You are here

Blog của nguyenanhtuan

Sự lạc điệu của một phái đoàn

Chính trị luôn gắn liền với tranh luận. Tuy nhiên những ai trông đợi các cuộc tranh luận nảy lửa trong chính trị dòng chính Việt Nam sẽ không khỏi thất vọng. 

Nơi Trung Quốc thảm sát, người Mỹ xây trường

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper vừa cắt băng khánh thành trường mầm non Quang Trung ở huyện Hòa An, tỉnh miền núi Cao Bằng, ngày 28 tháng 11. Ngôi trường do Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương tài trợ, nằm trong chương trình của Mỹ xây trường học ở khắp tỉnh thành Việt Nam.

Dư âm từ một vụ bắt giữ 

Trong chế độ một đảng Việt Nam, quyền lực thực sự tập trung ở Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng, chứ không phải Quốc Hội. Mặc dù hàng nghìn tỷ đồng đã được chi ra cho cuộc bầu cử mỗi năm năm một lần theo sau Đại Hội Đảng, ai cũng hiểu Quốc Hội chỉ đóng vai trò hợp thức hóa quyền lãnh đạo của Đảng, khoác vỏ bọc dân chủ cho nền đảng trị.

Tự do bên cổ thành

Cổ thành Vilnius của đất nước bên bờ Baltic nhỏ nhắn Lithuania đón chúng tôi bằng những cơn mưa bất chợt cuối thu. Khác xa cảm tưởng trước đó về một thành phố sô-viết cũ u ám với những tòa nhà kiến trúc hiện thực xã hội chủ nghĩa đơn điệu và buồn tẻ, Vilnius mang đến cảm giác nhiều sức sống hơn rất nhiều, với các tòa nhà hiện đại giàu thẩm mỹ nằm cạnh khu phố cổ duyên dáng chẳng kém các thành phố Tây Âu. 

Mũi tên hai đích

Việc bắt bớ những người hoạt động môi trường tình cờ đang phục vụ cho lợi ích của Bắc Kinh.

Bộ Công an lúng túng

Vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden rời Việt Nam để lại mối quan hệ song phương được nâng cấp lên mức cao nhất và nhiều lời phê phán về nhân quyền, Việt Nam bắt chuyên gia môi trường Ngô Thị Tố Nhiên.

Bóng ma chuyên chính

Vụ bắt giữ bà Nguyễn Phương Hằng và người mẫu Ngọc Trinh, sau đó là việc điều tra nhà xe Thành Bưởi báo hiệu một bóng ma đang quay trở lại đời sống xã hội Việt Nam. 

Những vụ án kỳ lạ

Bản án 3 năm tù giam đã khép lại vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng song vẫn chưa khiến dư luận lẫn những người trong cuộc hết băn khoăn về nguyên nhân thực sự của việc bắt giữ bà. 

VIỆT NAM NGÀY MAI

Ai cũng có một hình dung về Việt Nam tương lai mà mình muốn sống.

Tôi cũng vậy, nước Việt Nam tôi muốn sống và mong dự phần dựng xây ngay trong thế hệ của tôi, trông như sau:

(1) Xã hội lớn và nhiều tài sản, nhà nước nhỏ gọn và ít tài sản nhưng mạnh mẽ và hiệu năng.

Thực hiện đa sở hữu về đất đai, trong đó chủ yếu là sở hữu tư nhân về đất đai, nhà nước sở hữu và quản lý càng ít đất đai càng tốt. Đất đai chỉ có thể được chuyển giao thông qua thương lượng ôn hoà trong một thể thức đảm bảo cả công bằng xã hội lẫn phát triển quốc gia.

Chính sách đối ngoại mới của Việt Nam qua một bộ phim tài liệu

Trong một diễn biến bất ngờ, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa tung ra phim tài liệu dài kỳ có tên ‘Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử’ [1] trong đó ngay từ những tập đầu tiên đã nhắc đến chiến tranh Tây Nam với Cambodia năm 1978 và chiến tranh biên giới với Trung Quốc năm 1979.

Cuộc chiến ngắn ngày song đẫm máu giữa hai nước cộng sản cuối thập niên 70s vốn là chủ đề cấm kị trong nhiều thập kỷ sau khi Việt Nam và Trung Quốc bình thường hoá quan hệ năm 1990. 

Ông Chung và Đồng Tâm: Không hề vô can

Vậy là Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bị tạm đình chỉ chức vụ - một dấu hiệu cho thấy khả năng cao ông sẽ bị cho vào lò. 

Hiếm có một nhân vật nào gây nhiều tranh cãi như ông Chung trong chốn quan trường Việt Nam hiện tại. Nên khi ông ngã ngựa, người khen kẻ chê không ít.

Người khen ông dẫn đủ chuyện trồng cây xanh nhiều thế nào, phòng chống dịch hiệu quả ra sao. Kẻ chê ông lôi chuyện công ty sân trước sân sau, từ công ty tin học Nhật Cường đến nhà máy nước sông Đuống. 

Đơn thuốc cho đảng

Vậy là chỉ sau 15 ngày, Nguyễn Nhân Chinh đã phải rời khỏi chiếc ghế Bí thư thành ủy Bắc Ninh do chính bố mình - Bí thử tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến - sắp xếp.

Mặc dù quyết định này đến sau khi có ý kiến của Trung ương nhưng có phải do ái ngại đảng cương (kỷ luật đảng) mà những kẻ quan quyền này chấp nhận rút lui không? Có vẻ là không, vì nếu e ngại thì họ đã không dám trắng trợn xếp ghế cho con cháu như vậy ngay từ đầu.

Họ rút lui vì nỗi sợ quốc sỉ - trở thành đối tượng cho toàn dân xỉ vả. Trước là trên mạng xã hội, sau là trên báo chí. 

Trang

Subscribe to RSS - Blog của nguyenanhtuan