You are here

Giáo dân Sài Gòn cầu nguyện cho 8 bị cáo vụ Thái Hà

Hiền Vy, thông tín viên RFA
2008-12-01
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Saigon-parishioners-to-pray-for-T...

Vào chiều Chủ nhật 30.11, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, đã cử hành một Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho 8 giáo dân Giáo xứ Thái Hà sẽ bị mang ra xét xử về tội phá rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản quốc gia.

Cầu nguyện…
Có khoảng 20 linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế đã tham dự thánh lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng Q3, thành phố HCM, với sự chủ tế của Linh Mục Giám Tỉnh Phạm Trung Thành. Trong Thánh lễ, tên tuổi của 8 bị cáo đã được đọc lên để mọi người hiệp thông cầu nguyện cho họ:

“Bà Ngô Thị Dung, Anh Thái Thanh Hải, Anh Nguyễn Đắc Hùng. Bà Lê Thị Hợi. Ông Lê Quang Kiện. Ông Phạm Trí Năng. Bà Nguyễn Thị Nhi. Bà Nguyễn Thị Việt

Chiều hôm nay đến đây, chúng ta cùng nhau dâng thánh lễ này để ngợi khen, tạ ơn Chúa, khai mạc mùa Vong của một niên lịch phục vụ mới và đặc biệt cầu nguyện cho những anh chị em của chúng ta bị oan sai, sẽ bị xét xử bởi tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội, vào ngày mùng 8 tháng 12 tới đây”

Trước Thánh lễ, Linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết Dòng Chúa Cứu Thế Sàigòn vẫn luôn hiệp thông cầu nguyện với giáo xứ Thái Hà:

“Tất cả những biến cố từ lúc xảy ra đến giờ thì ở Saigon vẫn liên lạc mật thiết và hiệp thông một cách đặc biệt với giáo xứ Thái Hà. Mồi khi ngoài đó có sự việc gì căng thẳng thì chúng tôi hiệp thông cầu nguyện. Lần này cũng vậy, biến cố sắp tới ảnh hưởng đến các giáo dân Thái Hà và cộng đồng giáo xứ ngoài đó, nên chúng tôi tổ chức hiệp thông cầu nguyện.”

Linh mục Thoại còn cho biết thêm:

“Trong bức thư của Cha Giám Tỉnh vừa mới viết cho các anh em trong Dòng, ngài đã nói rõ rằng; Tự trong lương tâm cũng như theo pháp lý thì những giáo dân Thái Hà này hoàn toàn vô tội. Họ không phạm một cái tội nào trong 2 tội mà họ bị truy tố cả.

Thứ nhất, theo pháp luật thì họ đã phá vỡ một bức tường mấy mét, là bức tường đã xây trái phép trên đất của họ, nên không thể nói là họ phá hủy tài sản của nhà nước được.

Thứ hai là tội gây rối trật tự công cộng, thì định nghĩa thế nào là nơi công cộng? Nơi công cộng là nơi không có chủ nhân, còn miếng đất mà họ đến cầu nguyện là miếng đất có chủ và miếng đất đang tranh chấp, tức là phải thuộc về một người chủ nào đó thì không thể gọi là đất công cộng được, cho nên, theo pháp luật hiện hành của nhà nưóc thì họ không thể nào phạm hai tội đó được”

…và hy vọng
Linh mục Đinh hữu Thoại cũng cho rằng thật là phi lý khi mảnh đất của giáo xứ Thái Hà nay đã trở thành công viên của thành phố Hà Nội mà 8 giáo dân Thái Hà lại bị kết tội:

“Rõ ràng là nhà nước tự mâu thuẫn, khi mà, lấy đất của giáo xứ làm công viên. Cái việc phá hủy của nhà nước còn lớn hơn với việc phá vài mét tường. Nếu mà định cho công bằng thì phải thưởng công cho 8 giáo dân này vì họ giúp cho nhà nước phá một phần bức tường, thay vì nhà nước phải thuê người đến phá. Những người này đã phá giùm cho một đoạn rồi thì phải trả công cho họ chứ không thể kết tôi họ được. Họ mà có tội thì nhà nước có tội lớn hơn”.

