You are here

Phản ứng của người Việt hải ngoại về vụ LS Lê Công Định bị bắt

Trân Văn, phóng viên RFA
2009-06-16
Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ luật sư Lê Công Định, thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM, hôm 13 tháng 9 vừa qua đã khiến dư luận cả trong lẫn ngoài Việt Nam rúng động.

RFA PHOTO

Người Việt trong và ngoài nước phát động phong trào vận động chữ ký phản đối việc bắt giam LS Lê Công Định.

Sau khi những lý do được cho là khiến Bộ Công an Việt Nam phải tổ chức bắt, đồng thời khám xét nơi làm việc và tư gia của luật sư Lê Công Định theo phương thức “bắt khẩn cấp”, được chính bộ này loan báo rộng rãi, một số thính giả của Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do, sống bên ngài Việt Nam, đã yêu cầu chúng tôi chuyển ý kiến, suy nghĩ của họ về sự kiện này đến chính quyền Việt Nam.

Tại sao phải bắt giam?
Qua báo giới Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam loan báo, luật sư Lê Công Định có dấu hiệu phạm hai tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam, người phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” có thể bị phạt tù đến 20 năm và theo điều 79 của bộ luật này, người phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” có thể bị tử hình.

Tại sao luật sư Lê Công Định bị bắt, một thính gỉa tên là Vũ Đức Khánh, đang hành nghề luật sư ở Ontario, Canada bày tỏ:

Bắt anh Định chứng tỏ rằng chính phủ đang rất bức xúc trước vấn đề là ngày càng có nhiều tiếng nói chống đối chính quyền ở tại Việt Nam. Tôi nghĩ là chính quyền đang rất lúng túng trong việc giải quyết những vấn đề cấp bách của tình hình hiện tại.

LS Vũ Đức Khánh, Canada

“Tôi là bạn của luật sư Lê Công Định. Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là thời điểm chính quyền bắt anh Định. Theo tôi được biết, chính quyền biết hết những điều anh Định làm trong thời gian vừa qua nhưng họ làm ngơ. Tại sao chính quyèn lại bắt anh Định vào thứ bảy vừa qua?

Theo như tôi được biết là hồi đầu tuần vừa qua, hội nghị của các nhà tài trợ cho Việt Nam họp ở thành phố Buôn Mê Thuật. Họ đã khyến cáo chính quyền Việt Nam về vụ bauxite ở Tây Nguyên.

Trang blog kêu gọi trả tự do cho LS Lê Công Định. Có lẽ chính quyền Việt Nam đang rất bực bội trước chuyện họ không dập tắt được những làn sóng chống đối ngày càng mạnh mẽ của tất cả các thành phần trong cũng như ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, nên họ quyết tâm dập tắt ngay vì nếu không, họ sẽ khó mà trả lời trước các nhà tài trợ.

Bắt anh Định chứng tỏ rằng chính phủ đang rất bức xúc trước vấn đề là ngày càng có nhiều tiếng nói chống đối chính quyền ở tại Việt Nam. Tôi nghĩ là chính quyền đang rất lúng túng trong việc giải quyết những vấn đề cấp bách của tình hình hiện tại.”

Nhiều bất bình, phản đối
Một thính giả khác là ông Võ Lâm Thái Bình, chuyên viên IT, ngụ ở Virginia, Hoa Kỳ, nhận xét về việc bắt luật sư Định:

Tôi có đọc một số bài viết của ông ta ở trên mạng. Là một người trẻ, một luật sư, hiẻu rõ về thể chế, hiến pháp, luật pháp Việt Nam và bằng khả năng của mình, ông Định viết để làm sao cho đất nước tốt hơn, để àm sao cho thể chế của Việt Nam càng ngày càng hoàn thiện.

Ô. Võ Lâm Thái Bình, Virginia

“Tôi có đọc một số bài viết của ông ta ở trên mạng. Là một người trẻ, một luật sư, hiẻu rõ về thể chế, hiến pháp, luật pháp Việt Nam và bằng khả năng của mình, ông Định viết để làm sao cho đất nước tốt hơn, để àm sao cho thể chế của Việt Nam càng ngày càng hoàn thiện.

Tôi nghĩ điều này phù hợp với những gì mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng muốn làm. Tức là ông Nguyễn Tấn Dũng cũng muốn càng ngày càng hoàn thiện thể chế để hạn chế tham nhũng, để mang lại những lợi ích cho người dân.

