You are here

Tôi phải sống chứ không phải chuẩn bị sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phàn nàn [1]: "Tiêm vắc xin mũi 3 chưa đạt tiến độ như mong muốn" - báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 4 tháng Tư năm 2022. Dù trước đó, trên trang Thông tin điện tử của Chính phủ [2] đưa tin ngày 24 tháng Mười Hai năm 2021, đương kim Thủ tướng yêu cầu, phải hoàn thành mũi Ba trong quý 1 năm 2022.
 
Báo Tuổi Trẻ ra ngày 7 tháng Tư năm 2022 cho biết [3], tỉ lệ bao phủ mũi Ba đạt 50% (hơn 35 triệu liều) cho độ tuổi từ 18 trở lên, với lý giải do "người dân chủ quan", sau khi chích ngừa mũi Một đạt gần 100% (71 triệu liều), mũi Hai đạt 99% (hơn 68 triệu liều). Trong bài báo này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng Trường đại học Y dược TP.HCM cho biết các khái niệm về miễn dịch bấy lâu nay không có giá trị lắm, so với loại bịnh đang lan tràn trên toàn thế giới và khuyến khích người dân rất nên tiếp tục chích mũi Ba.
 
Trong khi đó, báo Dân Trí ra ngày 11 tháng Tư năm 2022 cho biết: "... Theo các nhà khoa học Israel, mũi vaccine thứ 4 ngừa Covid-19 bằng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ở người cao tuổi... Cụ thể, ở những người đã tiêm mũi tăng cường thứ hai, khả năng không bị nhiễm bệnh có dấu hiệu giảm 4 tuần sau khi tiêm, trong khi khả năng ngăn bệnh trở nặng không thay đổi trong vòng 6 tuần sau khi tiêm...".
 
Trước đó:
 
1. "Nghiên cứu mới: Chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin đã đủ công hiệu" [4] được báo Tuổi Trẻ khẳng định trong bài báo phát hành ngày 13 tháng Một năm 2021.
 
2. "Sau tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh giảm gần 100%" [5] được báo Người Lao Động khẳng định mạnh mẽ vào ngày 15 tháng Sáu năm2021.
 
3. "Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 có thể giảm 90% nguy cơ tử vong" [6] được báo Thanh Niên tiếp tục "giữ vững niềm tin" vào vị cứu tinh đó vào ngày 11 tháng Mười Hai năm 2021,  dù có giảm bớt đôi chút nhưng vẫn còn tràn trề sự chất ngất về một "bài ca hy vọng" của sức khỏe dân chúng.
 
4. Bỗng nhiên, vào ngày 27 tháng Ba năm 2022, trang TTXVN [7], đánh tụt niềm tin của dân chúng, đang đặt cược vào loại dung dịch đó, đến mức gây choáng váng cho những ai đã chủng ngừa được 3 mũi, với tựa bài "Mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19 giúp giảm 78% nguy cơ tử vong".
 
Dân chúng không chỉ hoang mang với tin tức, ngày càng đánh rơi quyết tâm "chống dịch như chống giặc" với tư thế đầy hiển hách "không thắng không về", vốn hừng hực nhiệt huyết từ Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Hoàng Giang, vẫn còn chưa xa lắm, để ráng xóa nhòa trong ký ức buồn thảm cách đây chưa tròn năm, bằng cảnh tượng hãi hùng, được vẽ vội như bức tranh tơi tả - tan tác của "bầy chim người" xổ lồng, cố sức tung cánh bay lên bầu trời đêm đen với mưa to và gió lớn, từ sự "phóng sanh" của những "nhà nhốt chim" [8]. Rồi "bầy chim người" đó hiện nay như thế nào, có lẽ là điều đáng quan tâm nhứt!
 
Trong không khí ảm đạm của những ngày tháng Tư này, người ta không rõ lắm về "bầy chim người" hồi năm ngoái, đã tự xoay xở ra sao, chỉ biết báo VNExpress cho hay "có gần 209.000 lao động chọn rút bảo hiểm xã hội một lần trong ba tháng đầu năm 2022, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam" [9] và đài RFA cho biết "Các nhà máy ở Việt Nam gặp khó khăn vì thiếu lao động và nguồn cung" [10].
 
