You are here

Nghĩ về một cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Việt nam

Kami
Tôi quan tâm đến chính trị, nhưng tôi quan niệm viết blog đơn giản hơn viết báo, bởi đã là viết báo thì phải phục vụ cho quan điểm chính trị dẫu là ít nhất là của tòa báo nhận đăng tải bài viết của mình.

Viết blog thì khác, viết cho mình và bạn đọc blog của mình, không bị ai kiểm duyệt. Nói như thế không phải là thích viết gì thì viết, kể cả bịa ra thành chuyện đó là việc không bao giờ tôi được phép làm. Tôi chỉ viết những điều mà khi tôi đi, tôi đã thấy tận mắt, hoặc những đánh giá bình luận cũng là trung thực với tình hình thực tế để cung cấp các thông tin tới bạn đọc dưới góc nhìn của cá nhân mình. Là một blogger tự do, có cái hay như vậy đó, vì không phải viết để phục vụ cho một mục tiêu cao cả của bất kỳ tổ chức chính trị nào, do vậy với tôi không hoặc ít quan tâm tới sự ảnh hưởng của bài viết của mình đối với sự nghiệp phong trào của ai đó.
Hôm nay nói chuyện này cũng bởi thời gian qua một số bạn đọc trong blog cá nhân của tôi có hoài nghi tôi là blogger hai mang, nửa ủng hộ cộng sản, nửa kia ủng hộ dân chủ. Có người còn đánh giá là vì tôi sợ ảnh hưởng tới bản thân và gia đình nên có kiểu viết để đôi khi không làm vừa lòng ai đó như vậy, họ còn khuyên tôi là nhà báo mà viết như thế thì đừng nên viết về đề tài nhạy cảm mà hãy viết về thể thao, văn hoá cho nhẹ chuyện. Cũng biết rằng chuyện người yêu cũng lắm, kẻ ghét cũng nhiều của mỗi cá nhân, nhất là ở vai trò blogger là chuyện đương nhiên không thể tránh nổi.
Có thể vì đã hai tuần nay tôi nghỉ viết blog, hôm nay mới trở về nhà sau một chuyến đi nghỉ dài ngày tránh rét ở các tỉnh phía Nam sau một trận tai biến, vì theo lời khuyên của Bác sĩ giai đoạn này tôi nên hạn chế làm việc bằng đầu óc, chắc vì lý do này mà anh em, bạn hữu và các fan của tôi tỏ ra sốt ruột. Nhiều người nhắn tin, comments hay e-mail hỏi thăm vì sự bất thường này, nhiều người nghĩ hình như tôi đã lùi bước do chán nản sau vụ đụng độ hy hữu ngoài ý muốn của cá nhân mình vừa rồi với một vài ai đó, nhưng quan trọng hơn là nhiều người đặt đấu hỏi với tôi vì sự thờ ơ đối với sự kiện cách mạng Hoa Nhài ở Bắc Phi và Trung Đông đã và đang tạo cảm hứng cho rất nhiều người.
Thực ra tôi rất quan tâm tới sự kiện chính trị cách mạng Hoa Nhài mang tính bất ngờ này đã và đang diễn ra ở Bắc Phi và Trung Đông trong những ngày vừa qua. Khi cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Tunisia kết thúc và đang lan sang các nước láng giềng trong khu vực thì ngày 09/02/2011 tôi cũng đã viết bài khẳng định trong một tương lai gần chưa thể có biến cố như Tunisia ở Việt nam điều này hôm nay vẫn còn rất đúng. Kể cả những ngày vừa qua khi mà chính quyền Trung quốc tỏ ra hết sức lo lắng trong việc đối phó với các hiện tượng chống đối mang màu sắc một cuộc cách mạng Hoa Nhài đang diễn ra vào các chủ nhật ở thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thượng Hải và nhiều tỉnh, thành phố trên lãnh thổ Trung quốc. Ký giả Trần Đông Đức bạn tôi, người trong những ngày này rất chịu khó săn tin liên quan tới sự kiện này trên các trang tin bằng Hoa ngữ đã phấn chấn viết trên trang Facebook cá nhân của anh rằng "Vào các nguồn tin Hoa Ngữ sẽ thấy rõ không khí cách mạng tràn ngập Bắc Kinh Thượng Hải rồi. Bản Hiệu Triệu xuống đường đang nắm phần chủ động về ưu thế truyền thông. Thực sự bản hiệu triệu này đang trở thành la bàn điều khiển lực lượng công an Trung Quốc. Chỉ ở đâu là đem quân tới đấy. Chỉ vài tuần nữa thôi thì sức lôi cuốn sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Chết mẹ Trung Cộng rồi.". Những tin tức ấy cũng làm nhiều người Việt nam quan tâm tới tin tức chính trị cảm thấy phấn chấn, vì ai cũng có chung suy nghĩ và hy vọng rằng ông anh Trung cộng bên kia mà tan thì ông em Việt cộng nhà mình bên này cũng toi.
Tôi thì tôi không nghĩ như thế (cho dù sẽ bị người khác cho ăn chửi vì tội hay nghĩ ngược đời có lợi cho cộng sản), vì theo tôi người dân Trung quốc, Ai cập hay người dân Tunisia và nhất là người dân Libya không có cái sự vô cảm và thờ ơ với cộng đồng giống người Việt nam ta. Ở các nước đó, dân chúng có ý thức và biết đoàn kết để đòi lại những quyền của họ bị nhà cầm quyền tước đoạt dưới sự lãnh đạo của lực lượng tri thức cấp tiến, điều đó ngược hẳn với ở Việt nam hoàn toàn không có. Cách đây mấy hôm, mấy anh em trí thức thuộc dạng cấp tiến vốn là đồng môn với tôi có tụ tập, khi có người nói về vấn đề lạm phát, giá cả tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống những người ăn lương thì đa phần bọn họ đều thản nhiên bảo rằng "Ôi dào, nước lên thì thuyền lên. Chết thì chết thằng khác, mình lo gì". Và sau khi ra về, khi ngồi cùng xe một anh bạn tôi, khi nhắc tới chuyện cách mạng Hoa Sen, Hoa Nhài thì anh ta cười và bảo "Ông nói làm chó gì, mẹ kiếp cái dân Việt nam, tôi nói thật kể cả khi chính quyền Trung quốc hiện nay sụp đổ, chính quyền Việt nam chấp nhận đàm phán để đa nguyên đa đảng. Nhưng tôi hỏi ông họ sẽ đàm phán với ai?"
Nhớ lại lời anh bạn nói hôm ấy , hôm nay khi ngồi viết những dòng này mới nghĩ thế này: Giả sử tôi là một công dân bình thường, là một trí thức có điều kiện tiếp cận với internet. Tôi có biết đến lời kêu gọi Lời Kêu gọi Toàn Dân Xuống Đường Cứu Nước Của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế , tôi cũng có ước muốn một xã hội công bằng, ai cũng được hưởng những Nhân Quyền căn bản như tự do thông tin, tự do phát biểu, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet, tự do tôn giáo, tự do đi lại, tự do buôn bán, tự do nghiệp đoàn, tự do hội họp, tự do sinh họat chính trị đa nguyên đa đảng để người dân chọn người tài đức lãnh đạo quốc gia.
