You are here

Vận động giờ cuối cho cuộc xuống đường ngày 17/7

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là phong trào xuống đường chống Trung Quốc bá quyền ở Biển Đông ngày 17/7 sẽ bắt đầu.
 
Trong tinh thần đoàn kết trong ngoài và tình yêu Tổ Quốc Việt Nam trọn vẹn, những người dân Việt Nam chúng ta càng quyết tâm cao độ để tỏ thái độ và lên án hành động bá quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc hiện nay.
 
Đứng ở phương diện thực tế, thì đất nước Việt Nam không thực sự thống nhất lãnh thổ vì quần đảo Hoàng Sa đang nằm trong tay ngoại bang, quần đảo Trường Sa đang bị đe doạ sát sườn, và lãnh hải đại dương (khu vực độc quyền kinh tế) của Việt Nam đang bị xâm chiếm và bị thách thức về danh nghĩa.
 
Trung Quốc là chính là thủ phạm duy nhất gây nên những thủ đoạn tranh quyền đoạt lợi, bá quyền bành trướng khiến không có người Việt Nam dù đứng ở chân trời góc biển nào mà không căm phẫn.
 
Những cuộc tuần hành gần đây cho dù chưa phải là quy mô toàn diện nhưng đã gây tiếng vang lớn về phương diện truyền thông quốc tế. Những hình ảnh cực lực phẫn nộ, "kháng nghị thị uy" của nhân dân Việt Nam đã thấm vào dư luận Trung Quốc khiến những người Trung Quốc có lương tâm không thể nào không suy nghĩ lại.
 
Ngay cả những học giả Trung Quốc cũng phải nói lời thận trọng, kính lễ những cảm xúc chân thật, thiêng liêng và chính nghĩa của giới học giả và trí thức Việt Nam.

 
Những hãng truyền thông lớn như BBC Tiếng Trung đã chuyển tải thông điệp này thẳng vào dư luận tri thức của Trung Quốc. Những hãng tin trong thế giới Hoa Ngữ như Phượng Hoàng vệ thị đã có những mảng tin cân bằng chú trọng tới thực tế về chủ quyền ở Biển Đông.
 
Còn phía "quan phương" như bộ ngoại giao Trung Quốc đã phải xuống giọng điều chỉnh thái độ. Hình ảnh "chị" Khương Du của Trung Quốc đanh đá muốn nhai sống "chị" Phương Nga của Việt Nam đã phải thay đổi giai điệu và khẩu khí khiến cái chất giọng thanh sắc hình như đã bị mài.
 
Rõ ràng, sức mạnh quần chúng Việt Nam đã làm nên điều kỳ diệu này mà nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay dù có lịch sử cứng mềm thắt chặt hữu nghị mấy chục năm, 16 chữ vàng, 4 tốt cũng không thể nào xoay chuyển khiến nhà cầm quyền Trung Quốc phải nhượng bộ.
 
Đối với người Việt Nam trong và ngoài nước, cho dù có lịch sử chia cắt biên giới trong lòng nhưng ai cũng nhận ra rằng về lâu về dài đất nước Việt Nam cũng là tài sản chung. Do đó, cuộc vận động xuống đường chống lại Trung Quốc chính là đứng lên bảo vệ tài sản vô giá về một tổ quốc thiêng liêng trước một thế lực lang sói đang nhăm nhe thôn tính.
 
Trung Quốc đang cố gắng dùng những sức ép ngoại giao vào quyền thế hai nước, hai đảng, hai thể chế XHCN để dập tắt và làm mất động lực của phong trào đòi lại chủ quyền lãnh hải đại dương và chủ quyền hải đảo của nhân dân Việt Nam.
 
Trung Quốc đã hăm dọa Việt Nam bằng nhiều cách thậm chí có ý định cho đảng "ngũ mao" kích động dân chúng xuống đường biểu tình chống "Việt Nam xâm lược" để thử thách ý chí dân tộc bên nào mạnh hơn, cốt để hù dọa phủ đầu ý chí đề kháng của nhân dân Việt Nam. Rút cuộc, sau nhiều tính toán, nhà cầm quyền Trung Quốc đã không thể dùng đòn phép này vì họ lo sợ sẽ không điều khiển được phong trào "phản Việt".
 
Họ e rằng ngọn lửa biểu tình "phản Việt" sẽ cháy lan sang những kho đạn nội địa như phân hóa giàu nghèo, gía cả leo thang khác đang chuẩn bị nổ tung có nguy cơ thiêu cháy chế độ cầm quyền hiện nay tại Trung Quốc.
 
