You are here

Sự vu khống vụng về

 
 

Kami
-
Thực ra không muốn nhắc tới chuyện mấy ngày này có một kẻ lu loa rằng Kami là gián điệp mạng, là CAM... và càng không cần phải giải thích vì một chuyện vu khống vô duyên, vô bổ thiếu bằng chứng thuyết phục. Vì nhắc lại là mắc mưu, bởi cái lệ của cộng đồng người Việt hải ngoại không thích ai là họ sẵn sàng chụp mũ quy kết là chuyện bình thường. Cỡ cụ Bùi Tín, Nguyễn Chí Thiện, Nguyễn Thanh Giang, hay các anh Vũ Qúy Hạo Nhiên, anh Trần Đông Đức... còn là nạn nhân chứ đâu riêng Kami. Nói thật người Việt hải ngoại đa phần là họ sợ chuyện này, chứ với tôi thì chẳng có gì mà phải sợ, phải ngại. Nói đúng ra lại còn thích và cảm ơn họ bịa chuyện để PR giúp mình.

Nhưng vì họ bịa chuyện đơn giản, ngây thơ hay có thể nói là không biết bịa nên nó không thật, người tinh ý họ bảo các ông ấy lại nhổ nước bọt rồi, người có hiểu biết thì mấy ai họ tin. Một phần nó có liên quan tới trang Quan Làm Báo, một trang blog cũng vì đang đói bài, nên cũng đăng lại tin này và thêm mắm thêm muối cho thêm phần lâm ly. Vì blog Quan Làm Báo ra đời với một số vốn tin tức vẻn vẹn 3-4  bài viết chất lượng, có nội dung mới, đáng tin đối với người không biết hay không có điều kiện biết những thông tin sau bức màn đỏ. Còn giới thạo tin thì là chuyện quá cũ biết rồi khổ lắm nói mãi. Đó là lý do chính để phải viết nhằm mục đích nhắc họ.

Cũng vì lý do đó các bài viết của QLB càng về sau càng bịa đặt, chắp vá và đúng như bà Phạm Thị Hoài nhận xét "Quan Làm báo không phải là một vật thể lạ. Nó kết hợp mọi đặc điểm quen thuộc của đa số báo chí Việt Nam và đưa chúng lên đỉnh cao: hình thức hàng chợ, phong cách bát nháo, nghiệp vụ thô sơ và nội dung đáng ngờ. Xấu. Huếnh. Rởm. Cẩu thả. Rẻ tiền." Cũng vì lý do đó gần đây tôi đã y/c các biên tập viên trang TTHN không được đăng các thông tin mang tính bịa đặt từ QLB, vì ít nhiều tôi có nhiều thông tin để giúp mình để kiểm chứng sự việc và khẳng định đa số thông tin trên trang blog QLB bây giờ là bịa. Lý do dễ hiểu họ là những blogger nghiệp dư, không được đào tạo nên dẫn tới sự cẩu thả, bát nháo và thô sơ. Họ (QLB) muốn thì bảo tôi viết giúp với các nguồn thông tin hot, hit từ cơ quan đầu não của đảng cho bà con đọc để hiểu thực chất. Truyền thông ngoài sự nhanh chóng nó còn yêu cầu trung thực và chính xác, đừng bịa chuyện để lừa bạn đọc.
Trong trường hợp Cảnh báo Kami Blog là gián điệp mạng cũng vậy, từ một tin bịa đặt của Thủ tướng hậu CS Nguyễn Xuân Châu (AnthonyChau Nguyen) trên blog của ông ta , với bằng chứng là xuất phát từ một tin đồn dưới dạng comments, có nội dung được hiểu như sau: có 2 members không rõ nick name, bị mất liên lạc từ tháng 4. Lý do có thể vì vào đọc blog TTHN mà có thể bị bắt (!?) và cũng có thể là Kami báo số IP cho CA bắt.

Đây là bằng chứng xác định Kami là gián điệp mạng (!?)

Từ tất cả các cái "có thể" trong suy đoán của một bạn đọc (là người của ai?) ở tin này qua blog Quan làm báo đã thổi phồng chế thành 5 member bị bắt, và lại ngoằng thêm cả blogger Quan làm báo cũng là nạn nhân, nhưng may mà ở nước ngoài nên không bị bắt(!?). Gì mà lạ vậy biết IP của QLB mà không biết QLB ở Cali hay sao mà đi báo cho mất công? Và hơn nữa QLB lại nghĩ ai cũng dốt như họ hay sao.

Trên trang Quan làm báo lấy tin từ blog CXN và chế tin

Cũng cần nói thêm Blogger CXN người tự nhận là Thủ tướng hậu cộng sản và Nhóm vì dân của ông ta tuyên bố đấu tranh giải thể chính quyền cộng sản trong nước, để xây dựng một xã hội dân chủ văn minh lại đi làm những việc bịa đặt vu cáo, vô chứng cứ. Mà bất kỳ một chính trị gia nào sống trong xã hội dân chủ văn minh cũng không được phép nghĩ, chứ đừng nói đến làm như blogger CXN đã làm. Tôi không hề trách cứ blogger CXN hay trang QLB hay các fan của blogger CXN vì trình độ và sự hiểu biết của họ chỉ đến thế, nên chuyện thầy nào tớ ấy thì cũng không khác gì nhau. Mà tôi muốn họ làm gì thì cũng phải chặt chẽ, logic, có các chứng cứ cụ thể đừng vu khống bịa đặt vu vơ, tự họ đã đánh mất uy tín của họ.

Blogger CXN đã từng có thời gian hơn 1 năm cộng tác với trang TTHN và đã chia tay ra đi với một blog có tên "Chau Xuan Nguyen & all posts" do tôi làm tặng cho anh ta. Thực ra nguyên nhân của vấn đề tung tin bịa đặt này cũng rất đơn giản. Khi trang TTHN ra mắt trên giao diện mới ngày 05.8.2012 thay cho blog cũ, hoành tráng hơn. Thì không hiểu sao ngày 07.8.2012 anh CXN nảy tính ghen ăn tức ở, và bằng cách bôi nhọ trang TTHN nhằm phá hoại. Với mục đích chính là dùng trò đe dọa những người yếu bóng vía vốn là fan của TTHN không dám vào đọc. Hy vọng bạn đọc của TTHN sẽ sang với anh ta. Chỉ vì một kiểu câu view mà dám dựng đứng chuyện để vu khống. May tôi là người trong nước, chứ nếu tôi là người của cộng đồng của các anh thi tôi và gia đình chắc thân tàn ma dại chứ chẳng chơi.

Một điều muốn nhắc các anh thợ bịa là, đừng dùng kiểu tung hứng lập lờ. Một ông bảo hình như, rồi để một ông bảo em nghe và sẽ gửi e.mai sau. Tại sao không nói toạc ra là ai, người nào, nick name gì, bị bắt ở đâu, ngày tháng năm nào với tội danh gì? Điều này càng chứng tỏ khi dựng tin vu khống kiểu này, các anh ở hải ngoại trình độ trẻ con và không biết, thực tế bây giờ dân chúng ở VN chửi chính quyền như thế nào? Họ chửi ra rả, khắp các quán nhậu, bàn ăn, bến tàu, bến xe, vỉa hè, quán chè, chợ cóc, giếng nước, sân đình… ở đâu cũng có quá nhiều người họ thất vọng vô cùng với CQCS họ chửi rất công khai và quyết liệt trước mặt cả công an, thậm chí sẵn sàng đối đầu kiểu như Đoàn Văn Vươn. Mà có ai dám bắt họ đâu, mà bây giờ lại mất thì giờ đi kiếm IP của các members để bắt. Chuyện này nếu có thì chắc là ở Băc Triều tiên. :D . Rồi cũng anh thợ bịa cho rằng tôi là thành viên của CLB Nhà báo tự do mà không bị bắt vì tôi là công an, mà các anh không biết tôi chưa bao giờ liên quan đến cái CLB Nhà báo tự do, mà quan hệ với blogger AnhBaSG là với tư cách anh em ngoài xã hội? Việc này các thành viên cũ của CLB Nhà báo tự do họ biết. Hay họ bảo tôi là An ninh vì tôi biết nhiều thông tin mật của chính quyền v.v...

