You are here

Hãy biến Biển Đông trở thành vấn đề biên cương của Trung Quốc

Trần Đông Đức

Tổng hợp và bình luận
Dựa vào các xu hướng phân tích chiến lược Trung Quốc thu thập trên các trên các website, hải quân luận đàm, hoàn cầu thời báo và thiết huyết của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành chính sách gây hấn ở Đông Nam Á. Hành động xâm nhập hải phận Việt Nam trong vùng đặc khu kinh tế 200 hải lý phá hoại kinh tế nên được coi là hành vi xâm lược mới thấy được sự nghiêm trọng để Việt Nam có chính sách đáp trả một cách thỏa đáng.
Chính ra đây là một trong những bước "ném đá hỏi đường" để thăm dò sức đề kháng của dân tộc Việt Nam tới đâu. Nếu sự phản kháng của Việt Nam không đủ mạnh thì  đây sẽ là một nguy cơ an toàn khu vực mà Việt Nam sẽ bị thiệt thòi nhiều nhất. Ở vị trí người Việt Nam, không ai không khỏi chua xót khi đứng bên bờ biển Nha Trang cát trắng mà nghĩ tới ngoài khơi có một thế lực lang sói muốn làm chủ chân trời.
Sau nhiêu đòn phép phô trương thanh thế, Trung Quốc đã hiện rõ dã tâm biến Biển Đông thành "nội hải" với cơ sở đất đai vào những vùng đất trên hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa chiếm được trực tiếp từ tay Việt Nam. Trung Quốc đang từ nơi hư vị của vùng lưỡi bò chín đoạn đã được phác họa một cách vô căn cứ từ thời Trung Hoa Dân Quốc nay đã ngang ngược tuyên bố thành di sản của quốc gia thừa kế.
Gót chân Achilles
 Thực tế là, Trung Hoa Dân Quốc vẫn tồn tại ở Đài Loan. Trung Quốc một mặt  dùng sức mạnh ngoại giao không cho các nước thừa nhận Đài Loan, một mặt "tuyên thị chủ quyền" đòi chiếm hữu toàn bộ những gì Trung Hoa Dân Quốc khai khống. Đây là một đặc điểm pháp lý rất quan trọng vì thực sự Trung Quốc không chiếm được Đài Loan mà phải công nhận thực tế ngoại giao hai bờ (Lưỡng Ngạn), chỉ thay chữ bờ (ngạn) bằng chữ nước (quốc).
Nếu Trung Quốc ép người quá đáng, chiếm hữu đất đai lãnh thổ của nước khác, khi tình thế tới bước cùng, chiến tranh xảy ra, các quốc gia quanh Biển Đông thừa nhận Đài Loan là đối tượng thương lượng, thì tự dưng bản đồ "lãnh thổ hoàn chỉnh" của Trung Quốc hiện nay bị vô hiệu hóa. Tuy ý tưởng này là một trận chiến quy ước về ngoại giao, mang đậm nét Chiến Quốc "diễn nghĩa" nhưng đối với các nhà chiến lược Trung Quốc không thể không cân nhắc như là một chỗ nhược kiểu gót chân Achilles.
Trung Quốc hiện đang ở thế mạnh một cách hung hăng thô lỗ cốt để che đậy sự bất an từ bên trong về mặt danh nghĩa chín đoạn do yếu tố lịch sử để lại từ thời Tưởng Giới Thạch. Những hành vi đè nén Việt Nam chính ra là một thủ đoạn để chứng tỏ uy thế của mình xem Việt Nam phục tùng về bề mặt tới đâu. Không may mắn cho Việt Nam nằm trong một thể chế chính trị cứng nhắc, lại phải nằm trên con đường đệm để Trung Quốc vung tay múa cánh thị uy. Tầng lớp lãnh đạo Việt Nam hiện nay có thỏa hiệp nào đó để tạo sân chơi cho Trung Quốc thành thế lực vùng để cùng nhau nương tựa về chính trị. Nhưng rõ ràng chính sách này càng lúc càng lộ rõ nhược điểm vì lòng dân Việt Nam không phục và trên hết thiệt hại lợi ích của Việt Nam quá nhiều.

