You are here

SIM di động Việt Nam: Mê tín và man trá!

Thử vào Google gõ cụm từ “SIM điện thoại di động” thì sẽ thấy bao nhiêu là chuyện, nhưng tựu trung lại, nó chỉ “tiếp tay” diễn tả hai ý chính: mê tín và man trá. Tại sao thế?
 
SIM là cách viết tắt của “A subscriber identity module” hoặc “subscriber identification module”; là thẻ nhớ thông minh để nhận dạng điện thoại di động, được sử dụng trong mạng điện thoại di động hệ GSM, ví dụ như Mobifone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile… ở Việt Nam.
 
Dân số Việt Nam hiện nay vào khoảng 90 triệu người, nhưng theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tháng 2/2011, cả nước có khoảng 172,6 triệu thuê bao (16,5 triệu thuê bao cố định và 156,1 triệu thuê bao di động), giảm đi một ít so với tháng 1/2011, với khoảng 174,1 triệu thuê bao.
 
Tại sao người ta khoái dùng nhiều sim như vậy? Chắc rơi vào 3 lý do dưới đây.
 
Khuyến mãi
 
Có một điều chắc chắn, không cần phải chứng minh, là tiền để sản xuất một cái SIM sẽ đắt hơn nhiều lần tiền sản xuất một cái thẻ nạp tiền điện thoại. Vì thẻ nạp tiền thực chất chỉ là một miếng giấy, trên ấy có một mã số để ta kích hoạt tài khoản điện thoại, dùng cho những thuê báo trả trước. Vậy nhưng, không hiểu vì sao tại Việt Nam mấy năm gần đây lại có chủ trương sản xuất SIM để khuyến mãi, thay vì sản xuất thẻ? Ra đường, ngày nào cũng thấy SIM khuyến mãi, nhiều khi cái SIM 40 ngàn đồng đã được khuyến mãi đến hơn 250 ngàn đồng, gấp khoảng 4-5 lần. Trong khi thẻ nạp tiền thì ít khi nào được khuyến mãi gấp 2 lần, 3 lần thì gần như không được phép.
 
Chính vì sự sản xuất SIM vô độ như vậy nên mới đẩy Việt Nam vào Top Ten những nước có người sử dụng đi động cao nhất thế giới.
 
Theo số liệu cũ thì vào tháng 7/2009,Việt Nam có khoảng 73,2 triệu thuê bao di động đang hoạt động, xếp thứ 6 tại châu Á - Thái Bình Dương. Cùng thời gian, các quốc gia đàn anh trong việc này là Trung Quốc với 644,8 triệu (không tính Hong Kong và Macau), Ấn Độ với 391,6 triệu,Indonesia với 144,6 triệu, Nhật Bản với 107,5 triệu…
 
Mới đây, theo thống kê của Ngân hàng thế giới (World Bank), cứ 100 người trên toàn cầu thì có 70 chiếc điện thoại; trong khi thực tế, gần 70% số dân trên thế giới chưa có đủ điều kiện (khách quan, chủ quan) để sử dụng điện thoại.
 
10 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu điện thoại nhiều nhất hiện nay không có tên Mỹ, Nhật hay Anh.
 
Rõ ràng vì sự khuyến mãi và chạy đua thế lực của mình trên thương trường, nên các đại gia điện thoại ở Việt Nam thay vì sản xuất thẻ nạp tiền thì sản xuất SIM. Mà khi SIM xuất hiện quá nhiều, thì vấn đề kẹt mạng, sập mạng, chèn ép vệ tinh… là điều khó tránh khỏi; muốn nâng cấp, càng tốn kém nhiều hơn nữa. Nhưng than ôi, bưu chính viễn thông là chuyện độc quyền, xây lên từ tiền thuế của nhân dân, có gì đâu mà phải suy nghĩ về chuyện tiết kiệm.
 
Mê tín cực độ
 
Về mặt kĩ thuật, thì SIM gần như được sản xuất hàng loạt, nghĩa là giá thành giống nhau, nhưng thực tế thì giá bán rất khác nhau; khác nhau đến kinh khủng. Giao động từ 2-3 ngàn USD lên đến hàng triệu USD, mà thực chất của chuyện này là do mê tín số đẹp số xấu.
 
