You are here

Blog của tuankhanh

Ảnh của tuankhanh

Ls Võ An Đôn không được xuất cảnh đến Mỹ định cư

Tin từ sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, đêm ngày 27 Tháng Chín, gia đình của luật sư Võ An Đôn  khi đang chuẩn bị đi qua cửa hải quan để lên máy bay cho chuyến định cư tại New York, Hoa Kỳ, đã đột ngột bị nhân viên an ninh giữ lại.  Phía an ninh đưa gia đình của luật sư Võ An Đôn vào phòng chờ và ít lâu sau, thông báo rằng ông Đôn không được xuất cảnh. Khi luật sư Đôn chất vấn lý do và yêu cầu có biên bản, thì phía an ninh đã đưa ra biên bản số 1375/BBTHXC-TSN, vì “lý do an ninh”.

Ảnh của tuankhanh

Chuyện không có điện cho một tiếng hát

Chuyện không có điện cho một tiếng hát

 

Ca sĩ Quang Thành, người đại diện cho ca sĩ Khánh Ly im lặng một chút khi nghe yêu cầu về cuộc phỏng vấn nhanh vào tối 25 Tháng Chín, sau đó anh nói “mọi chuyện rất rối, và cô Khánh Ly chỉ có thể nói về chuyện này sau ngày 28 Tháng Chín”. Đó là ngày mà bà Khánh Ly đi về Mỹ và nghỉ ngơi, chuẩn bị cho tour diễn ở Châu Âu. Ngày 28 là ngày mà bà rời khỏi hẳn Việt Nam, không biết khi nào quay lại.

Ảnh của tuankhanh

Ngưỡng của mỗi chúng ta

Bản tin tháng 9/2022 của báo chí Nhà nước có nói thoáng qua về cuộc đình công của hàng ngàn người tại Khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ, trong đó công nhân nói họ không thể nào sống nổi với mức lương cơ bản là 4,2 triệu đồng/tháng. Tính theo giá đô la, là chưa tới 200 USD/người. Nhưng nhanh chóng, chuyện mưu sinh của những con người khốn khổ ở các tỉnh phía Bắc ấy, chỉ trong một ngày đã chìm lấp trong các sự kiện giải trí của Việt Nam về các hoa hậu, bóng đá, lời thề bắt thủ phạm giả mẫu logo Bộ y tế…

Ảnh của tuankhanh

Vì sao Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ bước ra nhận Phật sự, lại được ủng hộ?

Trong ngày cuối tháng 8-2022, ở Việt Nam xôn xao tin tức về sự ra mắt của Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, chính thức vào chức vụ Chánh Thư Ký - Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống. Bậc minh sư lâu nay ẩn danh đột nhiên xuất hiện ở lễ nhận di chúc, ấn tín, và khai ấn từ Đệ ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ khiến những người yêu Phật giáo chân chính và tự do của Việt Nam đều vui mừng.

Ảnh của tuankhanh

Về một người cộng sản có nhân tính

Ngày ông Mikhail  Gorbachev, cựu tổng bí thư cộng sản cuối cùng của Liên Xô qua đời, ông nhận được nhiều lời bình từ hai phía ca tụng và căm ghét. Những người chống cộng thì nhìn ông như một con người dũng cảm đã hy sinh đã xé toang bức màn đen của thế giới song cực. Còn những người yêu cộng sản thì căm hận ông vì đã mang tội làm sụp đổ thành trì cách mạng vĩ đại của phía Đông thế giới. Đứng giữa những điều đó, Gorbachev còn hiện ra với tính cách của một nhà cách mạng của thế giới cộng sản nhưng đầy chất lãng mạn của người nông dân vùng Privolnoye, miền Nam của nước Nga.

Ảnh của tuankhanh

Chuyện "xúc phạm" lãnh đạo, ở nơi này chốn nọ

Ba ngày sau sự kiện nữ streamer bình luận hài hước về cái đầu hói của những nhà lãnh đạo, mọi thứ vẫn yên ắng. Không thấy báo chí hay truyền hình đưa tin việc công an đến nhà và triệu tập vai chính trong sự kiện. Điều này hoàn toàn khác với lệ thường của ngành công an Việt Nam, vốn nổi tiếng về việc điều tra và phát hiện nhanh những gì đã công bố quyết định truy tìm. Và trong sự yên ắng đó, người ta có thể hình dung rằng có rất nhiều điều đang diễn ra dưới bề mặt của sự kiện.  

Ảnh của tuankhanh

Quyền lực Phật giáo Nhà nước

Trong tháng 7-2022, nếu quan sát những gì ồn ào trên mạng xã hội sẽ thấy ở VN hiện nay nổi bật có 2 hệ thống quyền lực: Nhà nước và Giáo hội Phật giáo được Đảng Cộng sản VN khai sinh năm 1981. Người dân Việt Nam đang đối diện không chỉ với thế quyền, mà còn cả sự thao túng của thần quyền - không khác gì câu chuyện Ba Chàng Lính Ngự Lâm Quân được Alexandre Dumas viết vào thế kỷ 19 ở Pháp.

Ảnh của tuankhanh

Nói khác, làm khác

Tháng 8-2022, Lính thủy trên tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ vừa khánh thành công trình phúc lợi là một trường học cho trẻ em ở Phú Yên. Toàn bộ chi phí được phía Mỹ tài trợ và sức lao động của lính thủy Mỹ nhằm ghi dấu cho một công trình mang tính hữu nghị và giáo dục.

Ảnh của tuankhanh

90 tuổi và 5 năm tù

Ngày 21 Tháng Bảy 2022, Tòa án Long An phán Ông Lê Tùng Vân 90 tuổi: 5 năm tù

Trong tất cả những người bị đưa ra tòa ở Long An mấy ngày cuối Tháng Bảy, người được quan tâm nhất, có lẽ là ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi. Và với cái án 5 năm trong điều kiện nhà tù Việt Nam mà ai cũng biết, không chắc ông sống được đến 5 tháng. Án tù của ông Vân cũng treo lơ lửng trên mọi bảng vàng khắc tên trước cửa vào chùa lạy Phật hôm nay.

Ảnh của tuankhanh

Chuyện con bò trong tòa án

Trong phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai ngày 20/7/2022, luật sư Âu Quang Phục, người được gọi là bảo vệ cho bị hại Trần Ngọc Thảo tức ông Thích Nhật Từ, đã đặt một vấn đề với những người ở Tịnh Thất Bồng Lai, trước mặt phiên tòa, điều mà ai nấy đều phải ngỡ ngàng:

"Nếu như bây giờ tôi nói Chúa ngu như bò thì các ông thấy sao?"

Trang

Subscribe to RSS - Blog của tuankhanh