Nhưng quan trọng nhất là tôi phải biết tôi đang theo ai, hay nói cụ thể hơn là ai sẽ là nhạc trưởng (lãnh đạo) dẫn dắt chúng tôi, bởi đơn giản nhất một con rắn không thể thiếu đầu huống chi một khối người khổng lồ sao lại không có người lãnh đạo? Hô hào chung chung cho có theo phong trào thì giải quyết được gì? Cũng có thể tính ít khả thi của Lời kêu gọi này đó là một trong những lý do công an Việt nam cho Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế bên cạnh sức ép của chính phủ Mỹ được tại ngoại sau khi bắt giữ với tội danh có dấu hiệu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Hành động này của chính quyền Việt nam cũng nên hiểu rằng đó là họ đã lùi một bước, còn lý do vì sao mọi người hãy tự đánh giá.
Có nhiều ý kiến cho rằng các cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Trung Đông và Bắc Phi là cách cuộc cách mạng tự phát của quần chúng mà không có sự tổ chức hay lãnh đạo của bất kỳ tổ chức nào. Tôi cho rằng đó chỉ là những lời biện hộ vụng về cho sự mất tác dụng vai trò của các tổ chức Hội đoàn hay Đảng phái chính trị đối lập trong và ngoài nước trong suốt nhiều chục năm qua. Chỉ cần nhìn vào các cá nhân hay tổ chức đứng ra đàm phán với chính quyền sau nhiều ngày biểu tình Tunisia, Ai cập, Barain, Libia .... là thấy rõ điều này.
Nhìn chung, các cuộc cách mạng màu sắc trong một vài thập kỷ gần đây có một sự giống nhau đến mức kỳ lạ, đó là sự bất ngờ và tính dây chuyền của nó. Đặc biệt là hình như chu kỳ của nó lâu lâu, một vài chục năm mới lặp lại. Như các cuộc cách mạng ở các quốc gia cộng sản Đông Âu và Liên xô cuối thế kỷ trước đã phá vỡ và làm sụp đổ hệ thống các nước XHCN, cũng như cuộc cách mạng Hoa Nhài ở vùng Bắc Phi và Trung Đông đã và đang phá tan nền chính trị độc tài của các quốc gia Hồi giáo hoàn toàn là sự bất ngờ đến giật mình, vì trước đó chỉ ít ngày hầu như không có một đánh giá, phân tích hay dự báo nào báo trước hiểm hoạ đối với các chính quyền độc tài sẽ xảy ra.
Không có cái gì tự nhiên mà có, tự nhiên mà đến nhất là một cuộc cách mạng thay đổi một thể chế chính trị. Bất kể cuộc cách mạng đó dùng phương thức nào, dù là bạo động hay bất bạo động thì điều quan trọng nhất phải là sự chuẩn bị kỹ lưỡng đặc biệt là khâu tổ chức lực lượng quần chúng trong nước cả về bề rộng và chiều sâu là yếu tố quyết định. Điều kiện cho một cuộc cách mạng thành công sẽ mãi vẫn phải là "Tổ chức, tổ chức và tổ chức" như Lê nin đã nói. Không bao giờ cho phép người làm cách mạng có suy nghĩ sự thành công của một cuộc cách mạng là do vô tình kiểu quả táo rơi của Issac Newton mà có.
Với Trung quốc thì chưa chắc lắm, nhưng với dân tộc Việt nam chắc nhiều khả năng sẽ lỡ chuyến tàu cách mạng Hoa Nhài lần này. Lỡ chuyến cũng bởi tại lý do khách quan là vì không mấy ai trong số chúng ta nghĩ tình huống này sẽ đến nhanh chóng và dồn dập như vậy ở Bắc Phi và Trung Đông để chuẩn bị, nhưng cơ bản nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan là sự thiếu tổ chức, thiếu liên kết trong chủ trương và phối hợp hành động của các tổ chức Hội đoàn hay Đảng phái chính trị đối lập trong và ngoài nước.
Vấn đề này tôi đã nói trước nhiều lần, nhưng có một số người phản đối cho là không phải như thế. Vậy ai không đồng tình hãy trả lời hộ tôi câu hỏi "Một khi chính quyền Trung quốc hiện nay sụp đổ, chính quyền Việt nam chấp nhận đàm phán để đa nguyên đa đảng. Xin hỏi họ sẽ đàm phán với ai?".
Chắc là khi ấy các tổ chức Hội đoàn hay Đảng phái chính trị đối lập trong và ngoài nước mới họp để bắt thăm may rủi để chọn đội tuyển đi thi đấu với họ? Thế là còn may, chỉ sợ mấy ông cộng sản mang tiền và ghế dân biểu ra dử như năm 1946 họ đã từng làm với Việt quốc, Việt cách... thì coi như xong phim "Đến hẹn lại lên".
Vậy không lẽ chúng ta lại ngồi chờ một chuyến tàu cách mạng sau 20 năm nữa? Câu trả lời là không phải thế, không cần tới 20 năm. Một khi họ (đảng cộng sản) đã hiểu một nhà nước pháp quyền, cộng với một xã hội dân sự với nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh là xu thế tất yếu của thời đại tiến bộ văn minh thì tất nó sẽ phải đến, không có thế lực nào ngăn cản nổi. Với sự thay đổi chóng mặt về mặt chính trị của đảng CSVN như hiện nay, trước sự thay đổi của quan hệ chính trị trên thế giới và khu vực , điển hình là với việc chính quyền cộng sản Việt nam chấp nhận cho Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế được tại ngoại sau khi bắt giữ với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân là một minh chứng hùng hồn.
Nhưng thế còn chưa đủ, nó còn đỏi hỏi nỗ lực hơn nữa của mỗi chúng ta trong việc gây sức ép với chính quyền Việt nam hiện nay trên mọi lĩnh vực, kể cả việc hậu thuẫn và ủng hộ các nhân vật chính khách có tên tuổi vốn là cựu lãnh đạo đảng CSVN có tư tưởng cấp tiến cũng là điều cần thiết.
Vì việc lớn thì các người làm chính trị nên phải hiểu thâm ý của câu "Mèo trắng Mèo đen, Mèo nào cũng được, miễn là bắt được chuột". Hãy xem sự thành công của Ttung quốc về kinh tế trong hơn ba thập kỷ qua làm bài học./.
Hà nội, 01/03/2011
© Kami
-------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

