You are here

Phiên tòa làm nổi bật vị thế Cù Huy Hà Vũ

Thanh Quang, phóng viên RFA

Phiên tòa ở Hà Nội vừa rồi áp đặt án tù đối với TS Luật Cù Huy Hà Vũ tiếp tục gây nhiều phản ứng mạnh mẽ trong công luận.

 
Hà Vũ sừng sững trước lịch sử

Một trong những nhóm ý kiến cho rằng, về phương diện nào đó, chính bản án gây nhiều tranh cãi này làm nổi bật thêm vị thế của TS Cù Huy Hà Vũ trong chiều hướng bất lợi cho phía cầm quyền.

Chiều mùng 4 tháng Tư vừa rồi, TAND Hà Nội khẳng định rằng ông Cù Huy Hà Vũ đã có các bài viết xuyên tạc đường lối chính sách nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế nhà nước CHXHCNVN, nên tuyên phạt bị cáo 7 năm tù giam, 3 năm quản chế. Hội đồng xét xử nhận định rằng căn cứ vào các lời khai tại tòa, tại cơ quan điều tra cùng các chứng cớ trong hồ sơ, hành vi của ông Cù Huy Hà Vũ “đã đủ yếu tố cấu thành tội tuyên truyền chống nhà nước”. Và Chủ tọa phiên toà Nguyễn Hữu Chính khẳng định việc truy tố của Viện KSND Hà Nội đã “đúng pháp luật, đúng người đúng tội”.

Ngày hôm sau, tức mùng 5 tháng Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Phương Nga, phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về phiên xử TS Cù Huy Hà Vũ, đã nhấn mạnh rằng “VN là 1 Nhà nước pháp quyền, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật VN và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị”.

Trong khi giới cầm quyền tỏ ra thoả mãn và phấn khởi về việc kết án TS Cù Huy Hà Vũ một cách “đúng người, đúng tội”, “đúng các quy định của luật pháp VN”, “hoàn toàn phù hợp các quy định luật pháp quốc tế”, thì – nói theo lời nhà giáo Đỗ Việt Khoa ở Hà Tây – đây là một phiên toà “ bị dư luận chỉ trích là xử qua loa bịt miệng cả luật sư lẫn bị cáo, chánh án thì ngang nhiên vi phạm pháp luật. Trên các đài báo blog, đầy những tin xấu về phiên tòa”. Còn Giáo sư Phạm Toàn thì cáo giác rằng:

“Đó là một phiên tòa lưu manh, ô nhục.”

Chính vụ Cù Huy Hà Vũ thể hiện rằng giới cầm quyền VN sợ lắm. Không sợ sao lại cho mấy trăm công an ra ngăn cản người đến dự phiên toà ? Rồi họ không dám trình bày chứng cứ buộc tội, không dám xử đàng hoàng…Những yếu tố chứng tỏ họ sợ lắm.

GS Trần Khuê

Hiện ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng chính phiên toà đưa TS Cù Huy Hà Vũ vào vòng lao lý này thể hiện nỗi lo sợ của giới cầm quyền trước sự thật, công lý cùng nguy cơ đổi thay và, về phương diện nào đó, đã làm cho Người Hùng Cù Huy Hà Vũ “sừng sững trước nhân dân, trước lịch sử” - như GS Trần Khuê nhận định:

“Chính vụ Cù Huy Hà Vũ thể hiện rằng giới cầm quyền VN sợ lắm. Không sợ sao lại cho mấy trăm công an ra ngăn cản người đến dự phiên toà ? Rồi họ không dám trình bày chứng cứ buộc tội, không dám xử đàng hoàng…Những yếu tố chứng tỏ họ sợ lắm.

Người anh hùng Hà Vũ đã sừng sững trước nhân dân, trước lịch sử. Đó là họ dựng đài cho Hà Vũ đấy chứ.”

Từ Saigòn, Hội Trưởng Trung ương GHPGHH Thuần Tuý, cụ Lê Quang Liêm, người từng lên tiếng ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ, cho rằng chính phiên toà đưa tới tù đày cho TS Hà Vũ đã làm tăng thêm uy tín cho ông. Cụ Lê Quang Liêm cho biết:

“Đúng là như vậy. Mặc dù nghề của CS lúc nào cũng là trấn áp, hành động thô bạo. Nhưng chính hành động như vậy làm tăng thêm uy tín cho người mà họ đánh đổ. Thật ra Cù Huy Hà Vũ là một anh tài, một con người kiên cường. Mặc dù anh Cù Huy Hà Vũ con ông Cù Huy Cận – 1 công thần của chế độ CS, nhưng anh là người có tinh thần tiến bộ, biết sống theo xu thế thời đại và tiến trình của lịch sử, dân tộc. Cho nên tôi rất kính mến Cù Huy Hà Vũ. Và chính tôi đã lên tiếng về vụ xử án TS Cù Huy Hà Vũ nhiều rồi.”

