You are here

Tường thuật trực tiếp phiên tòa phúc thẩm xét xử TS Cù Huy Hà Vũ ngày 02/8/2011

 
Phiên tòa đã kết thúc hồi 18h45′:
Nhân danh Đảng CSVN, Tòa Phúc thẩm tuyên án TS. Luật Cù Huy Hà Vũ hình phạt : Y án sơ thẩm

Sau 4 tháng của phiên Tòa sơ thẩm mang danh "Phiên tòa ô nhục", phiên Toà xét xử ông TS. Luật Cù Huy Hà Vũ được dư luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm và được coi là một vụ án chính trị lớn nhất hiện nay. Trong ngày 04/4/2011, phiên tòa này đã kết thúc vội vã sau 05 giờ xét xử chớp nhoáng và sẽ là một phiên tòa đạt được nhiều kỷ lục Việt Nam. Theo cáo trạng, Viện KSND TP Hà Nội truy tố bị can theo khoản 1 điều 88 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 3-12 năm tù và Tòa sơ thẩm đã tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế, đúng như đề nghị của Viện Kiểm sát.

 

 
Tòa án NDTC nơi diễn ra phiên xử phúc thẩm sáng nay

 
Theo kế hoạch, ngày hôm nay thứ 3 ngày 02/8/2011, TAND Tối cao sẽ  mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông TS. Luật Cù Huy Hà Vũ (54 tuổi, trú tại 24 Điện Biên Phủ, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) về tội “tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Do đây là một vụ án mà một phiên tòa Sơ thẩm đạt được nhiều kỷ lục Việt Nam trong mọi bước tiến hành tố tụng, chính điều đó đã gây phản ứng dữ dội của dư luận trong, ngoài nược Điều đó đã khiến TS. Luật Cù Huy Hà Vũ đã nghiễm nhiên trở thành lãnh tụ tinh thần trong tâm thức dân chúng. Cũng có lẽ trong lịch sử cận đại Việt nam trong vòng 60 năm trở lại đây chưa từng có một nhân vật bất đồng chính kiến nào lại được sự ủng hộ của nhiều thành phần xã hội rất khác nhau cả trong nước và thế giới.
Tại Hà nội, sáng nay do ảnh hưởng của cơn bão Nokten nên bầu trời âm u, do có mưa rào nhẹ từ lúc 5h00 sáng.
 

 

Xe cứu hỏa đỗ trên đường Lý Thường Kiệt (hình ABS)

6h30’: Tất cả các ngã tư tới tòa án tối cao đều đang được chuẩn bị giăng dây và lực lượng công an rất đông, theo mô tả là đông gấp nhiều lần các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa qua. Có cả xe cứu hỏa túc trực ngay trên đường Lý Thường Kiệt trước chợ Âm Phủ cũ. Không khí này có vẻ không báo hiệu một kết quả xét xử đáng lo ngại.
 

 TS Nguyễn Quang A được hướng dẫn ra khỏi vực tòa án. TS Quang A cho biết, họ đã hạ dây xuống, chứ không để ông phải chui qua.
Theo tin từ Blogger NXD cho biết, sáng sớm hôm nayTS Nguyễn Quang A đến từ 6h30, đến trước cổng tòa án nhưng không được vào.
 

7h18: Giao thông vẫn bình thường. Nhiều người dân đã lác đác tụ tập trước tòa án. Bên trong Tòa án đang tiến hành các thủ tục kiểm tra người ra vào qua cổng điện tử.
 

Dọc đường Lý Thường Kiệt, xung quanh khu vực xử án, đã có một số xe bus "bắt người" của CA đã được đỗ chờ sẵn.

 

 
7h25: LS Nguyễn Thị Dương Hà, Chị Cù Xuân Bích, GS Huệ Chi tiến đến cổng Tòa án.
 

 
Chị Dương Hà cầm trên tay biển: Chồng tôi vô tội
 

 
Chị Cù Xuân Bích cầm trên tay biển: Anh tôi vô tội.

Người Buôn Gió bị công an mời vào cafe bên đường để cầm chân.

LS Nguyễn Thị Dương Hà đã vào bên trong tòa án.

Chị Cù Xuân Bích - em gái TS Cù Huy Hà Vũ không được vào trong tòa án. Hiện đang ngồi bên ngoài cùng Giáo sư Huệ Chi.

 

Mọi ngả đường chạy về Tòa án NDTC đều bị chặn bởi Cảnh sát
7 giờ 5 phút, luật sư Trần Quốc Thuận – nguyên phó chánh văn phòng Quốc Hội, luật sư bào chữa, đã có mặt trước KS Sài Gòn, chuẩn bị lên đường. Trước đó, ông đã có lần khẳng khái nói với một vị tướng công an: “Thả Cù Huy Hà Vũ mới là thượng sách”?