Còn nhớ khi còn là admin của TTHN anh CXN nhiều lần khẳng định cùng bạn đọc bằng comments, nói là chẳng bao giờ có chuyện công an nào đi dò chuyện IP để bắt, vì bắt sao cho xuể. Nhưng cũng có lần anh CXN nói với tôi về cách sử dụng mưu này để tung tin nói xấu blog anhbasam nhằm lôi kéo bạn đọc. Tôi không đồng ý, vì tôi nghĩ làm blog cho vui sao lại phải tìm cách hại nhau và còn nói đùa là đảng viên ai làm việc đó. Không ngờ (mưu này) đòn anh CXN từng bàn với tôi nay lại dùng để chống lại tôi. Tôi từ trước đến nay rất tôn trọng anh CXN, kể cả khia anh chia tay không hợp tác. Tôi đã chính thức gửi e.mai đề nghị anh CXN việc ai nấy làm, tốt nhất là đừng động đến việc của nhau. Tuy vậy nhưng đường xa mới biết ngựa hay, khi mà trên mạng họ có các thông tin về blogger CXN, sau khi chính anh ta để rơi password của trang TTHN bản đầu tiên vào tay Sinh tử lệnh. Gỉa sử tự anh CXN để lộ các thông tin của bạn đọc cho an ninh thì bản thân CXN phải chịu trách nhiệm mới đúng chứ, sao lại đổ cho người khác!

Bằng chứng bạn đọc gửi tới (chưa kiểm chứng) nếu thấy thế này thì CXN nghĩ gì?
Có một bạn đọc ở Xã Phổ Cường, Huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi vừa gửi tới một e.mail cho tôi sau khi biết blogger CXN vu khống tôi là An ninh, trong đó có đoạn viết (trích) "... Tôi nghĩ tay Châu là người của công an, những năm trước đây khi ra miền trung tay Châu theo sát ông Nguyễn Xuân Phúc khi ấy là phó Chủ tịch tỉnh Quảng nam, nay là phó thủ tướng. Quan hệ rất thân thiết (tôi có rất nhiều ảnh chụp) và Châu còn khoe là họ hàng. Trước tay này tham gia nhóm boxit xong bị anh em nghi là an ninh nên không cho tham gia. Sau vào Sài gòn nghe nói năm 2009 hoạt động trong nhóm Nhóm Người Việt Yêu Nước chống bô xít, đã cùng Mẹ Nấm, Đoan Trang, Người Buôn Gió... bị bắt, thì tay Châu được ông Phúc bảo lãnh cho ra. Vì ông Phúc nói Châu là đặc tình của công an. Khi ra thì tay Châu bỏ chạy về  Úc ngay trong khi là người đầu vụ. Gần đây Phong trào con đường Việt nam của ông Lê Thăng Long thì tay này chóng phá quyết liệt nhất. Thử hỏi lý do gì?...... Nay tay Châu lại tấn công chụp mũ anh và sau anh là ai nữa sẽ bị chọc ngoáy để hạ uy tín? Anh có để ý tay này bây giờ nó cố tình tỏ ra là bị thần kinh trong hoạt động blog để làm xấu hình ảnh người Việt ở hải ngoại nhằm mục đích gì?"

Tôi thì chả quan tâm chuyện này là thật hay không, cũng như chuyện họ vu khống tôi là Cam, là An ninh cũng thế, không có gì ảnh hưởng. Vì tin ở cái tâm mình sáng, hơn nữa bạn đọc của TTHN 90 - 95% là bạn đọc trong nước, họ có nhu cầu thông tin khác với thông tin từ blog CXN. Nhưng chắc chắn kẻ gieo gió sẽ ắt phải gặp bão. Còn những kẻ thùng rỗng kêu to, không có lý trí thì rồi có ngày họ sẽ tự tay đóng của đốt nhà. Đó là khi đất nước Việt nam có dân chủ tự do, đa đảng. Mấy ông chính trị gia thích bịa đặt, dựng chuyện sẽ không có chỗ đứng trong các liên danh, vì tôi sẽ mang các bằng chứng này chỉ vào mặt họ và nói rằng "Xin bà con xem bằng chứng nói láo của ông này, đừng tin những gì ông ta nói và đừng bầu cho bọn nói láo".

Tôi rất mong ngày đó chóng tới, để nhiều người biết rõ sự thật và hiểu bản chất của những kẻ xảo trá. Họ không xứng đáng có chỗ đứng trong hàng ngũ những người đấu tranh cho dân chủ.

He.he...

Ngày 10 tháng 8 năm 2012

© Kami

————————
* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA.

 

Bài bình luận

ka mi tao chac may cung la mot loai ro bot dieu khien tu xa may khong hieu hay co tinh khong hieu tao nam trong chan nen biet het moi chuyen may qua mat duoc ai chu khong qua mat duoc tao tao la than bat ma day .

Cái biệt danh của con chó dé Kami nghe đã thấy cái sự khốn nạn, thằng này ắt hẳn là thằng bồi bút ăn tiền.

Kami có là CAM hay không thì cũng không quan trọng bằng những bài viết của Kami , nôi dung thế nào ? Có bênh vực che chở cho bạo quyền , tiếp tay bán nước,,,hay không ? Những bài viết của Kami ,theo tôi là đứng về phía người dân " thấp cổ bé miệng ",,,,,,,,,,,nếu bạo quyền cs có nhiều CAM như thế này thì chúng chết nhắc rồi, đúng không ?

Kami không bênh vực che chở cho bạo quyền , tiếp tay bán nước... Nhưng làm mất thời gian của những người đáng lẽ dành thời gian ấy để chống cộng!

Kami chẳng cần thanh minh làm gì. Trong trường hợp này thanh minh có khi lại phản tác dụng. Theo tôi, cách tốt nhất là Kami cứ công khai cho mọi người biết tên thật mặt thật của mình, cả địa chỉ và số điện thoại luôn để bạn đọc dễ dàng kiểm chứng. Thế là CXN hết trò vu khống.

Kami lúc trươc´ chuyên chen các bài chiêu hôì kiêù bào bỏ cờ vàng, chen nội dung kể công cho ngươì cộng sản, sau bị phản đôí quá thì ra blog TTHN riêng, tuy nhiên vẫn viêt´ bài trong tinh thần nghị quyêt´ 36 chiêu hôì kiêù bào hoà hợp hoà giải về vơí Đảng. Thử nghĩ xem, Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định bị nhiêù năm tù vì lý do viêt´bài trên các trang hải ngoại, trong khi Kami ở ngay Hà Nội mà để nguyên hình ảnh mặt mủi, tự xưng là nhà dân chủ này kia, Bộ Công An Hà Nội không giam anh ta thì mơí là lạ đó . Đủ biêt´ là bài của anh ta không phê bình chính phủ quá mưc´ độ các báo Nhà nươc´ CHXHCNVN và mục đích là chiêu hôì kiêù bào hoà hợp hoà giải về vơí Nhà nươc´ VN . Các nhà dân chủ Đông Âu ngày xưa trươc´ cách mạng 1989 đêù tranh đâú vơí đảng lãnh đạo và chính phủ của các chê´độ độc tài, chư´ không phải là nhăm´vào cộng đồng ở hải ngoại. Ông này sử dụng trang RFA làm trang blog chiêu hôì kiêù bào .

