You are here

Vài vấn đề xung quanh chích ngừa cúm Tàu, Chính phủ cần làm rõ

Ảnh của nguyenngocgia
Ngày 13 tháng Giêng năm 2021, báo Tuổi Trẻ cho biết [1] "nghiên cứu mới" chỉ cần chích 1 mũi ngừa cúm Tàu là đủ công hiệu. Ngày 22 tháng Bảy năm 2021, cũng báo Tuổi Trẻ tiếp tục cho hay "nghiên cứu mới" (nữa) cho ra hiệu quả rất cao ngăn ngừa virus cúm Tàu, khi chích đủ 2 liều. Tuy nhiên, ngày 7 tháng Mười Một năm 2021, VTV thông báo [3] tiêm đủ chỉ mang cảm giác "an toàn giả" cho người đã nhận 2 mũi. Cùng lúc đó, nhiều trang báo quốc doanh đều cho biết, mũi 3 chính thức được sẵn sàng cho người dân, điển hình là báo Lao Động đưa tin [4] ưu tiên chích mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu. Trong khi đó, báo giới dẫn lời của bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết [5], trong số 38 trường hợp mắc COVID-19 tử vong trong ngày 10/11, có 10 trường hợp đã tiêm đủ hai mũi vaccine và 2 trường hợp đã tiêm 1 mũi. 
 
Trong chiến lược chống dịch cúm Tàu, nhà nước CHXHCNVN, với đặc thù ngoại giao riêng biệt và nổi bật nên đã nhận được vô cùng phong phú các loại vaccine từ nhiều hãng bào chế khác nhau, của các quốc gia: Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nga, Cuba và đặc biệt là Trung Quốc.
 
Theo tin chính thức [6] từ trang thông tin điện tử của Chính phủ cho biết hôm 9 tháng Mười Một năm 2021 "...Đến hết ngày 7/11/2021, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều, với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và hơn 40% số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. Số lượng vaccine hiện tại đã đảm bảo bao phủ đủ liều vào cuối năm nay. Đồng thời, triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau...".
 
Từ các thông tin chính thống nêu trên, tình trạng lo lắng xen lẫn vui mừng và chờ đợi trong dân chúng là điều có thật. Vì vậy:
 
1. Chính phủ phải đưa ra kế hoạch và lộ trình chích ngừa một cách có hệ thống, có tổ chức, có lịch trình rõ rệt cho toàn dân tỏ tường, tránh tình trạng hoang mang hoặc kỳ vọng mơ hồ trong dân chúng hiện đang diễn ra.
 
2. Chính phủ phải xác quyết và công bố một cách công khai và rộng khắp, tổng số liều tiêm chủng dành cho cúm Tàu, mỗi người dân cần nhận là bao nhiêu mũi, nhằm tránh tình trạng bát nháo, ngay từ chính các trang báo quốc doanh như thượng dẫn. Việc công bố rõ ràng, nhằm để dân chúng hoàn toàn an tâm đang sống trong một xã hội, có thể chế chính trị hoàn toàn "ổn định" như ĐCSVN và Nhà nước CHXHCNVN luôn luôn nêu quyết tâm cao độ với chủ trương "ổn định chính trị để phát triển kinh tế". Việc công bố dứt khoát, rõ ràng, công khai như vậy cũng nhằm để "thế lực thù địch" không thể lợi dụng việc lập lờ làm nhiễu loạn lòng dân. Từ sự nhiễu loạn đó, uy tín của ĐCSVN cùng với Chính phủ nhanh chóng và dễ dàng bị sụt giảm trong dân chúng.
 
3. Chính phủ phải ban hành quyết định việc chủng ngừa cúm Tàu là bắt buộc để toàn dân chấp hành nghiêm túc hay việc chủng ngừa là tự nguyện. Việc ban hành quyết định về việc bắt buộc hay tự nguyện cũng để tường minh, trước những thông tin chông chênh rất lớn và chao đảo rất nhiều trong dân chúng, suốt nhiều tháng qua, đặc biệt rất nhiều người đã tiêm (dù 1 hay 2 mũi) đang đầy hoảng sợ và rất rối trí từ những cái chết (chính thức) được bác sĩ Châu - Phó giám đốc Sở Y Tế TP.HCM công bố. Việc này cũng nhằm tránh tình trạng cát cứ của từng tỉnh thành, khi ban hành những biện pháp chống dịch cúm Tàu dễ dàng thay đổi mang tính tùy tiện, không tuân theo Trung ương.
 
4. Trước việc chủng ngừa cúm Tàu cho trẻ em dưới 18 tuổi, Chính phủ phải công bố rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm của phụ huynh đối với con em mình, trước việc chích hay không chích. Điều này cũng nhằm vạch rõ ranh giới bổn phận giữa phụ huynh và nhà trường, trong trường hợp có điều đáng tiếc nào đó, xảy ra đối với con em họ. Chính quyết định này cũng làm cho người dân ý thức rõ ràng và làm tăng uy tín của Chính phủ.
 
5. Ngày 31 tháng Mười năm 2021, báo Tuổi Trẻ [7] thông báo nội dung về hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước công nhận vaccine lẫn nhau. Tuy nhiên, lời kêu gọi này không nhận được hồi đáp ở phía còn lại. Hiện nay, toàn thế giới đều biết, Mỹ và hầu hết các quốc gia có nền kinh tế thị trường, như:  Anh, Canada, Úc, EU, Singapore, Hàn quốc, Nhật Bản, Đài Loan v.v... không công nhận vaccine Trung Quốc bào chế và phía Trung Quốc cũng đối xử tương ứng như vậy. Trong khi đó, với "nghệ thuật ngoại giao" tốt đẹp, Chính phủ nước CHXHCNVN nhận hơn 100 triệu liều vaccine "đa quốc tịch". Vậy, nhà cầm quyền CSVN sẽ giải quyết tình trạng người Việt Nam mang trong thân thể "đa quốc tịch vaccine" ra sao, trước việc mở cửa làm ăn với bên ngoài, một khi sự đối đầu về vaccine không khoan nhượng, giữa hàng chục quốc gia hùng cường và một bên cô độc, tức là Trung Quốc? Đặc biệt, lãnh vực thương mại - đầu tư - văn hóa - học tập - công tác v.v... cũng như lãnh vực "xuất khẩu lao động" vốn là thế mạnh của Việt Nam để thu hút nhiều tỷ đô la Mỹ, sẽ ra sao trước sự đối đầu vaccine quyết liệt giữa hai phe như vậy? Vấn đề nghiêm trọng mang tính quốc tế này, có là sự bế tắc của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đang tồn tại ở Việt Nam, trước sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu mà hầu hết nguyên thủ các quốc gia vẫn chưa tìm được giải pháp?
__________________