You are here

Ngày Tàn Bạo Chúa

Trong không khí tưng bừng thắng lợi của quân khởi nghĩa đang tiến về thủ đô Tripoli, Libya và chuyện đại tá Gaddafi sắp phải đối diện với hiện thực phũ phàng là phải đi bán muối trong những ngày cuối cuộc đời. Không chừng đại tá Gaddafi "huyền thoại" sẽ phải mò tôm ngay lúc bản án xét xử đang được tiến hành như bao nhà độc tài khác.
 
Tin này thật sự không tốt cho Hà Nội vào thời điểm này vì đại tá Gaddafi là người bạn thân thiết của cộng sản Việt Nam vào buổi đầu của trào lưu chống Mỹ. Bây giờ cha con đại tá ra sắp phải đi một cách rách rưới như rứa thì chắc là phía Việt Nam cảm thấy muối mặt theo. Biết làm thế nào đây để giải thích với dân chúng trong sự nghiệp thần tượng hóa một nhân vật đang bị thế giới săn đuổi.
 
Trong lúc lửa cháy thành Tripoli thì trên facebook của tôi cũng cháy. Số là anh Lê Diễn Đức rất hào hứng với chuyện Cách Mạng Hoa Lài và quân khởi nghĩa ở Tripoli. Anh theo dõi bản tin từng ngày, có lẽ trong lòng ảnh chỉ mong sao cho con sư tử đực này bị cạo bờm đi long nhong nhìn mới sướng. Thật sự mà nói nhìn cái đầu tóc của lão Gaddafi nhìn rất kém về mặt thẩm mỹ. Có lẽ ai đó tư vấn để tóc tai như thế nhìn như thế cho giống với các bức tượng thời La Mã chăng?
 
Trong lúc, các bạn lớn lên ở Việt Nam dù ít dù nhiều bị sách báo lôi kéo đâm ra có chút nhìn lên với những nhân vật như Fidel Castro chuyên ngậm xì gà, Kim Chính Nhật ngậm củ sâm, hoặc Gadhafi ngậm máu phun vào phương Tây và Mỹ mà Việt Nam có một thời hết lòng tâng bốc...
 
Thế là như thấy cảnh người quen té ngựa quá đau nhiều người thấy cũng tội nghiệp cũng bày tỏ lòng thương tình chẹp chẹp phút cuối. Tuy vấn đề nhìn ra có nhiều góc cạnh phức tạp nhưng chung quy là do sự quyết tâm can thiệp của NATO vào ngay lúc Hoa Nhài chớm nụ. Lần này NATO làm gọn mà đẹp.
 
Cuộc chiến của Lybia được Đảng Trà cánh hữu ở Mỹ có lần gán cho là cuộc chiến của Obama với phỏng đoán là coi chừng sẽ bị sa lầy vào một nước Hồi giáo nhiều dầu và còn mang đầy vết tích lịch sử của đế quốc Hy Lạp và La Mã cổ đại.
 

 
Tuy nhiên, cuộc chiến này chỉ tốn ít tiền, không tốn máu mà lại đạt kết quả quá nhanh. Hay quá!
 
Theo sử sách ghi lại, cách đây 2000 năm khu vực Bắc Phi có cùng chung căn cước với văn minh La Mã. Do ảnh hưởng văn minh Đạo Hồi mà hai bờ Nam Bắc Địa Trung Hải trở thành đại diện tiêu biểu của hai nền văn minh nối dài, mỗi bên đi mỗi con đường - rực rỡ và lạc đà. Phía Bắc của Địa Trung Hải là nước Ý Đại Lợi với rực rỡ muôn ánh đèn màu, tự do khai phóng và sáng tạo đủ thứ trên đời còn phía Nam thì vẫn văn hóa du mục trong những túp lều. Phế tích La Mã ở Libya đã chứng minh nơi đây từng là một trong những đô thị sầm uất không khác gì Pháp, Ý, Tây Ban Nha.
 
Đây chính là hai con mắt người xưa mà nay thì bên sáng bên tối, là chứng cớ rõ rệt của sự khác biệt giữa hai nền văn minh Tây Phương và Hồi Giáo. Do bị chế độ bộ lạc thống trị quá lâu và kỷ cương Hồi Giáo kiềm hãm khát vọng tự do, người dân Libya thực sự không tìm ra lối thoát trong thời hiện đại cũng tại vì bị chiếc bóng của Gaddafi đè. Liên quân Tây phương tham gia lần này coi như là bắt đầu tìm cho nhân dân Libya một lối thoát.
 