Bài viết cho thấy tác giả tự mâu thuẩn và không có kiến thức nhiều về chính trị,kinh tế,văn hóa...Có lẻ tác giả chỉ nên làm công việc người đưa tin thì tốt hơn. Đáng ngạc nhiên là RFA cho lên những bài thiếu chất lượng như vậy

Tôi và một số đông có gửi thư hỏi RFA về hợp đồng làm việc của tác giả nhưng cũng như "Gió Vào Nhà Trống!" Không một lời hồi âm, dù chỉ là 1 lời. Cách làm này, cho tôi xin lỗi trước, có khác gì bọn cộng sản?

Cách viết văn và lập trường của Kami được nhiều ủng hộ của đọc giả (thầm lặng), hơn là phía chống (to mồm), phải chăng đây là lý do Kami được mời viết cho RFA? Ủa! sao không thấy bài của HCD vậy kìa?

Bài viết chung chung có một lập trường vững chắc, những loại này thiếu gì ở trên mạng, sao RFA bỏ tiền ra thuê một cái viết tà ngòi này...!!! Trang blog RFA sớm muộn gì cũng bị đóng cửa vì không có độc giả cho những bài viết như nhập nhằng như thế này.

<p>Sao kh&ocirc;ng nh&igrave;n v&agrave;o những g&igrave; Đảng v&agrave; Ch&iacute;nh phủ l&agrave;m cho ta m&agrave; cứ phải soi m&oacute;i những khiếm khuyết kh&ocirc;ng thể tr&aacute;ch khỏi của một đất nước đang trối dậy sau bao nhi&ecirc;u năm bị v&ugrave;i dập bởi chiển tranh của TB v&agrave; TQ mag lại???<br /> &Ocirc;i giời, x&atilde; hội VN được như ng&agrave;y hn l&agrave; qu&aacute; khen r&ugrave;i. M&agrave; được như vậy l&agrave; v&igrave; may m&agrave; trong XH VN kh&ocirc;ng lắm kẻ ti&ecirc;u nh&acirc;n như t&aacute;c giả b&agrave;i viết n&agrave;y.<br /> T&ocirc;i căm th&ugrave; kẻ n&agrave;o cản trở con đường d&acirc;n tộc t&ocirc;i đang đi!</p>

Sao không lo làm ăn kinh tế đóng góp cho đất nước nhỉ? Xã hội quá độ nào chả phải đối mặt với nhiều khó khăn huống hồ chúng ta chiến tranh liên miên mới hòa bình được có vài thập kỷ. Nước nào chả có tham nhũng. Chả nhẽ Mỹ không có tham nhũng? Nước nào là không độc tài, Mỹ cũng chỉ bầu những kẻ đại diện quyền lợi cho một nhóm người đấy thôi. Thay vì ngồi nghĩ ra cách làm sao thay đổi chế độ. Thì hãy lo mà đóng góp cho chế độ này tốt hơn. Đảng ta chả phải do dân ta bầu ra à? Nếu chính quyền khác lên thay có đảm bảo là không vấp sai lầm nào không?

Chế độ nước CHXHCNVN là 1 chế độ tồi tàn và bẩn thỉu nhất trong lich sử nước nhà. Ngay cả dưới chế độ Pháp thuộc cuộc sống của nhân dân ta còn sung sướng hơn bây giờ, họ còn được tự do ra biển đánh cá, họ không phải bán hàng trăm nghìn đứa con bé bỏng của mình sang nước ngoài làm nô lệ tình dục, họ có thu nhập cao hơn bây giờ, họ không bị cướp nhà cướp đất như bây giờ, họ sống trong 1 môi trường sống sạch sẽ và an tòan hơn bây giờ, hồi đó con kiến đi kiện con kiến chứ không phải con kiến đi kiện củ khoai như bây giờ, hồi đó cảnh sát không giết dân lành vô tội và tham nhũng khủng khiếp như bây giờ. Bất cứ 1 chính quyền nào khác không phải là cộng sản đều tốt đẹp hơn chế độ giả danh cộng sản tàn bạo, tham nhũng và bất công tại VN bây giờ. Đảng giả danh cộng sản VN tự chúng bầu nhau chứ dân ta không bao giờ bầu chúng, chúng nên cút đi để dân tộc tự định đọat số phận của mình. Chúng cút đi đâu cũng được kể cả về quê nội của chúng tại Bắc kinh.

