You are here

Nếu người lớn trở lại là trẻ con... (2)

Ảnh của songchi

Song Chi


Nguồn:http://www.phunuonline.com.vn

TRẺ TỪ THÀNH THỊ ĐẾN NÔNG THÔN-CÒN LAM LŨ, CỰC NHỌC NHIỀU.
Bên cạnh những đứa trẻ cậu ấm cô chiêu, đi học có xe hơi đưa đón ở những trường tiểu học quốc tế mà cha mẹ phải đóng từ 200 USD-600,700 USD/tháng chưa kể phí sinh hoạt hàng ngày, phí xe đưa đón; sống trong những ngôi biệt thự đẹp đẽ, có bảo mẫu, người hầu riêng; mùa hè đi du lịch tệ nhất cũng phải là Singgapore hoặc châu Âu, sinh nhật được tổ chức trong những nhà hàng bốn sao, năm sao của Hà Nội, Sài Gòn; điện thoại di động đời mới, iPod, MP3, máy chụp hình kỹ thuật số đời mới…xài ba bữa chán lại vứt, lại thay…là những đứa trẻ có đời sống khác hẳn. Có thể nhìn thấy trên khắp các nẻo đường của các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần thơ… những đứa trẻ vóc dáng còm cõi, quần áo mặt mũi bẩn thỉu, có đứa còn cắp thêm em nhỏ bên hông, lê la đi xin ăn ở chỗ này chỗ kia. Hoặc lang thang suốt từ sáng đến tối với xấp vé số trên tay hay những mâm, gánh hàng rong…kiếm chút tiền phụ giúp gia đình, hoặc cắm mặt trên những bãi rác khổng lồ để mưu sinh, hoặc đi làm thuê trong những quán ăn, cửa tiệm, công trường xây dựng…Ở nông thôn hay vùng sâu vùng xa thì những đứa trẻ con nhà nông từ bé đã phải một nắng hai sương cùng với bố mẹ ngoài đồng, trên rẫy, trong vườn…
Thử đọc qua một vài thông tin:
Theo Radio Chân trời mới ngày 19.2.1010 về “Bản thống kê của Unicef về tình trạng trẻ em VN không được tới trường”:
“Học sinh tại Việt Nam bỏ học vì hoàn cảnh nhà nghèo vẫn ở mức báo động. Tại đất nước VN, nơi có 86 triệu dân, Bộ Giáo Dục cho biết là có 138,000 trẻ em và học sinh trung học rời bỏ nhà trường trong niên khóa 2007-2008. Con số này từ đó đã tăng tới 147,000 em, theo Bộ Giáo Dục.
Bản thống kê UNICEF của LHQ nói là hiện có 7.6 triệu trẻ em VN không có nơi cư ngụ thích hợp, 5 triệu em thiếu phương tiện vệ sinh, 2.4 triệu em không có nước sạch để uống, 3.4 triệu em không tiếp cận được thông tin, 2 triệu trẻ em suy dinh dưỡng, và 3 triệu em không đươc tới trường…”
Về tình trạng trẻ em VN phải lao động mưu sinh:
Bài báo “Lao động trẻ em: những con số giật mình” đăng ngày 22.6.2010 trên VNEconomy:
“Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong năm 2008, cả nước có 26.027 trẻ em phải tham gia vào các hình thức lao động. Nếu thống kê từ năm 2006 thì đã có khoảng 930.000 lao động trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế.
Một báo cáo chi tiết về tình trạng sử dụng lao động trẻ em được khảo sát tại 8 tỉnh, thành và 3 làng nghề vừa được Viện Khoa học lao động và xã hội công bố cũng đã khiến nhiều người phải giật mình.
Kết quả khảo sát cho thấy gần 45% trẻ em phải làm việc trong điều kiện không đảm bảo về nhiệt độ, ánh sáng; gần 40% phải làm việc trong môi trường có nồng độ bụi cao ảnh hưởng đến sức khoẻ và trên 27% bị ảnh hưởng của hoá chất độc, ô nhiễm không khí, hơi, khí độc hại nơi làm việc.
Theo báo cáo này, lao động trẻ em thường ở độ tuổi từ 10-14 tuổi, chiếm 72,6% tổng số trẻ em đang tham gia lao động được khảo sát. Tiếp đến là nhóm tuổi từ 15-17 tuổi (chiếm 17%) và nhóm 6-9 tuổi (chiếm khoảng 10%).
Khảo sát cũng cho thấy lao động trẻ em đang làm việc chiếm tỷ trọng cao nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại - dịch vụ và thấp nhất là trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.”

