You are here

Niềm hy vọng mới không hương Hoa Nhài

Kami
-
Cách đây không lâu, anh Khôi Nguyên, Tổng thư ký của trang mạng báo Người Việt ở miền nam California gửi thư đến cho tôi, với nội dung thông báo cho tôi biết hiện nay Người Việt Online đang mở mục diễn đàn, trong đó đề cập đến  đề tài "Việt Nam sẽ có "Cách mạng Hoa Nhài" mà độc giả quan tâm, đồng thời anh Khôi Nguyên cũng đề nghị xin phép sử dụng bài "Nghĩ về một cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Việt nam" của tôi (sau khi anh đã hỏi ý kiến của Đài RFA) đăng trên trang blog của Đài RFA vì nó phù hợp. Tất nhiên tôi vui lòng ủng hộ vì đây là vấn đề tôi cũng rất quan tâm, sau đó anh Trần Đông Đức bạn tôi cũng thông báo cho biết anh cũng nhận được đề nghị tương tự và nói vui bọn tôi có duyên nợ với nhau, vì bài của anh Đức nói sẽ có và ngược lại bài của tôi thì nói là sẽ không có cách mạng Hoa Nhài ở Việt nam vào thời điểm này.

Hôm nay, trên báo Người Việt cho biết theo thống kê số lượng vote sau một tuần thì có gần 70% cho rằng "Cách mạng hoa nhài sẽ có ở Việt Nam". Bài báo cho biết "Sau một tuần trên mạng, đã có hơn 1,200 phiếu bầu, và hàng trăm ý kiến đóng góp. Số người bỏ phiếu “Có” nhiều hơn hẳn số người nói “Không có” hoặc “Ý kiến khác.” Tuy nhiên, trong số các ý kiến, số người cho rằng sẽ có Cách Mạng Hoa Lài nhiều hơn chỉ một ít, so với số người nghĩ chuyện đó sẽ không xảy ra. Trong số 1,209 phiếu bầu, có 835 phiếu cho rằng sẽ có Cách Mạng Hoa Nhài tại Việt Nam. Con số này chiếm 69% số phiếu..."
Tỷ lệ và kết quả vote này cũng dễ hiểu, vì đa phần người tham gia vote là bà con ta ở hải ngoại (chủ yếu là ở Hoa kỳ), thực chất theo tôi có lẽ đa phần bà con đã dùng cảm tính để bỏ phiếu chứ số người dùng sự xét đoán có cơ sở chắc không nhiều, ở đây nói rằng dùng cảm tính nói dễ hiểu là sự biểu thị mong muốn của cá nhân họ đối với câu hỏi này.  Tôi cũng đồng tình với ý kiến của độc giả Tâm tình khi cho rằng: "Tôi cho rằng nếu trang web này mà không bị firewall, mà người VN trong nước đọc được bài này họ sẽ vote ngược lại là hơn 70% nói: Việt Nam sẽ không có “Cách mạng Hoa Nhài” vì đó là thực tế". Điều đáng chú ý và buồn cười nhất là cũng theo báo Người Việt cho biết "Vài độc giả cho rằng ngay cả câu hỏi này là một câu hỏi không nên đặt ra. Ðộc giả “phu quét rác” tố cáo: “Vô tình hay cố ý, chính chủ đề này của Người Việt mách đường, mở lối cho CSVN. Phải chăng đây là chủ trương của Người Việt ‘nối giáo cho giặc.’”. Một độc giả khác “nghĩ báo Người Việt không nên có cuộc thăm dò ý kiến về 'Cách Mạng Hoa Nhài' này vì chỉ có lợi cho CSVN mà thôi,” theo độc giả Người VN. Ðộc giả này cho rằng những ý kiến này “sẽ làm cho đồng bào trong nước nhún lòng chứ không giúp họ phấn khởi để đứng lên tranh đấu vì quá nhiều sự hăm dọa.