LS Trần Quốc Thuận, trước sửa KS Sài Gòn, chuẩn bị lên đường tới phiên Tòa … (Hình ABS)
 
Theo tin từ blog ABS lúc 8h00 cho biết Blogger Người Buôn Gió đang ngồi quán cà phê số 7 Dã Tượng đối diện ngay gần Tòa, cùng blooger Xuân Diện, Nhà báo tự do Xuân Bình, thì được 2 người “lạ” tới mời đi “uống cà phê” .


Không hiểu có phải do lý do thời tiết có mưa hay vì một lý do nào đó, mà nơi đây(Hà Nội Tower-Thợ Nhuộm), vốn là nơi tụ tập của những người "tò mò" trong phiên Tòa sơ thẩm vắng lạnh, không một bóng ngưởi. lưc lượng bảo vệ CA và Dân phòng ?
 

Thì ra, dân chúng đã chuyển chỗ về tụ tập đối diện cửa Tòa án ND Tối cao, xem chừng hôm nay đã có sự nới lỏng tay hơn của phía chính quyền?

 

 Đầu giờ sáng, có những lúc đã hình thành một cuộc tụ tập biểu tình nhỏ ngay bên cửa tòa án.

 

 
Hiện nay, lúc 9h00 lực lượng công an đã lùa một số những người đi bộ tiếp cận Tòa án ra phía đường Quang Trung, Quán Sứ, trong đó có cả chị Cù Thị Xuân Bích (em gái TS Cù Huy Hà Vũ), TS Nguyễn Quang A, GS Huệ Chi … Một nhóm khoảng 50 người đang đứng ở ngã tư Lý Thường Kiệt - Quán Sứ. Mọi người giương cao các biểu ngữ trên tay. Chị Cù Xuân Bích giương biểu ngữ "Anh tôi vô tội"; bên cạnh là Giáo sư Huệ Chi, TS Nguyễn Quang A và một số nhà trí thức.

 
 
Tin cho biết, công an đã đưa blogger Người Buôn Gió về đến một nhà người quen của anh, gần khu vực tòa án. Hiện có nhiều công an canh đứng ngoài cửa canh giữ nghiêm ngặt và ngăn không cho anh trở lại khuôn viên tòa án.

Hiện tại lúc 09h30, lượng người kéo đến tham gia phiên tòa và ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ càng lúc càng đông hơn, khoảng trên dưới 100 người. Người dân đang bị đẩy lui về phía chùa Quán Sứ. Công an chìm nổi xuất hiện khắp nơi, đang cố gắng giải tán đám đông. 

 

 
Vào khoảng 09:40, tin cho biết lực lượng CA đã bắt đầu ra tay trấn áp đám đông với một số hành vi vố cớ xô đẩy, gây gấn và ngang nhiên bắt người, khiến Chị Cù Thị Xuân Bích bị tụt huyết áp, nôn ọe và hiện đang được chăm sóc tại chỗ. 
Lực lượng công an bất ngờ tấn công thô bạo người dân đang đứng ôn hòa trên vỉa hè, theo tin cho hay đã có một số trường hợp bị bắt đưa đi đâu không rõ . Và vào lúc 10:00, tin cho biết, chị Bùi Thị Minh Hằng cùng với một người phụ nữ khác đã bị công an tấn công và bắt giữ, hiện không rõ hai chị bị bắt đi đâu.

 

Theo tin cho biết, họ quan sát, trong số những người dân đến ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ hôm nay thấy có rất nhiều khuôn mặt từng tham gia các cuộc biểu tình chủ nhật chống TQ xâm lược và bên cạnh đó, thì có nhiều dân oan từ các tỉnh thành phía Nam cũng kéo về Hà Nội xem phiên Tòa để thể hiện sự ủng hộ đối với TS Cù Huy Hà Vũ.


 
Nhiều người không được phép vào dự trong phòng xử án, nhưng vẫn kiên trì bám trụ để nghe ngóng tin tức vụ án chính trị có một không hai này.

 

 

Trước cửa VP Luật sư Cù Huy Hà Vũ, có người mang lẵng hoa tới với lời chúc Bình an cho ông.

Bất chấp an ninh chìm nổi dầy đặc, bị ngăn đường, người dân ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ đang vẫn tiếp tục kéo đến đông hơn. Tin mới nhận cho hay Chị Bùi Thị Minh Hằng nhắn tin "Đang bị bắt cóc về Công an Quận Hoàn Kiếm", người phụ nữ thứ hai bị bắt chung với chị Hằng tên là Phan Thị Hồng và Nhạc sĩ Trí Hải, họ cho biết đã bị lực lượng CA bắt giữ thô bạo và còn bị đánh đập.


