You are here

Blog của nguyenlanthang

Ảnh của nguyenlanthang

TẢN MẠN CHUYỆN NGHỀ CŨ

"...Anh càng yêu em càng hăng say

Xây cho nhà cao cao mãi...

Ôi xinh đẹp Tổ Quốc của ta..."

Ai trót bén duyên với nghề xây dựng đều phải biết đến bài Những Ánh Sao Đêm của Phan Huỳnh Điểu. Bài hát này có thể coi là ngành ca của những người làm xây dựng. Hôm qua chợt tự dưng tôi nghe thấy điện thoại của ai đó cài bài hát này làm nhạc chuông. Thế là cả một trời ký ức lại hiện về.

Ảnh của nguyenlanthang

BÁT CHÁO LÒNG MỜI CHỦ TỊCH

Danh bất chính tắc ngôn bất thuận. Ngôn bất thuận tắc sự bất thành. "Danh chính ngôn thuận" là thành ngữ đúc kết một lý luận kinh điển của người phương Đông khi bàn về việc trị nước. Trong tác phẩm Luận Ngữ của Khổng Tử có viết: "Danh bất chính tắc ngôn bất thuận, ngôn bất thuận tắc sự bất thành, sự bất thành tắc lễ nhạc bất hưng, lễ nhạc bất hưng tắc hình phạt bất trúng, hình phạt bất trúng tắc dân vô sở thố thủ túc”...

Ảnh của nguyenlanthang

ĐỪNG ĐẾM NỖI ĐAU, HÃY ĐẾM HẠNH PHÚC

Mấy tháng vừa rồi trong bối cảnh xã hội điêu đứng vì bệnh dịch thì gia đình tôi vẫn có những niềm vui nho nhỏ. Ấy là việc con gái chúng tôi, cháu Vi Khánh vừa được giải bạc trong một cuộc thi piano quốc tế mang tên Rising Stars 2020. Tuy giải thưởng này rất khiêm tốn trong thứ hạng các cuộc thi piano trên thế giới, nhưng chúng tôi rất vui. Vui vì nhận được nhiều lời khen và động viên của quý vị gần xa. Vui vì cảm thấy tự hào là tuy còn khó khăn, nhưng đã giúp con mình bước đầu đặt những bước chân vững chắc vào hành trình khám phá cuộc đời này.

Ảnh của nguyenlanthang

ÔNG HẢI CÓ ĐÁNG HOAN HÔ?

Ngày trước một lần tôi viết bài có ý bênh vực chuyện từ thiện của cô Thanh Phượng, con ông Tấn Dũng. Chuyện hai năm rồi nhưng ôi chao tôi vẫn nhớ là lời khen cũng lắm mà ý chê bài tôi viết cũng nhiều. Thôi thì trăm người mười ý, chẳng ai có thể làm vừa lòng hết thảy mọi người. Tôi cũng tưởng rồi thôi, chẳng còn phải bàn đến chuyện làm từ thiện của những người có liên quan đến chế độ. Nhưng rồi mấy hôm nay tự dưng lại có chuyện này tôi không thể im lặng mà phải nói đôi điều.

Ảnh của nguyenlanthang

SỰ LỰA CHỌN

Bạn bè trên facebook tôi vẫn đang chia phe cãi nhau về chuyện bầu cử Mỹ kinh lắm. Người không quan tâm chính trị thì thôi không nói, chứ những người đã bỏ công theo dõi tin tức loại này đều không phải dạng vừa. Ai cũng mang cái lý của mình ra nói, nói từ ngày này sang ngày khác. Nói xong rồi còn chửi nhau, unfriend nhau, block nhau tùm lum... như thể là đang chiến đấu với bọn dư luận viên phò đảng cộng sản ấy.

Ảnh của nguyenlanthang

BELARUS, THÁI LAN... CÓ GÌ MONG CHỜ NHAU

Trong mấy tuần qua ngoài việc virus Vũ Hán vẫn đang gây ảnh hưởng đến sự thay đổi toàn diện trên toàn cầu thì có một vài sự kiện chính trị khác xảy ra. Đó là cuộc biểu tình chống chính phủ ở Belarus và cuộc biểu tình ở Bangkok đòi dân chủ tự do. Tuy những sự kiện này trông có vẻ rời rạc, nhưng lại là những biểu hiện của sự thay đổi to lớn trên trường quốc tế, và phần nào có ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ hoá Việt Nam.

Ảnh của nguyenlanthang

CƠ HỘI TÁI SINH

Hôm nay, có một người Việt Nam đầu tiên được tuyên bố là đã chết do Covid 19. Tôi không chắc là truyền thông nhà nước từ trước đến nay có tìm cách giấu dịch hay không. Không ai biết được đây có phải là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam bị chết do dịch hay không. Nhưng chắc chắn sự kiện này sẽ đánh dấu một bước mới trong quá trình thay đổi hiện nay ở Việt Nam.

Ảnh của nguyenlanthang

VIỆT NAM RỒI SẼ ỔN THÔI

Tôi thường hay ngồi uống cafe ở một quán nhỏ gần nhà. Ở đối diện của quán ấy có một hàng sửa giày dép rất tạm bợ. Thường thì khách vào đó là những người về hưu, người có thu nhập thấp. Nhưng dạo này tôi thấy có nhiều người trẻ hơn, trang phục đẹp hơn, xe cộ xịn hơn cũng bắt đầu vào đây sửa giày dép. Người nghèo thì vật lộn với miếng ăn hàng ngày. Người giàu thì mang những đôi giày cũ đi sửa... Đó chẳng phải là những biểu hiện rất nhỏ, nhưng phản ánh rất trung thực về những điều lớn lao đã từ từ xảy ra quanh ta hay sao?

Ảnh của nguyenlanthang

NHỚ MỘT THỜI FORMOSA

Mỗi khi giới đấu tranh có chuyện gây cãi vã là y như rằng một bầu không khí hoang mang, nghi ngờ, chán nản lẫn nhau lại bao trùm trên mạng xã hội. Đây là tôi nói tình hình chung từ bao năm qua, chứ chẳng riêng gì chuyện của Phạm Đoan Trang và Nhà xuất bản tự do mới gần đây. Câu chuyện đó tôi sẽ không bàn tới nữa. Ai có trách nhiệm tự họ sẽ phải lãnh nhận. Nhưng những giá trị như lòng tin, sự hi sinh vì cái chung vẫn cần được nhắc đến, bởi thiếu nó thì những người tiến bộ không thể hợp tác được với nhau, để thay đổi những gì xấu xa trong xã hội này.

Ảnh của nguyenlanthang

R Á C

Mấy ngày hôm nay Hà Nội ngào ngạt mùi rác. Số là có một vùng chuyên đổ rác của thủ đô bị ô nhiễm quá mức, công nghệ xử lý lạc hậu, không đền bù quy hoạch nơi ở tử tế cho dân, nên cả xã người ta đổ ra chặn luôn xe chở rác không cho vào mấy hôm rồi.

Chuyện kéo dài nhức nhối mấy ngày. Thủ đô điêu đứng vì rác. Nhưng nếu ai để ý sẽ thấy một điều hơi lạ là hệ thống chính quyền chỉ loay hoay thoả thuận với dân, tìm giải pháp thay thế, chứ không dám dùng lực lượng cưỡng chế hùng hậu như việc đi cướp đất của dân như mọi khi.

Trang

Subscribe to RSS - Blog của nguyenlanthang