Những gì ông Định viết, ông Định đả phá chính sách không phải là điều sai. Đả phá chính sách để giúp nó hoàn thiện và theo tôi, đó là điều tốt. Việc làm của ông Định là việc làm tốt và ông là một người có lòng với quê hương. Tôi không thấy có gì sai trong việc ông làm và việc bắt ông là không cần thiết.”

Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến thính giả Văn Việt, một chuyên viên kế toán, ngụ ở Vancouver, Canada, tỏ ra bất bình và nghi ngại, ông Văn Việt nói:

“Luật sư Định bị bắt vì điều 88 của Bộ Luật Hình sự. Tôi thấy điều này rất là vô lý và nó phản ánh một nhà nước rất là độc tài. Tự do ngôn luận không có! Tôi cảm thấy rất là may mắn khi mà mình sống ở đây. Nếu mình kh6ng thích xã hội này, mình có quyền nói mình không thích xã hội này. Ở bên kia, nếu mà mình nói như vậy thì vì điều 88 đó, mình sẽ bị bắt. Tôi thấy điều đó là một chuyện không chấp nhận được.”

Cùng bàn về những khía cạnh pháp lý, liên quan đến vấn đề bắt giữ luật sư Lê Công Định, ông Vũ Đình Trọng, biên tập viên tờ Viet Herald Daily News tại Nam California, Hoa Kỳ, cho rằng:

“Theo tôi, việc bắt luật sư Lê Công Định là một sự kiện đáng chú ý bởi uy tín của ông. Tôi thấy chứng cứ mà cơ quan an ninh đưa ra là hoàn toàn trái pháp luật, tôi nghĩ là sẽ tạo nên một phản ứng rất gay gắt.

Theo tôi, những tội đã quy chụp cho luật sư Định không xác đáng. Thu thập chứng cứ qua việc đọc lén email là trái luật. Nếu thu thập chứng cứ trái pháp luật để bắt người thì việc bắt cá nhân đó hoàn toàn trái luật.”

Việc bắt luật sư Lê Công Định là một sự kiện đáng chú ý bởi uy tín của ông. Tôi thấy chứng cứ mà cơ quan an ninh đưa ra là hoàn toàn trái pháp luật, tôi nghĩ là sẽ tạo nên một phản ứng rất gay gắt.

Ô. Vũ Đình Trọng, California

Dư luận xúc động
Không riêng thính giả của Đài Á Châu Tự do, việc luật sư Lê Công Định bị bắt chủ yếu chỉ vì đã bày tỏ suy nghĩ của cá nhân mình qua các đài phàt thanh quốc tế, những bài viết trên một số diễn đàn điện tử và hàng loạt tờ báo vốn thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Việt Nam đang làm người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam xúc động.

Chiều thứ bảy 13 tháng 6, trong một buổi gặp gỡ giữa ông Michael Michalak với các vị đại diện cộng đồng Việt Nam và phóng viên một số cơ quan truyền thông ở Virginia, Hoa Kỳ, tình trạng chính quyền Việt Nam tiếp tục bắt bớ hàng loạt những người chỉ góp ý với chính quyền đã được nêu ra. Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản, kể:

“Một trong những câu hỏi được nêuy ra là ông Đại sứ có theo sát tình hình ở Việt Nam và những vụ bắt bớ gần đây nhất thì ông ta cho biết rằng, tuy ông có được báo cáo mỗi ngày về những tin tức không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nơi trên thế giới có ảnh hưởng tới Việt Nam nhưng ông không thể trả lời chính xác trong lúc này, bởi vì ông cần phải có thêm những dữ kiện.

Tôi biết rằng, trường hợp của luật sư Định, dù ông ta có biết nhưng ông ta không thể cho báo chí cũng như cộng đồng biết đích xác những gì ông nghĩ lúc đó được. Phải để ông có thời giờ bàn bạc thêm với Bộ Ngoại giao. Có lẽ là như vậy.

Tuy nhiên nếu chúng ta đặt thẳng vấn đề này với Bộ Ngoại giao và gửi những là thư qua Quốc hội của Mỹ thì có lẽ Bộ Ngoại giao và ngay cả cá nhân ông Đại sứ cũng sẽ phải có một lời phát biểu hoặc là một bản tuyên cáo.”

Khi trò chuyện với chúng tôi, một số thính giả bảo rằng họ bày tỏ ý kiến vì muốn được thấy chính quyền Việt Nam chứng tỏ thiện chí đổi mới để phát triển quốc gia, sau khi đã nhiều lần kêu gọi đại đoàn kết và cam kết lắng nghe, tôn trọng những ý kiến khác biệt.

