You are here

Blog của tuankhanh

Ảnh của tuankhanh

Khác biệt văn hoá Bắc-Nam: Mặt trận không yên tĩnh

Vào những ngày cuối của tang lễ hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, người ta dần tìm thấy dòng dư luận đập phá và phủ nhận được tổ chức một cách bài bản xuất hiện ở khắp mọi nơi trên các hệ thống diễn đàn mạng xã hội, cũng như xâm nhập vào các bài viết hay hội luận trên YouTube, với những bình luận hết sức tệ hại.

Ảnh của tuankhanh

Nhà văn Nguyễn Đình Toàn, trong cuộc trò chuyện cuối

Trong cái chớp mắt của cõi nhân gian, lại bàng hoàng nhận ra một cái tên quen thuộc nữa đã ra đi. Nhà văn Nguyễn Đình Toàn đã rời bỏ nơi trần thế, ra đi vào lúc 7 giờ 15 phút tối Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 87 tuổi.

Ảnh của tuankhanh

Ghi chép từ tang lễ của hoà thượng Thích Tuệ Sỹ

Buổi tối 24 Tháng Mười Một, không khí trong chùa đã bắt đầu xôn xao đón những người khách đầu tiên đến chờ viếng. Những người thân quen của hoà thượng Thích Tuệ Sỹ tề tựu chung quanh ngài, thảo luận về công việc cho ngày mai: Lễ nhập kim quan, lễ giác linh an vị, thọ tang… Nhiều Gia đình Phật tử từ Bình Thuận, Huế, Nha Trang, Đồng Nai… bắt đầu tập họp nhận công việc từ các huynh trưởng Gia Đình Phật tử Khánh Ân, tức nhóm sinh hoạt ngay tại chùa Phật Ân.

Ảnh của tuankhanh

Thầy Thích Tuệ Sỹ viên tịch ở chùa Phật Ân Đồng Nai

Vậy là người thầy lớn của Phật giáo đã ra đi, lúc 16 giờ, ngày 24 tháng 11, 2023.

Ngày hôm qua, thầy được đưa về chùa Phật Ân, Đồng Nai từ bệnh viện, sau những lúc tưởng đã thôi không còn có thể chống chọi đến giờ phút cuối những căn bệnh trầm kha, vốn theo đuổi biết bao lâu nay. 

Ảnh của tuankhanh

Hãng xe Thành Bưởi trong "trận đánh đẹp" truyền thông

Câu chuyện hãng xe vận tải Thành Bưởi từ lúc có những tin tức “tố cáo” của báo chí cho đến lúc phải ngừng hoạt động, phải nói là một vụ đánh thần tốc. Mọi diễn biến được tính toán đưa lên trên mặt trận truyền thông khiến bộ mặt của một hãng xe trở nên đen đúa dần, tệ hại dần, và cuối cùng bị gọi tên như tội phạm, dù chưa có toà án nào kết luận.

Ảnh của tuankhanh

Gia đình Phan Tất Thành lại lên tiếng về vụ bắt giữ

Trên trang facebook được nói là mới lập của ông Phan Tất Chí, cha của thanh niên Phan Tất Thành, xuất hiện một lời kêu oan bất thường về vụ án của con ông. Theo đó, ông Thành xác nhận con ông, trước đây từng có biệt danh là Black Aaron trên facebook, đang bị tra tấn và ép cung. Ông Thành nói mọi chuyện xảy ra với con ông, đều không dấu hiệu của luật pháp, mà mọi thứ đều như bắt cóc, đánh đập buộc nhận tội trước khi có bất kỳ một lệnh triệu tập hay điều tra nào.

Ảnh của tuankhanh

Về chuyện "lưỡng" và "chôm"

Trong ngôn ngữ bình dân của miền Nam, hay còn gọi là tiếng lóng của nhiều thập niên trước - lưỡng và chôm - thường được biết đến với cách định nghĩa khác khác nhau. 

“Chôm” là một hành động trộm cắp, một cách qua mặt và lấy đi trong một bối cảnh nào đó có tính thủ thuật. Còn “lưỡng”, được mô tả như một hành động gian trá trộm cắp, nhưng có tính toán và thủ đoạn. Và thậm chí là có vẻ “điếm đàng” trong đó.

Ảnh của tuankhanh

Vì sao người miền Bắc thích xếp hàng mua bánh Trung thu?

Trên trang facebook của nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn, người Huế, có đưa bức ảnh hàng người nằm ngồi ngổn ngang trước trước cửa hàng bánh Trung thu từ giữa đêm để chờ mua. Với giọng văn hài hước, ông Trần Đức Anh Sơn hỏi và không thể tìm câu trả lời.

Những người này đang xếp hàng chờ phát chẩn? Không phải! Chờ mua thần dược cho thân nhân đang mắc bệnh nan y? Không phải! Chờ gặp một vị thánh / thần / quan chức… nào đó có thể giúp họ thoát khỏi nỗi khổ (tinh thần hay thể chất) mà họ đang oằn lưng gánh chịu? Cũng không phải!”, ông Sơn viết.

Ảnh của tuankhanh

Tiếng kèn xung trận giữa đời nhân dân

Trong tuyên bố chung của nhiều quốc gia, đưa ra vào ngày 20 Tháng Chín, về án tử hình của ông Lê Văn Mạnh, có đoạn rất đáng chú ý. Trong đó, việc tử hình Mạnh, được nhận định rằng “đây là hình phạt tàn ác, vô nhân đạo, hèn hạ và không bao giờ có thể biện minh được”.

Đây là đoạn văn nói về án tử hình của Việt Nam được nói một cách mạnh mẽ nhất, kể từ thời án tử hình dành cho các ngài Thích Tuệ Sỹ, Lê Mạnh Thát… vào giai đoạn những bản án được đưa ra chỉ thể hiện ý chí của nhà cầm quyền, chứ không có ý nghĩa luật pháp hay lý cứ đúng nghĩa.

Ảnh của tuankhanh

Chơi với Mỹ nhưng mua vũ khí của Nga

Một bài viết trên từ New York Times, do nhà báo Hannah Beech tiết lộ từ nguồn tài liệu riêng, cho thấy rõ cách thức quan hệ ngoại giao phức tạp của Hà Nội qua việc mời Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam để mở rộng quan hệ nhưng bên cạnh đó, lại đẩy mạnh việc mua vũ khí của Nga, bất chấp có lệnh cấm vận của Mỹ.

Trang

Subscribe to RSS - Blog của tuankhanh