You are here

Tường thuật trực tiếp cuộc biểu tình ôn hoà phản đối Trung quốc tại ĐSQ Trung quốc tại Hà nội ngày 05/6/2011

Toà Đại Sứ Quán Trung Quốc - 46 Hoàng Diệu, Hà nội

Từ chiếu tối ngày 04/6/2011, trước cửa Toà Đại Sứ Quán Trung Quốc đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Hồi 21h 30 cùng ngày người ta thấy nhiều xe cảnh sát cơ động 113 có mặt tại hai phía đường Trần Phú và Điện Biên Phủ. Xe CSCĐ 113 đỗ trên đường Điện Biên Phủ
Sáng nay, trên các tuyến phố “trọng yếu” xung quanh khu vực này đều chưa thấy bóng dáng công an, rào chắn chuẩn bị .
 
 

Điện biên phủ-Trần phú- Vườn hoa Lenin, lúc 6h30 sáng 05/6/2011

Nhưng từ 7h30 sáng, tuyến đường Hoàng Diệu, đoạn từ Trần Phú đến Điện Biên Phủ chạy qua cửa ĐSQ Trung quốc, đã bắt đầu được phong tỏa và cấm các phương tiện lưu thông.
 
 

 
Tuyến đường Hoàng Diệu, đoạn từ Trần Phú đến Điện Biên Phủ chạy qua cửa ĐSQ Trung quốc, đã bắt đầu được phong tỏa và cấm các phương tiện lưu thông.


Lúc 7h00, Vườn hoa Lenin trên đường  Điện Biên Phủ, bắt đầu thấy xe cảnh sát gắn loa, và công an, dân phòng đã bắt đầu xuất hiện.

Những động thái hơi bất thường kể trên của lực lượng công an hôm nay khác hẳn với không khí trước phiên toà xét xử ông TS Cù Huy Hà Vũ ngày 04/4/2011, khiến mọi người đang tụ tập ở các quán ăn sáng, quán cafe, quán nước chè phỏng đoán hình như đó là động tái bật tìn hiệu "đèn xanh" của chính quyền cho phép quần chúng hôm nay được phép biểu thị thái độ một cách ôn hoà?

Một qúan ăn sáng ở Hà nội, hôm nay ngươi ta nói nhiều về chuyện này


Hình ảnh lúc 8h30, quần chúng bắt đầu tụ tập kèm theo biểu ngữ
Nhưng mọi người đã đoán nhầm, vào hồi 8h45' lực lượng CSCĐ đã ra tay, họ xua đuổi đám đông, không cho phép tụ tập.


Sau khi bị CS cơ động giải tán, lúc 8h55 đoàn tuần hành hướng về Tràng thi, Bờ Hồ.

TS-blogger Nguyễn Xuân Diện cũng có mặt trong đoàn tuần hành…
Tin cho hay, có khoảng hơn 1000 người biểu tình đang tập trung tuần hành gần vườn hoa Lý Thái Tổ, đi vòng quanh Bờ Hồ. Nhưng hai đoàn biểu tình đã bị tách ra, các đoàn mỗi lúc một đông hơn. Một nhóm đang tuần hành hướng về Nhà hát lớn Hà Nội. Đoàn người tuần hành trên phố Hàng Bông, số người hiện nay đã lên đến 500 người, đang hướng về phía Hồ Gươm. Không khí hiện đang rất sôi nổi, nhiều biểu ngữ được đưa lên bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

 

Đoàn tuần hành diễu hành đi qua Thuỷ tạ


 
Những hình ảnh diễn ra ở Hà nội, trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện
Tin cũng cho biết, tình hình ở Sài gòn hơn hẳn tại Hà nội, bùng nổ lớn, không khí biểu tình hiện rất rất sôi nổi. Lực lượng an ninh gần như bất lực trước số lượng áp đảo của đoàn người biểu tình.

 

Người Hà Nội chắc còn phải học hỏi bà con Sài gòn nhiều …
Theo tin của Dân làm báo thì tại Sài Gòn : Đoàn biểu tình tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lãnh sự quán TQ, lượng người tiếp tục kéo đến chật kín cả đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Đại sứ quán Mỹ, và càng lúc càng đông hơn. Theo dự đoán, cuộc biểu tình sẽ kéo dài đến tận chiều nay, thậm chí có thể biểu tình qua đêm.
 