Tôi ở trong nước, nhưng thường thấy người Việt ở hải ngoại hay chụp mũ những người không đồng quan điểm với họ, như các ông nhà báo VQHN, TĐĐ... Đây là mọt thói xấu cần bỏ, vì nó không có lợi. Cây bút Kami là một trong các cây bút theo tôi là hay nhất trong số các bloggé của RFA, với các bài viết sát với thực tế VN. Còn chuyện vu cáo cho ai phải có bằng chứng xác đáng, đừng kiểu tôi nghe hay tôi cảm thấy... là trò của trẻ con. Người yêu sự thật

Think: you are CAM ? That's right! If you are not, show your picture, show your real name, your real email address same as everyone else. To make people think you are not CAM and trust you, YOU, make one video and put it on youtube. Otherwise, I think you are CAM and you are doing what people don't like. To veryfy yourself, to make people trust you, you gotta do something better than just say something you just wrote THIS and THAT. GOOD LUCK!

Trong khi chúng ta cần sự đoàn kết trong ngoài để giải trừ chế độ độc tài đảng trị, thì Kami và trang báo mạng Tin tức Hàng Ngày thường xuyên có những bài dèm xiểm, khích bác, vu cáo người Việt Hải Ngoại. Với luận điệu, người Việt HN chống Cộng là vì muốn dựng lại chế độ VNCH, là sẵn sàng trở về VN để tiếp tục ăn trên ngồi trốc, để "cai trị" người trong nước, dè bỉu NVHN là chống Cộng cực đoan...với mục đích kích động người Việt trong nước đã sẵn có những nghi ngờ do sự tuyên truyền cuả nhà cầm quyền trong nước. Dè bỉu. công kích cờ Vàng, biểu tượng cuả NVHN... Đối với phong trào dân chủ và nhất là đối với các nhà dân chủ trong nước thì hễ có dịp là chê bai, nói xấu, vu cáo...Lê Công Định, Bùi Hằng, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là những thí dụ không thể chối cãi! Một mặt tuyên bố thẳng thừng: không làm chính trị, không "chống Cộng", nhưng mặt khác lại ra sức đả kích những người chống lại cái ác, cái xấu cuả chế độ độc tài... nhưng lại nêu chủ trương cuả trang báo mà anh ta "làm chủ" là "không thiên vị", là "đứng giữa"... Có người đặt câu hỏi, với những Blogger khác, chỉ cần viết những bài không phải là "nhạy cảm" mà cũng bị an ninh VN làm khó dễ, bị tù tội... còn Kami, viết blog ở một trang "phản động" như RFA thì vẫn phây phây "ở" Hà Nội, gia đình không hề hấn gì. Tại sao? Vẫn không có câu trả lời. Thực ra, một số người biết chuyện, thì khởi đầu anh ta đứng về phía dân chủ, nhưng sau này đã bị CA khống chế hoàn toàn, viết lách do chỉ đạo...mọi hành xử đều bị giám sát mà gia đình thân nhân là cái "thòng lọng" mà an ninh VN đang dùng để xiết cổ anh ta. Vì an nguy cuả gia đình, cuả bản thân, Kami đã quay hẳn 180 độ, đang phục vụ bạo quyền một cách tích cực nhưng vô cùng khéo léo. Nhờ có chút học vấn và với bản chất gian manh, Kami bây giờ là một tên CA mạng nguy hiểm nhất.

Có thể noí răng̀ muốn Sôńg và Viết thoaỉ mái ở VN thì không có gì tốt hơn là lam̀ tay sai cho csvn. Cứ nhiǹ các blogger Tạ Phong Tâǹ, Điêú Caỳ bị csvn hanh̀ hạ thê tham̉, coǹ anh Kami viết và sôńg thoaỉ maí thì ai có ngu tới đâu cung̃ biết là anh Kami có Buà yêm̉ nơi lưng.