Số người "tụ tập" để ủng hộ tinh thần cho TS. Cù Huy Hà Vũ ngày càng đông hơn. 
Vào lúc 10:45 : Đoàn người ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ vẫn kiên trì bám trụ chung quanh khu vực tòa án, đông nhất vẫn là góc ngã tư Quán Sứ - Lý Thường Kiệt. Ước tính, hiện có khoảng hơn một ngàn người tụ tập đã và đang tiếp tục ủng hộ cho tinh thần Cù Huy Hà Vũ. 
Từ 11h00, trời bắt đầu đổ mưa, đám đông tìm chỗ trú mưa nhưng vẫn kiên trì chờ đợi, lúc này chị Xuân Bích đã tỉnh táo trở lại . Nhạc sỹ Trí Hải không bị bắt đang ngồi nghỉ cạnh cửa hàng bán vàng hương . Không nhìn thấy blogger Lái Gió và bác Quang A, chắc được CA mời đi uống cafe.
 
 

 

 
Bà Cù Thị Xuân Bích sáng nay, trong khi công an xô đẩy, chị Cù Thị Xuân Bích bị tụt huyết áp, nôn ọe và được mọi người chăm sóc. Hiện tình trạng của chị Bích đã khá hơn. (DLB)
 
Lúc 11h30, Chủ tọa phiên Tòa tuyên đã bố nghỉ trưa. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào đầu giờ chiều.
Lúc này, đầu giờ chiều, Hà Nội bắt đầu tạnh mưa. Tin cho biết, sáng nay, sau phần đọc cáo trạng của Viện Kiểm sát, phía Viện vẫn đề nghị mức án như cũ. Đáng chú ý là theo tin từ Nữ Vương Công Lý cho biết, trong phiên xử sáng nay tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tỏ ra hết sức mạnh mẽ, can trường. Ngay khi bước chân vào phiên tòa,  Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã giơ hai tay lên nói lớn: “Vì tổ quốc và nhân dân tôi chấp nhận tất cả”. Đáng tiếc, về phía Viện kiểm sát tiếp tục khẳng định đề nghị y án và không chấp nhận những kháng cáo trước đó.
Theo tin của Danlambao cho biết: Phiên tòa có 4 luật sư bào chữa cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.  Đó là các luật sư Trần Quốc Thuận thuộc đoàn luật sư TP. HCM, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải và Vương Thị Thanh thuộc đoàn Luật sư Hà Nội. Chủ tọa phiên toà là Nguyễn Sơn, thẩm phán Nguyễn Đức Nhận và một thẩm phán nữa chưa rõ tên.
Đa số những thành phần ngồi dưới là công an. Ngoài công an, thuộc diện người thân chỉ có Luật sư Cù Huy Thước, chị Dương Hà, anh J.B Nguyễn Hữu Vinh. Công an đã cố tình chặn anh Vinh lại, dù có giấy, đòi căn cước xong thì đòi thẻ, cuối cùng đấu tranh mãi anh Vinh cũng vào được. Những người tham dự đều không được phép đem vào tòa máy ảnh, ghi âm. Tòa quyết định không cung cấp 10 bài viết là chứng cứ kết tội.
Tại tòa, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã rất mạnh mẽ tuyên bố: "Tôi vì đất nước, vì Tổ Quốc sẵn sàng chiến đấu chống lại nguy cơ cho đất nước bằng mọi giá, kể cả cái chết ! "
Chiều nay, vào lúc 13h30 phiên Tòa đã bắt đầu tiếp tục làm việc, bước sang phần tranh tụng. 
Theo tin từ Anh Ba Sàm cho biết:

Diễn biến phần sáng nay của phiên tòa phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ:

Nhìn tổng thể thì bị cáo CHHV được các luật sư đặt nhiều câu hỏi, rồi trả lời thoải mái (hic! Thiệt là phiên tòa văn minh dưới chế độ XHCN), nào là đa nguyên đa đảng, giải thích rằng ông không chống đảng, không chống nhà nước …

Bắt đầu, LS Trần Đình Triển đề nghị chủ tọa khi đọc nội quy phải nhắc nhở những quy định của phiên tòa cho rõ ràng, đúng đắn. Ví dụ như yêu cầu LS chỉ được trao đổi với bị cáo khi được chủ tọa phiên tòa đồng ý là sai.

