You are here

Blog của nguyenngocgia

Ảnh của nguyenngocgia

Làm sao để không còn thiếu điện?

Theo số của báo chí trong nước:
 
1. Trên 88.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm 2023 [1]
2 .Trong 5 tháng đầu năm 2023, có hơn nửa triệu lao động bị mất việc, giảm giờ làm [2]
3. Doanh nghiệp môi giới BĐS trên sàn: 3/4 công ty báo lỗ, có nơi giảm cả nghìn nhân sự [3]
4. Thái Tuấn nợ nần chồng chất, trái phiếu quá hạn chưa trả đang là nỗi lo của nhiều trái chủ [4]
Ảnh của nguyenngocgia

Có phải người Việt Nam ngày càng yêu thương chó - mèo?! (Phần 1)

Nuôi chó - mèo là chuyện có từ xa xưa. "Chó giữ nhà - Mèo bắt chuột", đây là tục ngữ được lưu truyền từ lâu. Con chó và con mèo là những vật nuôi phục vụ cho con người Việt Nam, với nền văn hóa nông nghiệp - vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Giai thoại về "con mèo Trạng Quỳnh"  hoặc tục ngữ "Cứu vật, vật trả ơn - Cứu nhơn, nhơn trả oán" để nói về thói đời bạc bẽo - Con người đối xử với nhau còn tệ hơn cả con vật.
 
Ảnh của nguyenngocgia

Hãy dạy chấp nhận "Sự Thật", trước khi muốn thấy "Hùng Cường"

Báo Vietnamnet ra ngày 23 tháng Năm 2023 có bài [1] "Thói đố kỵ, hẹp hòi sẽ níu chân nhau đến hùng cường, thịnh vượng" của tác giả Nguyễn Huy Viện với mục tiêu kêu gọi: "...hình thành tình cảm trân quý, trọng dụng người tài và người giàu có chân chính..." để nước Việt Nam trở nên hùng cường, văn minh. Cùng trong đề tài lớn trên trang Vietnamnet mang tên "Diễn đàn - Vì Việt Nam hùng cường" còn có bài phỏng vấn "Đại biểu Lê Thanh Vân: Ai dám làm vì lợi ích chung, họ phải được bảo vệ" [2].
 
Ảnh của nguyenngocgia

Lịch sử không phải là "Dấu Chấm Hết" (phần 3).

Đài RFA có bài "Tàu khảo sát Trung Quốc tiếp tục "quậy" vùng kinh tế đặc quyền Việt Nam" vào hôm 15 tháng Năm năm 2023. Trong bài cho biết [1]: Nơi mà Tàu Cộng "quậy" thuộc phạm vi bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa.
Ảnh của nguyenngocgia

"Hòa giải và hòa hợp dân tộc" đã có trong Hiệp định Paris 1973 (phần 2)

Như đã trình bày [1] trong phần 1, khái niệm "Hòa giải - hòa hợp dân tộc" đã có từ 50 năm về trước, khi bốn bên: Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) - Hoa Kỳ - Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) - Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CHMNVN) cùng đặt bút ký kết vào ngày 27 tháng Giêng năm 1973, Hiệp định với tên gọi chính thức "Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam".
 
Ảnh của nguyenngocgia

"Hòa giải và hòa hợp dân tộc" đã có trong Hiệp định Paris 1973

Năm nay, các trang báo trong nước tiếp tục khơi gợi lại khái niệm "hòa giải - hòa hợp dân tộc". Đây là một khái niệm nằm tại điều 11 Chương 4 trong Hiệp Định Paris 1973. Nguyên văn như sau:

Điều 11

Ngay sau khi ngừng bắn hai bên miền Nam Việt Nam sẽ:

- Thực hiện hoà giải và hoà hợp dân tộc, xoá bỏ thù hằn, cấm mọi hành động trả thù và phân biệt đối xử với những cá nhân hoặc tổ chức đã hợp tác với bên này hoặc bên kia;

Ảnh của nguyenngocgia

Lịch sử không phải là "Dấu Chấm Hết" (phần 2)

Nhiều trang báo trong nước như: Dân Trí [1], Pháp Luật [2] v.v... và Đài Truyền hình quốc gia VTV [3] đưa tin, vào sáng 4 tháng Tư năm 2023, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đón tiếp Toàn Quyền Úc Đại Lợi - David Hurley đến thăm Việt Nam. Với các tiêu đề khác nhau nhưng đều có nội dung giống nhau đáng chú ý, khi ông Thưởng đề nghị với ông Hurley: "... kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để chống phá Việt Nam...".
 
Ảnh của nguyenngocgia

Nên hiểu "hàng rong" trước khi xóa bỏ!

Thế giới ghi nhận nét văn hóa gọi là "phố đi bộ", bắt đầu từ Đan Mạch vào năm 1962, với con đường mang tên Stroget [1] được xây dựng vào năm 1728, cách đây gần 300 năm. Con đường này dài khoảng 1,1km và được mệnh danh là "thiên đường mua sắm". Điều cần nhấn mạnh, con phố này vẫn có bán hàng rong và có cả hát rong dành cho người nghèo mưu sinh.
 
Ảnh của nguyenngocgia

Nhạc Vàng - Nhạc Đỏ

Báo Thanh Niên ra ngày 8 tháng Tư năm 2023 có bài "Thanh Lam: 'Phá nát' hay 'phá cách' nhạc Trịnh?" [1] của nhà báo Long Phạm. Trong bài báo này, ca sĩ Thanh Lam được gọi "một ca sĩ lớn của nền nhạc nhẹ Việt Nam" (!). Vậy, hãy nghe thử "ca sĩ lớn" trình bày nhạc phẩm "Phượng Yêu" [2]. Nếu đủ kiên nhẫn nghe ca sĩ Thanh Lam "hát", tại sao không đọc một số nhận xét của khán giả ở phía dưới bài hát (?!)

Ảnh của nguyenngocgia

Vực dậy kinh tế làm sao thiếu con người?!

Những ngày đầu tháng Tư năm 2023, nơi tôi ở được gọi là "thành phố Hồ Chí Minh" - đang lụi tàn bằng những bài báo: bất động sản bại liệt, hãng xưởng đóng cửa - công nhân thất nghiệp, siêu thị - chợ búa - khách sạn - nhà hàng - quán nhậu - karaoke v.v... ế đến mức thu hẹp hoạt động hoặc dẹp tiệm, bịnh hoạn không biết từ ngõ ngách nào bỗng nhiên chui ra ngập tràn, xâm chiếm nhiều thân thể vốn đang mạnh khỏe và nó cũng không buông tha những em bé đang tung tăng đến trường...
 

Trang

Subscribe to RSS - Blog của nguyenngocgia