You are here

Vì sao chính quyền lại trở mặt với Dư luận viên lúc này?

Ngày 14/3/2015, nhân kỷ niệm 27 năm lính Trung Quốc sát hại 64 chiến sĩ công binh hải quân để cưỡng chiếm đảo Gạc Ma của Việt nam, tổ chức xã hội dân sự NO-U đã tiến hành tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ trước khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ (bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Không hiểu vì sao, hoạt động tưởng niệm này đã trùng với hoạt động tổ chức giao lưu của lực lượng thanh niên tình nguyện của các trường Đại học ở Hà nội như Văn hóa, Giao thông, Ngân hàng ... về cả thời gian lẫn địa điểm (!?)

Ngày hôm đó, đã có một nhóm người với những khuôn mặt quen thuộc mặc áo đỏ có logo với dòng chữ “Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc - DLV” hay Viet Vision mà lâu nay trên mạng xã hội người ta thường gọi là các dư luận viên (DLV). Với một thái độ hết sức kiêu ngạo, những người này không chỉ dùng những lá cờ đảng đỏ choét để che chắn, cản trở việc thắp hương tưởng niệm của người khác, mà họ còn xông đến nơi những người đến tham gia buổi lễ tưởng niệm để chửi rủa, khiêu khích hỗn láo. Thậm chí họ còn cướp băng rôn, hình ảnh rồi bỏ chạy, đồng thời hò hét các khẩu hiệu ca ngợi Đảng. Điều đó không chỉ đã tạo nên một hình ảnh lộn xộn, bát nháo giữa trung tâm thủ đô Hà nội - một thành phố hòa bình, làm cho những du khách và người dân có mặt ở đó sự thực sự bất bình. Đáng ngạc nhiên là điều đó đã xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều lực lượng an ninh, cảnh sát, dân phòng trong và ngoài sắc phục.

Cuộc đối đầu giữa 2 xu hướng ...

Rất dễ thấy đây là các hành động có tổ chức nhằm cố tình ngăn cản hoạt động tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh ở Gạc ma do tổ chức NO-U khởi xướng. Đám thanh niên gây rối - DLV đó không phải mới xuất hiện để phá rối lần đầu, mà trước đây nhóm người này cũng đã có một số lần khiêu khích những người ủng hộ xu thế dân chủ trong các cuộc biểu tình chống ngoại xâm, trong các cuộc tưởng niệm liệt sĩ hay các lần tập hợp để trao kiến nghị của các tổ chức XHDS. Thậm chí họ đã công khai tuyên bố sẽ có các tổ xung kích để khủng bố, đe dọa những người ủng hộ dân chủ mà họ gọi là "Rận" bằng mắm tôm và kể cả ném người xuống hồ Gươm nếu cần thiết.

Sở dĩ nhóm DLV có các hành động cực đoan đó là vì, theo họ những người ủng hộ dân chủ dưới danh nghĩa NO-U không hề thật tâm yêu nước hay biết ơn các liệt sĩ, mà chỉ lợi dụng các sự kiện này để tập trung đông người nhằm gây rối với mục đích chống chính quyền. Do vậy nhóm người này xác định họ cần phải chống lại và về cơ bản họ đã thành công. Nhóm người này đã trở thành khắc tinh của những hoạt động nhằm ủng hộ dân chủ ở Hà nội. Đã có rất nhiều các hoạt động tụ tập đông người của những người ủng hộ dân chủ ở Hà nội đã bị thất bại, phải chuyển địa điểm hoặc giải tán nhanh chóng. Như việc trao Kiến nghị chúng tôi muốn biết cho cơ quan tiến dân của Quốc hội trước đây là một ví dụ.

Nói tóm lại, sự kiện xảy ra ngày Chủ nhật 14/3 vừa qua, chỉ là sự hiềm khích và đối đầu giữa 02 xu hướng khác nhau, đó là một bên ủng hộ dân chủ - chống độc tài và một bên thì chống dân chủ và ủng hộ độc tài.