Kế đến LS Trần Vũ Hải đề nghị tòa triệu tập ông Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lý do là Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ có gửi một văn bản yêu cầu ông giải thích điều 88 của Bộ luật Hình sự hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau. Và có một Kiến nghị của ông CHHV gửi Quốc hội, đề nghị tuyên dương binh sĩ VNCH, đổi tên quốc hiệu v.v.. Tài liệu này được coi như chứng cứ buộc tội ông CHHV chống nhà nước XHCN, vậy thì Quốc hội đã nhận được chưa, có ý kiến gì không, có quan niệm như thế không …

LS Thanh đề nghị triệu tập Chủ tịch nước (với tư cách người đại diện cho bên bị xâm phạm lợi ích), Đài tiếng nói Hoa Kỳ, bà Trâm Oanh, v.v..

Ông Trần Quốc Thuận phát biểu nhất trí với các đề nghị của các LS khác.

Bị cáo CHHV đề nghị thay đổi Hội đồng xét xử vì tất cả họ đều là đảng viên ĐCSVN (tức là những người thuộc bên nguyên-ĐCSVN, đang bị xâm phạm lợi ích, theo như cáo trạng). Thậm chí cả các công tố viên, cũng đều là các đảng viên ĐCSVN.

Trong việc để làm sáng tỏ xem phiên tòa có được xét xử công khai hay không, phía ông Vũ và các LS có đề nghị là phải xem xét xem việc có 20 người đề nghị được tham dự phiên tòa, vậy việc này thế nào. Tòa đã hội ý khoảng 5-10 phút, rồi bác đề nghị này, đồng thời cũng lờ đi việc giải đáp rằng phiên tòa hôm nay có phải là được xét xử công khai hay không.

Đặc biệt trong phiên tòa này, khác hẳn với phiên sơ thẩm, ông Vũ thường xuyên (được) chủ động nhắc nhở tòa mỗi khi có biểu hiện nào đó không phù hợp. Ví dụ khi ông chủ tọa có sự nhầm lẫn, nói rằng ông Vũ được Đài tiếng nói Việt Nam phỏng vấn.  Ông Vũ đã nhắc nhở rằng Đài tiếng nói Hoa Kỳ, chứ không phải ĐTNVN. Tuy chủ tọa không xin lỗi, nhưng sau đó nhắc lại đã không bị nhầm nữa, liền được ông Vũ lên tiếng khen ngợi.

Về trang phục. Lần này ông Vũ không được mặc comple như trong phiên sơ thẩm, mà chỉ sơ mi trắng. LS Thanh có đề nghị cho ông được đeo cravat, nhưng tòa lờ đi.
Vào phần thẩm vấn: Tòa hỏi ông Vũ có ký vào các tài liệu, có trả lời các cuộc phỏng vấn không, thì ông Vũ nói rằng không thể trả lời đơn giản là có hay không, mà ông phải trình bày từng tài liệu … Tức là ông Vũ đã chủ động làm chủ tình hình, “chiếm diễn đàn” để làm rõ những quan điểm chính trị của mình.  Diễn biến này không phải là có được ngay, mà sau một hồi tranh cãi, với lập luận của mình, ông Vũ mới được tòa chấp thuận cho trình bày.  Với Viện Kiểm sát cũng vậy, khi đặt ra những câu hỏi có thể với mong muốn ông Vũ chỉ trả lời có hay không, thì ông Vũ cũng trình bày chi tiết, phân tích cặn kẽ quan điểm của mình.
Về phần các luật sư đặt câu hỏi cũng rất chi tiết. Như LS Trần Quốc Thuận (cựu Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội, chồng “nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng), ông hỏi CHHV rằng ông và gia đình có thù hằn gì chế độ CHXHCNVN hay không. Ông Vũ đã trình bày chi tiết cả dòng họ, từ ông nội là Cù Huy Quát, bố là Cù Huy Cận, v.v.. đều chống Pháp, tham gia cách mạng, là khai quốc công thần … Cho nên ông không có gì phải chống đảng, nhà nước này, mà chỉ có quan điểm khác  về sự tồn tại của đảng thôi. Ông Vũ đã được thoải mái trình bày, giải thích về quan điểm đa nguyên đa đảng, về việc kiện Thủ tướng quanh dự án bô-xít, v.v..  Có lẽ một phần tòa cũng tôn trọng vị cựu chức sắc là LS Trần Quốc Thuận, nên đã để cho ông có được nhiều câu hỏi giúp cho ông Vũ được chủ động “chiếm diễn đàn”, sự kiện chưa từng có từ khi lập quốc trong một phiên tòa xử tội phạm “chống lại nhà nước”.
Sau LS TQT, các LS khác cũng tiếp tục hỏi ông Vũ về các tài liệu trong vụ án. Kế đó, cũng như trong phiên sơ thẩm, họ lại yêu cầu tòa trình ra cả 10 tài liệu mà dựa vào đó, Viện Kiểm sát đã truy tố ông.
Một LS hỏi: ông nói ông không thù hằn đảng, nhà nước, vậy tại sao ông bị truy tố, liệu có ai thù hằn ông không? Thì ông Vũ trả lời là có người thù hằn tôi, là ông TT NTD, vì tôi đã kiện ổng. Là ông Vũ Hải Triều vì tôi tố ổng vụ hàng trăm trang mạng bị phá. Như vây rõ ràng là cơ quan điều tra họ thù tôi, mà không có chứng cứ gì thì họ bịa ra vụ 2 bao cao su …
ông Vũ đã yêu cầu tòa mang 2 bao cao su ra (các LS ngay từ đầu cũng đề nghị như vậy). LS Trần Đình Triển thì cụ thể hơn, đề nghị tòa làm rõ tình tiết thời điểm bắt ông Vũ vì 2 cái bao cao su. Nhưng tòa lại nại rằng những tình tiết này không liên quan tới vụ án. Sau nhiều đôi co tranh cãi thì tòa chuyển sang đề tài khác. 
Không khi phiên tòa nói chung là rất … “khác thường” (tức cái bình thường ở VN). Có nhiều lúc ông Vũ còn nhắc nhở các thẩm phán phải giữ bình tĩnh. Còn ông Vũ cũng có lúc nóng nảy, được tòa nhắc. Một lần viên cảnh sát bảo vệ trẻ ngồi kế bên đã giật tay ông. Ông Vũ phản ứng, nhắc nhở anh này không được phép làm vậy, mà chỉ chủ tọa phiên tòa mới được nhắc nhở. Viên CS sau đó cũng đã ra chiều biết mình sai …:D
Có một tình tiết gây ấn tượng và xúc động là TS Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố: với riêng tôi, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, thì tôi chấp nhận mọi hy sinh, kể cả hy sinh cuộc đời tôi, thân xác tôi, để cho đất nước này được tốt đẹp lên.  Tôi chấp nhận hết. Nhưng tôi chấp nhận như vậy không có nghĩa tôi chống nhà nước, chống chế độ này.

