You are here

VUI CHUYỆN QUÊ NHÀ 12: Câu nói thâm thuý nhân kỷ niệm 30/4 (Quốc Thạch ghi nhận)

Trong cuộc hội thảo mang tên “Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc thời đại Hồ Chí Minh” do Bộ Quốc phòng và Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 20/4 tại Hội trường Thống Nhất, có một diễn giả đáng lưu ý là cưụ chuẩn tướng Nguyễn Hưũ Hạnh. Vào những ngày sôi bỏng cuối tháng tư năm 1975, ông Hạnh là phụ tá Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa.Tưởng cũng nên nhắc rằng Tổng tham mưu trưởng lúc đó là trung tướng Vĩnh Lộc, nhưng ông này đã đào nhiệm và rời khỏi nước, nên ông Hạnh chính là cấp chỉ huy cao nhất cuả quân lực VNCH, chỉ sau tổng thống.
Tuy nhiên, theo những tài liệu được công bố sau này, thì ngay từ năm 1970, ông Hạnh đã là cơ sở của Ban binh vận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, với bí danh S7 hoặc Sao Mai, và ông Dương văn Minh, khi bổ nhiệm chuẩn tướng Hạnh làm phụ tá tổng tham mưu trưởng thì đã thực hiện đúng điều mà các cụ gọi là “giao trứng cho ác” thôi!
Trong buổi hội thảo, tất nhiên là ông Hạnh không thể nói gì khác hơn là những lời ca ngợi “chân thành” đối với chính sách cuả nhà nước. Những lời ấy thì trong sách báo nào cũng có, nhưng cuối phần phát biểu cuả ông mới xuất hiện một câu nói hay.
Lúc đó, đương kim thứ truởng quốc phòng, thượng tướng Phan Trung Kiên rời khỏi chỗ ngồi, đến bên bục thuyết trình bắt tay cưụ chuẩn tướng Hạnh và nói nguyên văn như sau:
“Từ hồi kháng chiến chống Mỹ, tôi và nhiều đồng đội khác ở Sài Gòn - Gia Định đã biết tên ông nhưng chưa biết mặt. Ông đúng thiệt là “Trái dưa hấu vỏ xanh lòng đỏ”...
Không biết có phải là ông Kiên định nói ông Hạnh “xanh vỏ đỏ lòng” nhưng vì tế nhị nên không nói thẳng ra hay không. Thâm thuý thật!

Bài bình luận

chinh trong&nbsp;<br>