Trung Quốc thị uy ở Biển Đông, xâm phạm lợi ích của Việt Nam nhiều lúc như chỗ không người. Những việc như thế này đã khiến lòng dân Việt Nam căm phẫn và chán ghét. Nhưng lãnh đạo cao tầng của "hai nước Việt Trung" bị thỏa hiệp không thể đưa ra tuyên bố bất đồng. Đây cũng là một trong chiến lược cục bộ hóa các tranh chấp của Trung Quốc mà lãnh đạo Việt Nam bị cam kết không ác hóa về mặt ngôn luận và truyền thông. Chính quyền cấp tỉnh của Trung Quốc như Quảng Đông và Hải Nam yên tâm được nhá đèn xanh cho tàu Ngư Chính và Hải Giám (gần đây) tuần tra Biển Đông mà không được coi là hành vi xâm lược.
Vấn đề biên cương
Tuy nhiên, một góc cạnh tranh luận khác của chiến lược gia chuyên lấn sân của Trung Quốc thì cho rằng nếu Việt Nam quyết tâm lật ngược thế cờ thì là một tổn thất khôn lường. Trên các mạng quân sự luận đàm của Trung Quốc cho rằng khu vực "Nam Hải" là yết hầu của Trung Quốc. Việt Nam một lúc bị đẩy đến đường cùng thì sẽ bất chấp quy ước, sẽ tổ chức các đội du kích biển như nước này đã thực hiện trong các cuộc chiến tranh.
Lấy ví dụ trong các triều đại Hán, Đường sụp đổ vì những tranh chấp biên cương tạo nên là những nguyên nhân sâu xa và trực tiếp, tranh chấp "Nam Hải" nếu không kiểm soát được là thảm họa kinh khủng dẫn đến sự sụp đổ kinh tế và chính quyềnTrung Quốc đại lục hiện nay.
Biển Đông vốn  là mạch máu lưu thông kinh tế, các tàu hàng của Trung Quốc rủi bị đánh chìm bởi "du kích biển" Việt Nam thì tình hình không thể nào kiểm soát. Phe "Bồ Câu" của Trung Quốc cũng khuyến cáo rằng cố gắng cho tới năm 2020 nếu không lấy được "Nam Sa" thì hãy từ bỏ để đổi lấy hòa bình vì xét cho cùng Việt Nam không có nhiều thứ để mất như Trung Quốc. Do hiện nay phe "diều hâu" Trung Quốc đang nắm ưu thế nên có sự yên tâm đẩy Việt Nam vào thế thỏa hiệp yếu mềm để càng lúc càng lấn tới.
Các phe phái của Trung Quốc cũng nhận định, Việt Nam có ưu thế tuyệt đối về mặt lục địa. Nếu như có vũ khí tối tân trong tay thì chỉ đứng trong đất liền (Vịnh Cam Ranh) cũng làm mưa làm gió trên biển cho hàng hải điêu đứng. Nếu Việt Nam biến "Nam Hải" thành bãi mìn, ngư dân là "du kích biển" thì Trung Quốc không biết phải làm sao?. Những hải tặc "rách rưới" ở Somali còn làm cho cường quốc hải quân như Hoa Kỳ phải điên đầu, thì chỉ cần vài tháng Biển Đông thành trận địa, thì Trung Quốc dù có lấy được "Nam Sa" cũng là kẻ ngã lăn ra trước. Điều này còn nguy cấp hơn vấn đề biên cương của Trung Quốc từ thời cổ đại.
Các nhóm này cũng nhận định ý chí đề kháng của Việt Nam hiện nay kém hơn thời trước. Trung Quốc tiếp tục thị uy vừa hữu nghị thắt chặt, khi thì cứng rắn, khi thì lý tình làm nội bộ Việt Nam không dứt khoát được về chính sách đối phó.
Thế đứng của Việt Nam
Dã tâm của Trung Quốc đã hiện ra trước mắt. Rõ ràng trong tâm lý, đây không phải là một động lực đấu tranh sinh tồn của một nước không có không gian phát triển mà là một mưu đồ xâm thực có điều khiển, được thì làm tới, không được thì rút lui.
Mưu đồ này tưởng như là một trò chơi tranh bá đồ vương nhưng đụng chạm đến quyền lợi cốt lõi và bờ cõi thiêng liêng của Việt Nam. Tâm lý "đùa giỡn" ngang tàng càng lúc càng chà đạp phẩm giá của dân tộc Việt Nam trong dư luận hiếu chiến của Trung Quốc
Các xu hướng nhận định cũng đã phòng hờ được mọi tình huống. Họ phân tích chặt chẽ về điều kiện địa lý và tâm lý dân tộc. Đối với Trung Quốc tuy lấy được "Nam Sa" chẳng qua như một hạt cúc trên chiếc áo, lưỡi bò chính đoạn như là chứng minh thư được làm chủ chân trời nhưng tạo nên sự tự hào cho chủ nghĩa dân tộc rất lớn.
Trong dư luận của kẻ cuồng điên ngang ngược vẫn không che dấu được sự lo lắng của thái độ ăn hiếp quá đà, ép người thái quá.
Gót chân Achilles (danh nghĩa) và vấn đề biên cương (thực tế) của Trung Quốc chính là con bài tủ khi tất cả các thỏa hiệp với Trung Quốc đều bị vô hiệu hóa. Về mặt khách quan mà nói, lịch sử Trung Quốc thường bị biến chuyển do yếu tố bên ngoài và bởi các bộ tộc nhỏ bé hơn. Có dân tộc bị nội thuộc như Mãn Châu, có dân tộc tồn tại như Mông Cổ, có dân tộc độc lập như Nhật Bản khiến tâm lý Trung Quốc không ngớt manh động.
Tuy Nhân dân Việt Nam không có tham vọng đánh nhau với Trung Quốc, nhưng nếu Trung Quốc càng thô bạo thì càng đẩy Việt Nam tìm tới thế kháng cự phải nắm chặt yết hầu cho sự sống còn của mình ở Biển Đông. Hậu quả như thế nào thì đã nằm trong dự đoán của những nhà chiến lược Trung Quốc!
Việt Nam hãy thấy được sức mạnh và thế đứng của mình.
 

