You are here

Tâm lý nào cho sáng tạo của Phạm Công Thiện

Trong bài viết mới đây của Nguyễn Hưng Quốc về Phạm Công Thiện, có một đoạn giữa bài làm tôi chú ý: “…Nhớ, thời ấy, thoạt đầu tôi cũng chia sẻ với bạn bè sự say mê đối với Phạm Công Thiện. Nhưng rất nhanh sau đó, tôi lại thấy có cái gì như lúng túng. Tôi để ý thấy, trong đám bạn học của tôi, những “fan” nồng nhiệt nhất của Phạm Công Thiện thường có một số đặc điểm khá giống nhau: một, học không có gì xuất sắc lắm; hai, cách ăn nói hơi... tàng tàng; và ba, ở dơ, tóc tai thì bù xù, quần áo thì bẩn thỉu, người ngợm thì rất hiếm khi được tắm rửa. Dần dần, tôi cố giấu sự say mê của mình. Có đọc Phạm Công Thiện thì cũng đọc “lén” ngoài tầm nhìn của bạn bè”.
 
Chú ý, vì lối viết có tính thực nghiệm này (dù khảo sát trong phạm vi hẹp) đã mô tả sơ khởi cho ta thấy được diện mạo và tâm lý của độc giả đọc Phạm Công Thiện (trong trường hợp này là đồng môn với Nguyễn Hưng Quốc đầu thập niên 1970). Khi nắm bắt được phần nào tâm lý độc giả, cũng có thể phác họa được phần nào tâm lý sáng tạo của tác giả.
 
Vì không có chuyên môn về tâm lý văn nghệ để tự viết bài phân tích, nên tôi càng khao khát được đọc những bài viết có tính nghiên cứu (chứ những bài nghiên cứu thực sự thì quả là khan hiếm thời nay) để cắt nghĩa xem tâm lý sáng tạo của Phạm Công Thiện là gì. Điều này có quan trọng không, với văn bản của Phạm Công Thiện, theo thiển ý của tôi, là rất quan trọng. Vì khi không hiểu được tâm lý ấy thì không cách nào hiểu được những câu “phán” như đinh đóng cột của ông.
 
Vì đâu, hay từ nguồn cơn nào, mà một cây bút trẻ (tôi nói thời Phạm Công Thiện trên dưới 20 tuổi) có thể cuồng ngôn (nói vậy cũng được) khi hạ bút phán rằng một câu thơ của Tản Đà đã làm sụp đổ cả nền tư tưởng Đông Tây. Mà những câu kiểu này thì đầy rẫy trong các tác phẩm của ông, không hiểu thì quả là khó đọc.
 
Hay vì đâu, vào cái tuổi gần 60 (năm 1998), Phạm Công Thiện có thể viết một cuốn sách chỉ dẫn, đại ý là làm thế nào để trở thành bậc bồ tát rực rỡ khắp bốn phương.
 
Tôi cho rằng, để đạt đến ngưỡng thượng thừa của sự cuồng ngôn này, hẳn tâm lý sáng tạo của Phạm Công Thiện có sự đặc biệt hơn người. Bởi một nhà thơ, nhà tư tưởng hay triết gia bình thường không ai dám viết vậy. Và sự thật cũng đâu có dễ lộng như vậy. Cho nên, sự đặc biệt hơn người này của Phạm Công Thiện cần chỉ ra để độc giả có thể thông hiểu, chia sẻ, hay chí ít, cũng có thể bắt chước để “tàng tàng” nói theo.
 
Tôi viết những điều này không có ý gây hấn với những bài viết bày tỏ niềm thương cảm khi Phạm Công Thiện chết, vì thương tiếc thầy tôi, bạn tôi, thần tượng của tôi… là lẽ bình thường. Tôi viết là để tỏ sự thất vọng khi chưa thấy một vài viết có tính nghiên cứu hay phê bình nào cắt nghĩa hiện tượng; tâm lý; văn bản… của Phạm Công Thiện - những viên gạch làm nên một tác giả.
 
