You are here

Thực hư bức thư Hòa thượng Quảng Độ gửi công an thành phố HCM?

Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2008-11-25
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-the-most-Ven-ThichQuang...

Có một bức thư viết ngày 9 tháng 2 năm 1995, với thủ bút và chữ ký của Hòa thượng Thích Quảng Độ, thế danh Đặng Phúc Tuệ gửi cơ quan công an thành phố Hồ Chí Minh.
Bức thư được phổ biến trên mạng Internet, “cam kết sẽ vĩnh viễn chấm dứt mọi liên hệ và những hành động có thể dẫn đến vi phạm pháp luật của nhà nứơc.”
Thông tín viên Ỷ Lan của ban Việt ngữ vừa có cơ hội phỏng vấn Hòa thượng Thích Quảng Độ, viện trưởng viện hóa đạo kiêm xử lý viện tăng thống Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất về bức thư này.
Nghe cuộc trao đổi này: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-the-most-Ven-ThichQuang...

Ỷ Lan: Kính bạch Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, mấy ngày vừa qua trên mạng Internet tung ra hai tài liệu, trong đó có bức thư thủ bút "Lời Cam Kết" của Hoà Thượng gửi cho cơ quan Công An TP.HCM với nội dung là Hoà Thượng ngỏ lời cam kết chấm dứt mọi liên hệ và những hành động dẫn đến vi phạm luật pháp của nhà nước, và Hoà Thượng hứa sẽ tìm một nơi yên tịnh xa thành phố để tiếp tục phiên dịch và hoàn thành bộ Phật Quang Đại Từ Diển xem như nguyện vọng tha thiết nhất trong cuối cuộc đời tu hành của Hoà Thượng. Xin Hoà Thượng cho biết thủ bút "Lời Cam Kết" này có do Hoà Thượng viết hay không?

HT Quảng Độ: Vấn đề này hiện quan trọng đây. Trước hết là tôi trả lời rằng cái bản đấy hoàn toàn là tôi bây giờ cũng mới được đọc. Lý do mà người ta viết trong bản này, lý do chính đó là vì tôi muốn tìm cái nơi an tĩnh để mà hoàn thành cái bộ Phật Quang Đại Từ Điển.

Về Bộ này đây thì tôi bắt đầu phiên dịch khi còn đang bị quản thúc, lưu đày ở ngoài Vũ Đoài vào Năm 1990. Lúc đó mới làm được một ít, ngoài đó thiếu phương tiện. Tôi quyết định phải đi về trong Miền Nam mới có phương tiện để làm, thì tôi có viết thư cho ông Mai Chí Thọ.

Bức thư lưu hành trên internet, nói là của Hòa thượng Thích Quảng Độ gửi công an thành phố HCM, nhưng chính Hòa thượng Quảng Độ xác nhận là giả qua cuộc phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do. (bấm vào thư để xem hình lớn hơn)
Lúc đó tôi yêu cầu, đòi hỏi họ là đưa tôi ra đây quản chế như thế này đã 10 năm rồi, từ 1982 đến 1992, là 10 năm rồi mà không giải quyết như thế nào cả, thì bây giờ tôi yêu cầu ông giải quyết cho dứt khoát, tôi có tội thì đưa ra toà đàng hoàng, mà không có tội thì phải giải chế cho tôi để tôi trở về Miền Nam. Tôi hẹn trong một tháng mà các ông không trả lời là tôi tự ra về.

Thì lúc đó tôi chờ đúng một tháng mà không ai trả lời cả, thì là tôi quyết định ra về. 11 giờ sáng mai là sang bên Nam Định lên tàu đi về. Thế nhưng 4 giờ chiều hôm trước đó có hai người công an ở Hà Nội về nói rằng là ông không được về, thì tôi cứ về đấy thôi. Và họ để cho về nhưng họ theo dõi từ đấy vào đến Sài Gòn.

Còn cái lý do trong cái thư gọi là "Thư Cam Kết" có nói lý do yên tĩnh ở xa thành phố, thì yên tĩnh ở đâu bằng yên tĩnh trong nhà tù. Tôi thấy trong nhà tù yên tĩnh nhất, không còn phải đi tìm đâu nữa. Bất cứ nhà tù nào!

