You are here

Đừng giả vờ sống chung với cúm Tàu

Báo Dân Trí [1] ra ngày 08 tháng Mười Hai năm 2021 với tựa "Quảng Trị: Hơn 31.000 học sinh không đồng ý tiêm vaccine gia hạn" cho biết, có hơn 31.500 học sinh không đồng ý đưa vào cơ thể loại dung dịch gọi là chủng ngừa cúm Tàu, bởi chúng được gia hạn đến tháng Hai năm 2022.
 
Thông tin trên là câu giải đáp trước nhiều băn khoăn của phụ huynh, khi hơn 10.000 trẻ em gặp phản ứng sau khi chích, cùng nhiều trẻ tử vong tại Thanh Hóa, Sóc Trăng [2] [3] [4]. Đó là số liệu được đại diện Bộ Y tế thông tin đến báo chí Nhà nước.
 
Trên mạng xã hội, người ta cũng bắt gặp vô số ý kiến của người lớn mà ngay cả những người này đã chủng ngừa từ vài tháng trước đây, tuyệt đại đa số rất lo ngại khi dung dịch gọi là chủng ngừa "đụng" vào trẻ em, vốn là hạnh phúc và tương lai nòi giống của bất kỳ dân tộc nào trên thế giới.
 

Dù tỉ lệ chủng ngừa đã đạt mức rất cao trên toàn cõi Việt Nam nhưng báo chí mỗi ngày đều cho biết, số người nhập viện và số ca nhiễm dường như không diễn biến theo hướng khả quan cho lắm. Y tế - Lực lượng quan trọng nhứt trong trận chiến chống đại dịch - tiếp tục bỏ việc bởi áp lực quá lớn với sức khỏe ngày càng giảm sút, khiến cho Chủ tịch UBND TP.HCM - Phan Văn Mãi [5] phải tìm cho ra "nhân tài" cho các trạm y tế lưu động, được báo Dân Trí loan tin vào hôm 8 tháng Mười Hai năm 2021.

 
Diễn biến đại thảm nạn chống dịch cúm Tàu tại Việt Nam, diễn ra không hề khác so với tình hình thế giới. Hầu hết tất cả các nước dường như vẫn bế tắc, dù vắc xin vẫn được xem là "vị cứu tinh" quan trọng nhứt cho đến hiện nay, vốn dĩ hiệu lực của nó giảm dần theo thời gian mà các chuyên gia y tế trong, ngoài nước đều đã công nhận, với một thực tế không thể chối cãi.
 
Có lẽ điều băn khoăn và lo ngại lớn nhứt của nhà cầm quyền CSVN chính là ở chỗ, làm sao mở cửa mà không để dịch bịnh lây lan rộng.
 
Hãy nhìn lại suốt gần một năm qua, nhà cầm quyền CSVN đã thấy quá rõ "kết quả" tang thương và tiêu điều trên mọi lãnh vực, đặc biệt đánh mạnh vào tâm lý của gần 100 triệu dân, tạo nỗi bi quan lớn chưa từng có, cùng với tâm trạng tù đày, đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
 
Khi nhà cầm quyền CSVN bắt tay vào thực hiện các chỉ thị 15, 16, 16+ v.v... cùng rất nhiều biện pháp cứng còng và khắc nghiệt, khiến TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung gần như tê liệt và chết lịm, thì họ cũng đã từng nghĩ kết quả sẽ rất khả quan. Và tôi tin, tận sâu trong tâm khảm của họ từng nhủ thầm: "Chặt chẽ, quyết liệt cỡ như vậy mà còn không xong, huống hồ gì lơi lỏng". Nhà cầm quyền CSVN sai lầm chính chỗ đó và đẩy dân vào con đường bi đát cũng chính từ suy nghĩ "hết lòng - hết sức" như vậy.
 
Sai lầm của nhà cầm quyền CSVN chính vì KHÔNG CHỊU nhìn xã hội là một CƠ THỂ SỐNG. Họ không bao giờ hình dung ra, dòng đời của nhịp sống bất cứ thành phố - tỉnh lỵ nào đi chăng nữa, nơi đó, hàng triệu con người ngược xuôi khắp nẻo, chính là DÒNG MÁU lưu thông nhịp nhàng của thành phố - tỉnh lỵ đó, còn hàng ngàn chốt chặn đã trở thành những CỤC MÁU ĐÔNG. Vì vậy, CƠ THỂ SỐNG đó tê liệt và chết lịm không có gì khó hiểu.
 