Không nên đôi co vì sự thật đã rõ xin lỗi mọi người hắn chính là kẻ nằm vùng

Gởi Kami, người mang hội chứng “chiến thắng ô nhục” vì chỉ để ăn cướp của đồng bào, đồng loại; nhưng vẫn ngoác miệng chửi người Việt hải ngoại mà quên quay lại chửi chính bản thân và tập thể cộng sản Miền Bắc! Nỗi nhục của cả lũ cs Bắc Việt kéo vào đánh giết và ăn cướp của người cùng nòi giống ở Miền Nam; Kami và đồng bọn, già trẻ lớn bé lấy gì để rửa? Nếu can đảm Kami hãy lấy trọn bài này + hình ảnh trong bài đem đăng trên TTHN, để chứng tỏ Kami không phải là hạng cộng sản đáng tởm. -------------- <b>Tôi về Việt Nam đã nghe và thấy gì ở miền Nam sau 37 năm dưới chế độ Cộng sản</b> <b>Lời người viết:</b> Đây không phải là một phóng sự hay một bài nghiên cứu xã hội với những phương pháp khoa học của nó – mà chỉ là những điều vụn vặt mắt thấy tận nơi, tai nghe tận chỗ – ghi lại môt cách trung thực. <b>Xem toàn bài và hình ảnh theo Nguồn này:</b> http://www.danchimviet.info/archives/63710 Tôi thấy bộ mặt Sài gòn đổi mới với: Những khách sạn 5 sao, 4 sao lộng lẫy. Đổi mới với những nhà hàng “ vĩ đại “ trên các tuyến đường du lịch. Với những trung tâm “thư giản” sang trọng, quý phái cở câu lạc bộ Lan Anh. Với những vũ trường cực kỳ tráng lệ như vũ trường New Century Hà nội. Với những trường Trung học tư thục mang tên Mỹ, giáo sư Mỹ, chương trình học của Mỹ, giảng dạy bằng tiếng Mỹ- học sinh phải trả học phí bằng tiền Mỹ – 1,000 – 1,500 US$ /tháng. (Giai cấp nào đủ sức trả học phí nầy cho con? ) Tôi cũng hiểu rằng các nơi nầy là nơi ăn chơi của vương tôn công tử “đỏ”, các nhà giàu mới – thân nhân các quyền lực đỏ đứng đàng sau, các quan chức đỏ đô la đầy túi. Họ đến đây để “thư giản”, uống rượu, đánh bạc, cá độ và tìm gái. Uống chơi vài chai rượu ngoại VSOP, XO là chuyện thường. Mỗi đêm có thể tiêu hàng ngàn đô la Mỹ cũng không phải là điều lạ. Trong khi lương tháng của một thầy giáo Trung học trường công không đủ để trả một chai rượu XO, vụ cá độ hàng triệu đô la đã bị phanh phui là một thí dụ cụ thể. Vũ trường New Century bị Công an đến giải tán vì các công tử và tiểu thư con các quan chức lớn nhảy đã rồi… “ lắc” suốt đêm. Để vài hôm sau – đâu lại cũng vào đó… Tôi cũng thấy Sài gòn- người, xe và phố xá dầy đặc, nghẹt thở – vài tòa cao ốc mọc lên vô trật tự – ở xa xa, có cái trông giống như chiếc hộp quẹt, nhà cửa mặt tiền hầu hết đều lên lầu nhiều tầng. Kiến trúc hiện đại. Vật liệu nhập cảng đắc tiền. Nhà trong hẻm – phần lớn cũng lên nhiều tầng cao nghệu. Có nhiều khu xây cất bừa bãi, nhô ra thụt vào như những chiếc răng lòi sĩ vô duyên, lấn chiếm ngang ngược đất công hoặc lề đường… Tôi thấy Sài gòn bị ô nhiểm trầm trọng với hằng triệu tiếng động cơ, ngày đêm đinh tai nhức óc và 5.000.000 chiếc Honda – phun khói mịt mù – chưa kể đến xe hơi ??? Và hệ thống cống rảnh lạc hậu, mỗi khi trời mưa lớn – nước rút không kịp, ứ đọng tràn ngập nhà cửa. Hệ thống đổ rác còn lạc hậu không đáp ứng nổi nhu cầu thải rác của 10.000.000 dân nhung nhúc như kiến. Sài gòn đầy dẫy những hàng ngoại do công ty ngoại quốc sản xuất tại chỗ, hàng lậu của Trung quốc tràn vào vô số kể. Máu kinh tế Việt Nam bị loảng ra. Nhưng chế độ xã nghĩa im thin thít chịu trận, không dám một lời phản kháng. Một chiếc xe Honda nhãn hiệu Trung quốc giá khoản chừng 1,200 đô la, chưa kể hàng Trung quốc lậu thuế, rẻ mạt. Thuốc lá và bia – bia nội, bia ngoại – có đủ. Nhậu và hút là 2 cái mốt bình dân thời thượng nhứt ở Sài gòn. Đảng viên, cán bộ – giai cấp thống trị -”Nhậu”. Già nhậu, trẻ nhậu… con nít cũng tập tành nhậu. Hút thì khỏi nói. Giai cấp cán bộ răng đen mã tấu bây giờ là giai cấp nắm quyền thống trị – đã lột xác – không còn quấn thuốc rê, bập bập phà khói mịt mù nữa – mà lúc nào cũng lấp ló một gói 3 con 5, Craven A, trong túi. Lãnh đạo hút, cán bộ hút, dân chúng hút – thậm chí con nít 9, 10 tuổi ở đồng quê cũng phì phà điếu thuốc một cách khoái trá. Các hảng bia và thuốc lá ngoại quốc đã tìm được một thị trường tiêu thụ béo bở. Cán bộ lớn cũng âu phục cà vạt hẳn hoi, xe hơi bóng loáng, nhưng bộ răng hô, mái tóc bạc thếch, và nước da mông mốc, cũng không dấu được nét thô kệch của một anh nhà quê mới lên Tỉnh. Tôi còn thấy Sài gòn với hiện tượng “tiếm công vi tư” lộng hành, ngang ngược của Công an đến độ dân chúng quen thuộc, xem là một chuyện đương nhiên như chuyện hối lộ đã trở thành cái lệ bất thành văn trong chế độ xã nghĩa. Chiếm đoạt một nửa công viên, xây nhà gạch dùng làm quán cà phê. Chưa thỏa mãn – ban đêm còn dọn thêm bàn ghế trên sân cỏ của phần công viên còn lại và thắp đèn màu trên mấy chậu kiểng cho thêm thơ mộng. Ông chủ bự nầy chắc chắc không phải là dân thường. Ông lớn nầy xem công viên như đất nhà của ông vậy. Ai có dịp đi ngang qua mũi tàu – nơi gặp gở của 2 đường Nguyễn Trải và Lê Lai cũ, ngang hông nhà thờ Huyện Sĩ – thì rõ. Còn nhiều, rất nhiều chuyện lộng hành chiếm đất công, lấn lề đường nhan nhãn ở khắp Sai gòn. Chỉ đưa ra vài thí dụ cụ thể: Một công thự tại vườn Tao đàn (có lẽ là nhà cấp cho viên Giám đốc Công viên Tao đàn) – mặt tiền ngó vào trong – mặt hậu nhìn ra phía đường Nguyễn Du (Taberd cũ) – bên có màn trổ cửa mặt sau nhà, xây thêm phía sau thành 2 căn phố thương mãi mặt tiền ngó ra đường Nguyễn Du, trị giá mỗi căn, nhiều trăm ngàn mỹ kim – ngon ơ ! Tương tự như vậy – ở góc đường Thành Thái và Cộng Hoà cũ, trước sân nhà của ông Hiệu Trưởng trường Quốc gia Sư Phạm trước 75 – phố thương mãi, quán xá la liệt chiếm mất mặt tiền. Ngang ngược và lộng hành nhứt là 2 căn phố thương mãi bên hông trường Trương minh Ký, đường Trần hưng Đạo, chễm chệ xây lên ngay bên góc phải sân trường như thách đố dân chúng. Còn trên lề đường khá rộng trước câu lạc bộ CSS cũ, bây giờ là câu lạc bộ Lao động – nhiều gian hàng thương mãi bán quần áo, giày vớ thể thao, buôn bán ầm ỉ, náo nhiệt suốt