Đất nước Libya tính về địa lý thật là may mắn. Dân số chỉ có 6.5 triệu nhưng với một lãnh thổ rộng lớn như cả Tây Âu, cộng thêm dưới lòng đất chứa đầy dầu lại có bến bờ Địa Trung Hải, phong cảnh trữ tình với muôn ánh hoàng hôn trên những phế tích ngàn năm văn hiến.
 
Gadhafi đã dùng ưu thế tự nhiên này mà tích lũy tài lực cai trị người dân và cũng mang tai họa cho thế giới bằng những điệp vụ khủng bố như bắn rơi cả máy bay dân sự.
 
Có nhiều người cho rằng NATO vào Libya cũng vì dầu. Điều này chỉ đúng một phần. Không vào thì cũng có thằng khác nó hốt dầu về rồi lại đi làm hại nước khác thì sao?. Còn nhớ lúc Hoa Nhài mới nở ở Libya, Trung Quốc phải cho quân đội qua rước dân Tàu về tới cả hàng vạn nhìn rất là trân trối. Có lẽ đi về mà lòng còn tiếc tiền của hàng hóa bao năm gầy dựng nhờ mua chuộc được chế độ độc tài Gaddafi. Xét cho cùng, NATO cũng đưa quân vào Afganistan mà nước này đâu có tí dầu nào đâu. Do đó, việc NATO oanh tạc Gaddafi giúp quân khởi nghĩa cũng chính là một trong những sứ mệnh giúp người, giúp đời, tình trời nghĩa đất.
 
Do đó, hạ được Gadhafi là nhổ được cây gai trong mắt, là sự nghiệp giải phóng dân tộc Libya, là món quà tự do do Tây phương ban tặng cho dân tộc sau 42 năm nằm trong tay một gã du mục diêm dúa.
 
Tới giờ phút này quân khởi nghĩa tuyên bố đã bắt được ba người con trai của Gadhafi, trong số đó có cả "đương kim thái tử". Thế là giấc mộng tập ấm, phụ tử kế truyền tiêu tan thành mây khói. Đại tá Gaddafi bây giờ không biết trốn ở nơi nào nhưng quân khởi nghĩa thề quyết sẽ lật từng viên đá trên đất Libya lên tìm. Trốn đằng trời nhé!
 
Cũng có dự đoán Gaddafi sẽ tìm các bạn bè đang làm tổng thống thủ tướng ở các nước độc tài nhờ giúp giùm. Nhưng chắc chắn giờ này không ai dám chứa. Khi quân khởi nghĩa bầu bán trở lại, lấy danh nghĩa quốc gia đòi dẫn về thì đời Gaddafi coi như là xong hẳn
 
Ngày Tàn Bạo Chúa sắp tới nơi rồi.

Bài bình luận

Dung roi ... Co nhung con mua tuoi xuong tren nhung manh dat kho can va soi da ! Dat nuoc Libya da du dung len va lat do ten du muc bao chua .. Toi muon dua ra mot vai nhan xet o day ve chuyen dan ap khung bo khong kem phan man ro cua tap doan lanh dao Viet nam hien nay va be' lu cong an taysai cua chung Khong phai luc nao cung co duoc nhung dieu minh mong muon neu khong biet vung len tranh dau . Nhung luc mua xoi xa thi se co nhung lan nang len xua tan giong to' ..Tai sao khong ? Cau hoi va cau tra loi chung ta da Tim thay tu nhung cuoc cach mang cua cac nuoc chau Au va can chau A khac .. Danh chung no de chung no khong the ngoi tren dau chung ta duoc Nhin lai lich su cua dat nuoc VN .tu hao la con chau tien rong khong bao gio cui dau lam no le .. Le tat nhien chung ta la nguoi Viet . Chung ta hieu dieu do .. Nhung ten bao chua dieu xuat than tu mot qua khu het suc la ha cap vi the chung bat bo , bo tu nhung tri thuc yeu nuoc mot cach man ro .. Doi xu mot cach bao tan doi voi tu binh chinh tri mac cho quoc te an xa Van xin cau Khan ..ma o VN ngay nay la ten Thu tuong dot nat Nguyen Tan Dung va be' lu ban nuoc cau vinh thiet tuong nhan dan phai vung len .. Neu muon nhung ten do te va bao chua cong san kia phai cui dau chiu toi Viet nam hien nay la mot nuoc co nguon thau nhap it oi nhat nhung lai doat giai quan quan ve te nan xa hoi nhu tham nhung , hoi lo , tu toi va choi kieu Luat RUNG nhat tren the gioì Bao chua Nguyen Tan Dung va tay sai se khong khac gi nhung ten bao chua tren the gioì khi ngay tan can den va muon co ngay do .. Chi con mot cach duy nhat la cung nhau dung len.. Xin moi ... NAY NGUOI ANH EM DUNG LEN CUNG TOI Neu co nhung dieu sai sot trong bai y kien nay .. Xin mot loi cao loi va chan than cam on Nguyen phuong thao

NẾU KHÔNG BIẾT LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH TIẾNG VIỆT CÓ DẤU ĐÚNG VỚI NGÔN NGỮ CỦA NÓ THÌ XIN CHẤP TAY SAU ĐÍT MÀ XEM BÀI NGƯỜI KHÁC VIẾT.......CÒN BẰNG KHÔNG<THÌ NÊN HỌC CÁCH XỬ DỤNG CÁC NHU LIỆU VIẾT TIẾNG VIỆT.