... bỗng trở thành quan trọng và bất thường

Dư luận cho rằng, vụ việc này là hành động có tổ chức, có sự chỉ đạo và liên kết của nhiều cơ quan ban ngành của chính quyền Hà nội, như Đoàn thanh niên CS, Công an, cơ quan tuyên giáo..., đã diễn ra nhiều lần chứ không phải là hiện tượng cá biệt. Tuy vậy, trong cuộc họp giao ban báo chí tại Thành ủy TP Hà Nội chiều 17/3, trả lời câu hỏi về việc vụ việc này, Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung xác nhận đã có một nhóm người mặc áo đỏ in dòng chữ "DLV" đã có hành vi ngăn cản việc đặt hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử (Hà Nội) sáng 14/3. Theo tướng Chung thì nhóm thanh niên đó có thể là lực lượng tự phát và cho biết "Công an thành phố đang tổ chức xác minh và khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí trong kỳ họp giao ban tới", đồng thời khẳng định, nhóm người trên không thuộc quản lý của công an thành phố và Ban tuyên giáo. Ý kiến này của tướng Chung trùng hợp với phát biểu của Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà nội Phan Đăng Long khi cho rằng “Lực lượng (DLV) này không bao giờ xuống đường”. Không chỉ như thế, Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long trong lần trả lời VOA Việt Ngữ còn cho rằng có thể có “một tổ chức xấu” đứng sau vụ gây rối này này.

Điều bất ngờ là đã có rất nhiều báo chí đồng loạt vào cuộc như nhận được tín hiệu của ai, từ đâu đó. Hầu hết các trang báo lớn đều đưa tin về cuộc họp báo và nội dung về việc gây rối của nhóm DLV ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ đã hy sinh trong trận Gạc Ma. Kể cả việc xuất hiện các bài viết với nội dung lên án hết sức danh thép.

Trên báo Giáo dục Việt nam đã có bài “Một hành động không thể chấp nhận được!”, khẳng định: “Thiết nghĩ Công an thành phố Hà Nội cần phải huy động lực lượng, cần phải tìm ngay những kẻ gây rối tại buổi lễ tưởng niệm, cần phải đưa nhóm này, ít nhất là ra trước tòa án dư luận để những kẻ ngông cuồng đang đi ngược lại quyền lợi quốc gia, dân tộc, đi ngược lại đạo lý làm người nhận thức được hành động của chúng cũng là tội lỗi”. 

Và Báo Nông nghiệp Việt nam có bài viết với tựa đề "Bọn chúng là ai" đã cho rằng: "Là ai mà dám ngang nhiên ngăn cản việc người dân thể hiện lòng yêu nước của mình, giữa thanh thiên bạch nhật? Tổ chức mua đồng phục, in lô gô trên áo và cuối cùng là tập hợp thành băng, nhóm kéo đến tượng đài để ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ đã hy sinh trong trận Gạc Ma. Hành vi của nhóm người trên rõ ràng đã cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”, được quy định tại điều 245 Bộ luật Hình sự.

Đến đây, câu chuyện đã đi quá xa, bỗng trở thành một vấn đề quan trọng và có nhiều điều bất thường. Quan trọng, vì đây là cuộc đối mặt giữa những người có xu hướng chính trị khác nhau đã được chính quyền thừa nhận. Còn bất thường là vì gió bỗng đổi chiều, những ủng hộ viên dân chủ vốn dĩ từ trước đến nay luôn bị coi là những người chống chính quyền, thì nay lại được những người có trách nhiệm coi là những người yêu nước. Ngược lại, đám dư luận viên, một dạng Hồng vệ binh mới bảo vệ Đảng CSVN bằng niềm tin và sự mù quáng, đột nhiên bị coi là kẻ gây rối.

Đáng chú ý nhất là, qua các hình ảnh trong đám đông những người đến dự lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc ma lần này, người ta thấy xuất hiện các băng-rôn với nội dung nhạy cảm như: "bè lũ nào đã ép 64 liệt sĩ làm bia đỡ đạn Tàu tại Trường Sa?" và thậm chí cả "Đả đảo Nông Đức Mạnh bán nước". Nhưng không hiểu tại sao Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung vẫn khẳng định họ là những người yêu nước? Đây không thể là sự vô tình hay nhầm lẫn, mà chắc chắn là có chủ ý và điều đó đã nói lên điều gì?

Dư luận viên tay chân của ai?

Sự việc gây rối với một thái độ hết sức kiêu ngạo của các DLV, đã xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều lực lượng an ninh, cảnh sát, dân phòng trong và ngoài sắc phục cũng cho thấy chắc chắn họ phải có sự bảo kê từ phía chính quyền.

