You are here

Đừng đổ trách nhiệm cho Dân trong đại dịch cúm Tàu!

Trang VOV phát hành ngày 18 tháng Mười Một năm 2021 có bài [1] "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người chưa tiêm vaccine" trong đó cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ra lịnh "TP.HCM cần phải tổ chức các lực lượng công an, y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, tận dụng hệ thống công nghệ thông tin, huy động đoàn thể để nắm được tất cả những ai chưa được tiêm vaccine".
 
Trước hết, cần phải nói rõ, cho đến nay, chưa có bất kỳ một điều luật nào từ cấp cao nhứt của Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định "Chủng ngừa dịch cúm Tàu là việc BẮT BUỘC" trên phạm vi toàn cõi Việt Nam. Do đó, mọi phát ngôn từ cấp phường - xã cho đến cấp Phó Thủ tướng như ông Vũ Đức Đam, cho thấy vừa vi phạm pháp luật, vừa lộng quyền, dám vượt mặt Thủ tướng, trong tình hình dịch bịnh cúm Tàu vẫn tiếp tục gia tăng đáng lo âu, dù theo báo cáo mới nhứt từ Bộ Y Tế cho biết [2], tổng số liều đã chủng ngừa đạt 103.683.045 triệu liều vaccine phòng COVID-19 với 88,5% người trên 18 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong đó, riêng TP.HCM - nơi bị dịch nặng nề nhứt, tỉ lệ bao phủ vacccine cho người trên 18 tuổi rất cao, trên 95% nhưng lượng người nhiễm vẫn tiếp tục với con số hơn 1.000 ca/ngày, nó gây nỗi ám ảnh trong dân thật sự đáng lo ngại.
 
Sau nữa, cũng trong bài báo từ VOV nói trên, ông Đam nói tiếp "..Chừng nào các quy định còn làm cho người dân sợ thì sẽ có triệu chứng giấu và giấu thì hệ thống giám sát sẽ vất vả hơn...". Phát ngôn này đã bộc lộ mâu thuẫn ngay lập tức với lời nói của ông Đam yêu cầu TP.HCM cử công an - y tế đi tới tận từng nhà sục sạo, như thể tìm tội phạm hình sự đang trốn chui trốn nhủi, quyết phải lôi đầu ra bằng được. Điều này cũng chống lại chủ trương "chung sống cùng Covid - 19" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói rõ.
 
Người dân thật sự quá hoảng sợ [3] với hơn 23.000 người chết vì dịch cúm Tàu trong đợt bùng phát thứ tư kéo dài hơn 5 tháng qua. Nay, nỗi SỢ hãi đó càng lên cao tột độ, bởi tỷ lệ tiêm chủng đạt rất cao nhưng dịch bịnh chưa hề bị đầy lùi như mong muốn của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Dịch cúm Tàu vẫn tăng không phải do lỗi của người dân, với các bằng chứng như sau:
 
1. Tỷ lệ chủng ngừa cao chót vót với thời gian chích nhanh kỷ lục là chỉ dấu rõ ràng, người dân rất ý thức sự nguy hiểm mà đi chích ngừa mau chóng, chứ không hề chủ quan, thờ ơ như cáo buộc. Chính tỷ lệ chích ngừa rất cao càng cho thấy người dân TP.HCM vô cùng tin tưởng vào "thiện ý" của ĐCSVN và Chính phủ. Đổi lại sự tin tưởng tuyệt đối của dân chúng trao cho nhà nước CHXHCNVN, báo Vietnamnet dường như không nhìn thấy thực tế dịch bịnh vẫn lan tràn, lại phát hành bài báo "Những ngụy biện trong mùa dịch" [4] của giáo sư y khoa Nguyễn Văn Tuấn thuộc đại học New South Wales.
 
2. Theo các trang báo quốc doanh, dù đã chích hai mũi thì hiệu quả của vaccine cũng giảm dần theo thời gian. Đây cũng chứng tỏ thêm, dịch cúm Tàu gia tăng không hề là lỗi của người dân TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, trong ý thức chống dịch.
 