Bài bình luận

Sự ngang ngược xâm lấn bành trướng là đã quá rõ ràng, nếu như trước tình cảnh này nhà nước Việt Nam không có hành động cương quyết để chặn đứng những hành động này cũng như giải quyết dứt điểm về vùng biển tranh chấp thì liệu có phải rằng chính phủ Việt Nam đã bán nước hay không?

thuc te vietnam da bi ban cho trung quoc tu lau,ke tu khi ho chi minh lam tai sai cho cong san quoc te. con bay gio vn tiep tuc duoc ban them ca dan toc vn ,vi nong duc manh va nguyen tan dung da nhan moi nguoi 1 tam cheque han tram trieu doolars do trung quoc ban thuong,dieu nay khong co gi la moi la ca ,moi voi nhung nguoi khong hieu chinh tri ma thoi,lich su vn da chung minh ro rang ho chi minh chay ra nuoc ngoai sinh song la vi kinh te,nhung han mai man da duoc trung quoc giup do tro ve vn de gia danh nghia la cach mang ,nhung thuc te la chap nhan dem dat dat nuoc vn trao lai cho trung quoc,de duoc thu huong danh loi,tom lai csvn chi la mot nhom an cuop khong co la phieu chinh nghia cua nguoi dan,va ca dan vn bi ho chi minh lau gat,dem suong mau cua chinh minh de xay dap cho cai chu nghia banh truong cua trung quoc,do nhung ten tai sai,hcm,pham van dong ,gan day nhat la nong duc manh ,va nguyen tan dung ,cung so bo trung uong cs mien bac tiep ung. kinh chao.toi la tu toi chinh tri cua vn

