You are here

Blog của nguyenngocgia

Ảnh của nguyenngocgia

Giá như họ không phải là lãnh đạo xứ thiên đàng!

Dù muốn dù không, dù yêu mến hay coi thường, vẫn phải chấp nhận và công nhận, các lãnh đạo cấp cao và cấp cao nhứt của nhà cầm quyền CSVN là những người mang đầy đủ tính ĐẠI DIỆN cho người dân Việt Nam, theo khoản 1 điều 2 Hiến Pháp quy định: "Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân".
 
Ảnh của nguyenngocgia

Từ tiếng Việt thảm hại đến nhân cách bại hoại (phần 2)

Như đã trình bày trong phần đầu [1], tiếng Việt không phải lúc nào cũng trùng khớp với tiếng mẹ đẻ, chính vì không nhấn mạnh chi tiết tối quan trọng này, nên chánh tả và câu cú (cú ở đây có nghĩa là cú pháp, tức là văn phạm - ngữ pháp) tại xứ sở thiên đàng, ngày càng thảm hại đến không thể ngờ tới.
 
Ảnh của nguyenngocgia

Từ tiếng Việt thảm hại đến nhân cách bại hoại

Trả lời đài RFA về việc sách giáo khoa lớp Một còn quá nhiều sai sót [1], ông Hoàng Dũng - Phó giáo sư - Tiến sĩ ngôn ngữ học, với hơn 30 năm giảng dạy cho biết (trích): "... Nếu tôi viết thì tôi sẽ không viết như vậy. Nhưng đó là câu chuyện khác. Còn công kích cuốn sách giáo khoa tới mức như vậy là quá đáng. Theo tôi, đó là quá đáng bởi cái quan trọng nhất là lỗi của họ không đến mức như thế. Thứ hai, sách giáo khoa chỉ là một phần rất nhỏ của biết bao nhiêu chuyện trong giáo dục.
Ảnh của nguyenngocgia

"Mười người đi Mỹ, hết chín người rưỡi muốn về Việt Nam"?!

Sự sụp đổ của quốc gia Việt Nam Cộng Hòa - dù đã gần nửa thế kỷ trôi đi - vẫn còn nguyên đó, bởi nó là Lịch Sử.
Ảnh của nguyenngocgia

Trầm ngâm tháng Tư

Trầm ngâm tháng Tư
____________________
 
Gần nửa thế kỷ - nói chính xác hơn - 47 năm! Thoáng chốc, mới đó mà... Quả thật! Thời gian như bóng câu qua cửa sổ. Từ một thằng nhóc, giờ tôi đã là ông nội, với mái tóc hoa râm! Tuổi xế chiều khiến người ta thường nhớ về quá khứ - những quá khứ trầm luân, càng khiến con người khắc khoải.
 
Ảnh của nguyenngocgia

Tôi phải sống chứ không phải chuẩn bị sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phàn nàn [1]: "Tiêm vắc xin mũi 3 chưa đạt tiến độ như mong muốn" - báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 4 tháng Tư năm 2022. Dù trước đó, trên trang Thông tin điện tử của Chính phủ [2] đưa tin ngày 24 tháng Mười Hai năm 2021, đương kim Thủ tướng yêu cầu, phải hoàn thành mũi Ba trong quý 1 năm 2022.
 
Ảnh của nguyenngocgia

Bà Nguyễn Phương Hằng và điều 331

Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt ngày 24 tháng Ba năm 2022, với cáo buộc theo tội danh "Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Tội danh này nằm ở chương XXI "Các tội xâm phạm an toàn cộng cộng, trật tự công cộng" theo Mục 4 "Các tội phạm khác xâm phạm an toàn công cộng"  tại điều 331 được quy định như sau:
 
Ảnh của nguyenngocgia

Cú nhảy lầu của một nô lệ

Một cậu bé tuổi vị thành niên, vừa nhảy lầu tự tử từ tầng 28 một chung cư, tại Hà Nội - vào hôm 01 tháng Tư năm 2022 - ngay trước mặt người cha, gây nỗi thảng thốt bàng hoàng cho dư luận. Trước khi nhảy lầu, cậu đã để lại cho cha mình những dòng chữ chất chứa nỗi niềm u uất, nó như là nguyên nhân, khiến cậu bé chọn cho mình cách giải thoát mọi phiền lụy, đang bủa vây cuộc đời non nớt! Người cha đọc xong những dòng chữ đó - vội nhìn ra balcony - trong sự bất lực và chết điếng, trước tích tắc gieo mình qua lan can của cậu bé!
 
Ảnh của nguyenngocgia

Hiểu đúng về chính trị

Chính trị là gì? Là tất cả những gì liên quan đến dân sinh (cả vấn đề an ninh quốc gia) mà bất cứ nhà nước nào cũng phải có trách nhiệm chu toàn. Bởi nhà nước sinh ra chỉ có chức năng duy nhứt đó.
 
Dân sinh là gì? Là đời sống của người dân mà tất cả nhà nước phải chịu trách nhiệm bảo vệ quyền được sống và làm việc (gồm cả học hành, chữa bịnh, giải trí, du lịch, giao thương (cả nội và ngoại thương) v.v...) của người dân.
 
Ảnh của nguyenngocgia

Thế bế tắc của nhà cầm quyền CSVN trước cuộc chiến Nga - Ukraine

 
Ngày 24 tháng Hai năm 2022, Nga và Ukraine nổ ra chiến tranh chính thức. Cuộc chiến tranh mà báo Tuổi Trẻ cho rằng từ kết quả của 30 năm, chứ không phải một sớm một chiều như là sự bộc phát nóng nảy nhứt thời [1].
 
Ngày 2 tháng Ba năm 2022, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức bỏ phiếu để tìm tiếng nói chung cho cuộc chiến, với 141/193 phiếu đồng thuận lên án Nga xâm lược Ukraine. Việt Nam cùng 34 quốc gia khác đã bỏ phiếu trắng [2].
 

Trang

Subscribe to RSS - Blog của nguyenngocgia