3. Không một con người bình thường nào lại tự gây ra nỗi SỢ cho chính bản thân và gia đình mình, trong tình hình dịch cúm Tàu đang lan tràn trên toàn thế giới, dù tại những quốc gia đó, tỷ lệ chủng ngừa vô cùng cao như [5]: Singapore, Tây Ban Nha, Malta v.v... thậm chí đảo quốc Gibraltar có tỷ lệ chủng ngừa lên đến 118% nhưng vẫn phải hủy sự kiện Giáng sinh vì số dân mắc cúm Tàu vẫn gia tăng như báo Tiền Phong đưa tin hôm 17 tháng Mười Một năm 2021. Những con số này đều thuộc các báo nhà nước, chứng tỏ thông tin hoàn toàn đáng tin cậy. Vậy, việc mà Chính phủ nói chung và cá nhân ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói riêng, phải làm và nên làm là yêu cầu Bộ Y Tế, cùng các chuyên gia dịch tễ và các bác sĩ, dùng chuyên môn y khoa làm rõ nguyên nhân, dù chủng ngừa cao mà vẫn không hết dịch, từ đó gây ra nỗi SỢ kinh hoàng chết chóc phủ trùm trong dân chúng, thay vì đổ trút trách nhiệm cho người dân và coi việc chủng ngừa như là phương cách chống dịch độc nhứt vô nhị.
 
Cho đến nay, Nghị quyết 128 do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành, cũng không có bất kỳ điều khoản nào buộc toàn dân phải chủng ngừa. Thử hỏi ông Vũ Đức Đam dựa vào đâu mà buộc giới công an - y tế của TP.HCM phải tới tận nhà dân sục sạo, tạo ra thêm không khí căng thẳng tột độ, như thể đang sống trong một đất nước mất hết tôn ti trật tự và không còn Pháp Luật?
 
Người dân TP.HCM với tâm trạng ê chề, đau đớn cùng hơn 17.000 người chết trong tổng số 23.000 người bỏ mạng trên cả nước, mà nhà nước đang làm lễ tưởng niệm, trong sự tang thương chất ngất từ dân chúng.
 
Chính phủ nên yêu cầu nội các cùng các chuyên gia Y Tế làm rõ:
 
- Tại sao tỷ lệ chủng ngừa trong dân chúng rất cao mà dịch bịnh không có dấu hiệu giảm?
 
- Miễn dịch cộng đồng là gì? Bao nhiêu phần trăm dân số chủng ngừa thì đạt miễn dịch cộng đồng? Trong trường hợp phải 100% dân số chủng ngừa thì chính phủ và nội các, cùng các chuyên gia Y Tế giải thích ra sao về đảo quốc Gibraltar, vốn chủng ngừa lên đến 118%, vẫn bị dịch hoành hành dữ dội?
 
- Chính phủ Việt Nam sử dụng hầu hết tất cả các loại vaccine trên thế giới, hiệu quả và hậu quả của việc dùng hỗn loạn này có hay không? Tại sao ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước công nhận vaccine của nhau [6]  mà các quốc gia khác không hồi đáp?
 
Thay vì đổ lỗi cho dân lành ngụy biện và kém ý thức chống dịch, các chuyên gia Y Tế nên hỗ trợ và tư vấn cho Chính phủ giải đáp nỗi ám ảnh này, đó mới là việc phải đạo nên làm, từ một nhà nước "của dân, do dân, vì dân".
 
Khi ba câu hỏi thường thức nêu trên được trả lời thỏa đáng, chắc chắn Chính phủ - đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính - không còn phải đau đầu bạc tóc về việc nên chủng ngừa hay không và Nhà nước CHXHCNVN trở thành quốc gia tiên phong trong phòng chống dịch cúm Tàu mà thế giới chắc chắn phải cử người sang học tập.
________________________