You are here

Blog của nguyenvubinh

Ảnh của nguyenvubinh

Con đường dẫn tới một cuộc tổng khủng hoảng (2)

     Trong các bài viết trước đây, khi phân tích về vẫn đề cơ chế, cấu trúc của nền kinh tế, cách thức vận hành guồng máy xã hội, chúng ta đã thấy những bất cập và khiếm khuyết tất yếu sẽ dẫn tới những hệ lụy của toàn bộ nền kinh tế, xã hội. Hôm nay, chúng ta đi ngược lại, phân tích thực trạng xã hội hiện nay để đánh giá các nguyên tắc quản lý xã hội, cơ chế vận hành nền kinh tế và chỉ ra con đường dẫn tới một cuộc tổng khủng hoảng.

Ảnh của nguyenvubinh

Công cuộc chống tham nhũng bộc lộ mặt trái của cơ chế

     Công cuộc chống tham nhũng đang được đảng cộng sản phát động và tiến hành đã cho thấy sự tha hóa của toàn bộ các tầng lớp lãnh đạo, quan chức, cán bộ và sự tha hóa của toàn hệ thống. Hệ lụy của việc chống tham nhũng đang bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn. Đầu tiên là việc giảm tỷ lệ giải ngân đầu tư công (xu hướng từ mấy năm nay), từ mức chỉ tiêu giao năm 2022 là 95% nhưng chỉ đạt được 58,33%. Các ngành nghề đều xuất hiện những khó khăn từ trước tới nay hiếm khi xảy ra.

Ảnh của nguyenvubinh

Sống chết mặc bay: Ngành kinh doanh Karaoke kêu cứu!

     Ngày 14/2/2023 vừa qua, hàng trăm chủ đầu tư kinh doanh Karaoke tại Hà Nội đã cùng nhau ký vào đơn kiến nghị khẩn cấp gửi các cấp thành phố, trung ương sau việc thực hiện quy định về phòng cháy chữa cháy, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các cơ sơ kinh doanh Karaoke.

Ảnh của nguyenvubinh

Tham nhũng ở Việt Nam tất cả đều giống, đều như hệ thống Đăng kiểm xe cơ giới Việt Nam

     Trong thời gian bốn tháng trở lại đây, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước đã và đang bị điều tra, khởi tố các vụ án, bắt tạm giam các bị can và các lãnh đạo của Cục Đăng kiểm cũng đã bị khởi tố, bắt giam. Có lẽ vụ việc đầu tiên bắt đầu từ ngày 25/10/2022, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) khởi tố, bắt tạm giam giám đốc và 5 người khác tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D (thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi) để điều tra về hành vi nhận hối lộ từ lái xe để bỏ qua vi phạm kỹ thuật khi thực hiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Ảnh của nguyenvubinh

Nhìn lại vụ đại án Việt Á, rùng mình về một hệ thống thối rữa

     Vụ đại án Việt Á như vậy đã hạ màn, bằng việc kẻ chủ mưu đã bị ép phải từ chức dưới chiêu bài viết đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân. Khi nhìn lại toàn bộ vụ Việt Á, một vụ án kinh hoàng không chỉ bởi nó là vụ lũng đoạn nhà nước, mà bởi quy mô và sự ăn khớp nhịp nhàng, tự nhiên đến không thể tin nổi của cả một hệ thống được gọi là nhà nước hiện nay. Trong thời gian rất ngắn ban đầu của đại dịch, chỉ khoảng hơn nửa năm, những kẻ chủ mưu đã vẽ ra một kịch bản không tưởng.

Ảnh của nguyenvubinh

Những điều đáng buồn xung quanh vụ việc cháu bé rơi vào trụ bê tông

     Vụ tai nạn xảy ra lúc khoảng 11:30’ ngày 31/12 khi cháu bé Thái Lý Hạo Nam 10 tuổi cùng một số bạn trong xóm đi vào công trình cầu Rọc Sen ở Xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để nhặt sắt. Cháu bé Hạo Nam đã bị trượt xuống lỗ trụ bê tông của công trình xây dựng dang dở. Các bạn đi cùng hô hoán để người lớn đến cứu nhưng bất thành. Lực lượng cứu hộ sau đó đã vào cuộc.

Ảnh của nguyenvubinh

Vì sao trong vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba nhiều bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo?

     Vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện đứng đầu đang trong giai đoạn nghị án. Về phần hoạt động của Công ty Alibaba này cá nhân người viết không đi sâu, nhưng cũng có một số nhận xét như sau.

Ảnh của nguyenvubinh

Vai trò của các hội đoàn trong thể chế toàn trị

     Trong thời gian mấy ngày gần đây, vụ việc Nguyễn  Viết Dũng, đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch công ty cổ phần tập đoàn đất Quảng đánh một phụ nữ ở sân Golf đã gây xôn xao dư luận. Sự việc xảy ra ngày 6/12, cộng đồng mạng biết được thông tin khoảng ngày 10/12, đã có rất nhiều người lên tiếng về việc hội phụ nữ không lên tiếng bảo vệ phụ nữ trong trường hợp này và  nhiều trường hợp khác. Sau mấy ngày, hôm nay 14/12, lãnh đạo hội phụ nữ Việt Nam đã lên tiếng về trường hợp này sau khi các cơ quan đoàn thể đã vào cuộc để xử lý.

Ảnh của nguyenvubinh

Vài điểm mới trong vụ án và phiên tòa thầy giáo Bùi Văn Thuận

     Ngày 17/11/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử thầy giáo Bùi Văn Thuận (sinh năm 1981 tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) bị khép vào tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật hình sự. Sau ngày 17, đến trưa ngày 18/11, tòa án đã tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế với thầy giáo Bùi Văn Thuận.

Ảnh của nguyenvubinh

Con đường dẫn tới một cuộc tổng khủng hoảng

     Trong thời gian gần đây, đã xảy ra một số hiện tượng có thể coi là chỉ dấu của một cuộc tổng khủng hoảng kinh tế. Trước hết, hàng loạt công ty gặp khó khăn về đơn hàng, dẫn tới sa thải công nhân, một số công ty giãn ca chia đều việc cho công nhân. Hệ thống ngân hàng bắt đầu xuất hiện tình trạng không thanh toán được cho người gửi tiền. Ngân hàng thương mại Sài Gòn (SCB) đã bị đưa vào tình trạng theo dõi đặc biệt. Mấy chục ngàn người thường xuyên đến ngân hàng yêu cầu ngân hàng chịu trách nhiệm vì đã tư vấn cho họ mua trái phiếu của các công ty không còn khả năng thanh toán.

Trang

Subscribe to RSS - Blog của nguyenvubinh