Tôi cảm thông bạn...sự suy đoán của bạn cũng giống như nhiều người khác...R.F.A. là cái loa kéo dài của bọn cộng sản hà nội...không riêng cá nhân bạn...mà biết bao nhiêu người phàn nàn vì không được hồi đáp như ước muốn...Tuy nhiên,bạn cũng nên nhớ rằng...những bài viết họ không thích thì sẻ bị...KIỂM DUYỆT ,mà mổm của họ nói là chương trình của họ là tự-do và độc-lập...không bè phái,không lệ thuộc một chính phủ nào,nhưng lại nô-lệ cho bọn c.s.v.n.Hành động bọn ở hà nội như thế nào,là chúng hành động như vậy,có nghỉa là...hành động của người rừng hoặc MAFIA. Thôi đừng buồn nửa bạn. Hoàng.U.S.A.

" tai gioi la song trong moi hoan canh deu co the vuon len duoc..." toi luon mang cau noi nay theo minh trong suot quang thoi gian toi hoc tap va lam viec khoang 7 nam nay, la mot nguoi tre, song o tphcm thi nhung chuyen lon nho trong xa hoi thi it nhieu gi cung trai qua hoac duoc nhin thay.. nhung, toi luon muon minh phat trien hon, lam nhieu tien hon, nhung thu hoi, di dau cung phai la con ong chau cha, tien la di dau tien con nang luc ko quan trong thi lay dau ra xa hoi phat trien..... Vi du don gian : giong nhu muon hoc Hoc vien hang khong, ban phai co khoang 10.000 USD de duoc di hoc, con neu ko, phai la quen biet, con ong chau cha (COCC), nhung nhu vay la di hoc thoi, con di lam thi phai ton mot dong tien nua...hihi Neu de y hoac di chuyen bang may bay nhieu thi ban de y trong san bay tan son nhat thi da so toan la giong nguoi mien bac !!??, con giao vien trong truong hoc vien hang khong thi khoi noi, kiem dau ra nguoi mien trung hoac nam cung kho, co nguoi noi :" truong hang khong trong nay( sai gon) la truong "mam non " o ngoai do ( ngoai bac ).... Vay thu hoi,don gian thoi, mot xa hoi ma dong tien thi truoc thi lam sao phat trien, kiem soat lam phat, van de xa hoi..........." mo di cung " Nghi di nghi lai, my khong quan tam viet nam vi don gian " my doi viet nam sup do roi moi tinh ..."hehe, voi cai da nay, viet nam se tu sup do thoi, khong can dung chan dung tay thang my lam gi.....

cong san la con em cua dan,chang le dan di bieu tinh lat do che do cua con em minh chac.?Co bo me nao giet con k?Co con cai nao giet bo me k?Chac la khong!Dung co mo la CS sup do.

"Một khi chính quyền Trung quốc hiện nay sụp đổ, chính quyền Việt nam chấp nhận đàm phán để đa nguyên đa đảng. Xin hỏi họ sẽ đàm phán với ai?" Tôi thực tình không hiểu tại sao anh Kami lại đặt câu hỏi này. Việt Nam không có đa nguyên đa đảng là vì đảng cộng sản Việt Nam không chấp nhận thể chế đa nguyên đa đảng. Nếu bây giờ họ chấp nhận đa nguyên đa đảng thì họ chỉ cần ĐƠN PHƯƠNG làm hai việc: - Bỏ Điều 4 Hiến Pháp dành độc quyền lãnh đạo quốc gia cho đảng cộng sản. - Tôn trọng quyền tự do lập hội của người dân (đượ ghi trong hiến pháp) cũng như các quyền tự do cơ bản khác là Việt Nam có đa nguyên đa đảng ngay. Đây không phải là vấn đề chia chác quyền lực hay thành lập cái gì. TẠI SAO cần phải thương lượng?

Hôm trước bác Đào Tuấn viết bài "ăn cây nào rào cây ấy". Tui thì vẫn nhớ nhận xét của cố GS Trần Quốc Vượng về Văn hóa Việt đại ý nói: Bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay như cái quả lắc đồng hồ không lúc nào đứng yên. Khi thuộc Tàu thì theo Tàu, khi thuộc Tây thì theo Tây, đến giai đoạn làm Cách Mạng thì theo Nga, khẳng định thế nào cho đúng? Xa hơn nữa trong lịch sử, Sử gia Lê Văn Hưu khi viết những trang sử nước Việt (ở giai đoạn cuối của thế kỷ thứ II, SCN) cũng đã thốt lên rằng: “ Xem sử đến thời nước Việt ta không có vua, bị bọn thứ sử người Bắc tham tàn làm khổ. Bắc Kinh đường xa, không biết kêu vào đâu, bất giác xen lẫn cảm thương hổ thẹn, muốn tỏ lòng thành như Minh Tông nhà Hậu Đường, thường thắp hương khấn trời: xin trời vì nước Việt ta sớm sinh thánh nhân, tự làm đế nước nhà, để khỏi bị người phương Bắc cướp vét ”. Chính vì nhu cầu, khát vọng một cuộc sống yên lành, người dân Việt luôn mong muốn nước Việt cũng có một vị “minh quân” trị vì. Chính nhà Sử học Lê Văn Hưu cũng chỉ mong nước Việt ta có được những gì mà nước Trung Hoa đang có, như vị Minh Tông nhà Hậu Đường. Hoàn toàn đồng ý với Kami. Bài viết rất hay.

