Navigation

ledienduc's blog

Việt Nam nếu đa đảng sẽ đổ máu?

Lê Diễn Đức

Đổ máu hay không chẳng phụ thuộc vào việc xã hội Việt Nam có đa đảng mà hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ hành xử của ĐCSVN.

Một cuộc cách mạng vô nghĩa

Lê Diễn Đức

"Làm cách mạng để xây dựng lên chế độ độc đảng toàn trị, không có tự do, dân chủ và nhân quyền. Đó là một cuộc cách mạng vô nghĩa và thất bại. Bởi chúng ta đã thay thế sự cai trị văn minh của giặc ngoại xâm bằng sự cai trị độc ác, tàn bạo, tham lam của giặc nội xâm".

Phùng Quang Thanh trở về nhưng sóng chưa yên

Lê Diễn Đức

Con bão dư luận qua đi, chỉ còn vương vớt lại những đợt gió lẻ tẻ, hoài nghi, nhưng chắc cũng sẽ im lặng trước một sự thật là, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh, vẫn sống, trở về từ Pháp sau ca phẫu thậu cắt khối u ở phổi và đang trong tình trạng phục hồi sức khoẻ.

Vòng đàm phán TPP cuối tháng 7 thất bại

Lê Diễn Đức

Vòng đàm phán tưởng như cuối cùng của TPP trong ngày 31 tháng 07 đã kết thuc thất bại. Các nước không đạt được thoả thuận chung về một về mộ số vấn đề như không mở cửa đáng kể các thị trường sữa, xuất xứ xe hơi xuất khẩu của Nhật Bản và vấn đề bảo vệ dữ liệu dùng để phát triển thuốc sinh học. Không thấy nói đến những cam kết về môi trường, sở hữu trí tuệ, lao động... ràng buộc sự tham gia của Việt Nam.

Cộng đồng mạng mừng nghe tin tướng Phùng Quang Thanh chết

Lê Diễn Đức

Việc thân Trung Quốc của ông Thanh, theo tôi, không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết có nhiều ẩn khuất, bởi vì ban lãnh đạo của ĐCSVN, trong đó cả ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đều thân Trung Quốc.

Khủng hoảng con đường tơ lụa của Trung Quốc

Maciej Michalek - Lê Diễn Đức dịch

Trung Quốc báo trước sẽ thiết lập Con đường tơ lụa trên biển, và một trật tự khu vực mới, nhưng mối quan hệ của họ với các nước trong khu vực trong những tháng gần đây, chỉ xấu đi. Đặc biệt, ngăn chặn tích cực các hoạt động của Trung Quốc là Nhật Bản, một đất nước mà trong những tuần gần đây đã đặt ra cho kế hoạch của Bắc Kinh nhiều câu hỏi.

Chủ nghĩa cộng sản ở Trung Quốc chết dần. Nhà cầm quyền tìm kiếm sự hỗ trợ trong truyền thống

Maciej Michalek - Lê Diễn Đức dịch

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng các tổ chức của đảng Cộng Sản sẽ sớm được dạy văn hóa truyền thống và lịch sử của đất nước họ. Trung Quốc từ lâu đã không hoàn toàn tuân theo con đường Cộng Sản và ngày càng công khai trở lại với truyền thống, điều này có ý nghĩa rằng - dần dần sẽ có sự thay đổi hệ tư tưởng của siêu cường Châu Á này.

Quan hệ Việt- Mỹ, cuộc chơi không dễ dàng

Lê Diễn Đức

Tóm  lại trong chiến lược an ninh của trục Châu Á- Thái Bình Dương, vì lợi ích của mình, Mỹ không thể không quan hệ tốt với Việt Nam, nhưng cẩn trọng. Ngược lại Việt Nam cũng tận dụng tối đa các quan hệ với Mỹ, nhưng dè chừng.

Đời sống chính trị ở Nga bị chết. Sự đàn áp làm mạnh hơn chế độ chuyên chế của Putin

Jacek Stawiski - Lê Diễn Đức dịch

Duma đơn giản là đã hoàn toàn vâng lời Putin, không đóng vai trò nào trong mọi trường hợp, ngay cả quốc hội theo mô hình Âu-Mỹ. Phe đối lập chỉ còn một vài người.

Giông tố làm lộ mặt chuột

Lê Diễn Đức

Tốc độ tàn sát cây, trồng cây mỡ nói dối là vàng tâm và trồng để nguyên bọc nilon, một thứ không thể tự huỷ trong lòng đất, nói lên điều gì, nếu như không phải đâu đó có mùi hắc ám của đồng tiền?

Syndicate content