Trên mạng vẫn còn nói về số điện thoại 0903.456.789, để sở hữu, chủ nhân của nó phải trả đến 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng) có được. Hay như SIM số được xem là cửu quý (9 số 6: 01.666.666.666) được bán hơn 2,5 tỷ đồng, mà có nơi so sánh là tương đương 1.000 tháng lương công chức có thâm niên 10 năm.
 
Trên mạng http://www.checksim.com có thống kê rằng có khoảng 100 ngàn SIM Lục quý, mà giá của nó thì vô chừng. Từ vài triệu cho đến hàng tỷ đồng, tùy theo tuổi tác và sự liên thông về nhân mạng của chủ nhân. Ví dụ như SIM 0124.88.88.888 của Vinaphone đang được rao bán với giá 1.320.000.000, cách đây 6 tháng, SIM này chỉ vào khoảng 750 triệu đồng. Hay như số 0122.44.44.444 của Mobifone đang bán với giá 488.400.000, số 01678.999.999 được rao với giá 480.000.000.
 
Giới mê tín, chủ yếu quan chức có tiền và giới mánh mung, cá độ, tài phiệt ở Việt Nam tạm quy ước với nhau về nghĩa của các con số, tất nhiên có dựa vào triết lý Đông phương, rằng:
0 = Tay trắng/ Bất (phủ định)
1 = Nhất/ Độc/ Sinh
2 = Mãi
3 = Tài
4 = Tử
5 = Phúc/ Sinh
6 = Lộc
7 = Thất
8 = Phát
9 = Trường/ Vĩnh cửu.
 
Cho nên, cần phải hiểu các con số theo kiểu suy luận như sau:
- 1102 = Nhất nhất không nhì/ Độc nhất vô nhị
- 4078 = 4 mùa không thất bát
- 2204 = Mãi mãi không chết
- 1486 = 1 năm 4 mùa phát lộc/ 1 năm 4 mùa lộc phát
- 01234 = Tay trắng đi lên: 1 vợ, 2 con, 3 tầng, 4 bánh
- 456 = 4 mùa sinh lộc
- 78 = Thất bát
- 4953 = 49 chưa qua 53 đã tới (số tử/tử vi)
- 68 = Lộc Phát
- 39 = Thần tài nhỏ
- 79 = Thần tài lớn
- 38 = Ông địa nhỏ
- 78 = Thất bát/ Ông địa lớn
- 83 = Phát tài
- 86 = Phát lộc
- 04 = Bất tử
- 94 = Thái tử
- 569 = Phúc - Lộc - Thọ
- 227 = Vạn vạn tuế
- 15.16.18 = Mỗi năm - mỗi lộc - mỗi phát
- 6886/ 8668 = Lộc phát phát lộc/ Phát lộc lộc phát
- 8386/ 8683 = Phát tài phát lộc/ Phát lộc phát tài
- 1368 = Nhất tài lộc phát/ Kim lâu (tử vi)
- 18.18.18 = Mỗi năm 1 phát
- 19.19.19 = 1 bước lên trời
….
 
Các cụm SIM đẹp, giới mua bán ở Việt Nam hay săn tìm nhất là SIM Lục quý, sau đó là Ngũ quý, Tứ quý, Lộc phát, Thần tài, Tam hoa… Tiếp đến nữa là SIM số kiểu taxi, kiểu tiệm tiến, số kép, số gánh, theo năm sinh, số lặp…
 
Một xứ sở được xem là vô thần, nhưng quan chức thì mê tín khỏi chê. Săn SIM chỉ là một biểu hiện nhỏ nhoi.
 
Man trá
 
Cuối cùng, khi mà SIM chính thức phải đi kèm với việc đăng ký số CMND, hoặc sổ hộ khẩu… thì lượng SIM “rác” có vẻ như giải quyết được chuyện “xoá dấu vết”. Có ý kiến cho rằng vì tính chất bất chính và bất minh trong nhiều công việc làm ăn ở Việt Nam hiện nay, để tránh bị theo dõi phần nào, đổi SIM liên tục là một giải pháp tình thế. Biết được điều đó, nên nhà sản xuất thì không ngừng tay dập SIM, còn người tiêu dùng thì không ngừng mua SIM.
 