TRẺ EM-NHỮNG NẠN NHÂN CỦA NẠN BẠO HÀNH

Trong tháng 4, tháng 5 vừa qua, báo chí liên tục đưa tin, bài về cậu bé Nguyễn Hào Anh ở Cà Mau bị vợ chồng nhà chủ hành hạ dã man như thời Trung Cổ gây thương tích tỷ lệ 66,83%, dư luận vô cùng phẫn nộ, và nhờ sự phẫn nộ đó số phận của cậu bé đã được thay đổi. Sau khi được điều trị những vết thương và phục hồi sức khỏe, cậu bé được đưa vào sống tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, số tiền do những người hảo tâm gửi tặng thì được bỏ vào sổ tiết kiệm cho cậu bé, còn những kẻ hành hạ cậu thì đã phải lãnh bản án xứng đáng: 23 năm tù cho mỗi người. Trường hợp Hào Anh làm người ta nhớ đến vụ em Nguyễn thị Bình tại Hà Nội cũng bị nhà chủ dùng nhục hình hành hạ suốt 10 năm và cũng được báo chí, dư luận lôi ra ánh sáng vào năm 2007.
Nhưng còn bao nhiêu đứa trẻ như Hào Anh, như Bình…vẫn đang bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, do người chủ sử dụng lao động hay thậm chí do chính cha mẹ, người thân gây ra?
Chỉ cần vào google gõ “trẻ em bị bạo hành” là sẽ ra hàng loạt kết quả. Cũng đã có nhiều bài báo, buổi tọa đàm về vấn đề này với sự tham gia của các ban, ngành liên quan, các chuyên viên tâm lý, luật sư…nhưng vấn đề này có vẻ như không giảm đi mà đang có chiều hướng gia tăng hàng năm.
Không chỉ có những trường hợp bạo hành về thể xác do ba mẹ, người thân kém hiểu biết, lòng dạ hẹp hòi, độc ác…gây nên, có những ông bố bà mẹ thương con nhưng vẫn đang “bạo hành” con hàng ngày vể mặt tinh thần mà không biết. Trong một đất nước mà sự tự do cá nhân cũng như cá tính của trẻ em chưa thật sự được người lớn tôn trọng thì việc bố mẹ tự cho mình quyền quyết định, quyền can thiệp vào mọi mặt đời sống tinh thần của con cái cũng là một hình thức bạo hành. Ngay trong chuyện học hành đã nói ở trên, trong một xã hội mà bằng cấp, địa vị vẫn còn được đặt nặng thì việc bố mẹ ép con phải vào cho được trường chuyên trường điểm dù con học không nổi, ép con phải đi học thêm lu bù không có thời gian giải trí nghỉ ngơi, ép con phải thi đậu vào những ngành mà theo xã hội là sáng giá như y khoa, kinh tế, quản trị kinh doanh…dù thiên hướng của con nằm ở lĩnh vực khác v.v…tất cả đều là những hình thức khác nhau của bạo hành về tinh thần. Vể mặt này thì trẻ em các nước phương Tây hạnh phúc hơn trẻ em VN nhiều lắm khi suốt những năm học phổ thông chúng chẳng bị áp lực về điểm, về thành tích, chỉ tiêu của nhà trường, vừa học vửa giải trí, hoạt động xã hội, văn nghệ, thể thao…và khi chúng 18 tuổi thì bố mẹ chả có quyền ép được chúng trong bất cứ điều gì!
Nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam thường hay suy nghĩ theo kiểu: bọn trẻ bây giờ còn là sướng chán nếu so với thế hệ chúng tôi hay ông bà chúng ngày xưa, (nhất là lại so sánh với thời miền Bắc trước năm 1975 hay thời bao cấp), hoặc chỉ cần lo làm giàu, chu cấp cho con đủ thứ tiện nghi vật chất mà chúng đòi hỏi là được, còn muốn gì hơn nữa? Nhưng thực tế trẻ em thời bây giờ có những nỗi khổ khác mà thời bố mẹ chúng lại không có-khi mà xã hội nháo nhào chạy theo đồng tiền, chạy theo những giá trị dỏm, giá trị ảo, đạo đức xuống cấp, những điều học được ở trường lại thường mâu thuẫn, tréo ngoe với thực tế đang diễn ra ngoài xã hội khiến các em chẳng còn biết tin vào ai, tin vào cái gì…Và hỡi người lớn, hãy trở lại làm trẻ con một ngày để xem các em có thực sự vui sướng, hạnh phúc chưa?

