You are here

Blog của nguyenvubinh

Ảnh của nguyenvubinh

Nhìn lại vụ đại án Việt Á, rùng mình về một hệ thống thối rữa

     Vụ đại án Việt Á như vậy đã hạ màn, bằng việc kẻ chủ mưu đã bị ép phải từ chức dưới chiêu bài viết đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân. Khi nhìn lại toàn bộ vụ Việt Á, một vụ án kinh hoàng không chỉ bởi nó là vụ lũng đoạn nhà nước, mà bởi quy mô và sự ăn khớp nhịp nhàng, tự nhiên đến không thể tin nổi của cả một hệ thống được gọi là nhà nước hiện nay. Trong thời gian rất ngắn ban đầu của đại dịch, chỉ khoảng hơn nửa năm, những kẻ chủ mưu đã vẽ ra một kịch bản không tưởng.

Ảnh của nguyenvubinh

Những điều đáng buồn xung quanh vụ việc cháu bé rơi vào trụ bê tông

     Vụ tai nạn xảy ra lúc khoảng 11:30’ ngày 31/12 khi cháu bé Thái Lý Hạo Nam 10 tuổi cùng một số bạn trong xóm đi vào công trình cầu Rọc Sen ở Xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để nhặt sắt. Cháu bé Hạo Nam đã bị trượt xuống lỗ trụ bê tông của công trình xây dựng dang dở. Các bạn đi cùng hô hoán để người lớn đến cứu nhưng bất thành. Lực lượng cứu hộ sau đó đã vào cuộc.

Ảnh của nguyenvubinh

Vì sao trong vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba nhiều bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo?

     Vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện đứng đầu đang trong giai đoạn nghị án. Về phần hoạt động của Công ty Alibaba này cá nhân người viết không đi sâu, nhưng cũng có một số nhận xét như sau.

Ảnh của nguyenvubinh

Vai trò của các hội đoàn trong thể chế toàn trị

     Trong thời gian mấy ngày gần đây, vụ việc Nguyễn  Viết Dũng, đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch công ty cổ phần tập đoàn đất Quảng đánh một phụ nữ ở sân Golf đã gây xôn xao dư luận. Sự việc xảy ra ngày 6/12, cộng đồng mạng biết được thông tin khoảng ngày 10/12, đã có rất nhiều người lên tiếng về việc hội phụ nữ không lên tiếng bảo vệ phụ nữ trong trường hợp này và  nhiều trường hợp khác. Sau mấy ngày, hôm nay 14/12, lãnh đạo hội phụ nữ Việt Nam đã lên tiếng về trường hợp này sau khi các cơ quan đoàn thể đã vào cuộc để xử lý.

Ảnh của nguyenvubinh

Vài điểm mới trong vụ án và phiên tòa thầy giáo Bùi Văn Thuận

     Ngày 17/11/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử thầy giáo Bùi Văn Thuận (sinh năm 1981 tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) bị khép vào tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật hình sự. Sau ngày 17, đến trưa ngày 18/11, tòa án đã tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế với thầy giáo Bùi Văn Thuận.

Ảnh của nguyenvubinh

Con đường dẫn tới một cuộc tổng khủng hoảng

     Trong thời gian gần đây, đã xảy ra một số hiện tượng có thể coi là chỉ dấu của một cuộc tổng khủng hoảng kinh tế. Trước hết, hàng loạt công ty gặp khó khăn về đơn hàng, dẫn tới sa thải công nhân, một số công ty giãn ca chia đều việc cho công nhân. Hệ thống ngân hàng bắt đầu xuất hiện tình trạng không thanh toán được cho người gửi tiền. Ngân hàng thương mại Sài Gòn (SCB) đã bị đưa vào tình trạng theo dõi đặc biệt. Mấy chục ngàn người thường xuyên đến ngân hàng yêu cầu ngân hàng chịu trách nhiệm vì đã tư vấn cho họ mua trái phiếu của các công ty không còn khả năng thanh toán.

Ảnh của nguyenvubinh

Về việc sách nhiễu, đàn áp các Tù nhân Lương tâm trong các trại giam

     Trong thời gian gần đây, liên tục có những thông tin liên quan đến các Tù nhân Lương tâm bị đánh, bị sách nhiễu và khủng bố trong các trại tù. Gần đây nhất, Tù nhân Lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh tuyệt thực vì bị “khủng bố” trong trại tù Xuân Lộc. Anh đã bị trại giam cho ở phòng giam chật chội, ẩm thấp và ở cùng một bạn tù có thần kinh không ổn định ban đêm mộng du đá anh Ánh, làm ồn suốt đêm khiến anh không ngủ được, ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Ảnh của nguyenvubinh

Nguyên nhân của tình trạng khan hiếm xăng dầu mấy ngày vừa qua

     Hiện tượng một số cây xăng trên địa bàn các tỉnh phía Nam vừa qua tạm dừng bán xăng do không còn xăng bán đã làm người dân Sài Gòn và các tỉnh lân cận lâm vào tình trạng khốn khổ, đồng thời làm xôn xao dư luận cả nước. Người ta ngạc nhiên bởi vì giá xăng ở Việt Nam đã rất cao so với mức thu nhập của người dân, theo báo chí nhà nước liệt kê, mức thuế phí đã chiếm 35% giá xăng mà tại sao vẫn không đủ xăng cho người dân sử dụng.

Ảnh của nguyenvubinh

Án oan sai ở Việt Nam

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, có phát biểu trong cuộc họp của thường vụ quốc hội, phản hồi báo cáo của chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về các trường hợp bị oan trong giai đoạn điều tra, truy tố như sau: "Một năm cả nước có trên 120.000 vụ án hình sự, chỉ có 17 vụ như vậy thì phải cảm thấy mừng. So với năm trước là 15, năm nay là 17. Con số 2 này không nói lên được điều gì cả, bởi vì còn lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, chúng ta sẽ lưu ý, nhưng đừng đánh giá sớm quá thì tạo ra một tâm lý cho anh em trong thực thi nhiệm vụ".

Ảnh của nguyenvubinh

Tại sao các quán Karaoke dễ cháy và chết nhiều người như vậy?

Trong thời gian gần đây, liên tục xuất hiện sự cố các quán Karaoke cháy dẫn tới chết nhiều người. Ngày 1/8/2022, quán Karaoke ở số nhà 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cháy làm 3 cảnh sát phòng cháy chữa cháy chết. Ngày 06/9/2022 vừa qua, quán Karaoke An Phú ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương xảy ra cháy làm thiệt mạng 32 người.

Trang

Subscribe to RSS - Blog của nguyenvubinh