Nếu nhìn về tính chính danh của người Việt thông qua việc sử dụng SIM điện thoại di động thì là… than ôi. Quan trọng hơn nữa, khi mà giới trẻ, những người mới bắt đầu dùng điện thoại, vì không có đủ tiền mua thẻ cào để nạp tiền (do nhà sản xuất chủ trương như vậy – xin nhắc lại), nên phải dùng SIM khuyến mãi cho lợi, họ thay đổi số liên tục, thành ra quen tay. Thử hình dung mà xem, khi họ trưởng thành, họ sẽ quan niệm như thế nào về sự chính danh và chữ tín? Do vậy mà xã hội ngày càng man trá và gian trá hơn, âu cũng có cơ sở để hiểu.
 
Nhưng thôi, đây lại là một vấn đề khác, Viết từ Sài Gòn sẽ trở lại trong một câu chuyện khác.

Bài bình luận

Không phải đảng đang kêu gọi mọi người học tập theo gương HCM sao ? Lão Cung có hàng chục tên , bí danh , bí này bí nọ, ngày sinh đến hôm nay cũng chưa chắc là đúng , vợ con cũng mơ hồ bí mật, ngày chết cũng lúc này lúc nọ như những SIM Rác mà thôi.

VIết cho comment 09/08/2011 Chúng ta có học cả đời cũng không học được Bác, mục đích tuyên truyền học tập tâm gương Bác mang nhiều mục đích mà mình chưa thể hiểu rõ. Còn vấn đề " thay số" ảnh hường tới " thay đổi nhân cách", tôi cho cũng có phần đúng. Tuy nhiên, tôi cực lực phản đối luận điệu thiếu văn hóa của comment ngày 09/08/2011 trên. Chúc VietTuSaiGon's Blog có nhiều bài sâu sắc như trên Trọng Hiếu, Hà Nội

Thế thì đồng chí rận không biết bác của đồng chí có tới mười mấy tên à ! nếu có đủ kiến thức , chịu học hỏi và nghiên cứ cả 2, 3 phía thì đống chí rận còn thấy cụ Cung khai rất linh tinh, lúc này lúc nọ về ngày sinh, trình độ học vấn . Có nhiều sự thật mãi sau này các nước mà cụ từng trú ngụ ,mới khai ra ( nay vẫn còn đầy trên các mạng, rất dễ kiểm chứng ) , như bọn Tầu đưa ra cái hôn thú với Tăng tuyết Minh ( mẹ già cs VN ) , Nước Pháp đưa ra tờ đơn xin vào trường bảo hộ Paris nơi đào tạo các quan thuộc địa , trong đơn cụ Cung khoe là cha phục vụ mẫu quốc Pháp và nếu đựoc nhận thì cụ thề luôn luôn trung thành với mẫu quốc Pháp ! , rất tiếc là họ đã không nhận, nếu nhận cụ thì làm gì có tên Hồ chí Minh ra đời . Nước Nga thì đưa ra tờ khai của cụ lúc vào khách san ở Mát cơ va , cụ Cung khai Nguyễn thị minh Khai là vợ để đựoc ở chung phòng , có lẽ để cụ giảng chính trị đấy nhỉ ? Rồi ở VN , chính báo NHân Dân của đảng đã thú nhận tác giả Trần dân Tiên chính là cụ , giả dạng người khác để tự ca tụng mình, tự bốc thơm , tự gọi , tự phong mình là "cha già dân tộc " lúc hơn 50 tuổi, thì thật là gian manh, xảo trá ,láo lếu, không 1 chút tự trọng. Như thế đời lão Cung không là cái Sim rác thì là gì ? Ngày cụ chết lúc đầu là không phải là ngày Quốc Khánh , nay lại ngày QK là thế nào ? Chính cụ Hoàng minh Chính nguyên Viện Trưởng viện Triết học Max Lê Hà Nội dùng chữ còn nặng nề hơn nhiêu , cụ Chính phát biểu trên mạng và bài viết : " HCM là 1 bi thảm cho dân tộc Việt ". Nhờ cụ mà độc lập tự do chăng ? xem kĩ lại đi , hơn 4 triệu người Việt mà cụ đẩy vào chỗ chết để chống Mỹ để ngày nay coi Mỹ là ông Nội , cán bộ đảng viên có cơ hội là đẩy, đưa con cháu sang đất Mỹ ngay . Độc lập mà chịu để Tầu xử sự như bố đẻ , chuyên ị ỉa lên đầu đảng cs VN nước VN mà còn dám than đâu , bị đánh bể đầu , cướp bóc, mất đất , mất đảo,,,,,mà còn chưa dám nêu tên kẻ thù , đành gọi " nước lạ , kẻ lạ ..." quá hèn! CÒn tự do ? đúng là chuyện cười thời đại,,,,đấy là kiến thức đấy, ráng nhảy lên miệng giếng, ra khỏi lũy tre làng thì sẽ thấy trời dất to lớn hơn nhiều.