HỌC ĐI ĐỂ TRẢ NỢ CHO CÁC THẾ HỆ CHA ANH HÔM NAY

Trong dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam ước tính ban đầu tốn 56 tỷ của chính phủ mà quốc hội VN vừa mới bác bỏ vào tháng 6 vừa qua, chủ yếu do sức ép từ dư luận xã hội, có một vị đại biểu là ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của quốc hội khi được hỏi về vấn đề trả nợ cho số tiền vay để thực hiện dự án này, đã nói “một câu để đời” như sau: "Mai sau thế hệ con cháu tài giỏi hơn chúng ta sẽ làm thay". Cứ vay nợ, cứ làm, lỗ lời gì thì sau này con cháu gánh chịu, mấy mươi năm nữa lúc đó các bác các chú có còn sống đâu mà lo!
Không chỉ có dự án này, trong nhiều năm qua, những người đứng đầu chính phủ VN đã chứng tỏ sự lãng phí, tính phô trương, thói vô trách nhiệm với tương lai của đất nước và dân tộc khi thường xuyên phung phí vô tội vạ tài nguyên của đất nước, tiền thuế của nhân dân và cả tiền đi vay nợ từ nước ngoài để thực hiện vô số chính sách sai lầm vể kinh tế, vô số dự án tốn kém và chưa thật cần thiết…
Gánh nợ ấy rồi sẽ đổ lên đầu các thế hệ con em VN! Cái gia tài đất mẹ VN được chắt chiu, gìn giữ suốt bao nhiêu đời, chỉ qua mấy chục năm cầm quyền của nhà nước cộng sản VN đã bị mất mát một phần biển, đảo, đất liền vào tay nước láng giềng phương Bắc, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác bừa bãi vô tội vạ, tiền đi vay bị tiêu xài một cách tham lam, ngu dốt, vô trách nhiệm để còn lại gì cho tương lai ngoài những gánh nặng nợ nần?
Thật ra ở những quốc gia còn nghèo thì trẻ em đều có những thiệt thòi, không chỉ riêng Việt Nam. Nhưng chuyện học như một nghĩa vụ nặng nề, học chạy theo thành tích hay chuyện học để mai sau trả nợ cho sự ngu dốt, thói tham lam của các thế hệ lãnh đạo hôm nay thì hình như nó lại là sản phẩm của những nước tự cho mình là “đỉnh cao trí tuệ”, là “ngàn lần tốt đẹp hơn các nước tư bản chủ nghĩa”, ví dụ như nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Ôi VN, “Trẻ thơ ơi trẻ thơ ơi tin buồn từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người…” (Trịnh Công Sơn).

Bài bình luận

MAO NOI ;DAN NGU DE CAI TRI