You are here

Công Lý và Sự Thật Cho Giáo Dân Thái Hà

Hiền Vy, thông tín viên RFA
2008-11-25
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/justice-and-truth-for-thai-ha-112...

Vào ngày 22 tháng 11 năm 2008, trên trang nhà của Vietcatholic.net có đưa một thông báo, với đề tựa: Ngày xét xử các nạn nhân vì Công Lý và Sự Thật ở giáo Xứ Thái Hà.

Trong thông báo cho biết 8 giáo dân của giáo xứ Thái Hà là: Bà Ngô Thị Dung, Bà Nguyễn Thị Nhi, ông Thái Thanh Hải, ông Nguyễn Đắc Hùng, Bà Lê Thị Hợi, Ông Lê Quang Kiện, Ông Giuse Phạm Trí Năng, Bà Nguyễn Thị Việt, sẽ ra tòa vào ngày mùng 5 tháng 12 tại Hà Nội.
Không xử ở tòa mà ở trụ sở UBND
HiềnVy đã tiếp chuyện với luật sư Lê Trần Luật, người sẽ bào chữa cho họ và đã được LS Luật xác định:

“Họ không xét xử tại trụ sở của toà án Hà Nội mà họ xét xử ở tầng bốn của một tòa nhà mà họ bảo rằng đó là trụ sở của Ủy ban Nhân Dân phường Ô Chỗ Dừa, là một phường thuộc quận Đống Đa, Hà Nội, chứ không xử ở toà”

Luật sư Lê Trần Luật“Tôi đã chính thức nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử của tòa án quận Đống đa về những người Thái Hà vào ngày 5 tháng 12 năm 2008. Theo thông tin của các Cha thì ngày mùng 5 sẽ là ngày phong chức cho 1 linh mục ở một tỉnh phía Bắc.

Thông thường thì khi phong chức cho một linh mục nào đó thì tất cả các Cha của giáo phận Thái Hà sẽ phải có mặt để làm lễ tấn phong cho Cha đó.

Có thể là một chọn lựa ngẫu nhiên, mà cũng có thể họ có một chủ đích. Nếu có chủ đích thì rõ ràng là họ muốn chọn ngày đó, vì các linh mục sẽ không có mặt ở Hà Nội để tham dự phiên tòa ngày hôm đó”

Vụ án của giáo dân Thái Hà sẽ không được xét xử tại tòa án như những vụ án khác

“Họ không xét xử tại trụ sở của toà án Hà Nội mà họ xét xử ở tầng bốn của một tòa nhà mà họ bảo rằng đó là trụ sở của Ủy ban Nhân Dân phường Ô Chỗ Dừa, là một phường thuộc quận Đống Đa, Hà Nội, chứ không xử ở toà”

Xử công khai nhưng tham dự phải làm đơn
Và không phải ai cũng có thể tham dự được:

“Theo luật Việt Nam, thì tòa án phải xét xử công khai. Mọi người trên 16 tuổi đều có thể tham dự được. Một trong những nguyên tắc của phiên tòa là phải được xét xử công khai, trừ những trường hợp mà có thể ảnh hưởng đến danh dự, nhân phảm của người bị hại thì được xét xử kín, nhưng những vụ án khác thì bắt buộc phải xử công khai. Đặc biệt trong phiên tòa này thì tòa án nhân dân Hà Nội bảo rằng là, trừ luật sư và bị can ra, người nào muốn tham dự phiên tòa thì phải xin phép. Họ yêu cầu phải xin phép tòa mới được tham dự phiên tòa là trái với tắc xét xử công khai. Điều đó phản ánh là chính quyền Hà Nội muốn hạn chế số lượng người tham gia.”

Tuy nhiên những điều này lại không được viết trên một văn bản nào cả:

Đặc biệt trong phiên tòa này thì tòa án nhân dân Hà Nội bảo rằng là, trừ luật sư và bị can ra, người nào muốn tham dự phiên tòa thì phải xin phép.