 

 
Tin cho hay, ngay từ đầu giờ chiều 13h30' bên ngoài Tòa án, người dân ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ vẫn kiên trì tụ tập chờ tin tại các khu vực xung quanh tòa án, nhất là đoạn gần ngã tư Quán Sứ - Lý Thường Kiệt. Một số người vẫn đứng trên các vỉa hè để giữ chỗ, số khác thì tạm nghỉ chân tại quán xá hai bên đường. Người có mặt trong số đó cho biết, lực lượng An ninh chìm lại tiếp tục lảng vảng trà trộn, thậm chí đe dọa và gây sự vô cớ với người dân, để lợi dụng lý do bắt giữ.


 
Theo tin từ ABS cho biết, từ 15 h00, lực lượng bảo vệ CS, AN, DP đã rút bớt lực lượng, tình hình diễn ra bình thường. Nhưng tới giờ tan tầm đã xảy ra tình trạng tắc đường khủng khiếp quanh khu vực tòa án, vì tuy không còn đông người tập trung muốn vào dự phiên xử, không nhiều công an, nhưng các lối vào tòa vẫn bị cấm.

 

 
18h15′ – Vẫn cấm đường, một số người vẫn chờ đợi kết quả phiên tòa, tại góc Chùa Quán Sứ, cách tòa 200m … (ABS)
Đến lúc này là 19h00, sau gần 12 h làm việc phiên tòa vẫn chưa kết thúc điều đó chứng tỏ có sự tranh tụng tương đối thẳng thắn giưa Hội đồng xét xử và các Luật sư bảo vệ quyền lợi cho TS. Cù Huy Hà Vụ, hy vọng bản án của Tòa án sẽ đúng mức và thỏa đáng. Chúng ta đã nhầm!
Phiên tòa đã kết thúc hồi 18h45′:
Nhân danh Đảng CSVN, Tòa Phúc thẩm tuyên án TS. Luật Cù Huy Hà Vũ hình phạt : Y án sơ thẩm
.