Người Việt Nam có tinh thân yêu nước, không muốn nước Việt bị đe dọa, bị xâm lăng. Nhà nước Việt Nam hiên nay cần phải thỏa mãn để quyền cho nhân dân tự do xuống đường phản kháng hành đông ngang ngược của bọn cướp biển TQ. Nhân dân kêu gọi toàn thể Thanh thiêu niên cả nước, Học sinh, sinh viên cả Nam Trung Bắc, phối hợp với các Tôn Giáo. Ðảng phái (Không phân biệt màu sắc chính trị), Lập lên một mặt trận toàn dân, trước nhất; hãy kêu gọi nhân dân Việt Nam, trong cũng như ngoài nước đồng lòng "Tẩy Chay" hàng hóa của kẻ thù. Thứ hai; tập hợp xuống đường biểu tình "Ðả Ðảo" bọn xâm lăng, phá hoại con tầu Bình Minh 02 của ta hoạt đợng thăm dò nguồn tài n guyên của ta; tên biển của nước ta. Ngoài ra; đến trước sứ quán của quân phá hoại hô khẩu hiệu Ðả Ðảo, đói bồi thường thiệt hại mà chúng đã gây nên. Chính Phủ bị mắc kẹt bấ cứ hình thức nào không dám nói, hãy để nhân dân Việt Nam phản kháng hành vi côn đồ của TQ đang đè nặng lên trên đầt nước của ta. Dân cương quyết đứng lên phản kháng chúng.

viet nam so chet qua di anh emoi dung day choi bon no

Toan dan VN cung nhau viet don den LHQ de to cao CSVN da uy hiep dan minh chi vi ho muon dung len dau tranh gin giu dat nuoc VN khi Tau Cong dang am muu xam chien bien dao. Neu nhu CSVN dang ap sinh vien hoc sinh va toan nhan dan trong cuoc bieu tinh on hoa de chong lai Tau Cong, thi chung toi se kien CSVN ra toa an QTe. John from Paris

Yêu nước kiểu mấy người, ai làm mà không được. VN thông minh và chiến thắng.

Viet nam que huong toi, Toi yeu dat nuoc toi... Nhung loi le phan dong chi lam cho chung toi nhung nguoi con dat viet yeu nuoc hon ma thoi. chung toi tin tuong vao duong loi va chinh sach cua dang. Viet nam muon nam.

Em giỏi quá hỉ! hãy đến trước tòa đại sứ TQ mà nói như thế thì mọi người sẽ khen. Lúc nào có chiến tranh chống xâm lược thì phải đi bộ đội nhe em!

Do la dieu tat nhien chang can phai noi, đên luc to quoc can tat ca nhan dan viet nam yeu nuoc se dung len dau trannh bao ve dat nuoc, chu khong phai giong nhu tui ban nuoc cau vinh, vo li so chet chi biet bam vay ke thu di dat dieu noi xau ve chinh dat nuoc cua minh. con bay gio nguoi VN se lang nghe, theo doi hanh dong cua cac vi lanh dao khong can phai nghe tieng cho sua. diec tai qua..