THAM lam thao túng hốt hết tài sản cho mình rồi chia con cháu giòng họ,nếu tài sản bất chính kg bao giờ tồn tại , lịch sử đã chứng minh rồi, các chóp bu csVN đang lo kg ăn ngủ được vì kg biết ngày nào đến lượt mình ,vì tài sản của các ngài csVN đâu phải tự mình làm ra , đây là tài sản QG của VN người nghèo khom lưng để chúng thâu tóm , cncs tuyên truyền rất hay! nào là thiên đường ,hạnh phúc phấn khởi nhưng thực tế chỉ 1 nhóm người thao túng bịp láo ăn trên ngồi tróc bóc lột, BÀI HỌC cho những kẻ độc tài gia đình trị , SADAM, GADHAFI, MUBARAK(ai cap) chí phèo(bắc hàn) DŨNG (tể tướng VN) và còn rất nhiều, bọn này kg thoát khỏi tội ác ,14 tay BCT csVN đừng nhắm mắt nữa vì nhân loại ngày nay kg phải cách đây 1000 năm

Bản ÁN CHO Thượng tá Phạm Văn Hưng CHỈ ĐẠO ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC 17/7 và 21/8 Xem chi tiết ở địa chỉ sau: http://dapmatyeunuoc.blogspot.com/2011/08/cho-trum-viet-gian-ap-bieu-tinh-yeu.html

Kể cũng xấu mặt khi các "bạn thân" độc tài của "Việt Nam ta" lần lượt gục ngã.Vừa Saddam Hussein bị treo cổ thì giờ lại đến Gaddafi "mò tôm". Có câu "hãy cho tôi xem các bạn của anh là ai,tôi sẽ nói anh là người như thế nào" thật đúmg trong trường hợp này!

Mười phần hết bảy còn ba Hết hai còn một mới ra thái bình ...(Trạng Trình) Lời bình : Nếu VC sập tiệm trong năm nay thì còn lại có Ba "Con C..S" là TC, Cuba, và Bắc Hàn ... Bắc Hàn chắc chắc sẽ sập tiệm vì nạn đói và đang bị bán đứng cho Nam Hàn và phương Tây .. Lảo Kim đang cuống đít cầm bị gậy đi ăn xin phương Tây sau khi bị Tàu và Nga quay lưng làm ngơ ... Giống hệt vụ TT Phan Văn Khải đi xin phương Tây hồi trước ... Bắc Hàn sụp tiệm thì Cu ba cũng sụp theo luật mặc định (by default), thực ra Cuba đang ngủm củ tỏi dưới bàn chân của US ... Chỉ còn Một con C..S là TC ... TC đang bị mất ảnh hưởng ỏ Châu Phi và Trung Đông cho nên mới vùng ẩy quyết liệt để tranh giành tử lộ ở Biển Đông ... Nhưng US và phương Tây và ASEAN đang liên kết để tạo ra cái vòng kim cô đang xiết từ từ ... TC đang vùng vẩy điên cuồng ... giống như đang phô trương sức mạnh nhưng không phải vậy ... Con thú nào trước khi chết cũng vùng vẩy như thế ... TC như cái thành trì , US và phương Tây đang vây vòng ngoài .... không cần đánh chỉ nằm chờ cho quân trong thành cạn dần lương thực hêt nước uống ... rồi tự dân quân trong thành sẽ nổi loạn và tự quyết định số phận của họ ...Một là liều chết đánh ra , hai là sẽ đầu hàng .. Theo tui thì TC sẽ hàng ...lịch sử chứng mình như vậy ... TC chưa bào giờ thắng nước nào cả ... quân dân thì ô hợp ... chỉ ỷ đông và lấn sang các nước láng giềng nhỏ bé hơn ... Tàu sợ cả Nga, Nhựt và Ấn độ ... Nói chung chỉ cần 1 chấn động mạnh về chính trị thì TC sẽ vở ra làm nhiều nước nhỏ ...Từ đó thiên hạ sẽ thái bình ....