"Mong muốn nước Việt có một minh quân trị vì" là mong muốn của văn hoá phong kiến, nô lệ. Bây giờ là thế kỷ 21 rồi. Đất nước cần một chính phủ mạnh, một team năng động, thông minh, gồm những người tài giỏi, có chương trình hành động hay, được dân chúng tín nhiệm chọn ra quản lý đất nước thông qua lá phiếu bầu cử tự do. Làm giỏi dân bầu tiếp, chọn tiếp cho nhiệm ký tiếp theo. Làm không được thì về đuổi gà, vui thú điền viên. Điều này chỉ có thể được đảm bảo bởi một thể chế dân chủ, tự do.

Dẫu có một minh quân để dẫn dắt thì cũng chỉ được vài năm. Nước Việt muốn mãi có người giỏi lãnh đạo thì chỉ duy nhất con đường dân chủ.

Kami chẳng lẽ không hiểu thế nào là Nhân Trị và Pháp trị ???

Noi tom lai la get CS nen chi tim cach noi xau ho.Sao bao nhieu cai tot dep ma CS lam duoc thi chang thay ai noi den?Ai lai di so sanh dan toc minh phai chiu canh no le roi chien tranh suot may chuc nam voi mot nuoc giau co ko phai chiu canh chien tranh tan pha?Thay doi che do chinh tri thi dan VN giau co sung suong ngay duoc sao?Thuc te cho thay khi mot dat nuoc co su tranh gianh quyen luc thi nguoi chiu thiet thoi la nguoi dan.Nuoc My lam cuoc CM tu san tu nam 1776 den gio moi co nen kte phat trien cao nhu vay.Con VN moi duoc hon 20 nam doi moi thi so the nao duoc voi 300nam cua My.

Bác Kami nói đúng. Dân VN hiện nay người nào có thu nhập cao, ổn định thì lo hưởng thụ vật chất, chạy theo xu hướng như xe tay ga, iphone, ipad... Người thu nhập thấp thì lo vật lộn với bão giá, lạm phát, chỉ mong tới tháng có tiền đóng học phí cho con, trả tiền thuê nhà... Bọn tuổi teen thì chỉ lo nghe nhạc teen, nhạc hàn quốc. Lên mạng thì toàn vào những trang như zing.vn đọc tin lá cải. Sinh viên đi học thì trang điểm lòe loẹt. Tuổi trẻ VN bây giờ chỉ mong có xe tay ga để đi chơi buổi tối, có điện thoại cảm ứng để khoe mẽ, lên FaceBook thì toàn nói nhảm, khoe hình tự sướng... Với một thế hệ trẻ như vậy thì làm sao có thể ý thức đến tình hình đất nước, biết xuống đường biểu tình??? Vì em đang là sinh viên nên em rất hiểu cái bọn tuổi teen ở Sài Gòn này. Chắc ở mấy tp lớn khác cũng thế. Mọi người chỉ nghỉ đến vật chất, bản thân mà thôi. Mọi người nên đồng tâm hiệp lực, thảo luận 1 cách chân thành, tích cực thì hay hơn.

Bạn nhận định thật đúng với thực trạng trong xã-hội V.N hiện nay...Nhưng đây là chiến lược của bọn cộng sản Tệ nạn xã-hội càng tệ chúng càng dể làm giàu,dân chúng càng nhu-nhược,ngu-dốt chúng càng dể trị,xã-hội càng chia rẻ thì chúng càng ngồi trên ngai vàng càng lâu...Chủ trương của cộng sản trên thế giới là luôn muốn làm "vua" suốt đời.

quá rõ ràng là anh này quá thiếu kiến thức về lý luận cũng như thực tế về xã hội , chính trị , kinh tế ... - chế độ độc tài ở đông nam á đã không còn tồn tại từ lâu theo xu hướng của thời đại . - không thể đem so sánh các xã hội khác nhau với nhau được vì vốn thể chế chính trị khác nhau , văn hóa khác nhau , nền kinh tế khác nhau --> tư tương cơ bản là khác nhau . - Đa nguyên đa đảng chính trị là đặc điểm của CNTB , nếu XHCN mà đa nguyên đa đảng thì hoàn toàn trái ngược với nguyên lý của chủ nghĩa MÁC .... ...không biết rõ lắm về thân thế của anh này ..nhưng mà y như phản động ...

Tôi thấy cậu mới là người không biết lý luận. Đọc cả bài viết của tác giả ai cũng thấy rằng anh ta nói rất thực tế, từ những điều mắt thấy tai nghe và có luận điểm, dẫn chứng và thậm chí là trích dẫn lịch sử đàng hoàng. Loại "commentor" như cậu không hiểu là ăn phải cái gì và nói chuyện như một người bại não. Tôi thấy cậu đưa ra 3 cái gạch đầu dòng, nhưng cả 3 gạch đầu dòng của cậu đều chỉ là những kết luận hết sức mơ hồ và vô căn cứ. Cậu nói tác giả thiếu hiểu biết, vậy cậu hãy đưa dẫn chứng và lý luận cụ thể của riêng cậu ra cho mọi người đọc. Ngu mà tỏ vẻ nguy hiểm!