Luật sư Lê Trần Luật“Họ triệu tập bị can lên, và bảo rằng nếu người thân hay những người nào đó, mà bị can hay luật sư biện hộ, muốn họ có mặt thì những người phải làm đơn xin phép tòa”

Phá rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản quốc gia
Theo luật sư lê Trần Luật, những giáo dân Thái Hà bị truy tố hai tội là phá rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản quốc gia

“Lúc đầu họ khởi tố tội hủy hoại tài sản, nhưng sau đó họ thấy không ổn, vì tội này rất khó mà chứng minh là người giáo dân hủy hoại tài sản, nên họ lại chuyển qua một cái tội danh khác. Đó là tội gây rối trật tự công cộng.

Nên khi họ hoàn tất hồ sơ để truy tố những giáo dân này tội gây rối trật tự công cộng, thì đến khi chuẩn bị xét xử, tòa án lại yêu cầu họ khởi tố thêm một tội danh nữa là tội hủy hoại tài sản. Như vậy thì cho đến ngày 5 tháng 12 năm 2008 này, tất cả các giáo dân đó bị truy tố và xét xử 2 tội là tội gây rối trật tự công cộng và tội hủy hoại tài sản.”

Nhưng luật sư Lê Trần Luật tin rằng khi cầu nguyện thì giáo dân không thể gây rối loạn cho xã hội được

“Theo quan điểm của tôi thì tất cả những giáo dân trong trạng thái cầu nguyện là một trạng thái thể hiện cái ước muốn, mong muốn bề trên ban ân phước hoặc là cầu nguyện cho một cái gì đó. Cầu nguyện trong tấm lòng họ im lặng thì không thể khởi tố họ vào tội gọi là gây rối trật tự công cộng như là Tòa Án Nhân dân thành phố Hà Nội truy tố họ.”

Bà Ngô thị Dung, một bị cáo, cũng đã khẳng định điều này:

“Theo quan điểm của tôi thì tất cả những giáo dân trong trạng thái cầu nguyện là một trạng thái thể hiện cái ước muốn, mong muốn bề trên ban ân phước hoặc là cầu nguyện cho một cái gì đó. Cầu nguyện trong tấm lòng họ im lặng thì không thể khởi tố họ vào tội gọi là gây rối trật tự công cộng như là Tòa Án Nhân dân thành phố Hà Nội truy tố họ.”

Luật sư Lê Trần Luật“Chúng tôi chỉ có một mục đích là vào để cầu nguyện. Khi cha Uy làm lễ thì chúng tôi chỉ có làm dễ đường vào để cầu nguyện. Mọi người ở bên ngoài còn tôi đang ở bên trong. Những mảnh tường rơi xuống thì tôi lấy cái cuốc sang những gạch vỡ.

Chúng tôi không có một hành vi gì để gây phá hoại tài sản của xã hội. Họ cho là tôi phá hại tài sản nhưng mà tôi nghĩ đó là không phải. Tôi không có tội. tôi nghĩ đơn giản là tôi không có tội. Sự việc của tôi làm đúng chứ tôi không có làm sai”

Luật sư Lê Trần Luật rất mong được sự hỗ trợ của giới truyền thông để việc xét xử các giáo dân Thái Hà được công minh:

“Mặc dầu chính quyền muốn hạn chế dư luận trong nước và dư luận quốc tế bằng cách di chuyển trụ sở đến một nơi không phải là tòa án để xét xử, rồi lại bảo là những người muốn tham dự phiên tòa phải có đơn xin phép thì mới tham dự được. Như vậy thì họ đã cố tình hạn chế số lượng người tham dự phiên tòa để tránh đi những dư luận xấu.

Nên tôi rất mong muốn dư luận trong nước và quốc tế hãy hỗ trợ cho tôi và cho những giáo dân Thái Hà bằng cách lên tiếng để thấy rõ bản chất của nhà nước ViệtNam, là dù họ muốn vụ này, mặc dù gọi là xét xử công khai, nhưng bản chất kế hoạch của họ là một vụ xử kín để tránh dư luận, nên xin hãy hỗ trợ chúng tôi”

Bài bình luận

<P>ngay` 8 thang 12-08&nbsp; dang cs se dua 8 gia'o dan THAI HA`&nbsp; ra set xu? ve` toi : di doi` cong ly' . cong binh` , voi' dang? cs .</P> <P>&nbsp; &nbsp;kinh' chuc cac' nan nhan duoc may nhieu`, rui? it' , du` co' nhu the' nao` chang nua~ cung~ la` nhung~ nguoi` di dau` trong viec doi` lai cong ly' , cong binh` trong thien duong` XHCN&nbsp; va` neu' co' : CONG LY' - CONG BINH`&nbsp; thi` se` ko cs ,,</P> <P>&nbsp;nguyen xin on tren din` giu~ cac'&nbsp; nan nhan ...!!!!<BR></P>