Cũng có lẽ vì thế, vì sợ sự thật của bà con mình ở hải ngoại nên gần đây sau bài viết "Vì sao chưa thể có một biến cố như Tunisia ở Việt nam?", có nhiều người đánh giá và chỉ trích tôi khi cho rằng tôi hay viết ra những nhận định thời cuộc không phù hợp với mong muốn của một số đông người, mà theo họ những bài viết và nhận định của tôi là tiêu cực và gây chia rẽ. Theo họ tôi nên viết chiều lòng (họ) độc giả bằng cách cho họ đi tàu bay giấy, vì theo họ dù biết những điều giả dối ấy nó có không phải là sự thật, nhưng vẫn làm độc giả hích vì mộng (ảo) tưởng của họ vẫn được cổ vũ để tồn tại.
Thú thực, tôi nghĩ sao viết ra như vậy và tôi đã nhận định chính xác trong vấn đề,  như "Vì sao chưa thể có một biến cố như Tunisia ở Việt nam" , vấn đề này thời gian qua đi đã khẳng định những điều tôi đã viết. Do đó tôi thì nghĩ rằng những thành phần nói trên là do ý thức hận thù còn quá lớn và sợ sự thật nên đã không dám đối diện với cái đó, giá như họ đi về Việt nam để tìm hiểu thực tế dân chúng và xã hội thì chắc chắn suy nghĩ đó sẽ thay đổi. Đừng quên rằng một thầy thuốc tồi thì làm chết chỉ một vài người, một nhà giáo tồi thì chỉ làm hỏng một vài lớp người, còn một chính trị gia sai lầm thì có thể giết chết nhiều thế hệ.
Có lẽ tôi là một trong những người đầu tiên khẳng định cách mạng Hoa Nhài không thể thành công ở Việt nam trong thời điểm này, đó là đầu tháng 2/2011 trước cả ông Phạm Minh Cần, ông Tô Hải và đặc biệt là ông Carl Robinson khi viết trên World Policy bài viết với tựa đề "Tại sao Việt Nam sẽ không sụp đổ? " đúng một tháng. Nên nhớ vào thời điểm ấy (2/2011), khi ngọn lửa của cách mạng Hoa Nhài chỉ trong một thời gian ngắn bùng cháy đã thành công nhanh chóng ở Tunisia và đang lan sang nhiều quốc gia Bắc Phi và Trung đông khác, đặc biệt là với các diễn biến ở Ai cập lúc đó đang làm nức lòng những người ủng hộ phong trào đấu tranh cho dân chủ tự do trên toàn thế giới. Trước diễn biến ấy chuyện người ta lạc quan khi cho rằng sau thành công của cách mạng Hoa Nhài ở các nước Bắc Phi sẽ là các nước Trung Đông cuối cùng sẽ lan tới và có kết quả tương tự ở Trung quốc và Việt nam cũng là điều dễ hiểu.
Đã có không ít người đã nghi ngờ đặt câu hỏi rằng hay vì tôi không muốn có một cuộc cách mạng Hoa Nhài để thay đổi thể chế chính trị và chính quyền của đảng CSVN hiện tại? Với vô vàn lý do họ cho rằng vì tôi là CAM,  là Việt cộng, vì tôi là cộng sản, vì tôi sợ chính quyền... vân vân và vân vân... Ngoài sự chỉ trích, bôi nhọ... thêm nữa họ còn kể ra hàng loạt các điều tồn tại, các vấn đề bất cập, bất công của xã hội Việt nam trong nước như sợ tôi còn chưa biết hay không hiểu. Nhưng họ quên một vấn đề mấu chốt và cơ bản nhất trong nhận định của tôi là "Cách mạng Hoa Nhài không thể thành công ở Việt nam trong thời điểm này".
