You are here

Blog của truongduynhat

Top ten sáng kiến ấn tượng 2018

Trương Duy Nhất

Những ý tưởng và phát kiến điên rồ nhất của quan chức Việt.

Cho những tháng ngày hưu cuối đời thảnh thơi

Trương Duy Nhất

Ai chả mong thế. Quan chức, ai chả ước những tháng ngày hưu cuối đời thảnh thơi. Nhưng, để có được những năm tháng hưu “thảnh thơi” (chữ dùng của bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm), hay “thanh thản” (chữ dùng của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) bên con cháu, hãy sống cho tử tế khi còn đương quyền. Đâu cứ phải vào chùa, gục đầu trước gốc bồ đề Phật tổ mà giác ngộ. Đâu phải cứ cung đúc chuông đồng vạn tấn mà thành “người tử tế”. Hãy biết sợ, để tránh phải rúm ró cúi đầu trước Phật tổ như những hình ảnh Bắc Hà, Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang... hôm qua.

Nhân vật của năm 2018: Phùng Xuân Nhạ

Trương Duy Nhất

Lịch sử, chưa giai thời nào tòi ra một Bộ trưởng tệ hại, phi giáo dục và phản văn hoá thế. Giáo dục, khoan bàn đến “triết lý” hay “chủ thuyết”. Chỉ việc nói ngọng thôi, đến chữ “nồn” đánh vần không xong, đã là phản giáo dục lắm rồi. Chất lượng giáo dục là chất lượng con người. Chất lượng con người là chất lượng chế độ. Vì thế, nhìn vào ông Nhạ, không chỉ để thấy chất lượng giáo dục, đó còn là chất lượng con người, chất lượng chính phủ. Chính phủ đương nhiệm, không thiếu những quan chức rất Cờ Lờ Mờ Vờ. Nhưng để lại một hình ảnh phản cảm và xấu xí thế, không ai hơn ông Nhạ. Tôi chọn ông là nhân vật của năm 2018, theo chiều nghĩa này.

Bức ảnh của năm 2018: nụ cười thua trận

Trương Duy Nhất

Hình ảnh một chiến sĩ cảnh sát cơ động với nụ cười tươi trong biến cố Phan Thiết, đêm 10/6/2018. Không súng đạn dùi cui, hai tay buông thõng, khắp người lấm lem bùn đất, và cả những vết tích từ các trận đòn gạch đá của nhân dân. Tôi gọi đó là nụ cười thua trận. Họ đã không chọn cách nổ súng. Hoặc nếu buộc phải bắn, họ đã chĩa súng lên trời. Nhiều chiến sĩ đã trân mình chịu trận, không chống trả dân. Họ chọn cách thua dân, để có được một nụ cười hạnh phúc thế. Một nụ cười đẹp, như chưa bao giờ đẹp hơn, và là bức ảnh đẹp nhất của năm 2018.

Khi bộ máy hỏng nát 50%: nên thay hay bỏ?

Trương Duy Nhất

Một bộ máy phải thay đến 50% nhưng vẫn chạy được, thì còn có thể cố giữ. Chứ hỏng nát hết phân nửa mà vẫn không thay kịp, hoặc thay nhưng vẫn không chạy được, thì vứt bán đồng nát chứ giữ làm gì. Đây không chỉ là vấn đề cán bộ, là việc "tín nhiệm" hay không đối với ông này bà nọ. Cao hơn, đó là trách nhiệm trước sức khoẻ và sự tồn vong của chế độ. 

Trại khỉ

Trương Duy Nhất

(Ngụ ngôn của Nhất)

Chưa giai thời nào mà Hùm Báo cũng phải qui về, ngoan ngoãn dạ vâng trong một trại Khỉ, cộng hoà xã hội Khỉ như thế. Không gian sợ hãi ấy sẽ còn kéo dài bao lâu, chưa ai biết. Chỉ biết rằng, một gã Khỉ vốn “phận mỏng cánh chuồn” giờ đội mũ vương, gánh vai trò “thế thiên hành đạo”, dạy dỗ, chăn bảo chúng loài. Không còn nữa những tiếng thét gầm của chúa tể sơn lâm. Giờ là thời của Khỉ, của tư tưởng Khỉ đã được nâng tầm thành học thuyết. 

No Vinfast

Trương Duy Nhất

Tôi không chọn Vinfast, không hẳn chỉ ở thương hiệu, chất lượng, mà ở chính lòng yêu nước. Điều mà Vinfast đang nhân danh. Trong những chiếc xe kia, tôi nghe có mùi của... đất, và có khi là cả máu của đồng bào lao khổ.

Hình ảnh ngứa mắt trên hàng ghế đầu quốc hội

Trương Duy Nhất

Vừa xem bế mạc quốc hội. Thấy chình ình một dãy các cụ hưu choán hết hàng ghế đầu. Từ thế hệ hưu gần nhất như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Sinh Hùng, Phan Diễn. Đến hưu hàng mấy nhiệm kỳ, vài chục năm trước như Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương, Nguyễn Văn An, Vũ Oanh, Phạm Thế Duyệt, Phạm Văn Trà…

Quà đểu

Trương Duy Nhất

Tôi tin, đếch có quan chức nào dám móc tiền túi mua chiếc Rolex trị giá hàng tỷ đồng. Cũng như rượu ngoại. Tôi viết lâu rồi: là thứ người mua không bao giờ uống, và người uống không bao giờ mua.

Ngày nhà giáo, nói về những ông thầy đặc biệt

Trương Duy Nhất

Có thể nói, ngoài chuyện bộ trưởng ngọng, việc trùng điệp một đội ngũ những tướng tá quân đội, công an được phong hàm giáo sư, cùng những chính khách giáo sư như Tổng Bí thư giáo sư, Chủ tịch nước giáo sư, Bí thư tỉnh giáo sư... là những điều bậy bạ và phản giáo dục nhất của sự nghiệp giáo dục. Họ là những nhà giáo vô giáo. Chất lượng giáo dục là chất lượng con người. Chất lượng con người là chất lượng chế độ. Vì thế, nhìn vào ông Nhạ, nhìn vào đội ngũ các giáo sư vô giáo đó, không chỉ để thấy chất lượng giáo dục, đó còn là chất lượng con người, chất lượng chế độ.

Trang

Subscribe to RSS - Blog của truongduynhat