ngày. Công an chiếm đất công, xây nhà tư. Công viên, lề đường trước nhà dân là đất riêng của Công An. Công an sử dụng làm chỗ gửi xe, bịt kín cả lối đi vào nhà. Không ai dám hó hé. Im lặng là an toàn. Thưa gửi là dại dột. Mà thưa với ai? Tất nhiên là phải thưa với công an. Không lẽ công an xử công an? Tướng CS Trần Độ phản ảnh còn rõ rệt hơn : “Xã hội Việt Nam ngày nay là một xã hội vô pháp luật mà phần đầu tiên gây ra là Đảng. Không thể nào chống tham nhũng được vì nếu Đảng chống tham nhũng thì Đảng chống lại Đảng sao? “ (Nhật ký “Rồng Rắn” của Trần Độ). Nón cối, nón tai bèo, dép râu, áo chemise xùng xình bỏ ngoài chiếc quần màu cứt ngựa của người cán bộ CS ngơ ngác khi mới vào Sài gòn – đã biến mất. Cũng không còn thấy những chiếc áo dài tha thướt của những cô gái đi dạo phố ngày cuối tuần trên các đại lộ Lê Lợi, Lê thánh Tôn, Tự do những ngày trước 75 nữa. Thay vào đó là một đội ngũ phụ nữ – mũi và miệng bịt kín bằng “khẩu trang”, găng tay dài đến cùi chỏ, cỡi Honda chạy như bay trên đường phố. Tôi còn thấy những người nghèo khổ chở trên chiếc xe thồ, những thùng carton và bao túi ny lông, chồng chất lên nhau cao ngất như sắp đổ xuống… Những bà cụ già, những cậu bé tuổi đáng được ngồi ở ghế nhà trường, những anh phế binh cụt tay, cụt chân, lê lết trên một miếng ván gổ … đi bán vé số (một cách ăn xin trá hình). Bộ mặt Sài gòn “đổi mới” bằng những khách sạn lộng lẫy, những câu lạc bộ thời thượng, những phố xá thương mãi sang trọng, những hiệu kim hoàn lóng lánh kim cương, những nhà hàng ăn vĩ đại, những vũ trường cực kỳ tráng lệ, những biệt thự đồ sộ nguy nga mới xây bằng vật liệu ngoại đắt tiền, trang trí cây cảnh như một mảng vườn Thượng uyển của vua chúa ngày xưa, những xe hơi bóng loáng nhởn nhơ trên đường phố – Nhiều người chóa mắt. choáng váng, cho là “Việt Nam bây giờ tiến bộ quá”. Riêng Phó thường dân tôi tự nghĩ : Như vậy có phải là tiến bộ không ? Sự tiến bộ của một nước cần phải nhìn về nhiều mặt : Mặt y tế và giáo dục, mặt đời sống vật chất và tinh thần của dân chúng. Lợi tức đầu người của Việt Nam – theo thống kê của báo The Economist – bằng: 800 US$ năm 2011 (Hà Nội bốc lên 1,000 US$, chỉ hơn Lào và Cambodia chút đỉnh. So với các nước láng giềng: Thái Lan: 3.500 US$ – Phi luật Tân: 2.000 US$ – Nam Dương: 1.160.US$. Tân gia Ba 30.000 US$. (The Economist World, năm 2011 – p. 158, 176, 238) – Việt Nam còn lẹt đẹt đàng sau rất xa. Và trước bộ mặt thay đổi choáng ngợp nầy – nếu đặt câu hỏi: Ai là chủ nhân của những xe hơi, khách sạn- vũ trường, những thương hiệu lớn, những biệt thự lộng lẫy kia? – Thì câu trả lời không sợ sai lầm là của cán bộ đảng viên (tại chức hoặc giải ngủ) hoặc con cháu thân nhân của họ. Và ở thôn quê – Giai cấp giàu có bây giờ là ai ? Giai cấp địa chủ là ai ? Có phải do của cải của ông cha để lại hay do sự kinh doanh tự do, mua bán làm ăn mà có ??? Hiện tượng người Bắc XHCN chiếm hữu toàn bộ phố xá thương mại quan trọng ở Sài gòn, khống chế mọi lãnh vực trọng yếu ở miền Nam (Xem thêm tất cả hình ảnh trong bài theo link trên) Cho dù núp dưới cái hào quang chiến thắng “đánh Tây, đuổi Mỹ” – cho dù che giấu, lấp liếm, giải thích thế nào chăng nữa – Thì dân miền Nam (gồm cả Nam lẫn Bắc theo chế độ Tự Do) vẫn thấy một sự thật. Sự thật đó là người Bắc XHCN tràn ngập, chiếm hữu toàn bộ phố xá thương mãi trọng yếu của Sài gòn. Làm sao nói khác được khi đi một vòng quanh Sài gòn và các khu phố sầm uất nhứt, vào những hiệu buôn lớn để mua hàng hay hỏi han chuyện trò thì thấy toàn là người Bắc Cộng sản – Từ cô bán hàng đến bà chủ ngồi phía trong cũng toàn là người của xã hội chủ nghĩa miền Bắc. Các tiệm buôn lớn trước 75- như các tiệm vàng Nguyễn thế Tài, Nguyễn thế Năng, Pharmacie Trang Hai, tiệm Émile Bodin của bầu Yên, nhà hàng Bồng Lai, Thanh Thế, Nguyễn văn Đắc, Phạm thị Trước. Hiện nay, một số đã đổi bảng hiệu hoặc xây cât lại nhưng đều do người miền Bắc XHCN làm chủ. Các cơ sở khác như nhà hàng ăn lớn, tiệm phở, công ty thương nghiệp, dịch vụ lớn, những tiệm buôn bán đồ nhập cảng v. v. cũng đều do người Bắc XHCN chiếm giữ. Tuy không có con số thống kê chính xác nhưng tự mình đi đếm hàng trăm tiệm buôn sang trọng quanh các khu phố lớn ở Sài gòn thì khám phá ra được chủ nhân là người Bắc XHCN (Tất nhiên là vợ con, thân nhân cán bộ lớn). Những gái Bắc XHCN bán hàng là con cháu của chủ nhân người Bắc CS (do các cô tự nói ra). Các cô chiêu đãi viên trên phi cơ VNHK đều là người Bắc thân nhân hay con cháu cán bộ – dĩ nhiên – vẻ mặt lạnh lùng, hách dịch với người Việt Nam và khúm núm lịch sự với khách ngoại quốc. Cán bộ, công nhân viên trọng yếu – Cũng đều là người Bắc – Trừ một số cán bộ gốc miền Nam ra Bắc tập kết – theo đoàn quân viễn chinh vào đánh chiếm miền Nam – Thì cũng kể họ là người XHCN miền Bắc cả. Hệ thống quyền lực từ trên đến dưới – Từ Trung ương đến địa phương – Từ Tỉnh thành đến quận lỵ, thị trấn, làng xã gần – đều do đảng viên người miền Bắc XHCN – nắm giữ. Những công Ty dịch vụ có tầm cở, những công Ty thương mãi sản xuất lớn – điển hình là một công Ty vận tải và du lịch có đến 10,000 xe hơi đủ loại, chủ nhân cũng là người Bắc XHCN. Từ chính trị đến văn hóa, từ giáo dục đến truyền thông, từ nhà cầm quyền cai trị đến chủ nhân cơ sở thương mãi, sản xuất – Cũng là do người miền Bắc XHCN nắm giữ. Đó là sự thật trước mắt ai cũng thấy. Còn những vàng bạc, kim cương, đô la, tài sản tịch thu, chiếm đoạt được trong các cuộc đánh tư sản, cải tạo công thuơng nghiệp – nhà cửa của tù cải tạo, của dân bị đuổi đi kinh tế mới, những tấn vàng của VNCH để lại, những luợng vàng thu được từ những người vuợt biên bán chánh thức – tài sản những người thuộc diện tư sản – toàn bộ tài sản nầy từ Sài gòn đến các Tỉnh miền Trung, miền Nam – được đem đi đâu? – Không ai biết. Thông thường – những của cãi nầy phải được sung vào công