You are here

Vực dậy kinh tế làm sao thiếu con người?!

Ảnh của nguyenngocgia
Những ngày đầu tháng Tư năm 2023, nơi tôi ở được gọi là "thành phố Hồ Chí Minh" - đang lụi tàn bằng những bài báo: bất động sản bại liệt, hãng xưởng đóng cửa - công nhân thất nghiệp, siêu thị - chợ búa - khách sạn - nhà hàng - quán nhậu - karaoke v.v... ế đến mức thu hẹp hoạt động hoặc dẹp tiệm, bịnh hoạn không biết từ ngõ ngách nào bỗng nhiên chui ra ngập tràn, xâm chiếm nhiều thân thể vốn đang mạnh khỏe và nó cũng không buông tha những em bé đang tung tăng đến trường...
 
Sống tới giờ - gần đủ một đời trải nghiệm - tôi chưa bao giờ chứng kiến thành phố Hồ Chí Minh, vốn nghiễm nhiên chiếm giữ từ ngày 2 tháng Bảy năm 1976 - điêu tàn như hiện nay. Thậm chí, tình cảnh hiện tại còn khủng khiếp hơn ngàn lần, so với những năm đầu "sau giải phóng" (!). Bởi không chỉ đến từ những cái chết đột ngột, người sống cứ gọi tên "vô thường" mà lẽ ra các thầy tu không nên sử dụng, bởi hơn ai hết, một khi giới tu hành được về "cõi niết bàn" đó là hạnh ngộ, không phải ai cũng có được; mà còn đến bởi vô số hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - quái dị từ bầu trời - từ biển cả - từ sông ngòi - từ núi đồi và nó không chừa cả những ngôi trường tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh với cây xanh bật gốc ở trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn - quận Nhứt [1] khiến 5 người bị thương, do báo Thanh Niên đưa tin vào sáng ngày 3 tháng Tư năm 2023.
 
Những lời than vãn hàng hóa ế ẩm từ hầu hết các lãnh vực, khiến không khí càng trở nên ảm đạm, phủ trùm ánh hoàng hôn tím rịm. Tâm trạng ủ ê với sức khỏe nhàu nát cùng nền kinh tế gần như đứng lại, chúng đang lan tràn trên diện rộng là điều có thật.
 
Báo Tuổi Trẻ ra ngày 3 tháng Tư năm 2023 có bài "Kinh tế còn nhiều khó khăn, cấp bách trợ lực cho doanh nghiệp" do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì [2] hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2023 và bài "Nhìn thẳng nguyên nhân để vực dậy kinh tế TP.HCM", trong đó dẫn phát ngôn [3] của ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy "Có thể coi bốn quý trong năm như bốn trận đấu vòng loại, trong trận đầu tiên, TP đã thua đậm thì ba trận còn lại đều là những trận chung kết để lấy lại những gì đã mất. Các sở, ban, ngành cần nói thẳng, nói thật những nguyên nhân, đặc biệt là nghiêm túc nhìn nhận về nguyên nhân chủ quan để đưa ra giải pháp cho quý 2 và những quý còn lại của năm, cũng như chuẩn bị cho những năm kế tiếp".
 
Quả thật đáng ngao ngán khi ông Thủ tướng chỉ nói chung chung, còn ông Bí thư TP.HCM coi nền kinh tế như một trận đá banh!
 
Ngồi lần giở ra nhiều bài viết từ hồi "chống dịch như chống giặc" của bản thân mình (từ 4.1 đến 4.8 và còn nhiều bài xung quanh vụ "chống dịch") mà đau đớn cho hàng chục ngàn sinh mạng đã chết, cùng hàng trăm ngàn mạng đang bịnh hoạn đủ kiểu, góp vào đó là thảm nạn giết người không ghê tay hiện nay. Đớn đau và khắc khoải cho cả chính bản thân mình!
 
Điều đáng chỉ trích, khi cả ông Thủ tướng và ông Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn cục diện nền kinh tế hiện nay, trong sự loay hoay với những lời nói sáo rỗng cùng phép ngụy biện "đơn giản hóa vấn đề". Không hiểu các trợ lý - vốn toàn là những người học rộng tài cao -  của cả hai ông ở đâu và làm gì suốt hơn hai năm trời qua mà không tư vấn cho ra những giải pháp khả dĩ nào đó?
 
Kinh tế phát triển hay suy thoái, chủ yếu và căn bản nhứt thuộc về CON NGƯỜI. Bất chấp vốn liếng có dồi dào cỡ nào - bất cần các kỹ thuật điều chỉnh - bất kể các tuyến đường cao tốc, sân bay, bến cảng - những lãnh vực ngốn hàng trăm ngàn tỷ đồng, ngỡ như đầu tư vào đó là có thể vực dậy nền kinh tế!
 
Con người lại không thể tách rời với thể xác và tinh thần mà trong đó SỨC KHỎE và NIỀM TIN là giá trị cao nhứt, vốn không có bất kỳ giá trị nào thay thế được. Dù có đổ vô số vốn liếng vào đầu tư công mà hàng triệu người bịnh hoạn triền miên cùng niềm tin mất trắng, chắc chắn trở nên vô nghĩa cho nền kinh tế quốc dân.
 
Nền kinh tế mà không có con người là vô nghĩa. Con người mà không có SỨC KHỎE và NIỀM TIN là con người đã chết. Xứ thiên đàng đang chết dần chết mòn vì điều đó. Vì lẽ đó, ông Trần Du Lịch cho rằng "TP.HCM đang bỏ mất công cụ đầu tư công" [5] là một nhận định sai trái. Một khi nghe lời tư vấn này, TP.HCM dễ dàng đi vào ngõ cụt, không lối thoát.
 
Không riêng TP.HCM, ông Thủ tướng cũng như các ông Nguyễn Văn Nên, Phan Văn Mãi cần tập trung vào CON NGƯỜI, thay vì loay hoay với các khái niệm học thuật, vốn càng đẩy Việt Nam vào con đường bi đát!
___________________
 
 
 
 
[4.1] https://www.rfavietnam.com/node/7192 Tôi phải sống chứ không phải sẽ sống
 

 

[4.2] https://www.rfavietnam.com/node/7154 Kỳ này, chắc ông Trời khóc lâu
 
[4.3] https://www.rfavietnam.com/node/7050 Đừng giả vờ sống chung với cúm Tàu
 
[4.4] https://www.rfavietnam.com/node/7029 Đừng đổ trách nhiệm cho dân trong đại dịch cúm Tàu
 
[4.5] https://www.rfavietnam.com/node/7019 Vài vấn đề xung quanh chích ngừa cúm Tàu, Chính phủ cần làm rõ
 
[4.6] https://www.rfavietnam.com/node/6976 Con người không phải robot
 
[4.7] https://www.rfavietnam.com/node/6950 Thư gởi các trợ lý của ông Phạm Minh Chính và Phan Văn Mãi (phần 3).
 
[4.8] https://www.rfavietnam.com/node/6937 Phải sống chứ không phải sẽ sống
 
Xem thêm tại Blog Nguyễn Ngọc Già : https://www.rfavietnam.com/blog/4885