Ai bảo người Sài gòn là hèn?
Tin chưa kiểm chứng cho biết, lực lượng biểu tình đã lên đến gần chục ngàn người. Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc cho biết, một đoàn tuần hành có các ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đình Đầu, các thành viên Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn Bình với khẩu hiệu “Hòa bình&Công lý cho Biển Đông … đang tiến về tòa Lãnh sự TQ. Và đoàn tuần hành, còn có cả các vị Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Andre Hồ Cương Quyết, …

 

 
Từ trái qua: Đình Vượng, Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, cựu “quan chức” Mặt trận Tổ quốc Lê Hiếu Đằng, Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh, Andre Hồ Cương Quyết, Huỳnh Tấn Mẫm

Đám đông quay lại và đứng ở Vườn hoa Lê nin đối diện vời ĐSQ Trung quốc
Tại Hà Nội, đoàn tuần hành đã quay lại Đại sứ quán Trung quốc , nhưng bị lực lượng an ninh, CSCĐ ngăn không cho vào gần, nhưng người tham gia ngày một đông thêm nhiều và tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục và đám đông quay lại và đứng ở Vườn hoa Lenine đối diện vời ĐSQ Trung quốc, cùng nhau hô khẩu hiệu chồng Trung quốc.

 

Con cháu Bà Trưng Bà Triệu hôm nay

Đồng lòng, trăm người như một: Không có gì phải sợ.
CTV từ Sài gòn cho hay, về phía công an thì Công an chỉ chặn không cho bà con qua đường, nhưng hoàn toàn cho biểu tình thoải mái, một số CA đã chặn xe để giải phóng đường cho đoàn 2 tuần hành đi. Dân chúng thì khắp các đường phố, hai bên đường chạy ra hô hào phụ họa với đoàn người, chụp hình, ngó theo. Đặc biệt, các bạn sinh viên trường Đại học Quốc dân, Kiến trúc, Khoa học nhân văn tham gia rất đông .
 
 
Một điều đáng chú ý phải nhắc đến trong cuộc tuần hành ôn hoà ngày hôm nay là thái độ của các nhân viên công lực nhà nước, kể cả cấp chỉ huy với một thái độ ôn hoà, từ tốn và mackeno. Cho dù trang bị đủ dùi cui, bộ đàm... nhưng nét mặt của họ hòa nhã, khá tươi tỉnh và như ngầm ủng hộ đoàn biểu tình. Họ chỉ nhắc nhở qua quýt với người biểu tình  rồi  bỏ đi chỗ khác. Người biểu tình rất ôn tồn và không chịu lùi bước nên các anh em CSCĐ đành tụ lại một chỗ, mặc kệ chỉ huy cảnh sát ra rả ra lệnh cho họ dẹp người biểu tình.
 

Tuy nhiên cũng có đôi chỗ thế này...
Tới hơn 11h, có một vị đại diện của chính quỳên mặc thường phục, tới đề nghị bà con giải tán, vì theo ông ta thì "Bà con phản đối họ như vậy là đủ rồi'


Một hình ảnh cảm động: 2 người bạn Nhật bản, khi họ cùng xuống đường với người Việt nam chúng ta ở Hà nội để cùng phản đối thái đọ ngạo ngược của Trung Quốc
(Tin đang được cập nhật liên tục …)

Bài bình luận

Không biết mấy thằng Tàu cho mầy uống thứ gì mà hèn hạ thế!Mất gì,được gì chưa cần biết ! nhưng trước tiên phải thể hiện dũng khí của dân tộc Việt Nam bằng sự phản kháng ngoại giao đã chứ,chính quyền không dám trục xuất đại sứ chúng về nước như các nước khác thì ít nhất nhân dân ta cũng trở mình một chút chứ không lẻ cứ để chúng chèn ép,đè đầu mà nhục nhã đến độ không có một chút phản ứng gì.Phải chi bây chừ Nhà Nước ta có một Hội Nghị Diên Hồng như thủa xa xưa nhỉ!!!

toàn bọn phản động vào đây cm linh tinh. mấy đứa ngày xưa theo thằng Mĩ giết hại dân Việt Nam mà còn ton Mồm. Nên nhớ chính lực lượng Việt Nam cộng hòa đã để Trung Tàu Khựa chiếm mất đảo Hoàng Sa năm 1974

TRung qUOC GIET NGU DAN VN NGOI DO LAM NGO,CON MAY THANG HAU SINH DOT NAT THI LAI DAM HON XUOC VOI CHA ONG,GIO NAY VN CO LOT VAO TAY CUA TQ CUNG KHONG CO GI KHAC LA...