Tôi đã trải qua nhiều nhà tù. Ở Miền Nam như ở Phan Đăng Lưu thì một mình trong cái xà lim rất nhỏ, rất hẹp mà một mình suốt trong gần 2 năm trời, không được tiếp xúc với ai thì cái đó là rất yên tĩnh. Rồi đến lúc ra ngoài Vũ Đoài (Bắc Việt) thì cũng một mình một cái chùa hẻo lánh ngay giữa cánh đồng, chả ai lai vãng, thì như vậy quá yên tĩnh rồi chứ việc gì phải đi tìm sự yên tĩnh? Như vậy cái lý do họ đưa ra là trái rồi.

Tôi về Miền Nam vào năm 1992, tôi tiếp tục làm bộ từ điển đó và đến 1994 thì tôi có gửi cho ông Đỗ Mười một tập nhận định về những sai lầm tai hại của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với dân tộc và Phật Giáo Việt Nam. Sau đó tôi ra tôi đi cứu trợ. Mùng 4 Tháng Giêng 1995 họ bắt giam ở trại giam trên đường Nguyễn Văn Cừ ở giữa Sài Gòn này.

Tôi với Hoà Thượng Không Tánh là mỗi người 5 năm tù giam, 5 năm quản chế. Theo luật thì 2 tuần lễ sau là người bị xử có quyền kháng án. Công an vào họ bảo không nên kháng án, thì tôi đã nói từ trước rồi là tôi không có kháng.

Tôi ở tù thì cũng nhàn lắm chứ có sao, việc gì đâu phải kháng. Ở đâu thì cũng ăn cũng làm việc thôi. Ở đây thì tôi có việc làm rồi. Trước khi vào tù thì tôi đã vận động, nói khó với họ là để xin đưa theo bộ từ điển Phật Quang mà tôi đang làm dở dang đó để ở trong tù có việc tôi làm, đồng thời để giúp cho các thế hệ tương lai họ tài liệu tra cứu, tham khảo, để học tập. Tôi có nói rõ như thế.

Đến lúc mà tôi không kháng án thì họ quyết định đưa tôi ra ngoài Ba Sao, thì thầy Thanh Minh đưa bộ từ điển ra Miền Bắc để tôi làm việc. Khi ra đến trại Ba Sao thì mấy hôm sau họ mới đưa bộ từ điển vào cho, thì không phải chỉ có 7 tập từ điển không mà còn 100 tập vở nữa.

Tôi làm hết ở trong tù cho đến lúc được đặc xá 2-9-1998 thì về nhưng họ lại không trả gần một trăm tập mà tôi đã dịch rồi, có chữ hết cả rồi. Họ bắt phải làm đơn xin.

Vô lý! Việc gì phải xin. Nếu như thế thì tôi không xin đâu, các ông để lại mà dùng, tôi về tôi làm lại. Thế là tôi về tôi phải làm lại mất 2 năm trời. Làm lại, tôi không xin ai hết. Xin phải hợp lý cơ. Như mình đói mình đi xin ăn, người ta cho thì mình cảm ơn. Còn cái này của mình mà họ giữ chứ mình đâu có gửi.

Thì bây giờ tôi nói thế có nghĩa là có liên hệ tới cái gọi là cam kết này. Có thể là họ đã nghiên cứu, họ xem nét chữ của tôi trong gần một trăm tập giấy tôi đã viết từ điển, viết cách như thế nào, mà họ giữ lại mười mấy năm nay. Còn cái nội dung này thì cũng không dễ gì. Họ cũng nói đến thế hệ tương lai như tôi đã nói với họ khi xin đưa bộ từ điển vào tù mà làm. Đây là văn hoá chung, không những của Phật Giáo mà còn là văn hoá dân tộc mà những thế hệ sau họ rất cần. Khi học hỏi, tra cứu, nghiên cứu là rất cần.

Như vậy là cái cam kết này hoàn toàn không có sự thật. Tôi xác định như vậy để cho các vị biết.
----------------
Trên đây là cuộc phỏng vấn của thông tín viên Ỷ Lan với Hòa thượng Thích Quảng Độ, viện trưởng viện hóa đạo kiêm xử lý viện tăng thống Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất về bức thư đề ngày 9 tháng 2 năm 1995 gửi công an thành phố Hồ Chí Minh, với thủ bút và chữ ký của ngài. Hòa thượng đã xác nhận bức thư ấy là giả.