đọc bài mới thấy đúng quá. Muốn cách mạng nổ ra và thành công cần phải có tổ chức và có người lãnh đạo. thử hỏi những con người đơn lẻ kia ngày ngày chạy kiếm miếng ăn, bất bình thì chỉ có chửi đổng chớ có dám to tiếng nói ra. Họ sợ. cho nên cần phải có 1 người đứng ra kêu gọi, tập hợp họ lại thành 1 sức mạnh to lớn thì mới mong thành công được. mà người ấy bây giờ chưa thấy!!!!!!!!!!!!!11

neu bat tai thi chi biet chui rua la tai.Mot ong bac si ko lo chua benh cho dan lai cu lo kich dong dan bieu tinh chong che do.Neu nhu ko bi ngoi tu thi lieu ong ta co lam the ko?Day la kieu gian ca chem thot,trau buoc ghet trau an.Neu cho bac si Que lam quan to thi bs co keu dan noi day k?Chac la khong.Che do XH nao ma chang co cai tot,cai xau.Khi y thuc nguoi dan chua cao thi co dan chu tu do hang ngan lan di nua thi Xh cung chua chac duoc nhu may ong noi.Y thuc nguoi dan thi khong ai bat be hay ep buoc duoc ho.Nguoi co tinh hung hang thi thich danh nhau,nguoi hien lanh thi thich hoa binh,cuoc song tuy co vat va mot chut nhung em am la duoc.Gio dan bieu tinh lat do che do thi XH nao loan,trom cap,te nan XH tang vot,chem giet cuop boc xay ra,manh ai nguoi nay lam thi ai chiu tranh nhiem?May ong hay ho hao kich dong ay dung len chiu chac?Suy cho cung la vi muon gianh quyen luc,chac gi da vi dan vi nuoc.

Anh noi dung.That ra chung toi cung muon thay doi,nhung dan den biet lam cai gi va nhu the nao?Ai du suc bo cong bo viec de vo con o nha ma di bieu tinh bay gio?Thoi thi chap nhan voi c/doi nay vay.Chung toi khong hen,nhung neu khong co tien thi sao lat do duoc cong san.

the ma cung khen hay. Toi hoi ong 1 câu, chiến tranh thế giới 1,2 ai lam ra, ai ganh chiu, cách mang Hoa nhai o Bắc Phi, Trung đông, nhin tận gốc rễ la do đâu?Những điều đơn giản thế ma ông co hiểu đâu ma khen Kami hay!

Quan điểm của bác Kami đúng, tuy thực tế chính quyền VN luôn bóp chết từ trong 'trứng nước' các tổ chức, cá nhân trong nước còn tổ chức, cá nhân ngoài nước thì không tiếp cận được với trong nước nên nhân dân không có thông tin về họ. Chính quyền vận dụng lại kinh nghiệm lịch sử của mình để trấn áp đối lập.

thong minh!moi nguoi cu noi di dau hoai!may thang bat tai nam mo giua ban ngay chi dc cai hai to quoc la gioi.co tai sao khong lam ra tien bac cua cai ma xay dung viet nam giau manh!noi thi hay lam!nhung ma luc da nguyen da dang thi chinh tri bat on thi ai chiu.nhan dan viet nam tu sua den nay mot long doan ket sau nay chia nam se bay loi tai ai tai may thang than kinh cong ran ve nha hom nay ne

A noi dung toi dong y la mot dang mot nha nuoc vi dan như vay la du.thu hoi bao loan nhu trung dong.nguoi kho nguoi chet la nhan dan may thang lanh dao co ji no chay mat tieu roi.co kinh te dat nuoc nha toi do ai no.may thang phan dong noi lung tung.toi vo duoc toi giet

that ra thi nhung anh to mom o day thuong la may anh bat tai vo dung nhung lai muon hon nguoi khac. luoi nhac khong chiu cong hien cho xa hoi nhung doi xa hoi phai kieng ne minh. tu cac anh nen nghi lai ban than cac anh , cac anh khong co y thuc xay dung xa hoi ma cu the la y thuc xay dung ban than cac anh... cac anh nham mat lai va hinh dung ra mot ngay Viet Nam cung giong nhu : chao lua Trung Dong, Thai Lan... luc ay dan thuong lai lanh hau qua , khi ay chac gi cac anh ngoi day keu goi tu do dan chu nay no, nhan quyen, cac anh co bao doc va tim hieu cac van ban phap luat ko? ma cho rang dan Viet Nam thieu nhung quyen ma nhu cac anh neu ra... con tai sao Viet Nam con nhieu nguoi ngheo u! anh co den tung nha va tim hieu vi sao ho ngheo ko... toi dam chac la vi luoi nhac tu tham cong lam giau cho den tri thuc mac du co rat nhieu chinh sach ho tro ve giao duc, cung nhu khuyen khich giao duc... con nua cac anh cho rang nhan dan Viet nam thieu tu do u , cac anh da lam nhung gi ma cho rang dang thieu tu do... chung toi chi can 1 dang cong san la du!!!

không phải chế độ nào cũng hoàn hảo.nước mĩ là cường quốc nhưng cũng có rất nhiều ăn xin.tệ nạn xã hội.cộng sản cũng chưa phải là hoàn hảo,tuy nhiên so với tư bản thì cộng sản vượt trội về mặt ổn định xã hội.tuy có ít nhiều mâu thuẫn trong nội bộ đảng hay do sai lầm khuyết điểm ,tham ô tham nhũng nhưng chưa phải là quá trầm trọng.tôi tin cộng sản sẽ đứng vững.

Người vô gia cư ở Mỹ thường là dân nhập cư bất hợp pháp hoặc người không chịu lao động thôi, còn tệ nạn xã hội là do xã hội Mỹ quá nhiều dân nhập cư cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp nên xã hội đâm ra phức tạp. Ổn định xã hội không liên quan nhiều đến thể chế chính trị đâu bạn, nó phụ thuộc vào ý thức của người dân hơn, Nhật Bản, Canada, Singapore... cũng là những nước tư bản nhưng ổn định xã hội vẫn tốt hơn Việt Nam, bạn thấy động đất ở Nhật có ai hôi của không? Hơn nữa, mình nghĩ bạn nhầm lẫn "ổn định xã hội" với "trấn áp nhân quyền" rồi. Và nạn tham nhũng ở Việt Nam đã trở thành QUỐC NẠN, vụ Vinashin làm mất bao nhiêu tỷ của nhân dân mà bạn nói là "chưa phải là quá trầm trọng" thì mình không hiểu thế nào mới là "trầm trọng" nữa.

