You are here

Thần kinh khốn nạn.

Ảnh của canhco

Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.

GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: "Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh".

Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể "khốn nạn" trong ý thức. Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công, phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng đang mục nát trong trái tim quần chúng.

Với những sự thật không thể chối cãi ấy câu hỏi đặt ra tại sao chính phủ lại tiếp tục ký những quyết định trái với lòng dân, trái với lương tri của con người mà bất cứ một chính phủ, một nhà độc tài nào cũng đều tránh né?

Chỉ có thể xem đó là những thái độ khốn nạn. Sự khốn nạn lâu ngày thành nếp nghĩ, thành cách hành xử quen thuộc. Việc coi thường luân thường đạo lý trong huyết quản đã tạo nên một loại gene mới trong cơ chế cộng sản. Loại gene ấy biến thành hệ thần kinh chủ đạo, từ tư duy cho tới phản ứng, nó nằm song song với các hệ thần kinh khác như buồn, vui, giận, ghét. . . hệ thần kinh khốn nạn chỉ khác ở chỗ, nó tự đứng riêng và tự đánh bóng hay tôn tạo chính mình. Nó phản ứng với hệ thần kinh bình thường một cách bất bình thường. Khi nhân dân đói nó cho là nhân dân đủ ăn và GDP của họ ngày một cao hơn. Khi trẻ em thiếu trường, thiếu lớp nó cho đấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể phát triển của đất nước. Khi người dân phản ứng vì bị đẩy vào đường cùng nó cho là sự xúi giục của bọn phản động và phản ứng của nó không kém bất cứ cách hành xử côn đồ nào.

Thần kinh khốn nạn tự nghĩ ra những kịch bản chỉ có trong giấc mơ của những kẻ sở hữu nó. Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có như cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường....vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào.

Một trong những người sở hữu thần kinh khốn nạn, Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cả quyết rằng: "sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”.

Nếu chú ý người dân sẽ lo sợ vô cùng khi tượng đài được xây dựng song song với việc nâng cấp nhà tù. Tham quan hay vào đó nằm nếu chống đối đề án thì có gì khác nhau?

Trần Bảo Quyến cho rằng: "Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng".

Đúng, nó không hề là một đề án lãng phí. Nó không lãng phí mà là phá hoại. Phá hoại tới tận đáy cái nền của nhân bản. Tiêu diệt những gì ít ỏi còn lại trong lòng người dân đối với hình ảnh Hồ Chí Minh. Người miền núi vốn không được học hành tử tế họ chỉ biết ông Hồ là người cha già dân tộc theo tuyên truyền của bộ máy Đảng. Sau gần một thế kỷ người cha ấy chia cho đám con ruột là quan lại triều đình xây dựng những công trình để tư túi trên các đề án khốn nạn. Chỉ cần thông minh một chút là họ biết mình bị bóc lột, bị chà đạp tới xương khi con cái họ quần không có mà mặc, gia đình họ không có gạo đủ ăn phải lê lết trên những con ruộng bậc thang, đẹp thì có đẹp nhưng leo trèo trên ấy để kiếm từng hạt lúa thì người Kinh đã bỏ chạy từ xưa.

Chỉ tiếc một điều đồng bào miền Tây Bắc không mấy người có hệ thần kinh khốn nạn như quan đầu tỉnh Trần Bảo Quyến và do đó họ không thể tự bào chữa cho mình lý do họ quá yêu bác Hồ nên nhà nước cần phải dựng tượng của ông cho họ ngắm thay cơm.

Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?

 

Bài bình luận

Nói về cái khốn nạn của cộng sản thì quá thừa. Hồi nhỏ chỉ nhớ ông bà và bố mẹ di cư vào nam thường dạy con cháu rằng : "Bọn cộng sản chúng nó là quỉ dữ". Hồi nhỏ cũng chưa mường tượng được tại sao ông bà bố mẹ mình lại gọi cộng sản là lũ quỉ. Nhưng sau này lớn lên sống với chế độ cộng sản mới thấy được sự tàn ác dã man lọc lừa của bọn chúng mới thấy là ông bà mình là đúng. Nên nói cộng sản là khốn nạn, dã man, gian trá là quá thừa vì chúng nó là "quỉ" chứ không phải là con người. Sống ở nước ngoài khi nhìn lại quê hương mình thì thật buồn. Vì không hiểu tại sao dân cùng một nước mà có thể khốn nạn với nhau như vậy. Mà đặc biệt chỉ ở những nước cộng sản như Trung-quỉ, Bắc Triều- Quỉ, và Việt-Quỉ. Thật không thể hiểu ? Dân Việt

Tự điển không thể tìm được chữ nào đủ ý để diễn tả đảng cộng sản việt nam...phải ghép hàng ngàn chữ như : khốn nạn, quỉ quyệt, đê tiện, quỉ, chó chết(không bằng được chó sống), ác nghiệt, tàn độc, dối trá..................................................................................................................................................................................................................................................... Dân oan

Đảng cộng sản Việt nam là một quái thai của lịch sử. Một loài ác quỷ trên mặt đất.

Ngô Bảo Châu mắng mất tên trong UBND Sơn La là chuyện làm quá dể. Nhưng điêu 4 hiến Pháp Bảo Châu đâu dám đông đến. đi lề phải,có ăn hơn, dược tôn vinh hơn, được mấy em ở truyền hình phỏng vấn vớ vẩn vui hơn Thỉnh thoảng Bảo Châu ghé qua lề trái chơi chut cho vui. Vừa cơ tiếng vừa có miếng. Nếu Ngô Bảo Châu vẫn không hiểu tất cả những tham nhũng độc tài bóc lột nầy xãy ra là tại đIều 4 của hiến Pháp thì ông ta đã lươm được médail Field trong bao thư loto rồi. Thu Bồn

"Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có như cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường....vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào." CAU NAY KHONG DUNG. HO KHONG CO MOT LUA CHON NAO KHAC HON LA PHAI CHAP NHAN NEU CO SU LUA CHON THI CAU TRA LOI AI CUNG BIET ROI MA`.

Là anh nông dân chân đất, tôi chỉ tin ông Vũ Đức Đam, (trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố) và ông Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La vì lòng kính trọng bác Hồ, vì yêu nước khi dám thề độc trước công luận (chuyện hy hữu), trước đền chùa như mấy anh giang hồ trong tiểu thuyết kiếm hiệp, mấy chị bán vé số rằng: “Tôi mà xơ múi một ly bia, một chầu nhậu hay tiền bạc, quà cáp trong việc ký/ quyết định xây dựng tượng đài này thì chết không toàn thây, con cháu tôi bị tuyệt diệt…”. Hihi.

Những người như ông Châu người đời gọi là khôn ngoan, nhưng tôi thì gọi là khôn lanh. Lâu lâu ông đá giò lái một cái để gợi hứng cho Thiên hạ ùa vào tát nước theo mưa cho vui vậy thôi mà. Cái căn nguyên, cái hang ổ của bọn thối tha, bọn cướp ngày thì ông lờ đi, sao vậy ? Nhân đây tôi xin bày tỏ cảm tình với Cánh Cò thật nhiều. Uyển chuyển, lả lướt như cánh cò nhưng thật thấm thía, đôi khi đau sót vô cùng.

Một comment hay ! "Khôn lanh" vẫn còn thua xa "ma lanh".