Vua ngu, vua hen, vua mat day! Khong thay TQ dang mang buc cong ham cua Pham Van Dong ra de lam gi a? PVD ban nuoc day! Khong thay TQ dang xam pham hải phận VN a? Sao khong dam noi gi? khong dam di bieu tinh phan doi TQ? Hen qua! TQ danh dap ngu dan VN ma chinh quyen CS cu cam nhu hen! Hãy trả lời nhân dân VN CSVN va Trung cong da co thoa thuận nào? Den gio phut nay ma mi chi biet ngoi yen thi khong dang la thanh nien VN yeu nuoc!!! Chinh mi cung la ke ban nuoc !!! Dung mong mi dam dau tranh voi "nuoc lạ" de bao ve to quoc!!!

Việt Nam không những cần phải có ý chí,lập luận,chính sách đối kháng với Trung Quốc mà cần phải cẩn trọng và triệt để với những thành phần Phản Động đang âm thầm chờ thời cơ. Hi sinh vì Việt Nam, đời đời noi gương Bác Hồ vĩ đại.

Chung toi se dem y chi kien cuong de tieu diet ca CSVN va Tau Cong vi da den luc CS phai bi triet tieu tren hanh tinh nay. Sinh vien chung toi chua bao gio bi nhuc nha nhu hom nay truoc Tau Cong, chinh vi CSVN da tao ra cho sinh vien chung toi co duoc mot buoc dot pha manh liet vi long yeu nuoc dang xap dien ra. John from Paris

dian ah dang ta muon nam chu cu tu tu giai quyet bien dong la cua tat ca cac nuoc ngoi nha chung khong bi pha bo moi chuyen se on thoi

Ban Lanh Sao Vietnam da ban nuoc cho trungquoc tu lau roi

Tất cả người VIỆT NAM đều rất phẩn nộ về hành vi ngang ngược của Trung Cộng trên biển Đông. Chúng ta không thể ngồi nhìn TQ xâm hại lãnh thổ VN một cách ngang nhiên như vậy. Lãnh đạo đảng CSVN không dám có thái độ phản đối hành động này của TQ một cách mạnh mẽ, thì toàn dân VN trong và ngoài nước có quyền đứng lên chống TQ để bảo vệ đất nước của chính mình. CSVN đã không thực hiện đúng vai trò của người lãnh đạo, không làm tròn trách nhiệm với nước với dân thì hảy cút đi, toàn dân VN sẽ hành động. Tiếng cuốc kêu

Chinh phủ Việt nam xử dụng luật rừng đe kết án tiến sỉ luật Cù Huy Hà Vũ, mục Dương Kim Khải... Thì chính quyền Bắc kinh cũng xử luật rừng trên biễn Đông với Việt Nam. Chỉ có người dân Việt là bị trên đe dưới búa mà thôi. Đảng cộng sản Việt nam nên giải thể để người dân Việt cứu nước Việt