Bạn nghĩ gì về bức thư này và tính thực - hư của nó? Hãy bấm vào dòng "Add new comment" để cho ý kiến của Bạn.

Bài bình luận

phai thuc hien chinh sach doan ket bang cach to chuc le hoi dang quang cho chuc tang thong va thuc hien ngay viec tap hop cac phap tu trong nuoc

trong qua' khu' cung` nhu hien tai : nguoi` cs cai' gi` ho. cug` dam' lam` , du` la` gia? cac ton giao' , nha` su , linh muc , va` cac' ton giao' khac' . voi' ho. chi? de? lam` cho cac'  tin' huu ko tin tuong? cac' vi lanh~ dao ton giao' .


Moi' day trong viec ; TOA` KHAM SU' HA-NOI.  cua giao' phan CONG GIAO' dia phan ha` noi , loi` noi' cua duc tong giam muc : NGO QUANG KIET.  ve` :toi cam thay' nhuc khi cam` ho. chieu' VN  , VI` DI DAU CUNG` BI XOI MOI' , KIEM SOAT' GAT' GAO , KHO NHUNG NGUOI` DAI HAN`` ( NAM HAN``) . di dau cung duoc de` dang` . nhung dang? cs da` chi thi cho : bao' dai` tv  cua/ nha` nuoc' deo~ got. loi` noi' cua TGM NGO QUANG KIET  , lam` nhieu` nguoi` buc xuc' loi` noi' cua ong .


 Vay chung' ta thay' chuyen. nay` hang` trieu. nguoi` trong nuoc' biet' ma` dang? cs van~ dam' lam` , lam` de? beu xau' nguoi` chu tran CONG - GIAO'  la` TGM :NGO QUANG KIET. khi tim` hieu? ra day` du? (audio) loi` noi' cua? TGM  nguoi` ta moi' biet' ta` tam cua? dang? cs la` lam` mat' uy tin', beu xau' cua? nguoi` dung' dau` CONG GIAO'  dia phan HA NOI .


Xin hoi? cac' ban : viec  gi` dang? cs ko dam' lam` , ke? ca? ban' dat' , ban' bien . chung' ta con` nho' : ngay` 19-8-1958 CONG HAM` BAN' NHUOC' CUA THU? TUONG' : PHAN VAN DONG`(chung' nhan  HOANG SA , TRUONG` SA  la` cua? TAU` CONG ) . roi` hiep uoc' : 1999 do : LE KHA PHIEU  (bi thu dang? cs)  da` dang :  AI NAM QUAN , THAC BAN GIOC' CHO TAU` CONG .  thanh nien VN  bieu? tinh` chong' quan xam luoc TRUNG CONG  , nhu anh DIEU' CAY` bi dang cs xu? 30 thang' tu` , ket' toi. : tron' thue' ,


Vay buc' thu : CAM KET'cua? hoa` thuong : THICH' QUANG? DO. thi` chi? co' co' THICH' QUANG? DO. moi' biet' thuc hay gia? nhu loi` tuong` thuat  : do co Y? LAN  .


 Cai' nghe` lam` cho tat' ca? nguoi` dan VN  ko tin nhau chi? co' dang? cs moi' can tam lam` , voi' muc dich' moi nguoi` nghi ngo` nhau va` de? to' cao' xom' gieng` voi' nhau , loi cho dang? cs , hau` ho. bop' ai , bo? tu` ai cung ko dam' he' rang , vi` noi' ra la` bi. bao' cao' .


 Vai` hang` tam tinh` voi' cac ban , va` ket' luan : cai' gi` dang? cs cung dam' lam` ke? ca? , ban' dat' dang bien? bo? tu` thanh nien yeu nuoc' ..khi nguoi` dan ko tin nhau  la` dang? cong cs chien' thang' , xin hoi? cac' ban : co' quan chuc' dang cs nao` dam' len tieng' vi` :  HOANG SA , TRUONG SA ???? hay ho dang tim` cach' de? ngan ngua` va kiem soat' cac' BLOG ?????


 Than chao` , cuc cac ban khoe? de? bao? ve : LANH~ THO^? VN !!!!!!