Cũng may trong số các bloggers có quan điểm giống tôi không chỉ riêng một mình tôi, mà kể cả Nhạc sĩ Tô Hải hay ông Nguyễn Minh Cần hay hay kể cả báo Người Việt... mấy người đó cũng không tha, họ cũng quy, cũng chụp là thế này, thế nọ không kém gì nhau. Nhưng lạ một điều là vì sao khi ông Carl Robinson khi viết trên World Policy bài viết phân tích với tựa đề "Tại sao Việt Nam sẽ không sụp đổ?", thì những người này lại im re, không hê có phản ứng như họ đã làm với những người Việt nam máu đỏ da vàng như họ khi cùng khi nhận định đánh giá một vấn đề như nhau ? Hay vì cái ý thức nô lệ sợ tây, vì quen nghĩ tây nói gì cũng đúng trong đầu óc của họ chưa sạch?
Người ta thường nói "Mọi ngả đường đều đổ về La mã" tôi nghĩ nó hơi triết lý, chỉ đơn giản một công việc hay một bài toán có nhiều cách làm, có nhiều cách giải quyết xong yêu cầu cuối cùng thì bắt buộc tìm ra đáp số đúng. Không thể vì người thực hiện là cộng sản hay cộng hòa mà có các đáp số không  giống nhau. Vấn đề mấu chốt nhất dẫn tới sự bất đồng quan điểm trong khối những người ủng hộ cho công cuộc cải cách thể chế chính trị ở Việt nam hiện nay là: Cải tạo hay đập bỏ nó?
Những người có tư tưởng cực đoan thì kiên quyết xóa bỏ, vì họ tin ông Borit Elsin cho rằng "Cộng sản không thể cải tạo, mà chỉ có xóa bỏ". Nhưng thực tế của chính trị nước Nga sau biến động cho đến giờ đảng Cộng sản Nga của họ vẫn tồn tại đó thôi. Xin đừng quên đối với cộng sản là lũ ma mãnh không dễ mà xóa bỏ họ, không cho họ tham gia cuộc chơi chính trị thì họ sẵn sàng "bỏ phố lên rừng" để cầm súng tiến hành chiến tranh du kích theo sở trường của họ dưới sự ủng hộ của nước lạ. Vì lý do đó tôi luôn ủng hộ xu hướng cải tạo trên tinh thần hợp tác, hòa hợp và hòa giải vì cũng chán cảnh máu đổ đầu rơi, người Việt chém giết nhau mãi rồi, đây chính là lý do vì sao một số người không đồng ý với tôi. Hơn nữa ai sẽ xóa được cộng sản?
Hoa kỳ ư? Thôi xin đừng suy nghĩ viển vông vì chả có lý do gì để Hoa kỳ phản bội đồng minh 'đáng xấu hổ' của họ trong lúc này, nhất là trong lúc quan hệ Việt nam - Hoa kỳ chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay.
Người dân trong nước ư? Không có khả năng ít nhất là trong vòng 5 năm tới, vì tình hình trong nước hiện tại chưa có mâu thuẫn nào gay gắt tới mức đủ để người dân vùng lên. Hiện nay số đông mới ở mức chưa thích hoặc ghét chính quyền vì nhiều lý do như nhũng nhiễu, quản lý nhà nước không hiệu quả v.v...  nhưng cái đó nó chỉ là một quả pháo còn ẩm và không có ngòi ít có khả năng gây đột biến. Nhất là bài học cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Lybia biến thành một cuộc nội chiến đẫ máu vừa qua cũng đáng để người Việt nam, một trong những dạng khách hàng khó tính của cách mạng dân chủ khó suy nghĩ và quyết định lựa chọn.
Như vậy thử hỏi có đáng buồn và bi quan hay không? Thưa không nếu như bạn biết đang có tin này đang lan truyền rộng rãi trong nước và cộng đồng người Việt hải ngoại. Đó là đang có sự tiếp xúc từ trong nước của một số lãnh đạo cao cấp của đảng CSVNvà chính quyền đã nghỉ hưu và đang tại chức thông qua tay chân thân tín của họ với một số tổ chức chính trị có uy tín ở hải ngoại để chuẩn bị cho một diễn biến mới có tính thay đổi cơ bản về thể chế chính trị trong hòa bình.