Người vô gia cư ở Mỹ thường là dân nhập cư bất hợp pháp hoặc người không chịu lao động thôi, còn tệ nạn xã hội là do xã hội Mỹ quá nhiều dân nhập cư cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp nên xã hội đâm ra phức tạp. Ổn định xã hội không liên quan nhiều đến thể chế chính trị đâu bạn, nó phụ thuộc vào ý thức của người dân hơn, Nhật Bản, Canada, Singapore... cũng là những nước tư bản nhưng ổn định xã hội vẫn tốt hơn Việt Nam, bạn thấy động đất ở Nhật có ai hôi của không? Hơn nữa, mình nghĩ bạn nhầm lẫn "ổn định xã hội" với "trấn áp nhân quyền" rồi. Và nạn tham nhũng ở Việt Nam đã trở thành QUỐC NẠN, vụ Vinashin làm mất bao nhiêu tỷ của nhân dân mà bạn nói là "chưa phải là quá trầm trọng" thì mình không hiểu thế nào mới là "trầm trọng" nữa.

Người vô gia cư ở Mỹ thường là dân nhập cư bất hợp pháp hoặc người không chịu lao động thôi, còn tệ nạn xã hội là do xã hội Mỹ quá nhiều dân nhập cư cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp nên xã hội đâm ra phức tạp. Ổn định xã hội không liên quan nhiều đến thể chế chính trị đâu bạn, nó phụ thuộc vào ý thức của người dân hơn, Nhật Bản, Canada, Singapore... cũng là những nước tư bản nhưng ổn định xã hội vẫn tốt hơn Việt Nam, bạn thấy động đất ở Nhật có ai hôi của không? Hơn nữa, mình nghĩ bạn nhầm lẫn "ổn định xã hội" với "trấn áp nhân quyền" rồi. Và nạn tham nhũng ở Việt Nam đã trở thành QUỐC NẠN, vụ Vinashin làm mất bao nhiêu tỷ của nhân dân mà bạn nói là "chưa phải là quá trầm trọng" thì mình không hiểu thế nào mới là "trầm trọng" nữa.

Tôi cũng tin rằng CSVN còn lâu nữa mới có thể sụp đổ nhưng lý do không phải như bạn nói. Sự ổn định xã hội do CS mang lại là thế nào mà hơn TB? Cứ không có chiến tranh, không có thay đổi về chính trị là ổn định xã hội sao? Người muốn đóng góp, xây dựng thì bị bịt mồm và không lắng nghe. Có thể "quả bom" chưa nổ mà thôi. Tham ô, tham những rất trầm trọng mà bạn lại nói là không quá trầm trọng. Tham ô, tham nhũng đều là đảng viên đảng CS. Bao giờ người dân mới có quyền thực sự để giám sát hoạt động của nhà nước và dễ tóm những "con chuột" nằm trong đảng CS? Nếu người dân hiểu và đấu tranh cho quyền được nói của mình thì chắc chắn cộng sản Việt nam không lâu nữa sẽ sụp đổ.

Ông còn nói cứng được bao lâu hả ông bạn ? Ông cho tôi biết địa chỉ xem nào ? Tôi thề là ngày đổi chế độ tôi sẽ đến tận nhà ông tống cổ cả nhà ông lên biên jới fía Bắc ! (xéo đến Trung Nam Hải í) Cho ông mãn nguyện, vừa lòng trung thành với chế độ CS bác Mao nhé ! Dân VN càng ngày càng thoát khỏi vòng u mê định hướng XHCN.

Nước Mỹ cũng có ăn xin, tệ nạn xã hội thì nước Mỹ cũng giống và bằng VN sao? Có bao giờ đựợc sinh sống ở Mỹ trên vài tháng mà phát biểu hung hăng thế ? Cộng sản "vượt trội về ổn định xã hội " tức cười quá đi !Ỏ VN tỷ lệ người đi ở tù cao hay thấp ? nhà tù lúc nào cũng chặt cứng người mà ổn định ? luật " Rừng " mà ổn định ? Ra đường đi làm , đi công việc , đi chơi,,,,tỷ lệ, xác xuất về tai nạn giao thông , CA bắt bớ thế nào ? .........ổn định hả? cười rụng rún luôn. Có học lịch sử không đó ? những chế độ giống như chế độ cs VN hôm nay có chế độ nào tai đựợc lâu không?

trong the gioi nay!ai lam nhung dieu sai voi le phai,cong ly thi chac rang se gap tai hoa.khong sao thi muon thoi.CSVN se chui nhung hau qua ma ho tao ra!!

Tiếc cho người mang danh trí thức viết lên bài viết này. Không biết người viết lên bài viết này đã từng tự hỏi mình rằng: "-Tôi có phải người Việt Nam?" hay "Tôi đã làm được gì cho đất nước Việt Nam?"... Tại sao chúng ta luôn đòi hỏi trong khi chúng ta không hề có đóng góp gì cho tổ quốc? Tại sao chúng ta luôn than vãn trong khi chúng ta có thể bắt tay vào cùng khắc phục và thay đổi nó? Tại sao? Tại sai chúng ta luôn nói xấu chính quyền trong khi chúng ta không giúp đỡ họ quản lý và xây dựng đấy nước tốt đẹp hơn? Biểu tình hay là bạo động, bạo loạn??? Những việc này có thể giúp dân chúng ta tốt hơn sao? Bạo lực không phải là phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề trong khi còn nhiều những cách khác. Tại sao chúng ta không thay cái cách làm kinh tế giảm sút người dân phải lầm thân khổ cực ấy bằng những động thái tốt đẹp hơn? ? ? Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó. Nhưng có tài mà không có đức chỉ là một kẻ vô dụng? Bạn nghĩ bạn là người có tài? Bạn liệu có phải là một người có đức??? Tôi nghĩ bạn vừa bất tài vừa vô dụng! Vì sao? Đơn giản lắm, với cái học vấn và độ tuổi 17 của tôi cũng có thể suy luận đơn thuần như sau: - Nếu bạn là người có đức, bạn không phải chui lủi để viết lên những Blog và bài báo lặc danh này! - Nếu bạn là một người có tài thì bạn đã trở thành những người có địa vị và tiền bạc trong xã hội và tiếng nói của bạn hẳn phải có trọng lượng hơn những lời nói vô căn cứ giả danh trí thức trên! Thân gửi đến tác giả Kami's! Đỗ Tuyên - Thần đồng - Chính Trị gia nhỏ tuổi ĐCSVN - Số hiệu 097MH41 Mail: thandongdatviet.tk@gmail.com website: http://thandongdatviet.tk | http://dangcongsan.vn