Hiên nay, ở ngoài nước VN thì Việt Kiều biết Thầy Quảng-Độ. Những người trong nước chỉ có người lớn tuổi mới biết thầy. Tuổi trẻ nếu có xem qua mạn Internet thì có thể biêt. Vì sống trong tình trang mù thông tin như bị giam lỏng trong trại tù, nên cái bài cam kết giả mạo buồn cười đó chỉ cho những ai có đọc báo trên mạn đọc. Còn báo chí trong nước đâu dám nói gì đâu ? Bởi vì người ta chỉ biết đến thầy Quảng Độ qua báo chí chưởi bới bôi lọ trong dịp Thầy xuất hiện truớc dân oan để chia sẻ cùng đồng bào cái quốc nạn mà đồng bào toàn quốc đang gánh chịu. Nếu đưa tin cái cam kết giả này thì lại là dịp giới thiệu Thầy với đồng bào mà thôi. Trải qua trên 30 năm ở tù thì tuổi trẻ đâu có biết gì về thầy trong tình trạng bịt mắt bịt tai hiện nay. Một cái cam kết buồn cười ngu ngốc như vậy thì làm sao có thể gọi là của Thầy được. Người làm cái cam kết đó quá dại dột, vì nó chỉ lừa được người dân mù thông tin chứ đâu lường gạt đươc ai. Những người biết Thầy Quảng Độ thì chẳng ai mà không buồn cười cái trò chơi của cộng sản. Những ai còn mù thông tin và còn tin cộng sản thì mới là kẻ bị lừa gạt. Những con người đang bị che mắt và lường gạt là nạn nhân cần giúp đở. Nếu tôi không có xem đài RFA thì tôi cũng như người bị nhốt trong tù vậy thôi....

nguoi Vn khong phai khong biet cai gi xay ra xung quanh, thua biet minh la tu nhan va xin mai lam tu nhan, vi anh em cu nghi ma xem bao nhieu nguoi da nga xuong vi mot dan toc Viet hien hoa, thong minh va hieu khach.divBao nhieu che do roi, lan nao cung tham nhung, an choi, co lo gi cho dan dau. Hay cong minh nhin lai ca quang duong lich su. divVi vay, da phan moi nguoi chi muon song cho yen than.

chi co mot lu suc vat chau NGOAN BAC HO CAO ' moi tindang csvn chi chuyen hien tai chung cam truyen thong luon kiem soat  bao chi  bao dai o vn chung toan truyen thong tin cut dai mot chieu neu ai noi nguoc chung la phan dong roi do la cai lu cuop va ban nuoc

toi xin chan thanh` cam' on ban  dieu` hanh` RFA  da~ di truoc cs 1 buoc la` tao nhung blog de? cac ban VN  co' cho~ tam su. , chia se? tin tuc' :  TRUOC KHI CS KIEM SOAT' CAC BLOG ,  vo day chung tin se` tin tuong? va` yen tam hon , vi` RFA  la co? quan thong tin cua? chinh' phu?  HOA KY`  , ko bi :  YAHOO hay GOOGLE  kiem soat' .


 mot lan nua xin chan thanh` cam' on RFA  va` ban dieu` hanh` cua? dai` .chuc vui kheo? de? : BAO? VE. LANH` THO? VN !!!!! 

Rất cám ơn sự chia sẻ của Bạn!


Ban Việt ngữ RFA

Theo ý riêng của tôi, bạn nên thay mặt toàn thể đảng csvn cám ơn RFA mới đúng. Chứ bạn đại diện cho những người VN yêu nước là bạn không được đúng mấy. Bạn có đồng ý với tôi không ?


Tôi mà là đảng csvn hả ? Tôi sẽ lợi dụng diễn đàn này để hiểu được tất cả những thành phần chống đối mình một cách thấu đáo, rồi từ đó thì '' em thấy bác, em đi xe khác, bác mỉm cười . . . cải tạo nhe con '' Mà ngục tù cộng sản, thì bạn thừa biết rồi - địa ngục trần gian mà.


Ớn chưa bồ tèo mình.

toi xin phep duoc goi ban. :DIA NGUC TRAN  GIAN  cho than mat  , ban dong y' nhe' . thank ban !!!


 Ban nen doc lai cho ky~ nhe' : toi ko dai dien ai , chi? la` ca' nhan toi :CAM ON RFA  . toi co' viet' chu~ nao` dai dien ai dau , mong ban  doc ky` lai nhe' ,va` co' cho~ nao` toi dai dien : nguoi` yeu nuoc dau ban !!!


Da~ vo day , ban cung` nhu toi , toi thu' that ko quen co' giong dieu. dai dien dau ..