<BR>&nbsp;Neu nhung ai tin vao Cong Ly o VN thi that la mo ho hoang tuong xin loi toi phai dung tu nay vi neu nguoi CSVN xet xu theo dao duc&nbsp;hay &nbsp;cong ly thi ho khong dam cuop dat dai tai san cua nguoi dan VN khong phai o tren lanh vuc dat dai&nbsp; cua giao xu Thai Ha hay cac ton giao khac ma ngay trong nhung lanh vuc tham nhung PMU 18 vu pci&nbsp; vu pmu 18 ke tham nhung da chia chat hue hong voi cac thanh vien trong trung uong dang cho nen ngay tu dau vu chung ta thay dan em cua ho dam tan cong nha bao ngay tai cua don cong an tinh bo bat chap phap luat&nbsp; va cuoi cung la con bac thoat toi ke lam bao thi lai vao tu vi luong tam khong be cong ngoi but de tra gia cho nhung ai&nbsp; co dao duc co luong tam nghe nghiep&nbsp; con vu pci cung tuong tu nhu vay toi nay phia VN ho noi khong du chung co va bat phia Nhat ban phai dem ra chung co lam gi phia Nhat ban co chung co duoc khi phia VN da bao che va huy diet di nhung chung co ngoai mat thi phia VN ho hao la se hop tac voi phia Nhat ban dieu tra mat khac phia VN con muon cam can bao chi phia Nhat ban khong nen cho bao chi dang tin&nbsp; nghia la ho muon bit mieng bao chi cua phia Nhat ban luon rat may la bao chi phia Nhat hoan toan doc lap trong the che&nbsp; chinh tri cua quoc gia ho neu nhung nha bao cua Nhat ma lam viec tai VN va la cong dan VN thi chac chan ket qua cua nhung nha bao nay khong khac Nguyen Viet Chien chut nao ca nghia la it nhat se ngoi tu vai nam

<P><BR>ko tin vao cong ly cua NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM sao cac ong ko lam cong dan nuoc khac di. tuy co doi cho con thieu sot nhung cung the noi la kha hoan thien roi CAC ONG CO Y DO PHAN DONG HAY SAO.</P> <P>&nbsp;</P>

&nbsp; Toi dam chac voi anh ban 1 dieu, la neu&nbsp;nhung goc cay o ben ve duong ma di duoc, chac chung cung da bo nuoc ra di tu lau roi. Toi tha lam ke luu vong nhung van dung thang&nbsp;tren 2&nbsp;chan cua minh; con hon la con dan 1 nuoc dap lon tu do ma di bang dau goi. Chinh cac nguoi cam quyen da lam nhuc Quoc the. <BR>

bon phan dong cho chet tao biet mat bon may tao chem chet<BR>

<i><strong>minh thay thuc su that vong va bua xuc&nbsp; ve vu viec giao xu Thai Ha keu goi nguoi dan tham gia doi dat. Chung ta dang song trong mot the gioi hoa binh, mot dat nuoc hoa binh, sao lai co nguoi muon pha vo no&gt;? muon keu goi, du do nguoi dan ko hieu gi ca de di doi cong ly u</strong></i><strong>? ban dang song o dau? ban la nguoi Viet Nam, ban phai co trach nhiem voi nhung gi ma mot dan toc Viet Nam da gianh lai yen binh cho dat nuoc nhu ngay hom nay. Khong mot ai la hoan hao ca, dat do la dat cua nha nuoc , chu cua dan , <strong>cua may ong theo dao dau ma doi dat? toi thay that nuc cuoi vi &nbsp;nguoi dan ha noi lai co suy nghi ay the nhi? moi viec lam cua nha nuoc deu huong ve dan su cong bang, ko ai lay cua ai cai gi ca, . dung vi mot chut du do , keu goi vo van ma theo cai ly le dien ro do? </strong><br style="font-weight: bold;"><strong>cac ban hieu gi nhi? hoc duoc gi nhi? ma ko biet dau la dung dau la sai?</strong><br style="font-weight: bold;">ko hieu may nguoi theo Dao lai co suy nghi thien can the nhi? noi nha nuoc ko cong bang u? ko tin ho u/? neu ko vi dan ko ton trong tu do tin nguong thi nha nuoc ta cho phep cac dao giao, ton giao.. duoc thinh hanh o Viet Nam lam gi nhi? <br><i>dung vi mot chut loi ich nho nhen cua minh ma bi may ong do du do the chu? song ich ky va tham lam se chang bao gio yen binh va tot dep ca. hay nhin nhan lai su viec va dung bi loi keo phan dong the chu? uc che qua.....hay nhin lai dat nuoc ngay hum nay di. Tien bac cung chi la giay ma thui... khi chet ban se chang mang theo ca doi dau...!</i><br style="font-style: italic;"><i>?</i>

