You are here

Blog

Hậu sự cố âm nhạc 16/9

Trương Duy Nhất

Lạ. Cả xã hội nhao lên chửi việc ông Phó Chủ tịch Hà Nội vào viện thăm nạn nhân. Chưa biết đúng sai sao, nhưng cứ cho họ là “bọn nghiện ngập” đi, thì vẫn những con người trước ngưỡng sinh tử. Thăm “bọn nghiện ngập”, thậm chí thăm tội phạm khi họ gặp nạn, có gì sai? Có gì mất nhân cách? Ngược lại, mới là bất nhân.

Dựng dậy “hồn ma bóng quỷ”

  • * Quốc tang và tượng đài :

Một công viên mang tên nhà lãnh tụ độc tài Phidel Castro (F.C))với tổng mức đầu tư 115 tỉ đồng vứa được khánh thành rầm rộ ngày 15.9.2018 tại tỉnh nghèo như Quảng Trị. Trước đó, tại Quảng Bình, khu tượng đài của F.C đã được khai trương, quảng bá rộn ràng như niềm tự hào của hai tỉnh thuộc hàng nghèo nhất VN. Nếu cứ tiếp tục đà này, hình tượng F.C sẽ được VN “dựng dậy”. Việc “dựng dậy” một hình tượng độc tài đã hơn 5 thập kỷ kìm hãm đất nước Cuba, bị thế giới nguyền rủa, đương nhiên gây sửng sốt và lo lắng cho  người VN.

EVFTA: VIỆT NAM LẠI LỠ TÀU?

 

Tăng thêm 35% về xuất khẩu, 15% về GDP và 13% về lương bổng cho người lao động chưa nói hết những gì mà Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có thể mang đến cho Việt Nam. 

Đầu tư châu Âu với công nghệ kỹ thuật hiện đại đổ vào Việt Nam, tương tự, cũng chỉ nói lên một phần ích lợi của Hiệp định. 

Điều quan trọng nhất mà con tàu EVFTA mang lại là đưa Việt Nam đến gần hơn với Âu-Mỹ và giúp Việt Nam tận dụng mối quan hệ gần gũi này để hiện đại hoá quốc gia nhanh chóng và toàn diện nhất có thể. 

Vẫn chuyện chó

Trương Duy Nhất

Những chuyện chó ấy, không chỉ là Hà Nội. Nếu Hà Nội khuấy động dân tình với chủ trương không bán không ăn thịt chó, thì Hồ Chí Minh lại đang nóng lên với những chiến dịch tìm diệt chó. Thật tình hoảng. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra? Nếu tỉnh thành nào cũng như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Cả nước đồng loạt những chính sách chó, và những cuộc tổng tấn công chó như thế, thì sao nhỉ? Cứ liên tưởng vậy mà kinh!

Trại 6

Trương Duy Nhất

Sự tàn độc và ác ôn của trại 6 trong cách ứng xử với tù nhân chính trị, một lần nữa được nhắc đến qua đợt tuyệt thực vừa rồi của Trần Huỳnh Duy Thức. Trước đó là trường hợp Hải Điếu Cày. Biệt giam. Cắt bỏ, ngăn cản và tước đoạt nhiều quyền lợi về thăm gặp, tiếp tế lương thực, sách báo, thuốc men...

Ảnh của nguyenlanthang

Công nghệ giáo dục của Hồ Ngọc Đại - Phân tích, so sánh và bình luận - Phần 3

Trong câu chuyện ông Hồ Ngọc Đại và Công nghệ giáo dục, giữa một mớ hỗn độn thông tin phê phán cũng như bênh vực, tôi biết tất cả những ai quan tâm đều phải suy tư và đặt ra những câu hỏi thế này: Cái gì là điều đúng? Đâu là lẽ phải? Ta có thể làm gì? Đó là những câu hỏi rất đơn giản, nhưng mang tính triết học ở trong đó mà từ xa xưa các nhà triết học đã đặt ra. Trong một bộ phim tài liệu, Nỗi buồn sông Gianh năm 2016 kể về thảm hoạ môi trường biển do Formosa gây ra, tôi đã từng một lần đề cập đến ý này.

Ảnh của nguyenlanthang

Tìm hiểu triết lý giáo dục của Hồ Ngọc Đại - Phần 2

Chào mừng các bạn quay trở lại đọc bài viết thứ hai trong loạt 4 bài viết của tôi về chủ đề công nghệ giáo dục (CNGD) của ông Hồ Ngọc Đại. Như các bạn đã theo dõi trong bài viết trước, trong các bình luận ngay bên dưới đó, cuộc tranh cãi về CNGD trong xã hội chúng ta chưa thể kết thúc. Ngay khi tôi đang gõ những dòng chữ mở đầu bài viết này thì điện thoại của tôi vẫn đang nảy tưng tưng thông báo có các bình luận trong bài viết đó. Người khen cũng nhiều, mà người chửi cũng lắm, nên thú thực là tôi cũng bị sức ép vô cùng lớn.

Anh Trần Huỳnh Duy Thức phải sống!

Đến lúc này, khi mà số lượng ngày tuyệt thực của anh Trần Huỳnh Duy Thức đã vượt qua mốc 30 ngày và cuộc tuyệt thực này vẫn còn tiếp tục trong trong một bầu không khí hết sức đáng ngại bởi gần như không có bất kì dấu hiệu nào cho thấy số đông người dân kịp tỉnh thức sau 30 ngày này và nhà cầm quyền đang cổ tình đẩy cuộc tuyệt thực của anh Thức đến điểm cuối của nó là cái chết. Điều này cho thấy hai vấn đề: Cuộc chiến giữa Cộng sản và Dân Chủ đang ở hồi kịch tính nhất và; Dường như ván bài của người Cộng sản đã chính thức lật ngửa trước lịch sử.

Hát cùng Thức chiều nay

Trương Duy Nhất

Anh rất yếu. Vẫn tuyệt thực. Vậy là ngày thứ 33 rồi. Hải Điếu Cày, hồi còn ở trại 6 cũng tuyệt thực đúng 33 ngày. Trại 6 mùa này, có lẽ bắt đầu mưa. Bắt đầu mùa sấm sét đinh tai chém rền rung những mảng núi đá bên cạnh. Những tin tức về anh, từ trại 6 dội về, nhói lòng chiều nay. Ừ mà sao lạ nhỉ. Đang lúc buồn nhói lòng thế, tôi lại mấp môi hát. Ngồi một mình hát mà khoé mắt cay cay.

Khi Facebook ở “phận dâu con”

 

* Facebook lại bị răn đe:

  • Sự kiện đại diện Facebook vừa xác nhận “làm con dâu VN” khiến cho giới người dùng Facebook thêm bất mãn và cảnh giác. Vô số nghi hoặc. Lẽ nào chỉ vì ham “ngoạm miếng bánh thị trường” mà siêu doanh nghiệp quyền lực tầm cỡ thế giới, nơi tập hợp vô số trí thức tài ba về khoa học công nghệ và quản trị này lại chấp nhận “thọc tay sâu vào bùn bẩn”, ngoan ngoãn kết hợp  với nhà độc tài toàn trị khét tiếng hiện đang bị quốc tế xếp vào hạng đội sổ về tự do ngôn luận và nhân quyền trên toàn thế giới?!

Trang

Subscribe to RSS - blog