Nhân dân Việt Nam đang thắng thế trên mặt trận truyền thông. Nếu để ý thì sẽ nhận ra Trung Quốc gần đây đã bắt đầu điều chỉnh thái độ. Dần dần, họ sẽ không còn dám khinh thị dân tộc Việt Nam như họ tưởng là thoả hiệp với nhà cầm quyền thì muốn chửi bới, lăng mạ, ăn hiếp Việt Nam thế nào cũng được. Khi họ nhận ra rằng, tâm lý nhân dân Việt Nam và nhà cầm quyền là hai thực tế thì những thái độ hống hách ngạo mạn sẽ bị tiêu trừ.
 
Nhà cầm quyền Việt Nam có thể thỏa hiệp về mặt nguyên tắc nào đó để dìm hàng phong trào xuống đường chống Trung Quốc bá quyền ở Biển Đông, nhưng nhân dân Việt Nam không thể thỏa hiệp. Nhân dân Việt Nam tiếp tục xuống đường chính là hành động đứng lên bảo vệ phẩm giá dân tộc.
 
Trần Đông Đức

Đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa nay trở thành sân bay quân sự đe dọa trực tiếp chủ quyền Việt Nam

Bài bình luận

Bài viết quá hay! Thêm tự hào dân tộc!

Những người có năng lực, phẩm chất, tư cách thực sự không bao giờ sợ hãi dân chủ. Chỉ có những kẻ ươn hèn, kém cỏi, giam tham...mới cố sống cố chết duy trì ách độc tài được nhiệm kỳ nào là tranh thủ chộp giựt, vơ vét. Chúng sợ dân chủ như loài dơi sợ ánh sáng. Dân VN muốn bình đẳng với thế giới, chỉ còn cách lật đổ ách độc tài toàn trị của nhóm chóp bu phản dân, hại nước. Còn giữ thái độ nhẫn nhục cam chịu thì xin chớ ta thán, bực dọc, rên la.

Nhất trí với các bạn. Đó là những tiếng nói của lương tâm và lương tri đấy! Dĩ nhiên, những ai thiếu hiểu biết, vì bị che dấu thông tin quá nhiều, quá lâu, họ cũng còn e dè trước những ý kiến của chúng ta. Với những người này, thật đáng thương, có một số cũng đáng trách- Trách vì, họ thiếu hiểu biết, nhưng vẫn cứ tin mù quáng vào những lời bịp bợm của bộ máy tuyên truyền CS.

Những người có năng lực, phẩm chất, tư cách thực sự không bao giờ sợ hãi dân chủ. Chỉ có những kẻ ươn hèn, kém cỏi, giam tham...mới cố sống cố chết duy trì ách độc tài được nhiệm kỳ nào là tranh thủ chộp giựt, vơ vét. Chúng sợ dân chủ như loài dơi sợ ánh sáng. Dân VN muốn bình đẳng với thế giới, chỉ còn cách lật đổ ách độc tài toàn trị của nhóm chóp bu phản dân, hại nước. Còn giữ thái độ nhẫn nhục cam chịu thì xin chớ ta thán, bực dọc, rên la.

Cộng Sản sợ biểu tình vì biểu tình là quyền hiến định của người dân trong một nước dân chủ. Cộng sản và dân chủ là hai thái cực. Cộng Sản dùng độc tài bạo lực, dân chủ dùng luật pháp công bằng. Ngày nay, thế kỷ của internet, thế kỷ của văn minh loài người nên ai cũng hiểu được giá trị của dân chủ. Mọi người đều bình đẳng và có quyền làm người. Mọi người đều mong muốn một chế độ dân chủ pháp trị. Chế độ độc tài đảng trị của cộng sản tất nhiên sẽ bị loại bỏ. Dân Trung Quốc cũng như dân Việt Nam cũng như tất cả các dân tộc trên thế giới ai cũng mong muốn có được một cuộc sống tự do trong một chế độ công bằng của "Dân Chủ Pháp Trị". Thường thường thì kẻ cai trị bao giờ cũng là thiểu số mà nhân dân là đa số. Sức mạnh của nhân dân vô cùng to lớn. Vì thế, Cộng Sản sợ biểu tình như ma quỉ sợ ánh sáng.

Người Việt Nam khắp nơi quyết tâm doàn kết chống giặc Tàu xâm lược và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ đến hơi thở cuối cùng.