Đọc qua thấy ai mà ấu trĩ quá vậy ? đến đoạn cuối thì ra người " não trạng có vấn đề " được cừoi 1 trận quá thoải mái đi thôi.

Tiếc cho người mang danh trí thức viết lên bài viết này. Không biết người viết lên bài viết này đã từng tự hỏi mình rằng: "-Tôi có phải người Việt Nam?" hay "Tôi đã làm được gì cho đất nước Việt Nam?"... Tại sao chúng ta luôn đòi hỏi trong khi chúng ta không hề có đóng góp gì cho tổ quốc? Tại sao chúng ta luôn than vãn trong khi chúng ta có thể bắt tay vào cùng khắc phục và thay đổi nó? Tại sao? Tại sai chúng ta luôn nói xấu chính quyền trong khi chúng ta không giúp đỡ họ quản lý và xây dựng đấy nước tốt đẹp hơn? Biểu tình hay là bạo động, bạo loạn??? Những việc này có thể giúp dân chúng ta tốt hơn sao? Bạo lực không phải là phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề trong khi còn nhiều những cách khác. Tại sao chúng ta không thay cái cách làm kinh tế giảm sút người dân phải lầm thân khổ cực ấy bằng những động thái tốt đẹp hơn? ? ? Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó. Nhưng có tài mà không có đức chỉ là một kẻ vô dụng? Bạn nghĩ bạn là người có tài? Bạn liệu có phải là một người có đức??? Tôi nghĩ bạn vừa bất tài vừa vô dụng! Vì sao? Đơn giản lắm, với cái học vấn và độ tuổi 17 của tôi cũng có thể suy luận đơn thuần như sau: - Nếu bạn là người có đức, bạn không phải chui lủi để viết lên những Blog và bài báo lặc danh này! - Nếu bạn là một người có tài thì bạn đã trở thành những người có địa vị và tiền bạc trong xã hội và tiếng nói của bạn hẳn phải có trọng lượng hơn những lời nói vô căn cứ giả danh trí thức trên! Thân gửi đến tác giả Kami's! Đỗ Tuyên - Thần đồng - Chính Trị gia nhỏ tuổi ĐCSVN - Số hiệu 097MH41 Mail: thandongdatviet.tk@gmail.com website: http://thandongdatviet.tk | http://dangcongsan.vn

Kami says :" Một khi chính quyền Trung quốc hiện nay sụp đổ, chính quyền Việt nam chấp nhận đàm phán để đa nguyên đa đảng. Xin hỏi họ sẽ đàm phán với ai?". Trả lời : nếu có thời gian mời Kami đọc lại cuộc cách mạng ở đông Âu, sau 1 thời gian dài biểu tình, các chính phủ cộng sản đồng ý thay đổi thể chế tư độc đảng sang đa đảng. Các nước đó có thời gian 2 tháng để thành lập đảng và tranh cử. Cuộc bầu cử đa đảng đã diễn ra, đcs thua và từ chức. Chính phủ mới do đảng thắng trong cuộc bầu cử lên nắm quyền. Các đảng mới do những lực lượng đối lập trong nước như Kami, anh Basam, các blogger... thành lập và đưa ra đường lối xây dựng đất nước cho quốc dân chọn. Các nước đông Âu còn có ít các lực lượng đối lập so với VN bây giờ. Chỉ cần bỏ điều 4 hiến pháp là mọi chuyện sẽ ổn thôi, đảng phái mới nào tập trung được nhiều trí thức vào hàng ngũ của mình thì đảng đó có cơ hội nắm quyền nhiều hơn. Ở bắc Phi chính phủ độc tài Ai cập và Tunesia đã đổ, bây giờ là các chính phủ lâm thời tạm thời nắm quyền. Sẽ có bầu cử mới và sẽ không có chế độ độc tài như xưa nữa, đó là nguyện vọng của nhân dân. Trong công cuộc đấu tranh chống bè lũ bán nước và bè lũ cướp nước của dân tộc ta hiện nay nếu tất cả các lực lượng tiến bộ và các cá nhân trong và ngoài nước tập hợp dưới 1 mặt trận dân chủ rộng rãi duy nhất thì mới có hy vọng thành công. Tran Phong.( 1nxx)

BẠN NÓI ĐÚNG SỰ THẬT , KHÔNG CÓ SAI ĐÂU, chỉ có những kẽ nhắm mắt ko thấy, khi chiến tranh csvn đòi giải phóng MNVN tôi còn trẻ 9-12 tuổi nhưng tôi đã thấy csvn ác ôn hồi đó, miền quê tôi dân nghèo hiền hòa họ ko hề biết chính trị , họ chỉ có cuốc cày nắng mưa chỉ mong đủ ăn ngày 2 bữa , những tên csvn nằm vùng chỉ cần nghi ngờ là theo NGỤY là tối về họ bất ra động ruộng xử bắn, trong khi họ vô tội, cs họ có châm ngôn bắn lầm hơn là ko giết dù đó là anh em cha mẹ(đấu tố miền bắc) đừng tin cs nói mà hãy nhìn những gì chúng làm, đối với cs nếu ai ko theo họ đều là kẻ thù dù vô tội họ vẫn giết hại vô cớ