 Cung~ cam on ban co' nhung` cau ve` rat' hay : la`nguoi` VN  neu' ko an com tu` cs ko phai la` nguoi` VN  , ban vui chua?????


Thu' that lan` dau` trong doi` toi , gap nguoi` nhat' ma giua~ ban ngay` kkkkkkkk


 Chuc ban vui manh nhe' , va` nho' doc ky~ roi` phe binh` , toi viet' bang` tieng' VIET  ma` ,,


 than chao` !!!!

NHÀ TÙ CS CÓ SỨC CHỨA NHỮNG KẺ CHỐNG ĐÔI CHẾ ĐỘ. NÊN RA SỨC QUÉT SẠCH MỌI ÂM MƯU.
CÒN CƯỚP GIẬT ĐẤT ĐAI CỦA DÂN, THAM NHŨNG LƯỢN TRƯỚC MẮT THÌ CS LỜ ĐI.
THẾ MƠI LÀ CS
TÔI VỪ ĐỌC ĐƯỢC BÀI THƠ RẤT HAY MỜI CÁC BẠN ĐỌC NHÉ:
DIV class=Section1
KHÓC NƯỚC NON VIỆT<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />
Bảo quốc Kiếm
 
DIV class=Section2
Hởi ôi;
Trong lòng biển, đàn cá vàng ngậm ngùi đưa dòng nước biếc;
Giữa rừng sâu, bầy thỏ bạc nức nỡ tiễn bóng cây xanh.
Ngao ngán thay;
Ðất chẳng biết tới lui,
Biển nào hay qua lại
Mà lòng người tráo trở mãi không thôi.
Vì thế cho nên;
Giờ nắùng đổû lệ tràn Bản giốc
Mưa trút hờn quay quắt Biển Ðông
Vọng về xa hồn tử sĩ bất đồng
Cơn gió lạnh hắt hiu chiều Việt Bắc
Hồn lãng đãng thương øbóng cây tươi mát
Vẻ bùi ngùi oan khuất- biết về đâu?
Ðây đất xưa, biển cũ nhiệm mầu
Bao lớp trước đã quên mình chống giữ
Sao bỗng chốc thay ngôi đổi chủ
Tội ác này Cọng sản gánh thiên thu
Tưởng mà đau;
Lập quốc gần năm mươi thế kỷ
Nước non này máu lệ thành sông
Từ Hồng Bàng truyền tới Lạc Long
Rồi mười tám vua Hùng dựng nước
Bởi thất chức- vào tay nhà Thục
Nước Văn Lang đau khổ từ đây
Rồi nhà Tần độc ác ra tay
Diệt Âu Lạc để lập ra Tam Quận
Ôi ngập trời tiếng dân ta thán
Kiếm quốc thù vấy máu Ðồ Thư
Lại Triệu Ðà cướp đất Thục gia
Phường Tây Hán giở trò thống trị
Từ Mê Linh dựng cờ khởi nghĩa
Gái Việt nam ghi mãi công đầu
Sáu lăm thành phút chốc gồm thâu
Trưng vương dựng trời <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam tự chủ
Nhưng hởi ơi;
Bọn vua Tàu trước sau một lũ
Ðông Hán kia lại cướp đất mình
Người Tiêu Tư ác độc vô cùng
Hắn phải chết trong tay dân Việt
Nhà tiền Lý lập công oanh liệt
Năm trăm năm tủi nhục trôi qua
Nhưng Tùy, Ðường lại cướp lần ba
Phải đợi đến Ngô Vương quyết định
Trận Bạch đằng, Bắc triều tán đởm
Mộng xâm lăng bị nát tan tành
Dân Việt này chiến thắng quang vinh
Cờ độc lập bao đời vững chãi
Nhưng vốn dĩ;
Nếu nước kia chuyển lưu trong tánh ướt
Thì bọn Tàu tập kết máu xâm lăng.
Thế nên,
Tống, Nguyên, Minh ra công cướp phá
Ðể máu đào nhuộm thắm non sông
Từ Lý Thường- Quốc Tuấn lập công
Ðến Lê Lợi mười năm chinh chiến
Khi Quang Trung lẫy lừng xuất hiện
Bọn Thanh triều phách lạc hồn xiêu
Ðến Gia long lại rước Tây vào
Dân khốn đốn vùng lên chống trả
Tám mươi năm chiến tranh ròng rã
Máu thành sông, xương trắng xây thành
Rồi từ đâu Hồ tặc hiện thân
Cơn ác mộng lan tràn khắp nước
Trí, Phú, Ðịa, Hào đành chết trước
Toàn dân vô sản lại xanh xương
Trong nhà kia, vợ nọ tố chồng
Con đấu bố; cả trời oan nghiệt
Chùa miếu cũ phải đành tan nát
Luân thường kia rũ áo ra đi
Nghe Tàu Nga, đất nước đành chia