Tin tức diễn biến trong phiên Tòa sẽ tiếp tục được cập nhật liên tục. 
--------------------------
 Chùm ảnh bên ngoài phiên tòa phúc thẩmTS. Luật Cù Huy Hà Vũ
từ blogger Nguyễn Xuân Diện

-
 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 Tôi bật khóc khi trông thấy Chị Nguyễn Thị Dương Hà đang đi đến với tấm biển trên tay
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 
 -------------------------
 
Chùm ảnh bên ngoài phiên tòa phúc thẩmTS. Luật Cù Huy Hà Vũ
từ blogger Anh Ba Sam
-

 
 

 


 


 
 

  
 

Bài bình luận

Is it true : "Không khí này có vẻ không báo hiệu một kết quả xét xử đáng lo ngại."?

Cảm ơn RFA, Tôi đã dò tìm hết các phương tiện thông tin đại chúng ở VN, nhưng không ở đâu nói đến vụ án này. Đài RFA thật xứng với cái tên của nó "Đài Á Châu Tự Do"

Dai A Chau Tu Do hon han BBC va VOA. Dich nghia va tai tin cung chinh xac. Moi day toi xem tin My chi bang giao ve Quan Y voi VN nhung dai VOA/ lai chinh la dai tieng noi Hoa Ky nhe, the ma cac anh cac chi nao do lai dam tai tin la: My bang giao quan su voi Hoa Ky, that la deceiving = bip bo*.m!

Toàn bộ hình ảnh, thông tin cóp từ ABS và Nguyen Xuan Dien nhưng không ghi nguồn, RFA chả có cái hình nào cả.

RFA góp nhặt hình ảnh, tiện cho người đọc, cũng là công sức đáng khen.

Đã sang trọng,phải ngẩng đầu, chứ sao gục mặt để tầu đâm dân. Nếu khỏe mạnh mà ngu đần, phải cần trí thức,...v...v ngẩng đầu !

Là Sang, Trọng- phải ngẩng đầu Chứ sao gục mặt để Tàu đâm dân Nếu Hùng, Dũng lại ngu đần Phải cần trí thức, nhân dân ngẩng đầu

Chúng tôi luôn dõi theo từng hơi thở của anh: TS Cù Huy Hà Vũ

cảm ơn đài RFA...các bạn hãy đồng hành cùng các nhà dân chủ VN nhé.

Mong sao người dân đất Việt sẽ có một ngày bình yên không còn bóng dáng những tên CS bán nước chuyên đi cướp đất của dân nghèo. Đồng bào ơi hãy đứng lên lật đỗ CS

chung toi rat nong ruot ma mai den 5:37 PM van chua co tin tuc gi ve ket qua cua vu xu An ky cuc nay. Mong RFA cap nhat som nhat neu co the duoc moat lan nua xin cam on.

Rat cam on ban dua tin truc tiep, toi cung roi nuoc mat thay canh chi Duong Ha ...

trong tinh hinh kho khan ma ban tuong thuat rat cong phu... vua hinh anh, vua nhan dinh. Nho uong nuoc va an uong de co suc nhe'!

Ho co cho bao chi va phong vien nuoc ngoai den quan sat khong ban?

Khong can ai thong bao thi cung biet.... viet cong se de phong vien ngoai quoc ngoi o mot phong nao do, voi an thanh luc ro~ luc "re`" khong nghe gi duoc het.......bo^n~ cu~ soan lai...

Nhin nguoi dan Viet minh den quanh toa an ma thay thuong. Trong hieu ho`a va hien qu'a. Khong mot bieu hien gi ba`y to? hay y' kie^'n. Nhin doi mat cua GS Hue Chi va GS A nhu* sau lang voi bao noi chiu dung, lo lang, va day kin dao mot noi niem nao do. Lam toi nho cau noi "dda.i lo^. di~ mu.c " trong mot trieu dai ma` nguoi ta chiu dung kho dau den phai dau diem di het nhung cam nghi, cam nhan, tam tu cua mi`nh, va ra duong chi co' biet ... nhi`n nhau... la(.ng le~ nhi`n nhau ma` thoi.

Tôi hồi hộp quá , tôi mong người thả TS LS Cù Huy Hà Vũ và đem những tên bán nước hại dân ra tuyên án từ chung thân dến tử hình , thì dân tộc ViệtNam mới thoát được sự đe dọa Bắc Triều , và mới thật sự Tự Do và hạnh phúc biết là bao. Mau mau thả Cù Huy Hà Vũ và tử hình bộ chính trị bà con oi

cam on nhieu

Đây là phiên toà công khai? Thật sự nếu xử đúng theo luật pháp VN thì ông Cù chắc chắn vô tội. Nhưng chúng ta chờ xem, cũng là bản án định sẵn thôi. Biết là vậy nhưng vẫn cầu mong có một phép lạ đến với ông Cù.