quỹ – để làm việc công ích như các ông cộng sản thường rêu rao bằng những mỹ từ đẹp đẻ. Thế nhưng – sự thật trước nhứt – là các ông đem chia chác nhau. Chia nhau một cách hợp hiến và hợp pháp theo Luật pháp XHCN (Đọc Đất đai-Nguồn sống và Hiểm Họa của Tiến sĩ Nguyễn thanh Giang). Ông lớn lấy tài sản lớn. Ông nhỏ – nhà cửa nhỏ. Có ông cán bộ trung cấp chiếm hữu đến 4, 5 căn nhà. Ở không hết… đem cho công Ty ngoại quốc thuê. Điều phổ biến nhứt là các ông cán bộ nầy – vì lo sợ cái gì đó – bèn đem “ bán non” những căn nhà đó lấy tiền bỏ túi trước. Một căn nhà của một viên chức tù cải tạo đã sang tay đến 3 đời chủ. Nhà cửa thuộc diện tù cải tạo là dứt khoát phải tịch thu – không ngoại lệ. Những trường hợp con ruột có hộ khẩu chánh thức còn được phép ở lại – là những biện pháp vá víu. Chủ quyền căn nhà nầy là Nhà nước XHCN. Không chỉ có những người thuộc diện cải tạo công thương nghiệp, tù cải tạo, vượt biên mà người dân thường có nhà cửa phố xá đều bị “ giải phóng” ra khỏi nhà bằng nhiều chánh sách: Đuổi đi kinh tế mới, dụ vào hợp tác xã tiểu công nghiệp, mượn nhà làm trụ sở, cho cán bộ vào ở chung (chủ nhà chịu không nổi… phải bỏ đi), đổi tiền để vô sản hoá người dân, khiến họ bắt buộc phải bán tất cả những gì có thể bán để mua gạo ăn, cuối cùng chịu không nổi, phải bán nhà với giá rẻ bỏ, để vô hẻm ở, ra ngoại ô hoặc về quê… Cán bộ hoặc thân nhân cán bộ miền Bắc XHCN tràn vào “mua” nhà Saigòn với giá gần như cho không… và bây giờ là chủ những căn nhà mặt tiền ở Sài gòn. Mang xe tăng T. 54, cà nông Liên xô, AK Trung cộng, đẩy hàng hàng lớp lớp thiếu niên “xẻ dọc Trường Sơn” bằng máu, nước mắt và xác chết… vào xâm chiếm miền Nam. Chiêu bài là “giải phóng” nhân dân miền Nam – nhưng sự thật khó chối cãi được – là vào để chiếm đoạt tài sản, đất đai, của cải, đuổi dân Sài gòn (gồm cả người Nam lẫn Bắc theo chế độ Tự Do) ra khỏi Thủ Đô bằng nhiều chánh sách khác nhau – để bây giờ chính các ông đã trở thành những nhà tư bản đỏ triệu phú, tỉ phú đô la, vàng bạc kim cương đầy túi – những ông chủ công Ty có tầm vóc, những địa chủ đầy quyền lực. Trương mục ở nước ngoài đầy nhóc đô la. Con cái du học ngoại quốc. (Trường hợp con Thủ Tướng CS Nguyễn tấn Dũng đang du học Mỹ là trường hợp điển hình). Như vậy hành vi nầy gọi là gì? Trong những lúc canh tàn rượu tỉnh – một mình đối diện với luơng tâm thuần luơng của mình – các ông tự gọi mình đi. Đến thời “mở cửa” – cơ hội hốt tiền còn nhiều hơn gấp bội. Tư bản ngoại quốc ồ ạt đầu tư, khai thác dầu khí, thâu đô la Việt kiều về thăm quê hương – đô la khách du lịch ngoại quốc, bán đất cho Công Ty ngoại quốc xây cất cơ xưởng, cấp giấy phép các công Ty ngoại quốc, các dịch vụ đấu thầu xây cất cầu cống, làm đuờng xá, xây cất đại công tác. Những món nợ kếch xù từ Ngân hàng thế giới, từ quỷ tiền tệ quốc tế – những món nợ trả đến mấy đời con cháu cũng chưa dứt. Những đại công tác nầy mặc sức mà ăn, no bóc ké. Nhiều công trình vừa xây cất xong đã muốn sụp xuống vì nạn ăn bớt vật liệu. Một thí dụ diển hình: Một bệnh viện gần chợ “cua” Long Hồ – quê hương của Phạm Hùng – nước vôi còn chưa ráo đã muốn sụp. Hiện đóng cửa không sử dụng được. Hiện tượng người Bắc XHCN khống chế toàn bộ, làm chủ nhân ông mọi lãnh vực, chiếm hữu nhà cửa, phố xá thương mãi ở những khu thương mãi quan trọng nhứt – là một sự thật không thể chối bỏ. Cán bộ lớn đã trở thành những nhà tài phiệt đầy quyền lực – những ông chủ lớn giàu có nhứt lịch sử. Trong khi dân chúng miền quê – nhứt là miền Nam – ngày càng nghèo khổ, thất nghiệp kinh niên. Khoảng cách giàu nghèo càng lớn – đời sống cán bộ và dân chúng càng ngày cách biệt. Giàu thì giàu quá sức. Nghèo thì nghèo cùng cực. Nhà văn – bác sĩ Hoàng Chính – gọi thời kỳ sau 75 là thời “Bắc thuộc”: – “Năm Bắc thuộc thứ 2: Lưu vong tại quê nhà trong cái đói lạnh. – Năm Bắc thuộc thứ 6: Cầu cho em nhỏ 10 tuổi đầu đủ cơm ăn giữa bầy thú hát điên cuồng chuyện thù oán. – Năm Bắc thuộc thứ 12: Trong ngục thất quê hương ấy, có những bộ xương thôi tập khóc cười. “ Miền Bắc XHCN đem quân xâm chiếm miền Nam để khống chế nơi đó bằng sự đô hộ hà khắc và tinh vi. <b>Bộ mặt của thôn quê miền Nam</b> Có nhìn tận mắt, nghe tận nơi, mới hình dung được khuôn mặt miền Nam sau 37 năm dưới chế độ cọng sản. Để được trung thực – người viết ghi những điều thấy và nghe – không bình luận – tại những nơi đã đi qua. Thôn quê miền Nam – những làng xóm gần tỉnh lỵ quận lỵ đã có điện. Những làng xã xa xôi hẻo lánh vẫn còn sống trong sự tăm tối. Đường sá có tu sửa phần nào. Đường mòn đi sâu vào thôn xóm được lót bằng những tấm dalle lớn (đường xóm Cái Nứa, Cái Chuối xã Long Mỹ, VL), xe Honda và xe đạp chạy qua được. “Cầu tre lắt lẻo”, cầu khỉ được thay thế bằng cầu ván, cầu đúc (vật liệu nhẹ). Cầu tiêu công cộng trên sông các chợ quận (Cái bè, Cái răng) nay không còn thấy nữa. Nhà cửa dọc theo bờ sông Cần Thơ – chen vào những nhà gạch ngói, nhà tôn – còn nhiều nhà lá nghèo nàn. Tương tự như vậy – dọc theo bờ sông Long Hồ – một số nhà gạch nhỏ mới cất. xen kẻ những mái lá bạc màu. Vùng Trà ốp, Trà Cú (Vĩnh Bình), chợ Thầy Phó (Vĩnh Long) nhiều nhà gạch mới xây nhưng vẫn không thiếu nhà lá, nhà tôn. Đường mòn chạy sâu vào thôn xóm vẫn còn đường đất lầy lội vào mùa mưa nước nổi. Hai bên đường xe chạy từ Mỹ Tho, Cao Lãnh, Châu Đốc, Hà Tiên, Rạch Giá, Cần Thơ. Nhìn chung – có một sự thay đổi rõ rệt. Nhà cửa, hàng quán dầy đặc, động cơ ồn ào, người ta chen chúc. Cảm giác chung là ngột ngạt, khó thở. Những vườn cây xanh um bên đường đã biến mất hoặc thụt sâu vào trong, không còn thấy nữa. Không còn vẻ đẹp thiên nhiên ngày nào của vườn xoài cát sai oằn, mát mắt vùng Cái Bè, An Hữu, vườn mận Hồng Đào chạy dài hàng mấy cây số ở Trung Lương. Dưới sông – từ kinh Vỉnh Tế chảy dài ra sông Tiền Giang – hai bên bờ toàn là nhà sàn, phía sau chống đở sơ sài