Lại nhận lệnh giở trò thôn tính
Khủng bố khắp nông thôn thành thị
Pháo nhà thương, hủy phá cầu đường
Năm bảy hai : Ðại lộ kinh hoàng
Hồi sáu tám : giết người vô số
Lấy máu Việt nhuộm thêm cờ đỏ
Xương đồng bào chất đống sao vàng
Năm bảy lăm thu tóm giang san
Hơn hai triệu băng đường tỵ nạn
Người nộp thân hổ lang ngấu nghiến
Kẻ gieo mình bể cả cá ăn
Cả một trời oan nghiệt triền miên
Ôi hai chín năm qua;
Dân quốc nội lầm than khổ sở
Sống cuộc đời như thú hai chân
Kẹp kềm dân : hệ thống công an
Lừa gạt nước : dây chuyền đảng trị
Dựng Quốc hội : đầu trâu mặt ngựa
Lập nước nhà : lang sói hổ mang
Bởi thế nên;
DIV class=Section5
Cắt đất, biển dâng cho Tàu cọng
Lại bịt mồm khóa miệng lương dân
Lập phiên tòa gián điệp Vũ Bình
Bắt Hồng sơn, Chí Quang tù tội
Phạm quế Dương, Trần Khuê lập hội
Nguyễn khắc Toàn giúp đỡ bần dân
Cũng vào tròng lao khổ oan khiên
Lại nhớ đến;
Xưa Chiêu Thống cạo đầu búi tóc
Gối đã mòn ; cầu cạnh Tàu thương
Quan phẩm ba, áo mão phũ phàng
Rồi gục chết, để đời nguyền rủa
Khi cải táng, trái tim còn đỏ
Thế mới hay tình nước chưa tan
Dại một đời, hối hận vẫn ngoan.
Còn lũ bây;
Bọn Cọng sản không còn nhân tính
Bán quê hương, hiệp định hai chiều
"Quốc hội Bò- tạo dựng bấy lâu
Ðã phê chuẩn ;khóa mồm hậu thế
Bây hóa thành độc trùng vi tế
Ðể dân Nam ôm hận bao đời
Vì thế cho nên;
Hởi đồng bào; trong ngoài tập hợp
Diệt Cọng thù, thu lại quê hương
Dù sau này phải đổ máu xương
Quyết không để quân Tàu lấn chiếm
Xã vị kỹ; chung lo nước biến
Vì giang sơn; cắt bỏ tình riêng
Ðừng ôm lòng trắc ẩn tiền khiên
Bởi giặc cọng lừa dân, phản nước
Phải quyết chí;
Vạch rõ mặt bốn tên nguyên tội
Là Minh, Ðồng, Chinh, Giáp ban sơ
Chứng cùng Mao kết hợp ngọn cờ
Lấy chủ nghĩa đại đồng phương tiện
Quốc gia, dân tộc đều dâng hiến
Nên chủ quyền đất nước nề chi
Hồ tàn, Duẩn, Thọ, Thắng khắc ghi
Ðể tiếp bước kim cô Tàu cọng
Rồi Mười, Kiệt, Anh, Phiêu bái vọng
Gieo mầm đau thiên kỷ hôm nay
Bọn Mạnh, Lương, An, Khải xuống tay
Thế là hết; giang sơn tan nát
Vẫn biết rằng;
Ðường trước mắt cam go sẵn đủ
Nhưng quốc thù luyện chí kim cương
Xưa nữ thân bà Triệu, bà Trưng
Cũng đã khiến Bắc triều bạt vía
Những oai dũng Chương dương, Hàm tử
Những hào hùng Như nguyệt, Chí linh
Sẽ bồi thêm dũng khí trung kiên
Ðể dân Việt vươn lên giết giặc
Giờ nội thù phá tan xã tắc
Không thể nào nhu nhược đứng coi
Xin anh linh tử sĩ giống nòi
Thầm phù hộ cháu con nước Việt
Hởi ơi!
Sầu đã chín, cả phương trời gió bụi
Người sống câm và kẻ chết nghẹn ngào
Thẹn thùng thay khi Tổ quốc lao đao
Ðâu sĩ khí, đâu anh hùng chí sĩ?
Nhìn Bản giốc, một niềm đau thế kỷ
Ngó biển Ðông mà lệ ứa lòng đau
Nếu bây giờ không biết bắt tay nhau
E vạn cổ nỗi sầu dâng tê tái
Ai ra đi không ngoảnh đầu nhìn lại
Ðể oan hồn tử sĩ mãi lang thang
Ðể lương dân vô tội sống đoạn trường
Cho hết kiếp một con người cầm thú!
Việt nam ơi! Nhẫn nhục kia quá đủ
Ðứng dậy thôi! Thề diệt hết Cộng thù.
-- to cao giac cong ban nuoc (baoquockiem
 