Tôi ở xa không đến được phiên tòa, nhưng nóng lòng theo dõi từng giây phút. Chân thành cảm ơn các bạn đã nhiệt tình theo dõi và tường thuật. Đúng là "đừng nghe những gì CS nói" sự thật đây là phiên xử công khai của tòa án CS? CS càng hèn nhát, càng giảo quyệt bao nhiêu thì TS Cù Huy Hà Vũ càng nổi tiếng bấy nhiêu và toàn dân sẽ ngày càng ủng hộ ông nhiều hơn. Vậy là CSVN đang tự tìm lấy sự diệt vong. Người dân VIỆT NAM không còn gì để mà tin vào một chế độ đốn mạt và khiếp nhược như thế, và tổ tiên VIỆT NAM cũng không bao giờ chấp nhận những kẻ bán nước hại dân như CSVN là con cháu. Tiếng cuốc kêu

mot con nguoi thi phai biet suy nghi dung va sai , con nguoi hon thu vat diem do, the he ngay hom nay khong le nguoi lanh dao Viet nam cai dau de duoi cai dit hay sao ma khong thay noi nguy cua dan toc

Bản án đã có sẵn, bày trò phúc thẩm gạt được ai? Nhân danh Đảng CSVN, Tòa Phúc thẩm tuyên án TS. Luật Cù Huy Hà Vũ hình phạt : Y án sơ thẩm. MÀN 1 của vở kịch Nguyễn Tấn Dũng vừa hạ. Cù Huy Hà Vũ chừa một lối thoát cho chính mình và cho đảng cộng sản VN: "Với riêng tôi, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, thì tôi chấp nhận mọi hy sinh, kể cả hy sinh cuộc đời tôi, thân xác tôi, để cho đất nước này được tốt đẹp lên. Tôi chấp nhận hết. Nhưng tôi chấp nhận như vậy không có nghĩa tôi chống nhà nước, chống chế độ này." Đây cũng là một dịp may cho Trương Tấn Sang, trong vai trò tượng trưng, ngồi chơi xơi nước, nếu bọn csVN muốn ngừa hương hoa lài toả sớm: Trương Tấn Sang nên phá bản án ngu xuẩn, gọi là ân xá CHHV. Phải chờ MÀN 2 xem người đóng kịch Trương Tấn Sang có xuất hiện hay không và tên nhắc tuồng, cũng là tên viết tuồng, Nguyễn Tấn Dũng (cử nhơn luật rừng) nói gì phía sau màn sân khấu.