Các trang báo hoạt động có giấy phép - từ nhà cầm quyền CSVN - đưa rất nhiều tin, về các loại bịnh tật gọi là "hậu Covid" với mật độ dày đặc. Gần như, những gì thuộc về con người, đều bị tàn phá bởi "bịnh hậu" đó mà trước đây, tuyệt đại đa số dân chúng không thể hình dung ra "bịnh hậu", diễn biến đến mức khôn lường như thế. Đi kèm với các "bịnh hậu" là những cơ sở y tế đua nhau mời mọc nhiều phương pháp chữa trị hiệu quả, dù chưa được kiểm chứng trên thực tế, trong khi đó, thiên hạ chỉ cho nhau những bài thuốc dân gian như cách chia sẻ của những người cám cảnh và "đồng bệnh tương lân"!
 
Kinh tế Việt Nam đang rất khó khăn, thu nhập người lao động giảm xuống bởi tai kiếp của loại bịnh, mà sắp tới có thể sẽ trở thành loại "bệnh lưu hành" như mong muốn. Tuy nhiên, một thông tin khiến hàng chục triệu người đã chủng ngừa 3 mũi phải suy nghĩ thật nhiều và lo lắng kh6ong ít với túi tiền gần như cạn kiệt, khi báo Dân Trí ra ngày 11 tháng Tư năm 2022 cho biết: "Theo Bộ, trước mắt tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí cho người dân; sau khi tiêm đủ liều bổ sung, từng bước nghiên cứu cơ chế tiêm vaccine DỊCH VỤ sau khi tiêm đủ 3 mũi".
 
"Tiêm DỊCH VỤ" có nghĩa là phải bỏ tiền túi ra. Không rõ giá cả bao nhiêu và càng không thể hiểu, người dân buộc phải tiếp tục chích bao nhiêu lần nữa. Chỉ thấy nỗi đau đớn chen lẫn bàng hoàng, nếu như hình dung không ra được tổng số mũi, cần phải đâm vào bắp tay, với cơ thể suy kiệt ngày càng rõ hơn?! Dường như khái niệm rất xưa "chích ngừa" trở nên hài hước và lố lăng, với những lần tiêm chủng không còn chuẩn mực dịch tễ nào cả!
 
"Tiêm DỊCH VỤ" có nghĩa là phải bỏ tiền túi ra. Tức là phải tuân theo quy luật kinh tế thị trường, với sự chịu trách nhiệm từ kẻ bán hàng. Thật mỉa mai, khi mọi người đều biết, cho tới tận hôm nay, những nhà sản xuất thứ dung dịch đó, vẫn không cần phải chịu trách nhiệm, đối với loại hàng hóa mà họ đã tốn rất nhiều chất xám, cùng kinh phí nghiên cứu bộn bạc, để bào chế ra loại "thuốc ngừa" mà không thể biết cần... lụi bao nhiêu mũi cho vừa (!).
 
Những áng mây chiều bồng bềnh lại rời rã, bãng lãng và ảm đạm, như vẽ ra thân phận bọt bèo của người Việt Nam, không biết sẽ trôi dạt về góc trời nào nữa!
 
Ngày xưa, ở tuổi thiếu niên, tôi hay đọc trong những pho truyện chưởng về cách anh hùng mã thượng, xem "cái chết nhẹ tựa lông hồng" với nỗi thích thú pha lẫn thèm khát vụng dại, để mong một ngày nào đó, mình cũng "thế thiên hành đạo" và "tạo phước cho bá tánh". Khi đã đủ trưởng thành, tôi hiểu ra đó là khát vọng, có thể là chính đáng, mà tác giả muốn nuôi nấng trong mỗi con người trẻ thơ, đang hình thành phẩm hạnh làm người.
 
Cái chết dù có nhẹ tựa lông hồng nhưng mạng người đâu phải là lông chim... Không lẽ, rẻ cỡ vậy sao trời!
 
Làm sao có thể tin được, khi bản thân mình ốm đau triền miên, lại đủ tâm - đủ trí lo cho người thân!
 
Tôi tự nhủ thầm: Tôi phải sống, chứ không phải chuẩn bị sống! Không có thì hiện tại làm sao có thì tương lai...?! 
_____________________