 

Cai tro lua dao cua Cs ke ca dua con nit moi len ba cung biet,


chi toi nghiep cho nhan dan VN dang song duoi che do bao quyen Cs,bi bit tai bit mat,bit mieng tu thang 4/75 oan nghiet!Dieu ma toi khong hieu tai sao nhieu vi tu si tai ba,ho van chap nhan va so hai de ton tho che do Cs,  chap nhan GHPGVN ra doi? Va thu hoi:Neu sau nay co tu do dan chu o Vn.,va Cs VN thay ten doi chu,thi cac "Ngai" thay ten doi ho thanh GH gi?Lap truong cua Hoa Thuong Quang Do rat vung chac.Toi rat kinh phuc Ngai ,va chuc Ngai co suc khoe de chong ta gian,lam loi cho nhan dan Vn,mau thoat khoi ach thong tri cua DcsVn.  Viet le


Tôi ko tin nhà nước lại có cách làm bịa đặt như vậy. Bởi lẽ nhà nước mà làm những điều như vậy cho 1 các nhân thì nhà nước đó sẽ sóm muộn sụp đổ. Tôi khó tin.

Bạn khó tin ư ? Chà bạn ngây thơ thái quá, hoặc bạn bị xài đồ giả quá nhiều rồi, mà không biết đó là giả.


Tôi cũng như bao người khác, chẳng cần chúng sụp đổ cũng biết ở nơi chúng cái gì cũng giả ráo. Ngay cái gọi là Tư tưởng và đạo đức HCM. Là cũng đủ thấy tởm và gớm ghiếc lắm rồi. Lão giặc ấy có chút gì là tư tưởng. Có chút gì là đạo đức. Toàn chỉ là một lũ bè phái với nhau tự tung hô, sơn phết lên. 


Để là cục đất. Cất lên vẽ lên làm ông Địa. Người ta mua về, rồi hàng ngày xì xụp khấn vái, cũng hương hoa khói lửa um sùm đấy thôi. HCM cũng rứa.


Nhân vô sỉ, nhi bất lập. Cái đáng sợ, đáng khinh của CS không phải là nơi dối trá, bóc lột, gông cùm hay thái độ khúm núm quỵ luỵ với quan thầy đế quốc Nga Tàu.
Mà cái đáng sợ nhất của cộng sản là sự vô sỉ. Con người đã vô sỉ rồi thì việc gì dù ô nhục nhất, đồi bại nhất mà chẳng làm được. Huống chi mấy bức cam kết giả.

Cám ơn bạn nhiều nhiều lắm. Hôm nào mình uống cà phê nhe.


Tôi không biết phê bình văn học, hay bình giảng một bài văn. Nhưng tôi thấy bạn luận về chữ giả hay thiệt.


Và theo tôi, cái hay của bạn là nói về cái đáng sợ, đáng ghê sợ mới đúng (phải không bạn !) của CSVN.


Không sai một ly ông cụ nào.

Nếu biết suy nghĩ thì đừng mở mồm ra nói những lời như thế. Là con người nên biết đạo lý. Thằng nghiện dù lúc lên cơn nó mất tính người nhưng lúc nó tỉnh nó cũng biết đâu là nguồn cội. Mở mắt ra mà nhìn cái gọi là "tự do Mỹ", "nhân quyền Mỹ".. trên đất nước Iraq, afghanistan..