Một hình ảnh đẹp và hào hùng

CuHuyHaVu04042011-305
Một Cù Huy Hà Vũ đi hiên ngang, ngẩng cao đầu giữa 2 hàng cảnh sát. AFP photo

Lên tiếng từ Hà Nội, blogger Người Buôn Gió nhận thấy lâu lắm rồi ở VN mới có một hình ảnh cá nhân mang lại cảm xúc lớn cho nhiều người, để lại một hình ảnh đẹp, hào hùng, khiến số người ủng hộ Cù Huy Hà Vũ càng gia tăng:

 

“Đó là hình ảnh TS Cù Huy Hà Vũ trong phiên toà mà phía bị cáo chỉ có anh cùng vợ thôi, còn 4 luật sư bị ra ngoài rồi. Trong khi đó có hàng hàng lớp lớp công an ngăn cách bên ngoài. Hình ảnh anh Hà Vũ đi hiên ngang, ngẩng cao đầu giữa 2 hàng cảnh sát, không hề cúi đầu một chút nào. Hình ảnh cho thấy anh để lại đầy cảm xúc trong những người VN yêu nước.

Qua phiên toà này tôi thấy TS Cù Huy Hà Vũ là anh hùng thật sự, thể hiện minh bạch, rõ ràng hành động anh hùng mà mọi người chứng kiến. Thậm chí báo giới được chính quyền tuyển vào trong phiên toà cũng không chụp được hình ảnh nào để nói là anh Cù Huy Hà Vũ nhu nhược tinh thần.

Ngay cả những người từ trước tới giờ không bênh anh hay thuộc nhóm trung dung, giờ họ cũng thán phục anh ấy. Sau phiên toà này nhiều người phải thốt lên rằng tại sao nhà nước xét xử mà lại vi phạm luật tố tụng hình sự, rồi lại xua đuổi báo chí, phóng viên, người dân đến xem như vậy ? Từ đó số lượng người ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ lại càng nhiều hơn.”

Hình ảnh anh Hà Vũ đi hiên ngang, ngẩng cao đầu giữa 2 hàng cảnh sát, không hề cúi đầu một chút nào. Hình ảnh cho thấy anh để lại đầy cảm xúc trong những người VN yêu nước.

Blogger Người Buôn Gió

Qua bài tựa đề “Người Hùng Chống Độc Tài”, nhà phân tích thời cuộc Vi Anh ở Hoa Kỳ cho rằng Đảng, Nhà Nước CSVN nói chung quá coi thường công luận, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nói riêng giận quá mất khôn đã vô tình và gián tiếp phong “dũng sĩ chống độc tài” cho TS Cù Huy Hà Vũ.

Từ Hà Tây, nhà giáo Đỗ Việt Khoa hình dung ra phiên toà xét TS Cù Huy Hà Vũ, thay vì ở TAND Hà Nội, thì toà hãy mượn sân bóng Mỹ Đình, bắc loa đài, màn hình “khủng”, cho tất mọi người vào mà xem – nói theo lời Thầy Khoa - “mặt cái thằng gan to tựa trời dám kiện cả thủ tướng, rồi trương lên từng chứng cứ buộc cho hắn hết cãi. Lúc đó tuyên án thì dân chúng biết đâu sẽ vỗ tay rào rào tán thưởng khen toà nghiêm minh. Tính giáo dục sẽ rất cao”. Nhưng, thầy Khoa “hỡi ôi” rằng chủ toạ phiên toà đã  làm ngược lại, nên “thua ngay anh Cù H.H.Vũ” vốn hai tay đang bị còng dưới vành móng ngựa khiến phiên xử ấy làm cho người dân không “tâm phục khẩu phục”, khiến “khắp nơi thấy người người gọi Cù Huy Hà Vũ là anh hùng…”. Và nhà giáo có nhiệt tâm với dân tộc này kết luận rằng đây là “ một phiên tòa làm mất thể diện quốc gia”.

Phiên tòa mất thể diện quốc gia

Theo nhà báo Huy Đức từ trong nước, thì vụ bắt bớ TS Cù Huy Hà Vũ mất nhiều hơn được, nếu xét từ góc độ lợi ích của chính quyền. Nhà báo Huy Đức lập luận rằng việc giới cầm quyền bắt Cù Huy Hà Vũ không những giúp ông ấy kiến tạo hình ảnh của một người hùng mà họ bỗng nhiên phải đối phó một cách nhọc công không cần thiết với sự chỉ trích của quốc tế, với những mối lo ở quốc nội.

Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này

GS Ngô Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận xét rằng những gì xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy TS Cù Huy Hà Vũ xuất hiện như một con người không tầm thường, “như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ”. Theo GS Ngô Bảo Châu, Khôi Nguyên Giải Toán Học Quốc Tế Fields, thì TS Hà Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của ông. Và những nhân vật mà GS Bảo Châu gọi là huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mạng trong đời.