Sự thất vọng này mang tính dây chuyền. Vì trước đây, khi Bùi Giáng và Trịnh Công Sơn chết - 2 hiện tượng khác, tôi cũng trông chờ mỏi cổ, cho đến tận ngày hôm nay, sau hơn 10 năm, vẫn hiếm thấy những bài viết phân tích, xoáy vào các “viên gạch” của tác giả.
 
Trong vài trăm bài viết về Trịnh Công Sơn, chỉ có 3-4 bài mang tích phân tích, nhưng cũng chỉ dừng lại ở hiện tượng và ca từ, chứ chưa đụng đến nghệ thuật viết ca khúc. Bùi Giáng thì càng khan hiếm hơn, dù bài viết về ông cũng nhiều, nhưng cũng chỉ dừng lại mức độ nhớ thương, kể công hoặc giai thoại, chỉ có 1-2 bài đi vào nghệ thuật ngôn ngữ thi ca.
 
Nay thì một hiện tượng nữa của Sài Gòn trước 1975 ra đi, cũng đã có cả trăm bài được viết ra kể từ ngày ông mất, nhưng chưa có bài nào cắt nghĩa được lâm lý sáng tạo của Phạm Công Thiện. Mà khi không cắt nghĩa được hiện tượng tâm lý như kiểu Phạm Công Thiện, thì làm sao hiểu được các văn bản bất thường của ông. Mà khi không hiểu được các văn bản, thì làm sao thấy hay, thấy lạ… mà kính phục, nghĩ lại, quả là lạ.
-------------------------------------------------------------

*Đây là trang Blog cá nhân của Viết Với Nhau. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

Phạm Công Thiên là hiên tượng của ý thức bùng nổ. Với những luồng sóng của các ý thức hệ tuông xoáy vào Việt Nam, chiến tranh và biến động xả hội đã làm ý thức bùng nổ và khẳng định lại ý tưởng, nên lời lẽ của P, C. T như sét nổ , như lập dị và như nổi loạn. Nhưng có sức sống và ý thức tự lập và tự cường không nô lệ cho khuôn phép giáo điều nào. Vì vây có người coi ông như bất thường và không tỉnh táo. Nhưng phải nhìn nhận ông là một hiện tượng có sức sống và có thiên tài không thể chối bỏ hay phủ nhận được. Có người đọc ông mà không hiểu nổi ông nói gì và đưa ra giải pháp nào cho một cách đối phó với cuộc sống quay vùn vùn với đủ loại ý thức hệ.... ông hiểu rất nhiều các xung đột mâu thuẫn nhưng lại viết một cách khẳng định và chấp nhận tất cả đối kháng và lập dị với lập dị của ông, như một phong cách riêng của hiện tượng bùng nổ và ngạo nghễ. Không ai có thể xem thường ông dù người ta có chưởi mắng ông và chụp lên ông nhiều cái mủ không thích hạp cho ông. Ca tụng hay vinh danh ông chỉ là trò hề với ông.,.. có lẽ Phạm Công Thiện tự hào là người hiểu Bùi Giáng sâu sắc. Nhưng Bùi Giáng thì nói rằng Phạm Cong Thiện là người biết cách làm cho Bùi Giáng điên mỗi khi Bùi Giáng tĩnh. Ai cũng biết khi Bùi Giáng tĩnh là lúc Bùi Giáng bệnh trầm cảm. Ông im lăng chết bầm như người câm lăng và bệnh thần kinh . Khi Bùi Giáng điên thì ông vui và nhả ngọc phung châu rồi làm thơ như hơi thở, vì nguồn thơ của ông bất tận khi lên cơn điên. Với một người như Phạm Công Thiện mà muốn tìm những viên gạch làm nên hiện tượng Phạm Công Thiện thì thật là vô vọng.... và cũng có vẽ là hài hước khi đi tim một cái không thể có. Tôi không biết nếu còn sống vá còn biết đến bài viết này của người viết bài này thì Phạm Công Thiện sẽ phản ứng như thế nào , cười to hay dửng dưng vô cảm. Nhưng nếu là Bùi Giáng thì ông sẽ hét to lên như con ngựa bị đâm vào mông khi nghe ai đó muốn tìm những viên gạch làm nên một con người hay một tác phẩm .... Đọc xong bài này không thể không để lại một tiếng thở dài.........