Bài bình luận

<P>LS bi bat la mot tin hieu xau cho che do VN</P> <P>Nhung ,neu chinh phu VN khong bat LS Le Cong Dinh thi nguoi viet trong nuoc khong biet mot nguoi tai&nbsp; ba trong xa hoi VN hien tai Ke ca nguoi nuoc ngoai&lt;Neu biet chang cung la nhung nguoi tri thuc hay nhung to chuc cho den voi LS DINH Nhung nay thi tu hang cung ngo hem deu biet den LS Dinh Biet ngay ca gd LS</P> <P>&nbsp;&nbsp; Day cung la co hoi cho chung toi chon nguoi cua la phieu chung toi trong nhung ngay toi</P> <P>Chi Dinh,kinh men</P> <P>That su LS Dinh ngoi tu vi ly do nao do cung chi la de nong nau chi khi,taru doi dung cam to boi&nbsp; long qua cam de mai sau tro thanh mot nguoi duoc moi nguoi yeu chuong Kinh trong </P> <P>Neu khong co su kien xay ra thi LS Dinh chi duoc biet trong mot pham vi&nbsp; nho Nay thi ca the gioi deu biet tro thanh mot nhan vat quan trong, mot bieu tuong cho nhung ai khong co tieng noi manh dan trong mot che do ha khac doc tai</P> <P>&nbsp;Toi rat nguong mo nhung tai ba cua ls Dinh lai con tre trung va nang dong</P> <P>Nha nuoc VN bat LS Dinh chi la mot phan ung nguoc</P> <P>Cam on<BR></P>

gọi là trí thức cho oai .chỉ biết làm viêc gì giúp việt nam phát triển còn đi phá .chết đi là vừa<br><br>

Lê Công Định là người Việt Nam được đào tạo ở Việt Nam ,lại là nghề luật.Điều kiện kinh tế tốt ,điều kiện chín trị tốt .Có mắc sai lầm thì cũng nên sử sự khôn ngoan,xưa có câu :"Một giọt máu đào hơn ao nước lã ".

<P><BR>noi that, toi cung la con cua mot si quan nguy duoi che do sai gon. nhung nay toi lai song trong che do xhxn. mot lan nua toi van xin tat ca nhung nguoi viet yeu nuoc chan chinh dung lam bat cu hanh dong nao lam ton hai den que huong dat nuoc. moi thu han hay bo lai sau lung ma ra suc cong hien hon nua de dat nuoc ngay cang dang hoan hon to dep hon. nhung nguoi nhu le cong dinh chi la thang he de cho bon phan dong loi dung. thu hoi neu ko co dola lam mo mat thi le cong dinh co chiu lam vay ko. that doi tra! viet nam muon nam!!! HO CHI MINH muon nam!!!</P>

Le cong dinh ma cung duoc cho la LS u,&nbsp; no chi la mot ten ham quyen, mo ho, ao tuong , moi duoc bon tam than hua hen cho vai ba cai chuc ho danh la da phan boi to quoc , phan boi cha ong, phan boi noi giong, no khong biet la tu dau co no a, tu dau de no duoc hoc hanh , tu dau ma no lon khon, truong thanh, no bi bat xu ly la con nhe, de no con co hoi ma sua chua ,chu de cho ong thi ong se cho no tro ve kiep cho , kiep trau vi no muon duoc lam cho , lam trau cho nguoi khac sai khien ma, con cai lu benh vuc cho no thi cung la mot loai nhu no thoi.<br>

ca bon &nbsp;bay la lu bo lao , ong ma biet thang nao xui thang Dinh cua ong thi ong se cho chung &nbsp;bay mot tran nen than, that la toi nghiep cho thang Dinh cua ta, cho no an hoc dang hoang ma sao dot the con , de bi chung lua den the, bay gio ngoi tu co thang nao den tham mi ko? that toi nghiep , toi nghiep , dung la mot con lua cua thoi hien dai<br>

dang csvn va dang cs tau cong la mot ma thoi nhung khac nhau csvn thi ban nuoc con tau cong thi bon chung yeu nuoc cua chung dem nhieu dat dai bien dao cua dan toc vn lam lanh tho cua chung le cong dinh la nguoi yeu nuoc con toan dan vn nen dem cai dang cs vn ra xu ban chung het di lu son tac ban nuoc hai dan toc den hoi diet vong<BR>

Thân gửi anh chị em,<br>Việc anh Định bị bắt tôi cũng thấy hết sức bức bối. <br>Trung Quốc là 1 nước đông dân nhất trên thế giới mà đi đến đâu cũng thấy tinh thần dân tộc họ rất cao.<br>Còn VN thì hỡi ôi, không giúp mà đi chống phá.<br>Thay đổi có nhiều cách để thay đổi, giỏi thì lọt vào bộ máy chính quyền và mạnh dạn thay đổi, dở thì đứng ngoài rìa rồi làm chuyện tùm bậy.<br>Làm anh hùng thì không nên lén lút...<br>

<BR>Ông nghi de lọt vào bộ máy chính quyền lắm hả,vào đó rồi ô làm chức gì để thay đổi,nói dốc không&nbsp;à.