Giáo sư Ngô Bảo Châu không quên đề cập tới những người bắt TS Cù Huy Hà Vũ “bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra… và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ”.

Theo GS Bảo Châu thì “ có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này”. Và Giáo sư Bảo Châu “nghĩ mãi” cũng chỉ tìm ra được hai cách lý giải. Trường hợp thứ nhất là “họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”.

Source: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-bring-stardom-to-hv-tq-04072011232653.html

Bài bình luận

Qua vu xu TS Luat Cu Huy Ha Vu, dang CSVN va phien toa 'luu manh - o nhuc" nhu GS Tran Khue da noi, muon bit mieng tieng noi dan chu va tieu diet long yeu nuoc cua ong Ha Vu cung nhu muon canh cao nhung nguoi yeu nuoc khac, nhung vo tinh chinh dang CSVN va chu toa phien toa nguyen Huu Chinh da " tao co hoi cho toan dan VN va ca the gioi ton vinh nguoi anh hung dan toc CU HUY HA VU va cuc luc len an, dang CS cam quyen cung nhu ban than ong Nguyen Huu Chinh mot nguoi lam luat ma vi pham phap luat, be gay can can cong ly de che day toi ac, doc tai va benh vuc bon cam quyen tham nhung. Ngay 04 - 04 - 2011 toa an dang CS da lam sang danh TS Luat CU HUY HA VU qua ban an 7 nam tu va 3 nam quan che. Hay cho xem mot ngay gan day TS CU HUY HA VU va toan dan VIET NAM trong cung nhu ngoai nuoc va ca cong dong Quoc te se xu dang CSVN mot cach duong hoang. Tieng cuoc keu

Ngoài chánh án là Nguyễn hữu Chính , có ai có danh sách ban chủ tọa, Kiểm sát, công tố, bồi thẩm đoàn ....không ? Xin đăng lên cho mọi người thưởng lãm!

<p>Thật l&agrave; buồn cười ! đ&atilde; gọi l&agrave; &quot; T&ograve;a &aacute;n nh&acirc;n d&acirc;n&quot; cớ sao lại kh&ocirc;ng cho người d&acirc;n tham dự ??? Gọi l&agrave; &quot;xử &aacute;n c&ocirc;ng khai&quot; th&igrave; cớ sao v&agrave; sợ điều g&igrave; lại kh&ocirc;ng chịu c&ocirc;ng bố cho c&aacute;c Luật sư b&agrave;o chữa bi&ecirc;n bản v&agrave; hồ sơ kết tội TSLCHHV<br /> Hơn nữa lại bắt bớ v&ocirc; cớ nhiều người d&acirc;n chỉ mới ở b&ecirc;n ngo&agrave;i t&ograve;a v&agrave; chung quanh đường phố m&agrave; th&ocirc;i ! Thực sự ch&iacute;nh quyền CSVN đ&atilde; hiếp d&acirc;m từ ngữ Việt Nam một c&aacute;ch nghi&ecirc;m trọng v&agrave; trắng trợn .<br /> &Ocirc;i ! qu&ecirc; hương Việt Nam của t&ocirc;i ơi ! Đất nước c&oacute; được bao nhi&ecirc;u Luật Sư , Tiến Sĩ , v&agrave; B&aacute;c Sĩ giỏi , nổi tiếng , y&ecirc;u nước th&igrave; ĐCSVN , v&agrave; Ch&iacute;nh Quyền bắt giam t&ugrave; đ&agrave;y, ti&ecirc;u diệt tất cả .Th&igrave; hỏi l&agrave;m sao đất nước c&oacute; thể tiến bộ v&agrave; theo kịp đ&agrave; tiến văn minh c&ugrave;ng c&aacute;c nước l&acirc;n bang được . Theo đ&agrave; n&agrave;y th&igrave; đất nước v&agrave; d&acirc;n tộc VN ta chỉ đi l&ugrave;i về sự lạc hậu c&ugrave;ng ngh&egrave;o đ&oacute;i m&agrave; th&ocirc;i !!<br /> Th&iacute;nh giả nghe đ&agrave;i</p>

"Phạm tội gì đây ? Ta thử hỏi, Tội trung với nước, với dân à ?" (Hồ Chí Minh"

Quê hương tôi có nghành Công An . Hay đuổi bắt , đánh chết dân làng . Bắt người yêu nước cáo gian . Cù Huy Hà Vũ hàm oan tù đày . Chốn Công Đường Nước Việt ngày nay. Bao oan tình chồng chất mỗi ngày. Văn Đài , Cha Lý không may . Quan tòa hoang tánh bịt tay miệng người . Người Việt online .