Các bạn thân mến! Mình là một sinh viên đang sống và học tập trong nước. Mình có xem một số bài báo của người Việt ở nước ngoài, mình thấy bịa đặt nhiều quá. Tình hình trong nước vẫn rất ổn định. Vấn đề biển Đông rất phức tạp, Trung Quốc hiện nay quân sự rất mạnh, chúng đã xây dựng các căn cứ tàu ngầm hạt nhân bí mật có tên lửa bắn hàng ngàn Km, nếu chiến tranh xảy ra thì đất liền cũng nguy chứ chưa nói là biển đông. Chúng gây hấn là có mục đích muốn đưa chúng ta vào cuộc chiến. Trong tình hình Việt Nam hiện tại chưa thể một mình chống lại Trung Quốc. Chúng ta cần phải khôn khéo, đánh trên nhiều phương diện, nếu còn được thì phải tranh thủ phương pháp ngoại giao, tranh thủ tiếng nói quốc tế, hạn chế chiến tranh đổ máu. Các bạn đừng nghĩ chính phủ Việt Nam hèn nhát? sự im lặng là một nước cờ của Việt Nam. Chính quyền và nhân dân Việt Nam đã có chuẩn bị nhất định để đối phó trong tình huống xấu nhất. Các bạn nghĩ gây chiến với Trung Quốc thì Việt Nam giữ được biển Đông? Ko những ko giữ được mà còn đưa nhân dân vào một cuộc chiến tranh đổ máu. Bây giờ không còn như chiến tranh thế giới thứ hai nữa, vũ khí bây giờ sức công phá lớn hơn nhiều, chỉ cần ở Bắc Kinh nhấn nút là Hà Nội có thể về thời kỳ đồ đá. Các thế lực phản động luôn cố tình gây chiến tranh để hòng trục lợi, nhất là những người trong chế độ thân Mỹ của Việt Nam cộng hòa. Họ chỉ biết chờ cơ hội mà thôi, hành động quá trẻ con và chính trị quá là kém cỏi. Những bài báo đó đưa trẻ con học cấp 1 đọc nó tin chứ sinh viên tui tôi đã được bồi dưỡng chính trị, kiến thức quân sự... những bài viết lá cải, sai chính tả đó ko thể là bài viết có giá trị được. Không phải chúng tôi tin vào cộng sản một cách mù quáng, chúng tôi đủ thông minh để hiểu mình nên đi con đường nào. Các bạn nếu ai đó chưa về quê hương thì nên về sẽ biết. Đừng đọc mấy bài báo vớ vẩn đó, đó chỉ là những kiến thức của người thiếu bản lĩnh chính trị. Các bạn đừng xem thường cộng sản, theo tôi cộng sản là những người biết hành động khôn khéo và lịch sử đã chứng minh: Đánh thắng Pháp, Mỹ, còn quân bán nước thân Mỹ Việt Nam cộng hòa thì ko cần đánh rồi, chúng chỉ là những tên hèn nhát, bám gót Mỹ mà thôi, chúng ko có kiến thức chính trị đầy đủ, ko có bản lĩnh tự chủ, muốn chờ cơ hội để thành công. Thui học bài đã, kệ các ông muốn bàn gì thì bàn. Đọc mà bực cả mình.

Tình cờ đọc bài viết của bạn cho là sinh viên,tôi thấy ý kiến của bạn quả thật vẫn có định kiến với những người thuộc VNCH,chế độ Sài Gòn trước 1975.Nhín chung mà nói có một số người ra đi sau chinế tranh đã không có điều kiện thực tế để nhìn thấy sự thay đổi của dất nước cả hai chiều hướng xấu và tốt. Bạn là sinh viên,đã đọc và đư cảm nghĩ của mình là một điều cần nhân rộng,ví nó thể hiện bản lĩnh tự tin.Điều này cần thiết cho thế hệ thanh niên nước nhà.Tôi ủng hộ bạn. Một số bài báo của các tác giả hiện sinh sống ở nước ngoài chưa có điều kiện thấy rõ thực tế Việt Nam,quý vị hãy vui lòng nhìn lại và hãy nghĩ đến đất mẹ thân yêu,đùng vì những ý kiến trái ngược mà quơ đũa cả nắm cho rằng người Việt trong nước ai cũng là Cộng Sản và ai cũng thờ ơ với vận mệnh dân tộc.Các cuộc biểu tình đã cho thấy nhận định thiếu thực tế của một số người. Về nhận định của bạn sinh viên,bạn cũng cần nhìn rõ những yếu tố tích cực của bộ phận cộng đồng người Việt hải ngoại,bạn không nên dùng những lời lẽ không được tế nhị để nói về đồng báo của mình,dù cho họ có hay không những sai lầm về nhận định. Tôi kêu gọi mọi người,là người Việt Nam hãy chung tay gắng sức cùng xây dựng nước nhà,trên ý nghĩa mọi mặt,hòa hợp dân tộc là tiền đề tươi sáng cho dất nước chúng ta. Chân thành cám ơn.