BON TRUNG QUOC DE TIEN ! THUA LUC 2 MIEN NAM BAC DANH NHAU . BON CHUNG DA XUA QUAN DI CUOP DAT CUA VIET NAM MINH.

BON TRUNG QUOC DE TIEN ! THUA LUC 2 MIEN NAM BAC DANH NHAU . BON CHUNG DA XUA QUAN DI CUOP DAT CUA VIET NAM MINH.

Nguoi Vn bieu tinh tren that te dung, nhung nhung~ nguoi dan nay dda quen mot dieu, do la hoi truoc nam 1975 la Ho chi Minh da ky hiep nghi 2 hon dao Hoang Sa Truong Sa cho Trung, Quoc de cau Trung Quoc giup bon. Ho Chi Minh. chong^' lai linh my~. Ly do tai sao danG Nha Nuoc Vn lai im lang ? boi gi that su ra nhung nguoi nam quyen hanh` tren dat nuoc Vn chi la mot so nguoi?``gi loi rieng cua minh chu? chang co mot cang bo nao nghi den cho dat nuoc Vn, noi chung va nguoi dan kho ngheo` cua Vn noi rieng. Rieng toi toi rat tu hao, va cung rat thong cam duoc noi dau cua nguoi dan Vn, khi biet dat nuoc minh bi xam lan^', nhung tren that te nha cam quyen Vn qua nhu nhuoc, chang lam duoc gi. Dieu dang' noi o day, la chi nho nhung nguoi dan Vn dung len bieu tinh` va phai hang trieu nguoi dung len noi tieng noi cua minh, thi lich su moi co the tai dien. Dung mo mong nha cam quyen Vn lam gi cho cac dong bao Vn, cai ngheo doi hom nay la do chi'nh nha Cam Quyen ban cho nguoi dan dang song o Vn. Nguoi Vn song khong duoc tu do ngon luan, nha cam quyen chi biet dang ep nguoi dan, khong cho ho. noi tieng noi cua minh, khong cho ho duoc cai quyen lam nguoi, tu do ngon luan. Nha cam quyen chi muon nhung nguoi dan Vn phai ngu dot nhu chinh ban than nha cam quyen, thi dan se khong bao gio biet lat do chinh quyen. Dung vay': dan doi, ngheo thi se khong co thoi gian de nghi den tuong lai va doi song.

Nhìn những tấm hình trong cuộc biểu tình ngày hôm nay làm tôi rất xúc động, rất vui và rất hảnh diện là vì dân tộc Việt Nam vẫn còn có những người yêu nước thật sự. Nhất là những lớp người trẻ đã không sợ hệ lụy cho cá nhân hay cho gia đình mình. Họ đã dám chấp nhận hy sinh chỉ vì lòng yêu đất nước và yêu dân tộc. Ngoài ra tôi cũng rất cảm phục những hành động của các Bậc Trưởng Thượng trong thời MT-GP-MN trước kia. Điều nầy nói lên rằng các vị đã và vẫn yêu quê hương Việt Nam thực sự và rồi sẽ đấu tranh cho đến khi nào Việt Nam thực sự được độc lập. Tuy tôi chỉ biết có anh Huỳnh Tấn Mẫm thôi vì lúc đó tôi là một con chim trong đàn chim xanh bên anh Huỳnh Tấn Mẫm. Tuy nhiên tôi tin anh Huỳnh Tấn Mẫm cùng các chiến hữu của anh là họ sẽ cùng nhau và sát cánh bên nhau như ngày nào để thay đổi vận mệnh đất nước hiện nay. Anh Huỳnh Tấn Mẫm ơi, ngày xưa em đã nghe anh và ngày hôm nay vẫn thế. Anh đừng phụ lòng em và dân tộc nghe anh.

Đọc comment của bác này xúc động hơn là đi biểu tình nữa. hic :(

Trang