Trong bối cảnh 1 xã hội điên đảo hiện nay tại VN, 1 lũ sâu mọt đục ruỗng và làm mục nát cả 1 ý thức hệ của cả 1 dân tộc, đã làm cả dân tộc nghèo, đói, bệnh họan, ù lỳ, sợ hãi, mê muội, lạc hậu Vũ đã ngày đêm trăn trở, Vũ phải làm gì để cho xã hội có sự công bằng, hiến pháp và pháp luật được tôn trọng, nhân dân được ấm no . Vũ quyết định dùng sở học của mình là luật, là công lý để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân và chống lại sự chà đạp thô bạo lên hiến pháp, lên pháp luật và chà đạp lên công lý của 14 tên mọi rợ chuyên dùng luật rừng Trường sơn để hành xử. Vũ phải chống lại 1 đàn sâu đông vô số kể, chính 1 con sâu bự trong 14 con sâu chúa " chủ tịch quốc hội" Nguyễn Sinh Hùng còn phải công nhận : "Sai thì phải sửa, làm 10 việc tốt cũng có thể có một việc sai. Nếu cách chức hết thì lấy ai làm việc. Cứ nói theo quy định của pháp luật, nhưng pháp luật cũng có cái đạo, cứ dẹp đi là bầu không kịp". Như vậy Vũ đã nhìn thấy 1 sự thật mà chính 14 thằng đểu cáng vĩ mô nhất của mọi thời đại cũng bắt buộc phải thừa nhận " nếu cách chức những quan lại gian tham thì phải cách chức hết cả cái chính quyền này." Di sản của dân tộc cũng như di sản của nhân loại là vô cùng quí báu và ai cũng phải có trách nhiệm giữ gìn chúng cho thế hệ mai sau. Và hơn ai hết Vũ ý thức được điều này qua vụ kiện album Chat với Mozart của ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ năm 2006 để bảo vệ di sản thế giới và giữ bản quyền thân nhân của họ. Và Vũ quyết liệt hơn nữa trong việc bảo vệ di sản của dân tộc ta qua vụ Kiện Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2005 cố tình hủy hoại di sản của dân tộc mà lãnh đạo tỉnh Thừa thiên Huế vì quyền lợi riêng của 1 vài người đã đi đại tiện vào dư luận "mặc kệ báo chí nói, dự án Vọng Cảnh cũng phải "nghiến răng" mà làm". Bọn sâu mọt không hề sợ gẫy răng, chúng có rất nhiều răng và răng của chúng mọc cực nhanh. Và tính toán của bản thân Vũ để định hướng đường lối đấu tranh chiến lược là dùng sở trường cuả mình " công lý và luật pháp" để chống sở đỏan của 14 tên quan tham dơ bẩn là " bất công và vô hiến" này càng trở nên rõ ràng hơn khi năm 2007, Vũ tiếp tục ứng cử đại biểu quốc hội. Như thế, văn hoá dân tộc, di sản của đất nước hay tinh hoa văn hoá nhân loại… đều được Vũ biến thành vũ khí sắc bén cho cuộc đấu tranh vì dân, vì nước của mình. Cho đến giai đoạn này, con đường Vũ đi là con đường của đầy chông gai, của hy sinh, của gian khổ, của mất mát, của tù đầy, của chết chóc. Và đến giai đọan này tham vọng của Vũ về 1 đất nước công bằng cho mọi người dân và cơm no áo ấm cho tất cả đồng bào thân yêu của Vũ đã thể hiện rất rõ ràng, ai cũng nhìn thấy rõ. Những cố gắng hết mình của Vũ chỉ nhằm 1 mục đích duy nhất đánh thức dư luận ù lỳ của xã hội VN và báo động cho quốc dân biết Tổ quốc đang lâm nguy, tất cả hãy vùng lên bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ chính mình. Và mục đích của Vũ đã đạt được, bằng chứng là dư luận đã được đánh thức, mọi người đã dám xuống đường thể hiện ý chí của mình. Vũ đã trở thành anh hùng của dân tộc ta như Kinh Kha người nước Vệ, như Hector thành Troy, như Turnus người Rutuli (giáo sư Ngô Bảo Châu). Vũ đã xé tọac màn đêm mù mịt đang bao phủ xã hội VN và bước ra với hào quang chói lọi. Từ đây, Vũ xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông, nói năng về lý tưởng một cách tự tin hơn và thực hiện những vụ kiện nguy hiểm hơn cho chính bản thân mình. Vào ngày 19/6/2010, trong bài phỏng vấn của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, Vũ đã nêu ra yêu cầu xóa bỏ điều 4 cực kỳ vô lý của Hiến pháp nước CHXHCN, bởi vì VN không phải là nhà nước XHCN gì hết mà chỉ là 1 chế độ phát xít pha lẫn mafia và mạo danh cộng sản mà thôi. Hơn nữa dân tộc ta không bao giờ chọn bọn đểu vĩ mô giả danh CS làm người lãnh đạo của mình, và càng không bao giờ chọn chúng làm người lãnh đạo duy nhất và lãnh đạo vĩnh viễn lại càng không. Trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA ngày 29/4/2010, Vũ đã bình luận về Chiến tranh Việt Nam, đó là 1 cuộc chiến tranh nồi da sáo thịt, huynh đệ tương tàn. Và kẻ chiến thắng là đcs Liên xô, đcs Trung quốc, đcs VN và người chiến bại là dân tộc VN, là bè mẹ VN tóc bạc lưng còng. Trả lời phỏng vấn đài VOA về cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Vũ cho rằng đồng hành quân sự với Hoa Kỳ để đối phó với Trung Quốc là “mệnh lệnh của thời đại”, bởi vì Mỹ đã nhìn thấy dã tâm bành trướng của bè lũ bá quyền từ 66 năm trước và Mỹ muốn dân tộc VN không bị rơi vào thảm họa mất nước. Sự chuyển biến trong nội dung, đối tượng đề cập và thông điệp của các phát ngôn qua miệng Cù Huy Hà Vũ cho thấy Vũ đã nhắm tới một mục tiêu rất lớn, đó là 1 xã hội công bằng, hạnh phúc, độc lập, tự do, hùng mạnh và dân chủ cho dân tộc ta. BBC tiếng Việt, Đài châu Á tự do và RFI chào đón Vũ với một mật độ thường xuyên và những lời bình trịnh trọng. Vũ đã chính thức trở thành lá cờ đầu chống bán rẻ Tổ quốc, chống độc tài, chống tham nhũng, chống bá quyền, chống vi hiến, chống phản dân hại nước, chống hủy hoại triệt để môi trường sống của con cháu, chống 1 bầy sâu tởm lợm bò lổm ngổm khắp nơi trên VN. Vũ đã trở thành lương tri của thời đại, Vũ đã trở thành biểu tượng của tự do và dân chủ của dân tộc VN anh hùng. Hết phần 2. Tran Phong.