Ông Vũ sinh Hiên, một cư dân Sàigon nói rằng việc nhà nước truy tố 8 giáo dân Thái Hà về tội phá rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản quốc gia thật là vô lý:

“Không có chứng cớ gì để đưa họ ra tòa cả. Cái kiểu như là một đàn gà ngoài vườn, họ quơ đại, anh nào bị bắt thì anh đấy bị làm thịt. Như vậy thì không có công lý, không có pháp luật”

Và theo linh mục Đinh Hữu Thoại thì phiên tòa xét xử 8 giáo dân Thái Hà có vẻ không khả quan:

“Theo như từ trước tới nay thì phần bất lợi nhiều hơn cho 8 giáo dân Thái Hà ngoại trừ có một cuộc đổi mới nào đó trong toà án này thì những giáo dân này mới được trắng án. Ngay cả luật sư Lê Trần Luật, là luật sư sẽ bào chữa cho 8 người này thì cũng không lạc quan cho phiên tòa sắp tới.”

Trong khi đó, ông Vũ Sinh Hiên thì tin rằng một bản án nhẹ sẽ được công bố vào ngày xét xử các giáo dân Thái Hà:

“Ngày mùng 5 tháng 12 là ngày phong chức giám mục cho đức cha phụ tá Hà Nội, nên nhà nưóc đã dời lại ngày mùng 8. Đó cũng là một nhượng bộ của phía nhà nước. Chúng tôi đang đoán già đoán non rằng, sẽ có một bản án nhẹ nhàng, thí dụ như 2 người vẫn đang bị giam từ hồi đó tới giờ thì sẽ có bản án tương đương với số ngày mà họ đã ở trong tù. Thế là tuyên án xong thì cho họ về. Còn 6 người kia, thì có thể sẽ có bản án treo thế nào đó thôi.

Tôi nghĩ đó là cách để giảng hòa giữa nhà nước và giáo hội, chứ tôi không nghĩ sẽ có một bản án nặng đâu, vì bản án nặng thì rất là phi lý, không căn cứ trên pháp luật”

Một giáo dân trẻ tham dự thánh lễ cho biết cô tin là việc cầu nguyện sẽ đem lại tốt lành cho 8 giáo dân Thái Hà:

“Em rất muốn cầu nguyện cho những người đã sẵn sàng đấu tranh cho sự công bằng, công lý. Theo quan điểm của em, niềm tin của em thì sự cầu nguyện bao giờ cũng được Chúa chấp nhận. Em nghĩ những giáo dân Thái Hà vô tội vì vậy không thể nào họ lại phải lãnh những tội vô lý như vậy. Họ chỉ đòi sự công bằng, nên không thể bị kết án được”

Linh mục Đinh hữu Thoại kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho 8 giáo dân Thái Hà:

“Xin quí vị cùng cầu nguyện cho 8 giáo dân Thái Hà trong một phiên tòa mà lành ít, dữ nhiều. Xin hãy hiệp thông đặc biệt cầu nguyện cho họ để may ra công lý sẽ được thực thi trong lần này. Chúng tôi vẫn hy vọng, hy vọng sẽ có một thay đổi nào đó. Xin hãy cầu nguyện cho giáo dân Thái Hà.”

Bạn nghĩ gì về vụ xét xử này? Hãy tham gia thảo luận bằng cách bấm vào "Bình luận"

Bài bình luận

That la vo ly khi Quan Dong Da (chac chan la co su chi dao cua Dang it nhat la cap TP Ha Noi) mo ra mot phien toa tro tren nhu vay, chu chua noi gi den nhung ket an co the la bat cong trong phien toa. Ho dung tien cua nhan dan nhu vay day! Ho vien co la cong ty Chien Thang la nguoi chu kien. Thu hoi ai la chu cua mieng dat do. Hoan toan lap liem. Toi biet chac la ho se lai dung cai chieu bai chinh phu VN khong cong nhan quyen tu huu dat dai. Va vi tu nhan khong co quyen tu huu tren luat phap, nen dang la nguoi 'thay mat' nha nuoc, quan ly. Ma dang la ai? la 1 so dang vien hop lai. So luong dang vien do chiem bao nhieu phan tram ty le dan so cua toan dan VN?
Co quan tu phap va hanh phap khong the la mot. Nguoi 'sang che' ra luat tat nhien la luat do se bao ve cho chuc quyen va loi nhuan cua ho. Mot khi dang con dung tren/ngoai luat phap thi khong the nao co chan ly that duoc.
Vi vay, phien toa nay du khong lon, nhung phan anh 1 thuc trang bat cong va vo ly ma biet bao nguoi dan lanh van dang tung ngay bi bien thanh nan nhan. Chi toi cho dan minh, duoi che do duy 1 dang nhu vay, khong biet keu cuu den ai.