Các chú các bác con chau người Việt Nam mà đi chửi nhau như thế. "Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau". Các chú là anh em ko chịu cùng chung tay xây đất mẹ đẹp giàu lại đi nói xấu nhau. Mỗi người có một lý tưởng không được cho mình cái quyền bắt người khác fải nghe theo mình. Ở Việt Nam tất cả mọi người đều yêu quý bác Hồ. Các chú về hỏi ông nội các chú xem cái thời còn bị đô hộ thực dân ông nội các chú có cơm mà ăn không hay là cúi đầu trước mấy thằng tây xin bát cơm như các chú giờ đây cũng cúi trước mấy thằng tây đó xin nó mấy đồng bạc lẻ để chửi bới chính quê hương của mình, chửi bới cả dòng họ tổ tiên mình. Các chú có biết tiền của tây nó cho các chú ăn và ỉa mỗi ngày trên quê hương của nó là từ đâu không? Từ can thiệp các nước nghèo, từ chiến tranh và cũng từ mấy thằng như chú là tay sai để cho chúng nó ăn và cười vào các chú rằng: đã ngu dốt lại hay khoe khoang, đã bị lợi dụng lại tưởng mình là ông chủ, một con người dám vượt biên không giấy phép bỏ quê hương sau 1975 vì thất bại thì yên phận đi như người công dân bình thường. Mắc j lại đi nói xấu như mấy bà bán cá ở Việt Nam vẫn chửi nhau hàng ngày như cơm bữa. Nước Việt còn nghèo nhưng tôi tin rằng khi các chú về lại quê hương sẽ được đón tiếp như nhưng Việt kiều về xây dựng quê hương, nhược bằng các chú có ý đồ đen tối hãy coi phim: "Vượt ngục" để chuẩn bị vào tù. Các chú có thể bị bắt mọi lúc, mọi nơi. Cuối cùng chúc các chú ngủ thật ngon và hôn vợ con trước khi đi làm.