Để xem xét thật khách quan tình hình chính trị nước nhà các bạn phải thấu hiểu một điều rằng Người dân việt nam hiện nay không quan tâm nhiều đến chính trị nhiều mà họ quan tâm đến phát triển kinh tế nhiều hơn, nỗi lo cơm, áo , gạo tiền hàng ngày đại đa số chiếm hểt thời gian của họ, nếu LS hoạt động theo đúng luật pháp thì sẽ không bị bắt đâu, nhưng ông ta đã thừa nhận rồi, nên an ninh việt bắt là đúng thôi.<BR>

<BR>Viet Nam manh dang noi rang la cho dan tu do ngon luan nhung toi dam chac rang ai ma noi ra nhung dieu ma nhu LS Dinh noi thi ban cung bi nhu vay thoi cai che do nay that ra dau co den noi phai nhu vay chi vi cai "bon" toi dung tu "bon" de chi nhung ke luu manh gia danh tri thuc nhung ke thua co hoi bon chung la mot lu tham nhung ma tham nhung 1 cach co he thong nen nhung dieu ma ai dam noi ra duoc cho la phan dong con thu hoi coi co ai dam noi ra nhung dieu minh muon noi ko? neu ko tin ban cu ve VN ma hoi nhung nguoi dan tai tp xem co dung nhu vay ko

<BR>&nbsp;XIN MANG PHEP CO Y KIEN NHO? NHO . NEU VN CO LUAT PHAP RO RANG THI&nbsp; CHAC CHAN SE CO RAT NHIEU NGUOI KHONG BI BAT OAN UONG , VA BAT CONG .XIN HET

<P>Ls Dinh the hien nhu 1 tam guong cua gioi tri thuc viet nam yeu nuoc, da dam noi len nhung buc xuc cua xa hoi,su sai lam cua Dang CSVN, nhung ke dang cai tri dat nuoc nhu nhuoc. hen yeu truoc ke thu, nhung doi xu man ro doi voi nhung nguoi dan yeu nuoc nham muc dich cung co dia vi ca nhan, cha dap len quyen loi dan toc.... Roi lish su se sang trang,&nbsp; su that se phoi bay, toa an dan chu&nbsp;se xet xu lai, luc do chan&nbsp;ly se&nbsp;duoc lam sang to,&nbsp;ai la toi do dan toc se ngan nam bi bia mieng luu truyen de si nhuc, roi con chau ta se hoc &nbsp;lai lich su do, cho du ke ban nuoc co chet di nhung tieng xau vet nho ban se khong bao gio got rua duoc, nhung gi chung gay ra cho dat nuoc hom nay, con chau chung se nhan lay qua bao, do la quy luat tat yeu. Nhung nguoi dam dau tranh cho dan chu, tu do hom nay chiu tu day, tra tan, hanh ha tham chi hy sinh ca tinh mang se la nhung anh hung dan toc ngan doi nhu nhung hien nhan trong lish su, tieng thom khong bao mat....</P> <P>&nbsp;</P> <P><BR>&nbsp;</P>

<BR>Ông này có phải Luật su dau nhi.Chac nham voi ong Dinh khac bi bat o VN roi cac dong chi oi.

Bọn chó tụi bây, muốn nói gì thì nói. Sao không ngon mà qua Việt Nam nói thẳng với chính quyền. Theo tụi bây thì thế nào là nhân quyền, là độc lập, tự do? Tụi bây ăn no rửng mỡ không biết làm gì nên viết nhăng cuội chơi hả? <br>Lớn đầu mà dại, lớn dái mà ngu.<br>Tào lao.<br>

Nước Việt Nam do Đảng Cộng Sản lãnh đạo là một nước tự do, dân chủ. Những thế lực phản động sẽ bị xử tử.<br>Tôi yêu Việt Nam do Đảng Cộng Sản lãnh đạo. Những người như Ông Định cần phải Chu di chín đời.<br>

mang tiếng là trí thức mà chẳng biết làm gì giúp việt nam phát triển còn đi phá hoại .chết đi là vừa thấy có kẻ còn tung hô nữa thật là nực cười<br>