bằng những trụ cây tràm. Mỗi nhà hoặc 2, 3 nhà đều có cầu tiêu tiểu bắc phía sau. Tắm rửa giặt giũ, múc nước lên uống, phóng uế – cũng cùng trên một dòng sông. Không có gì thay đổi. Làng Chàm còn gọi là chà Châu Giang cũng còn đó. Cũng nghèo như trước. Những chiếc ghe vừa dùng làm nhà ở, vừa là hồ nuôi cá Basa, cá điêu hồng v. v. ở dọc bờ sông khá dài. Dường như ngành nầy hoạt động khá mạnh. Dọc trên những nhánh phụ lưu của 2 con sông Tìền và sông Hậu – người ta không còn thấy bóng dáng của những cô gái thướt tha trong chiếc áo bà ba và chiếc quần lãnh Mỹ A, chèo ghe tam bản, bơi xuồng như thời trước 75 nữa. Hỏi một ông già tên Ph. tại Cái Răng, được trả lời: “ Đi lấy Đại Hàn, Đài Loan hết rồi ông ơi! “ Tôi hỏi thêm: “ Các cô gái có nghe nhiều người bị gạt bán vào ổ mãi dâm, nhiều cô gái bị chồng bắt làm lao động khổ sai, bị ngược đãi, đánh đập. các cô gái nầy không sợ sao ông? – “ Biết hết – mấy cổ biết hết, báo Tuổi trẻ đăng hàng ngày. Nhưng cũng có những cô có chồng Đại Hàn, cho tiền cha mẹ xây nhà gạch. Cô khác thấy vậy ham. Phần nghèo, phần không có việc làm kinh niên. Họ liều đó ông, biết đâu gặp may. “Câu chuyện gái Việt lấy chồng Đại Hàn, Đài Loan hiện không ai là không biết. Tờ Tuổi trẻ – số ra ngày mùng 1 Tết năm Đinh Hợi – trong bài: “ Nỗi đau từ những con số”- có nói đến số phận của 65.000 phụ nữ đang làm vợ những ông chồng Đài Loan già, tàn tật đui mù, làm vợ tập thể cho cả gia đình cha lẫn con. Cũng do tờ báo nầy: “Tại một tổ chức kết hôn lậu, hàng chục cô gái đang “bày hàng” để 2 ông Hàn quốc tuyển chọn làm vợ và 118 cô gái khác đang nằm, ngồi, lố nhố chờ đến luợt mình “ Và cũng do tờ Tuổi Trẻ số phát hành ngày 25-04-2007, viết: “Hơn 60 cô gái, tuổi từ 18 đến 20 từ miền Tây Nam bộ lên Sài gòn để dự tuyển. Các chàng rể Hàn Quốc được quyền soi xem kỷ, chú ý đến cả từng vết thẹo trên thân thể cô gái.Dich vụ môi giới hôn nhân lậu có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong vòng nửa tháng mà Công An đã phát hiện 3 vụ môi giới hôn nhân trái phép ở quận 6, 10 và Tân Bình với gần 400 lượt cô gái hiện diện. Thậm chí – những cô gái được xe ôm chở tới địa điểm dồn dập gây náo loạn cả xóm”. Người viết có lần lang thang trên đường Nguyễn tri Phương tìm quán ăn cơm trưa, có chứng kiến tại chỗ: Từng cặp trai gái lố nhố xếp hàng đôi trước cửa một trường học, để lần luợt vào trong. Hỏi một người trung niên lái xe Honda ôm, được anh trả lời: ‘ “Đó là những người con gái đi lấy chồng Đài Loan và Đại Hàn. Hàng bên trong là những đang làm thủ tục xuất ngoại theo chồng. Hàng bên ngoài là những người đang vào ký giấy hôn thú sau khi đã qua các cửa ải môi giới và thủ tục tuyển lựa”. Tôi nhìn kỷ các cô gái nầy tuổi rất trẻ khoản chừng 18 đến 20, đứng cặp với những anh Tàu già sồn sồn- có một người tàn tật. Không thấy có thanh niên trẻ. Nhìn cách ăn mặc và nghe họ nói chuyện – tôi đoán chừng họ đến từ miền Tây Nam Bộ. Đây là tổ chức môi giới chánh thức có giấy phép hành nghề. Song song với tổ chức chánh thức, còn có một tổ chức “ môi giới hôn nhân lậu”- sự thật là một tổ chức buôn người, chuyên đi dụ dỗ trẻ em và gái, nói gạt là đi bán hàng hay đi làm việc tại các cơ xưởng ngoại quốc nhưng là để bán thẳng vào các ổ mãi dâm ở Kampuchia, Thái Lan, Ma Cau để nơi đây huấn luyện trẻ em làm nô lệ tình dục, các cô gái làm điếm, hoặc bán cho người Tàu bỏ tiền ra mua nô lệ. Tất nhiên là phải có sự tiếp tay che chở ăn chia của Công An. Nói là lậu nhưng thật ra là nhan nhãn xảy ra hằng tuần – thậm chí hằng ngày trước mặt dân chúng tại các quận Bình Thạnh, quận 11, Sàigòn. Cho dù chánh thức hay lậu, hậu quả cũng gần giống nhau. Chánh thức thì có giấy phép, có công an làm thủ tục, chánh phủ thu tiền lệ phí. Lậu thì lén lút với sự che chở của Công An. Hậu quả gần giống nhau. Nhiều cô gái về làm vợ mấy tên Đài Loan, Đại Hàn bị ngược đãi, đánh đập tàn nhẫn – ban ngày làm nô dịch, ban đêm phục vụ tình dục rồi bán vào động mãi dâm lấy tiền gở vốn lại. (Trại cứu giúp nạn nhân của cha Hùng ở Đài Bắc là một bằng chứng) Còn lậu thì bán thẳng vào ổ điếm. Biết bao nhiêu thảm cảnh, biết bao nhiêu bi kịch thương tâm làm rúng động lương tâm nhân loại. Cựu Quốc Trưởng Sihanouk không giấu được nỗi xót xa trước thảm cảnh người phụ nữ Miên làm vợ mấy thằng Tàu, lên tiếng kêu gọi họ trở về nước. Không thấy Việt Nam nói nửa lời! Những cô gái nầy có biết những thảm kịch đau thương, những sự hành hạ, ngược đãi, đánh đập. nầy khi lấy chồng Đài Loan, Đại Hàn không? Có bị cưỡng bức, bị dụ dỗ hay tự nguyện? Cha mẹ có đồng ý hay cản trở? Nguyên nhân nào đã thúc đẩy họ dấn thân vào con đường hiểm nguy, tương lai mù mịt? Trừ những trường hợp bị dụ dỗ qua đường dây buôn người – những người con gái này thật sự là họ TỰ NGUYỆN. Họ còn phải vay tiền mua sắm, ăn diện, hối lộ để đuợc giới thiệu. Nhưng nguyên nhân nào thúc đẩy họ đi lấy chồng Đài Loan, Đại Hàn? Có thể có nhiều nguyên nhân phức tạp. Phó thường dân tôi chỉ đưa ra vài nhận định thiển cận như sau: Quá nhiều chương trình ngăn chống lũ lụt, chương trình công nghiệp hóa, đô thị hoá bừa bãi, không được nghiên cứu cẩn trọng, đất đai canh tác bị thu hẹp, Dân số gia tăng. Khối lượng đông đảo người miền Trung, Bắc XHCN tràn vào. Nông dân miền Nam thiếu đất canh tác. Các cô gái miền Tây quẩn bách vì không có việc làm kinh niên – cuộc sống vô vọng mịt mờ – có nhiều trường hợp bị thúc đẩy vì cha mẹ mắng nhiếc, đay nghiến khi so sánh con gái mình với cô con gái làng bên có chồng Đại Hàn mang tiền về xây nhà gạch cho cha mẹ. Và cũng vì hấp thụ một nền giáo dục của chế độ CS (sinh sau 75) – những người trẻ tuổi không có ý niệm về luân lý đạo đức cũ, thang giá trị bị đảo lộn nên họ không đặt nặng danh dự, sĩ diện như thời trước. Do vậy – khi bị dồn vào đường cùng họ đành đánh liều nhắm mắt đưa chưn. Nhưng động lực chánh là nghèo. <b>Nghèo</b> Là