Trước hết, những khuôn mặt gây rối và cản trở việc tiến hành tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh ở Gạc ma là những khuôn mặt quen thuộc trên mạng xã hội facebook, mà kẻ cầm đầu thì ai cũng biết. Đây là một nhóm có tổ chức hoàn chỉnh, với phù hiệu, logo và đồng phục, không chỉ thế nhóm này có cả hệ thống truyền thông riêng với hệ thống Viet Vision trên You tube và các blog làm nhiệm vụ chống xu hướng ủng hộ dân chủ... Cộng với việc họ tự nhận mình là dư luận viên, điều này dễ làm người ta liên tưởng đến việc Hà Nội có hơn 900 dư luận viên như phát biểu của Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà nội Hồ Quang Lợi.

Đó là những người yêu bác Hồ, ủng hộ Đảng CSVN và chống "Rận", họ có nhiệm vụ lâu dài là để thực hiện các hoạt động phản biểu tình theo chủ trương của chính quyền. Nghĩa là, khi có một nhóm biểu tình chống chính quyền vì một lý do nào đó xuât hiện, để làm cho nhóm đó bị mất tập trung vào mục đích chính, chính quyền sẽ sử dụn nhóm này tụ tập, quấy rối thậm chí sinh sự, đánh nhau với nhóm biểu tình kia... Nếu nhóm biểu tình chống chính quyền lại có hành vi đánh, chửi, tấn công lại nhóm "phản biểu tình" thì trước hết sẽ giảm hiệu quả của việc biểu tình hoặc có thể bị khép vào tội có hành vi gây rối trật tự công cộng để lấy cớ can thiệp và giải tán.

Đến ngay Báo Nông nghiệp Việt nam cũng không dấu được sự nghi ngờ, khi cho rằng: "Một điều khiến dư luận thắc mắc là: Hành vi ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ trận Gạc Ma của nhóm người trên diễn ra ngay trước mắt lực lượng công an làm nhiệm vụ “bảo đảm an ninh trật tự” tại khu tượng đài. Mà đã biết nhóm đó không phải là người của công an và các dư luận viên, vậy tại sao công an không kịp thời bắt giữ ngay những kẻ đang gây rối trật tự công cộng đó? Nếu làm thế, thì việc xác minh chúng là ai, sau đó, sẽ dễ dàng hơn nhiều."

Không chỉ thế, việc các đối tượng này sử dụng Đảng kỳ (cờ đỏ búa liềm) chứ không sử dụng quốc kỳ hay các khẩu hiệu khác để làm phương tiện gây rối. Cái đó cộng với sự phản bác của Giám đốc công an Hà Nội và Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà nội Phan Đăng Long khi cho rằng: "nhóm người trên không thuộc quản lý của công an thành phố và Ban tuyên giáo". Đây là phản ứng của kẻ có tật giật mình, điều đó cũng chính là bằng chứng cho thấy nhóm DLV chắc chắn chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà nội.

Vì sao chính quyền trở mặt với DLV vào lúc này?

Lâu nay Thành ủy Hà nội vốn được cho là thành trì của phe bảo thủ, giáo điều và thân Trung quốc trong Đảng. Và Hà nội là nơi mà các hoạt động kỷ niệm, tưởng niệm các sự kiện có liên quan đến vấn đề Trung Quốc của người dân thường bị chính quyền đối xử không mấy mặn mà, khác hẳn với TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời đây cũng là nơi Trưởng ban tuyên giáo Hồ Quang Lợi là người đầu tiên đề cập tới khái niệm dư luận viên ủng hộ Đảng.

Tại sao một vấn để không mấy quan trọng và thường xảy ra trước đó như việc phá rối lễ tưởng niệm của các DLV lại bị thổi bùng lên vào thời điểm này? Ngoài việc chính quyền đề cập tới và hứa sẽ điều tra để xử lý, thì báo chí và truyền thông nhà nước đã đánh nhóm DLV này không thương tiếc. Đó là điều mà dư luận đã cho rằng chính quyền đã quay lưng lại với các lực lượng thanh niên tình nguyện và dư luận viên của Đảng. Ngược lại, những người thường bị coi là các thành phần "tụ tập đông người bất hợp pháp" với các băng-rôn với nội dung nhạy cảm như: "bè lũ nào đã ép 64 liệt sĩ làm bia đỡ đạn Tàu tại Trường Sa?" và thậm chí cả "Đả đảo Nông Đức Mạnh bán nước" đột nhiên lại được coi là những người yêu nước? Đây là điều hoàn toàn không đơn giản.