<strong>toi thuc su buc xuc khi doc duoc vu viec giao xu Thai Ha keu goi giao dan hanoi doi dat / . toi thuc su khong hieu nguoi dan ho nghi gi ma lai co nhung hanh dong nhu the. chung ta dang song trong mot the gioi hoa binh, &nbsp;Nguoi Viet Nam da chien dau dung cam de co duoc doc lap nhu ngay hum nay, vay ma that dang buon khi ma co nhung ke con co tinh quay roi, chong pha Dang vA NHA NUOC ta. toi thuc su khong biet la ho dinh doi cong ly o dau chu&gt; ho chi biet nghe tin don vo van , bi keu goi thui,,,.. that la ich ky va tham lam.. </strong><br style="font-weight: bold;"><strong>song ich ky va tham lam the se lkhong bao gio duoc tot dep... Tien bAC CUNG CHI LA GIAY MA THUI. khi ban chet ban se chang mang theo no ca doi ....dung vi mot chut loi ich nho nhen cua minh ma gay mat doan ket dan tot the? </strong><br><strong>dat do la dAT cua nha nuoc Viet nam, se duoc quy hoach de phat trien cho xa hoi..khong phai nhu may ong theo dao truyen nham ..muon pha vo su yen binh cua nuoc ta day ma. toi la gi may ong do... chi ngoi an , rui du do dan gay mat doan ket dan toc.. chien tranh da gay mat mat va dau thuong cho loai nguoi nhieu,,,tai sao chung ta vi chut loi ich nho nhen ma pha vo di su yen binh do? chung ta ko biet tran trong cuoc song cua chinh minh sao? sao lai mun nghe nhung loi du do keu goi nham nhi do? cac chien si ngay dem bao ve to quoc noi bien gioi xa xoi , ko ngai suong gio/ vay ma chung ta ngoi day chi biet doi cai cong ly ma cho rang no la cua minh thui sao? .....SONG VI MOI NGUOI .DUNG VI LOI ICH NHO NHEN CUA MINH.. DUNG NGHE LOI DU DO.HAY LA MINH</strong><br>

may b&nbsp;an binh luan gi ma cu benh vuc may nguoi theo Dao the ha? nha nuoc ta ton trong quyen tu di tin nguong cua moi nguoi ma. nhung ko phai vi the ma loi dung pha vo no.. may nguoi giao dan ko hieu gi ve dang ca , chi biet nghe theo may ong theo dao do thui .. gay mat doan ket va hoang mang cho dan chung rui nhan co hoi do bon xam luoc den luc nao ko biet dau... tinh ngo lai di may nguoi????<br>&nbsp;dung bi du do , kich dong nhu the chu???<br>&nbsp;gi ma cau &nbsp;nguyen u? muon duoc tot lanh thi truoc het chinh ban than minh phai co long/// chu ko phai cu ngoi do ma cau nguyen se tot dau. ko phai khi dat nuoc co chien tranh ban cu ngoi do ma cau nguyen,phai tu dung day ma khoi xuong,,, co mieng dat thoi ma&nbsp; dan tranh nhau ,,, ich ky qua. hay phuc vu cho nha nuoc,, dung nho nhen ma nghe loi du do kich dong cua may ong theo dao do.. ma gay mat doan ket nhe<br>

toi nghi nhung bai binh luan nhan xet cua mou nguoi nen post len het chu? sao toi gui may bai ma ko post cai nao len the?/?? chang le day la trang web danh cho may nguoi theo dao thui ah,,, that dang bun<br><br>