nguyên nhân chánh đưa đẩy các cô gái miền Tây Nam Bộ đi lấy chồng Đại Hàn và Đài Loan… để hy vọng thoát khỏi cảnh đời cơ cực, vô vọng không lối thoát. Thế nhưng tại sao đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) – vựa lúa nuôi sống cả nước – sau 32 năm dưới chế độ CS lại trở nên nghèo như vậy – nghèo hơn cả đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) ? Theo tiêu chuẩn nghèo từng vùng của Tổng cục thống kê Việt Nam – thì tỷ lệ ĐBSCL năm 1998: ĐBSC: 37%. ĐBSH: 29% . Năm 2002: ĐBSCL: 13 %. ĐBSH: 9%. (Nhà x. b Thống kê – Hànội, trang 13 – LVB trích dẫn) Dù theo tiêu chuẩn nào: tiền tệ (tính bắng tiền hay bằng gạo) – mức sống (bao gồm lương thực, nhà ờ, mức sống văn hóa) – ĐBSCL vẫn nghèo hơn ĐBSH – bởi lẽ khi nghèo về lương thực – thì khó có thể giàu về nhà ở và đời sống văn hoá. Đó là cái nghèo mà anh Lâm văn Bé đã nhìn qua những con số có giá trị của những chương trình nghiên cứu thống kê khoa học. Và sau đây là cái nghèo miền Nam qua cái nhìn tận mắt, nghe tận nơi của người viết: Cái nghèo ở Việt Nam bao gồm cả thành thị lẫn thôn quê là cái nghèo thiếu trước hụt sau, ăn bữa sáng lo bữa chiều – cái nghèo của một nông dân, nhà dột nát. khi trời mưa lúc ban đêm, không có chỗ để nằm phải tìm một góc nhà, phủ cái mền rách lên người ngồi run cằm cặp, trước từng cơn gió lạnh buốt lùa vào căn nhà trống hốc… Cái nghèo của một người đi mượn tiền, muợn gạo. tới ngày hẹn không tiền trả. Cái nghèo của một thanh niên thất nghiệp, cha bị lao phổi không tiền mua thuốc nằm ho sù sụ, mẹ bơi xuồng đi bán bắp nấu không đủ gạo cho một đàn con 4 đứa, mũi dãi lòng thòng đang bốc đất cát chơi ngoài sân. Tục ngữ bình dân có câu: Ít ai giàu 3 họ, khó 3 đời. – Có. Tôi quen biết ông Sáu S. làm nghề chày lưới. ở sông Long Hồ. Đời con là anh Tư Te tiếp nối nghề nầy: nghề đi nhủi tép. Và trên bờ sông Long Hồ năm nay (2011) tôi thấy vợ chồng một cậu thanh niên tên M. vừa cặp xuồng vào bến, đem miệng nhủi còn dính đầy rong rêu phơi trên mái nhà lá đã nhuộm màu thời gian bạc thếch. Hỏi thăm thì té ra là con của Tư Te. Đời ông nội – nghèo! Đời cha nghèo! Đời cháu cũng nghèo! Khó 3 đời đó. Cọng Sản đổi đời cho người giàu thành nghèo – không đổi đời cho người nghèo thành giàu. Người nghèo vẫn tiếp tục nghèo. Nói chung thì nông dân Việt Nam chiếm 85% dân số mà đất không đủ để canh tác – còn công nghiệp không có khả năng biến nông dân thành thợ thuyền. trong khi dân số lại gia tăng quá tải. Cho nên thất nghiệp không thể tránh. Nghèo là hiện thực. Tiến sĩ Lê đăng Doanh trong một bài phổ biến trên mạng, viết : “Nông dân đã nghèo, đất đã kém đi, nhưng mỗi năm thêm 1 triệu miệng ăn, lấy đâu ra mà ăn. Lao động vất vả mỗi ngày trên 8m2 đất thì lấy gì mà giàu có được? “ <b>Miền Nam – 37 năm dưới chế độ Cộng sản</b> Kinh tế Việt Nam – trong đó có miền Nam – có chút tiến bộ – so từ thời kỳ bao cấp đến thời kỳ mở cửa. Nhưng chỉ là tiến bộ với chính mình. Đối với các nước khác trong vùng thì còn lẹt đẹt, cầm lồng đèn đỏ… Và điều quan trọng là sự phát triển nầy có đem lại phúc lợi cho dân chúng qua sự tái phân lợi tức quốc gia, để tài trợ các chương trình y tế, giáo dục (hiện nhiều người nghèo không có tiền đóng học phí bậc Tiểu học cho con) – các chương trình tạo công ăn việc làm, phát triển nông nghiệp, xây dựng hạ tầng cơ sở hay không? Hay là phát triển bằng những con số báo cáo rổng tuếch? Lợi tức tạo được đã bị cả hệ thống của những con virus tham nhũng đục nát cơ thể. Và hiện tại – muốn phát triển công nghiệp – nhà cầm quyền địa phương – theo lệnh Đảng – mở rộng khu công nghiệp, khu du lịch, đã quy hoạch lấy đất, phá mồ phá mả, chiếm nhà dân một cách bạo ngược. Lòng dân phẩn uất, kêu la than khóc. Oán hận ngút trời xanh! (19 Tỉnh miền Nam biểu tình khiếu kiện trước trụ sở quốc hội 2 Sàigòn). Như vậy có gọi là phát triển không? <b>Kết luận</b> - 37 năm nhìn lại: Người ta thấy miền Bắc đã “giải phóng” dân Sài gòn ra khỏi đất đai, nhà cửa của họ. Họ phải rút vô hẻm, ra ngoại ô hay về quê bằng nhiều chánh sách khác nhau. “Giải phóng” miền ĐBSCL ra khỏi sự trù phú do thiên nhiên ưu đãi từ nhiều thế kỷ. “Giải phóng” quân nhân, viên chức chế độ cũ ra khỏi nhà, để đưa họ vào các trại tù cải tạo hoặc đẩy họ ra biển… “ Giải phóng” phụ nữ miền Tây, để họ được tự do đi làm “vợ nô lệ”, đi làm điếm ở Kampuchia, TháiLan. - 37 năm nhìn lại: Người ta thấy Việt Nam trở lại thời kỳ mua bán nô lệ như thời Trung cổ. Phụ nữ Việt Nam bị bán đấu giá trên E-bay Taiwan website (2010) – bị trưng bày trong lồng kính, cũng để bán đấu giá như một con súc vật ở Singapour (2011). Chỉ trong năm 2011 – có khoản 400.000 phụ nữ và trẻ em bị bán ra ngoại quốc. (Theo UNI CEF – LHQ và Bộ Tư Pháp Việt Nam) - 37 năm nhìn lại: Mượn lời nhà báo Claude Allegre, báo L’expresse ngày 29-8-2011: “Người ta không thể cho qua một cách im lặng những Khơ me đỏ, những trại tập trung ở Cambodia và những cuộc tàn sát man rợ ở đó. Và Việt Nam không được biết đến như là một chế độ nhân đạo hơn. Dưới cái cớ là dân tộc can đảm nầy đã chiến thắng các siêu cường quốc – người ta đi đến chỗ quên đi một nền độc tài đẫm máu đang thực thi trên xứ sở” - 37 năm nhìn lại: Miền Bắc XHCN rõ ràng đã thiết lập một nền đô hộ miền Nam – khắc nghiệt, tinh vi hơn cả thời Pháp thuộc. Và điều quan trọng trên hết là Việt Nam đang đứng trước hiểm họa mất nước. Một trí thức Việt Nam lên tiếng cảnh cáo: “Việt Nam đang đứng trước hiểm họa mất nước. Mất cả đất đai, sông núi và dân tộc. Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh lẻ của Tàu.” (Trích Người việt hải ngoại – Nguyễn văn Trấn) © Trần Thế Phong

Độc giả chỉ khách quan nhận xét khi đọc QLB tố cáo Kami dùng hình của học giả Thái lan (có minh chứng bằng link trang web của vị học giả này) là đủ hiểu sự tố cáo của QLB với Kami là một gián điệp trá hình thì thật không sai.