" đầy chí rận " của đảng lấy tư cách gì mà hăm dọa " các chú có thể bị bắt mọi lúc , mọi nơi " thế , đúng là giọng điệu CA , cán ngố của 3 Dỏm, 1 chế độ phát xít hả ? Cái đảng cướp ngày của cháu ( vì xưng tụng tớ là chú ! ) có bỏ tù được hết mấy triệu người không ? cứ việc đàn áp nhân dân đi nhé , càng đàn áp , càng bịt miệng, càng tàn ác thì cái ngày " chui vào ống cống trốn nhui trốn nhũi như chuột " giống bạn thân XHCN là lão Gà đáp phi lại càng gần hơn đấy cháu !. Cháu viết : " buồn cười ,,, đã ngu dốt lại hay khoe khoang ....." , viết được là phải chứng minh được nhé , thử chứng minh đi , để xem ai là kẻ " ngu dốt và khoe khoang " ? Để chú chứng minh trước là "cháu đầy chí rận " cực dốt nhé, thứ nhất nhóm chú và đảng vc của cháu không phải là anh em , đảng cs của cháu là kẻ bán nước cho Tầu, độc tài , tàn ác với nhân dân ,không có ai làm anh em với hạng " rác rưởi, tội đồ dân tộc " đó cả . Miếng cơm mà cháu và gđ cháu ăn hôm nay là do đảng và nn XHCN đi ăn xin ở nước ngoài và tiền trợ cấp , gởi về từ nước ngoài mà thôi . Bản thân XHCN VN đã làm đựoc gì ? nợ như chúa chổm Theo TS lê đăng Doanh(cố vấn Kinh tế ỏ HN , người ỏ VN đó ) VN đã nợ công là 46% GDP , nếu tính luôn nợ tư thì 100 % GDP , cháu có hiểu được không ? nghĩa là CHXHCN VN của cháu " Trên răng dưới khố " chả có gì , chỉ ăn bám nước ngoài , xây cất rầm rộ cũng chỉ là tiền vay mượn , miếng cơm mà cháu, gia đình cháu, đảng cháu đang ăn là do nước ngoài bố thí đấy. Thứ hai, Đối với thế giới và rất nhiều người Việt ( trừ đám đảng viên đảng cướp cs và gia đình chúng) Nguyễn sinh Cung là tội đồ của dân tộc , mang chủ nghĩa ngoại lai vào dày xéo quên hương, bao nhiêu triệu người Việt đã chết vì cái đảng mà Cung mang về đất nước để phục vụ cho chủ nghĩa cs chết tiệt trên thế giới , chaú bị tuyên truyền tẩy não từ bé , nên đầu óc cực dốt , ráng học hỏi tìm hiểu thêm về bác của cháu nhé ,khi trí óc chaú càng mở mang thì thấy bác của cháu càng gian manh, đê tiện , đầy tội ác mà thôi ,chẳng ai bắt các cháu " khôn ra " cả, các cháu cứ tự nhiên mà tự sướng trong bóng đêm đi nhé nếu cháu gọi là " lý tưởng " !. Một điều ngu nhất của cháu và các " đầy chí rận " của cháu là hay "đánh đồng " quê hương và chế độ cs , tổ quốc VN đã trải qua nhiều triều đại ,chế độ mà XHCN là 1 chế độ (tồi tệ nhất ), chống lại đảng cs , XHCN không phải chống lại quê hương , tổ quốc , cháu hiểu nổi không? Cháu viêt người Việt ăn những gì Tây ỉa ra , viết văn hóa nhỉ ? chắc là đạo đức lão Cung dậy thế , mà có cho là thế , họ ăn xong lại ỉa ra gởi về VN cho đảng và gia đình cháu ăn sao ? tệ đến thế à ! nói năng cẩn thận nha cháu . Ngày nay VN giống là 1 quận huyện của Tầu do với thời Tây thuộc còn thua xa đấy cháu ạ, ráng học hỏi thêm chaú sẽ thấy . Cháu lại nói kháy nhóm Vượt biên , không sợ nói móc bác Hồ Ao của cháu à , Sau khi bố đẻ bị mất chức vì đánh chết dân ,Cung vào Nam đổi tên là Nguyễn tất thành , lên tầu thủy làm bồi , sang Pháp , đúng không? Sang pháp không hộ chiếu, chẳng thị thực thì không là vượt biên hay sao ? lại còn khai láo về tên tuổi , tội rất nặng . Thế sao bác Hồ Ao không cam tâm là bồi , xúc tuyết ở nước ngoài mà đi theo đám cs mang họa về quê hương , hại chết hàng triệu đồng bào? . Ừ ! cũng chúc cháu " ráng ngủ ngon , hôn vợ , hôn con " kĩ vào vì ngày tàn của các cháu " đầy chí rận " và cái đảng ăn cướp , bán nước của các cháu không còn xa đâu. Cháu cứ tự nhiên " vô tư " mang sự thật ra phản biện nhé .