Thêm vào đó, nhà cầm quyền CSVN quá tin vào những học hàm học vị của những giáo sư - tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia y tế tốt nghiệp bên tây bên u nhưng vốn chỉ có thứ lý thuyết suông, cùng với lối sống, chưa bao giờ động "một cái móng tay" vào những chuyện - ngỡ là vặt vãnh - để nuôi cái bụng (!). Giá như nhà cầm quyền CSVN và các giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ v.v... đừng ngạo mạn và đừng tự ái hão, khi thật tâm suy nghĩ về  26.700 cái chết cho đến ngày hôm nay - Một con số quặn thắt lòng cho bất cứ ai đang sống vật vờ - lây lất trong những ngày này!
 
Một con người chết không phải là một con vịt quay Bắc Kinh!
 
Hãy mở cửa lại hoàn toàn, dẹp sạch tất cả các chốt chặn. Đó là nhà cầm quyền CSVN đã loại bỏ những CỤC MÁU ĐÔNG gây chết người rồi đó.
 
Đừng lo sợ khi vừa nghe ý kiến đầu tiên như vậy. Và hãy dứt khoát từ bỏ tâm lý "phóng lao phải theo lao" giùm ngay đi! Tôi hiểu, quý vị rất sợ bùng phát lây nhiễm hàng ngàn ca mỗi ngày thì "chết".
 
Dẹp bỏ ngay các khẩu hiệu "mỗi phường - xã là một pháo đài" và những câu sáo ngữ ngớ ngẩn kiểu như vậy. Thay vào đó, tuyên truyền rộng khắp và tức thời bằng khẩu hiệu "MỖI GIA ĐÌNH hãy chăm sóc lẫn nhau". Khẩu hiệu đó sẽ đầy ý nghĩa bởi, không một ai không yêu thương gia đình của mình bằng chính bản thân mỗi người.
 
Song song đó, phổ biến rộng rãi trên cả nước các toa thuốc HIỆN ĐANG chữa trị loại bịnh này thành công, các phương pháp dân gian như xông hơi giải cảm cúm v.v... cùng với những thiết bị mà gia đình nào có tiền hãy tự trang bị, ví dụ như bình oxy. Việc này sẽ giảm gánh nặng ít nhứt 70% cho tất cả lực lượng y tế. Chỉ những trường hợp bịnh nặng thì nhập viện.
 
Dẹp bỏ chọc ngoáy mũi xét nghiệm, vì tốn tiền vô ích và dễ làm tổn thương niêm mạc, càng khiến virus dễ dàng xâm lấn. Chấm dứt truy vết F0, F1, mời những người đang ở trong khu cách ly và các bịnh viện dã chiến (có triệu chứng nhẹ) về nhà với điều trị chi tiết theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Tuyên bố chích ngừa là quyền con người. Ai ưng thì chích, ai không thích thì thôi. Không thổi phồng hiệu quả của các loại vắc xin và yêu cầu giới báo chí phải đưa tin khách quan.
 
Mọi hoạt động - sinh hoạt trở lại bình thường, ngân sách sẽ rất nhẹ gánh chi tiêu. Hãy giựt mình nhìn lại con số hàng trăm ngàn tỷ đồng chi cho chống dịch nhưng không mang lại một chút hiệu quả nào hết, trong suốt gần 2 năm qua mà lẽ ra số tiền khổng lồ đó cứu giúp hàng triệu trường hợp khốn đốn.
 
Cho đến nay, hàng chục ngàn doanh nghiệp trong nước vẫn lay lắt sống va thoi thóp thở cùng doanh nghiệp FDI chuẩn bị "một đi không trở lại". Ai cũng hiểu, một khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến thất nghiệp tràn lan. Thất nghiệp tràn lan, thiếu đói là hang ổ của dịch bịnh, của trộm cướp và của nhiều tệ nạn khác. Thất nghiệp sẽ phá nát gia đình mà gia đình là tế bào đầu tiên cho một xã hội lành mạnh.
__________________