Hy vọng đó không phải chỉ là sự đồn đoán.
HN ngày nắng ấm, 19/03/2011 .
© Kami
——————-
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA
 

Bài bình luận

Kami luôn làm nhụt ý chí của những người tranh đấu hỉ? Chỉ thấy toàn viết bài tiêu cực cho phong trào dân chủ Hoa Lài ở Việt Nam, góp 1 phần làm lợi cho độc tài cộng sản.

Hoa lài hay hoa nhài tôi không quan tâm, nhưng sao bác không viết về Libya hoặc Thằng điên gaddafy giết người , khủng bố nhỉ?Bác nói là quan tâm đến chính trị nhưng không tham gia, vâng tôi ủng hộ quan điểm của bác.Nhưng sao bác không viết về thằng điên với cuốn sách xanh đáng vứt sọt rác đi, hay bác cũng không đủ tri thức để viết về vấn đề này, hay bác sợ nhạy cảm? mà chuyện này có liên quan đến VN đâu ? Nếu vậy thì bác nên vứt cái câu khẩu hiệu của bác vào sọt rác nhé, treo blog ,nghỉ chơi đừng vung vít nhăng cuội.Tôi thì chẵng lạ gì 1 số bác trí thức,tiến sãi hiện đại to mòm, nói năng trơn tuột,nghe thì có vẽ rất kêu nhưng nội dung , hàm lượng thì nói thật thua ông nông dân chưa hết tú tài trước kia( ví dụ ông tiến sãi hà Ngọc Tuấn về Kháng Chấn tự xưng là đang làm việc cho Nhật, trước kia là LX , đông âu, tôi chỉ cần nghe đến cái ông này liên quan đến LX là tôi đoán đúng phóc bài ông ta vào VN express:”Thảm hoạ Nhật qua cái nhìn người trong cuộc”, tiến sãi gì mà viết đầu đuôi chẳng ra sao ). Vậy không biết Bác Kami nằm trong trường họp nào?.trưa nay có ông tướng tiến sãi lên tivi còn nói chắc nịch rằng” phương tây đỗ đội cho Gaddafy vụ khủng bố máy bây dân dụng Lockerbie làm 270 người vô tội thiệt mạng” trong thực tế thì hắn đã thừa nhận ra lệnh khủng bố và phải đền bù tiền cho thân nhân các nạn nhân. Thế mà các tiến sãi còn mạnh miệng tuyên bố như thế. Cha gaddafy làm tổng thống gì mà suốt từ năm 1969, bây giờ là thời đại nào mà còn vua chúa. Rồi lại lên giọng so sánh Libya với Ai Cập, và tunisia, là giống nhau sao Mỹ lại có hành động khác nhau, rồi là phương tây có kịch bản sẵn cho Libya để chiếm dầu?(sự thật là con thỏ đế Obama đâu có dám quyết định chỉ ăn theo Sarkozy, vậy mà cứ chưỡi Mỹ cầm đầu , cái này oan cho con thỏ đế Obama thật). Sự thật thì Mubarak và Ben Ali chạy trốn sau khi dân nó phản đối,và 1 số người bị cảnh sát bắn chết, còn Gaddafy thì sao ? cho lược lượng vệ binh trung thành bắn giết dân chúng bằng xe tăng ,máy bay, dù trước đó các nước kêu gọi Gaddafy ra đi, đừng giết người nữa nhưng hắn vẫn điên cuồng say máu.Hitle có giết người thì cũng giết người các nước khác chứ không giết dân Đức, chẵng lẽ vì Hitle giết dân tôc khác nên các nước có quyền tấn công nước Đức để rồi Hồng Quân Lx được quyền đốt xác Hitle, còn Gaddafy thì được quyền giết dân Libya, không nên can thiệp?Vài lời cho Kami