Trước hết, việc sử dụng Đảng kỳ vào việc quấy rối, ngăn cản việc tưởng niệm của lực lượng DLV là một hành động khó có ai có thể chấp nhận được. Nó không chỉ là tính toán hết sức ngu xuẩn của những người tổ chức việc đó. Họ chỉ nghĩ rằng giương Đảng kỳ lên nhằm để bầy tỏ ý thức cũng như sự ủng hộ Đảng CSVN của họ, đồng thời muốn ngầm chuyển thông điệp để chứng tỏ họ là những người phò Đảng, được chính quyền bảo kê. Mà họ không nghĩ hết rằng, hành động này là một điều xỉ nhục Đảng CSVN một tổ chức tự cho mình quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội, lại đi làm cái việc quấy phá ngăn cản việc tưởng niệm những liệt sĩ đã ngã xuống dưới họng súng của người anh em Trung quốc, để bảo vệ chủ quyền của đất nước giữa thanh thiên bạch nhật giữa trung tâm thủ đô Hà nội. Điều đó cho thấy, việc Giám đốc công an Hà nội và báo chí vào cuộc là cần thiết để lấy lại uy tín cho Đảng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khi Bí thư Thành ủy Hà nội Phạm Quang Nghị đã thất thế, là người đứng hàng thứ 19/20, gần như đội sổ trong Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 20 thành viên cao cấp của Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong Hội nghị TW 10 vừa qua cũng sẽ có tác động rất lớn đến vấn đề này. Bây giờ là lúc cánh cửa tiến tới chức vụ Tổng BT Đảng CSVN của ông Phạm Quang Nghị, vốn là một ứng viên sáng giá được sự ủng hộ của TBT Nguyên Phú Trọng hầu như đã khép lại. Trong lúc phe của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì đang làm chủ tình thế, với nhiều hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều kết quả trong Đại hội Đảng lần thứ 12 vào đầu năm 2016.

Người ta phù thịnh chứ không ai phù suy, trong bối cảnh đó thì Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, một cán bộ chủ chốt của Thành phố Hà nội chắc chắn cũng cần phải có một lựa chọn dứt khoát cho mình, nếu như không muốn nhỡ chuyến tàu quyền lực sắp tới. Đã tới lúc tướng Chũng đã nhận thấy, không thể trông chờ vào Bí thư Thành ủy Hà nội Phạm Quang Nghị được nữa. Việc yêu cầu điều tra xử lý nhóm các dư luận viên, mà dư luận cho rằng đó là công cụ đắc lực của Ban Tuyên giáp Thành ủy Hà nội không chỉ là việc lấy lại danh dự cho Đảng. Mà còn là hành động gián tiếp nhằm phản lại Bí thư Thành ủy Hà nội Phạm Quang Nghị của tướng Chung, để nhằm đánh tiếng cho phe đang thắng thế bên kia rằng gió sẽ đổi chiều.

Chính trị là như vậy, không có kẻ thù vĩnh viễn cũng như đồng minh vĩnh viễn mà chỉ có lợi ích của mỗi cá nhân, là vấn đề quan trọng nhất phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ đáng kiếp cho lũ tay sai dư luận viên của Đảng, tuy đã phò Đảng hết lòng với sự tận tâm tận lực vô bờ bến. Nhưng một khi trái ý và không có lợi cho một cá nhân trong Đảng, thì họ cũng sẵn sàng vứt chúng vào sọt rác mà không hề mảy may thương tiếc.

Ngày 21 tháng 03 năm 2015

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

Cái GÔNG đó là sự đe dọa, ức hiếp của bành trướng đại bá Trung Quốc thông qua mọi hình thức, mưu mẹo, thủ đoạn mà chỉ có lãnh đạo cao nhất họ mới biết và nắm được đầy đủ. XYZ

DLV là tập hợp các sinh viên của các trường cảnh sát,an ninh.Chúng bị nhồi sọ bởi quyền lực,ảo tưởng mình sẽ thành lãnh đạo trong tương lai...một lũ thiếu giáo dục,văn hóa.Đảng CS tồn tại được là nhờ những con người như vậy