You are here

Blog của NguyenTrangNhung

Ảnh của NguyenTrangNhung

Là biểu tình thì đã sao?

Hình: Chị Phương Lê và những người biểu tình tại chung cư Saigon Pearl (Nguồn: Zing)

"Đây không phải là biểu tình, tất chỉ nên kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền nhìn thẳng vào sự việc không làm lòng dân hoang mang, tránh trường hợp hô hào để các đối tượng xấu thừa cơ lợi dụng đả kích trục lợi."

Ảnh của NguyenTrangNhung

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong: Tội danh nào có thể dành cho thủ phạm?

Ngày 28/12, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang 26 tuổi về hành vi hành hạ người khác. 

Nạn nhân là bé N.T.V.A 8 tuổi, con gái của chồng sắp cưới của Trang. Khi có biểu hiện mệt mỏi, Bé V.A đã được bố đưa từ nhà đến bệnh viện và tại đây, được phát hiện đã tử vong.

Bác sỹ ghi nhận trên cơ thể của bé có nhiều vết bầm tím lớn ở mông, đùi, hông, lưng, và một số vết thương hay dấu hiệu bất thường khác.

Ảnh của NguyenTrangNhung

Fanpage 'Save Tam Đảo' biến mất khỏi Facebook

Hình: Tác động xấu về môi trường của dự án Tam Đảo 2 của Sun Group (Nguồn: Save Tam Đảo)

Fanpage 'Save Tam Đảo' (STĐ) tại địa chỉ facebook.com/savetamdao.vn đã biến mất khỏi Facebook vào hôm qua, 24/9.

STĐ là chiến dịch bảo vệ Vườn Quốc gia Tam Đảo (VQGTĐ) khỏi sự đe dọa của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng của tập đoàn Sun Group.

Ảnh của NguyenTrangNhung

Vài suy nghĩ về minh bạch từ thiện

Hình: Ca sỹ Thủy Tiên, một nghệ sỹ mà dư luận gần đây đòi hỏi minh bạch từ thiện (Nguồn: Internet)

1. Từ câu chuyện của Chương Trình Tặng Sách

Khi quyết định thực hiện Chương Trình Tặng Sách,[1] tôi đã đi đến một thỏa thuận với mạnh thường quân đầu tiên và cũng là người tán thưởng tôi về ý tưởng lập ra chương trình này.

Ảnh của NguyenTrangNhung

Sống chung với dịch hay sống chung với virus Covid-19?

Chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với hơn 1000 xã, phường, thị trấn tại 20 địa phương vào sáng 29/8 vừa qua, thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một phát biểu đáng lưu ý: 

"Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp."[1]

Ảnh của NguyenTrangNhung

Nếu có bài học chống dịch nào cần được rút ra

Kể từ ngày mở đầu làn sóng Covid-19 thứ tư đến 28/8, tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Việt Nam là hơn 418 ngàn, theo số liệu của báo điện tử Zing.[1]

Với số ca tử vong hơn 10 ngàn,[2] tỷ lệ tử vong của Việt Nam là 2.43%, cao hơn 0.35 điểm phần trăm so với tỷ lệ tử vong trung bình 2.08% của thế giới.[3]

TP. HCM, điểm nóng nhất, có tổng số ca nhiễm hơn 204 ngàn,[4] chiếm gần 1/2 tổng số ca nhiễm của cả nước. Tỷ lệ nhiễm trên tổng dân số của thành phố khoảng 9 triệu dân này là 2.3%.

Ảnh của NguyenTrangNhung

Về bồi thường cho người gặp tai biến hoặc tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19

Hình: Vaccine Covid-19 AstraZeneca (Nguồn: Internet)

Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19,[1] tính đến sáng ngày 21/8, hơn 16.7 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn quốc.

Ảnh của NguyenTrangNhung

Câu chuyện của bác sỹ Khoa dưới góc nhìn của thuyết vị lợi

Câu chuyện về bác sỹ Khoa, người lựa chọn hi sinh tính mạng của bậc sinh thành để cứu sống sản phụ song sinh đã lan truyền mạnh mẽ và làm chấn động mạng xã hội ngày 7/8 vừa qua.

Dưới ngòi bút của các KOL (key opinion leader), như Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ, câu chuyện gốc thiếu rõ ràng từ status trên Facebook của bác sỹ Khoa (và có lẽ cả một vài nguồn khác) trở thành một câu chuyện rõ nét và mang nhiều xúc cảm.

Câu chuyện đã khơi gợi lòng trắc ẩn, đồng cảm từ rất nhiều người, và nhân vật chính – bác sỹ Khoa – đối với họ, đáng được thán phục, ngưỡng mộ và tôn vinh.

Ảnh của NguyenTrangNhung

Khi người dân giúp nhau mùa dịch

Hình: 'Group Giúp nhau mùa dịch' của BS. Phan Xuân Trung

"Giúp nhau mùa dịch" là tên gọi của một số page và group Facebook được lập ra để trợ giúp về y tế, nhu yếu phẩm và một số phương diện khác cho những người gặp khó khăn do dịch bệnh.

Các page, group được lập ra (có lẽ phần nhiều là gần đây) bởi các cá nhân, nhóm tình nguyện, trong số đó có các y bác sỹ, các nhân viên y tế và cả những người hoạt động ngoài ngành y.

Ảnh của NguyenTrangNhung

Kiên định với mục tiêu kép?

"Mục tiêu kép" – vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – là chủ trương mà chính phủ thực hiện trong thời gian qua, kể từ làn sóng Covid-19 thứ hai tại Việt Nam.

Mục tiêu này đã được duy trì cho đến hiện tại và được nhấn mạnh rõ rệt nhất có lẽ kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ tư ập đến cách đây 3 tháng.

Sự nhấn mạnh này, có thể nói, dựa trên kết quả phòng chống dịch và phát triển kinh tế khá ấn tượng từ các giai đoạn trước mà không ai có thể phủ nhận.

Trang

Subscribe to RSS - Blog của NguyenTrangNhung