Hầu hết các comment bên trên Đều Là Những Lời Nói Xuất phát từ lòng yêu nước nên chung ta nên đọc và tiếp thu chúng ta nên tin vào Đảng Cộng Sản Việt Nam hãy cố gắng rèn luyện bản thân mình để khi đất nước mình cần mình thì mình sẵn sàng đứng lên đi theo tiếng gọi của Tổ Quốc . Xin Chân thành cảm ơn

À mà quên. Admin chắc sẽ ko cho đăng bài của tui hoặc sửa đi phải ko? nhưng ông cũng nên suy nghĩ lại, về quê hương mà sống đi, ông cứ đi làm việc ko có ích như thế này khi già gần chết sẽ thấy hối hận cho coi, ông về quê hương chết sẽ thanh thản hơn đó. Quê hương Việt Nam rất thân thiện, ko như mấy bài báo lá cải của các ông nói đâu.

À mà quên. Admin chắc sẽ ko cho đăng bài của tui hoặc sửa đi phải ko? nhưng ông cũng nên suy nghĩ lại, về quê hương mà sống đi, ông cứ đi làm việc ko có ích như thế này khi già gần chết sẽ thấy hối hận cho coi, ông về quê hương chết sẽ thanh thản hơn đó. Quê hương Việt Nam rất thân thiện, ko như mấy bài báo lá cải của các ông nói đâu.

Mình chưa nói đến vấn đề Trung Quốc. Mình chỉ muốn nói là, nếu muốn quan tâm đến vấn đề Việt Nam và có yêu nước thì đi học tiếng Việt đi đã. Viết sai chính tả, không dấu, sai cả ngữ nghĩa mà đòi bình luận. Đúng là không biết liêm sỉ.

Gửi bạn. Trước hết, tôi nghĩ bạn không nên lấy cái tên Việt Nam để dùng cho bạn vì bạn không đủ tư cách. Việt Nam là tên của một quốc gia. Bạn phê phán người về khả năng tiếng Việt là bất lịch sự. Khả năng tiếng Việt của bạn ở trình độ nào? Thử xem lại mấy câu bạn viết đi. Nội cái từ "Mình" của bạn dùng cũng đã thấy không thích hợp rồi. Tôi chỉ xin ngắn gọn và hy vọng bạn hiểu nghĩa chữ "liêm sỉ " là gì.

Người Việt Nam có câu "hát hay không bằng hay hát". Vì thế bất kể bài bình luận trên đây có viết sai từ ngữ đoạn nào tôi không cần biết, chỉ cần người đó có tấm lòng và tinh thần yêu nước là đủ để tôi kính trọng rồi. Và bạn hãy nhớ thế hệ cha ông ta khi đứng lên bảo vệ và giành độc lập cho tổ quốc nhiều người còn không biết chữ đấy. Bạn chửi người viết bài này chỉ vì săm soi chuyện chữ nghĩa thì không hiểu bạn đọc cái gì? Và lòng yêu nước ở đâu? Vậy yự trọng của bạn nó nằm ở chỗ nào khi bạn văn hay chữ tốt chỉ để chửi người của dân tộc mình? Thế mới biết câu "khôn nhà dại chợ".

Truoc khi bình luân hay phê bình chính tã nguoi khác xinh vui lòng xem xét lai các khía canh mà khoan hong nhé. Lich su Viet Nam và nguoi dân Viet Nam rat khác nhieu nuoc, Có nguoi Viet Nam xa xu may muoi nam , có nguoi sinh ra o Nuoc ngoài , và khong phãi o dau cung bõ dâú dúng duoc neu khong có programm cho ngôn ngu Viet nam. quan trong là xem vân dê chính và ý kien hay tâm su cua nguoi viê´t là quan trong còn vê` chính tã hay khoan hong boi gi tôi khi viet loi nay cung dau dang o Viet Nam dau. O nuoc Ngoài hay bat cu o dau neu có lòng và còn mãi muon duy trì viet tieng Viet Nam toi thay quý lam. Cãm on bài van cua anh trandongduc