Đọc phản hồi sướng run cả người,thích lắm "Chú" ạ;"cháu và đầy chí rận"cứ vô tư tê tái cả làng. Thật nhé "Chú"vẫn nên viết mạnh hơn,thâm thúy hơn vì "cháu và đầy chí rận"hơn 36 năm qua đã lờn tai cả rồi. "Chú" ạ tại sao mọi người cứ tránh né chuyện công hàm của lão Đồng nhỉ?!.Lão Đồng quyền hạn là bao mà ký với kết?!.Nên nói thẳng là của lão Cung mới phải chứ,lão Đồng chỉ xứng tầm nâng gậy xoa bi mà thôi.Hề hề lão Cung đi rồi vẫn không được chôn còn có cả sư đoàn canh gác lo lão lặng lẽ tếch mất thì hỏng vạn sự. Chiến tranh không bao giờ có kẻ thắng chỉ người bại là nhân dân mà thôi,nhớ 30-04-1975 "cháu và đầy chí rận" vào miền Nam thì chuyên chính vô sản giờ thì chuyên chính đại tư bản!Kinh thật,một phát cờ bạc của thằng MU 18 đủ để phá trinh 1000 em gái thơ ngây vùng sâu vùng xa.Sao mà lũ tởm này không sớm ra đi cho Tộc Việt nhẹ thể nhẩy..buồn lắm "Chú" ạ.Chúc "Chú" mạnh mẽ,vô tư mà viết tiếp...

Chú em có tai quá

y kien cua ban hay qua

Buô'n quá .. Sông' là pha'i hy vong và' lac quan ..thê' moi' là sông' .. Nhung nguoc lai o' dây . Tinh hi'nh lai là khác .. Ai ai cüng tiêc' nuöi' và goi cái khoa'ng thoi' Gian truoc nam 1975 là thoi' ky' va'ng son va' oanh liêt , Vi Sao? Dó cung là diê'u dê' hiê'u thôi vi' trong thoi' Gian mà tô'ng thông' Nguyê'n Van Thiêu lãnh dao thi' doi' sông' cua' dân ti'nh không dê'n nô'i ta thán nhu bây gio' .Nói chung không có ti'nh trang bä't bo' di tù nhu bây gio' .. Công än viêc la'm vâ'n thoa'i ma'i hon .. Tê nan bán trinh con gaí hâ'u nhu không có . Va' không có su chênh lêch giua' giàu ngheo qu'a co' .. Bênh viên truong hoc là nhung noi duoc nhà nuoc' chäm sóc hon ca' không ai cuop dâ't cu'a dân và nhung chiê'n si' bo' min'h chông' tàu công giu' nuoc Hoang và Truong sa .. Bây gio' no'i chung là thoi' dai dô'i mo'i .. Dã bä't dâu di lên tu' khi các anh bô dôi di vào miên' Nam và uô'ng ly cafe' : Cái nô'i ngôi' trên ca'i cô'c ..sao mà dáng so thê' .. Nao' lá hô khâu' . Nào là công an kië'm tra ly' lich và bù lô' cò nhgiã là cuong chê' dâ't dai ..Rô'i thì toà án xu' tu' nhung ai moi' mo' miëng ho' he' .. Chi' trich' sai lâ'm cua' nhà nuoc kà o' tu' co' nhu ông Hà Vu' . Diê'u ca'y . Linh muc Tadeo ly'... Tâ't ca' diê'u nghi ky lâ'n nhau .. Tu' chiê'c xe dap muon Di cu'a ban bè rô'i trô'n Di và dem bán .. Cha'u giê't cô ruôt .. Me lâ'y con rê' .. Ôi thôi thôi .. Träm kiêu' luà da'o .. Nhung cän nhà cu'a các si' quan công chuc ' duoc da'ng và nuoc trung dung không tra' lai bao gio' Nhüng thu' lua' giö'i cu' theo nhau mà tiêp' diê'n kiêu' nhu' nâ'm .. Ha'i da'o Hoang và truong sa bi bán và Tay nguyên dây dãy tiê'ng kho'c than ví ô nhiê'm môi truong ,, Vo' pha'i kië'm tiê'n chuôc chông' vì trung công bat' vá giam luôn tàu cá .. Hoi' oi! Công on cua' Da'ng còn hon là da'm lâu la tu' rung núi tràn vê' .. Cuôc do'i vâ'n dep sao .. Ví thê' tôi tin chäc' räng' ai ai trong dân chúng miê'n Nam truoc dây g diê'u mo uoc môt diê'u duy nhâ't là duoc tro' lai thoi ky' truoc näm 1975! Nguyên Phuong Tha'o . Italy