You are here

Hỏi và Đáp về Phong trào Dân chủ (Bài 16)

Ảnh của nguyenvubinh

     Câu hỏi: Dân Oan là gì? Tại sao lại có Dân Oan?

     Trả lời: Dân Oan là những người bị xâm hại quyền lợi chính đáng do các đại diện quyền lực các cấp sử dụng các chính sách và thủ đoạn bất minh dựa trên quyền lực độc tôn và tuyệt đối của đảng cộng sản Việt Nam. Tuyệt đại đa số Dân Oan là những người bị xâm hại quyền lợi về đất đai, nhà cửa. Chỉ có một số rất nhỏ những người bị xâm hại quyền lợi ngoài lĩnh vực đất đai, nhà cửa như bị trù dập do đấu tranh chống tiêu cực, hoặc bị xâm hại quyền lợi do hành vi lạm quyền của các lực lượng công quyền. Hai chính sách cơ bản để những kẻ cầm quyền sử dụng trục lợi, xâm hại quyền lợi của người dân đó là sở hữu toàn dân về đất đai, và chính sách phát triển kinh tế địa phương thông qua các chính sách quy hoạch mới về đô thị và khu công nghiệp. Sử dụng hai chính sách này, những kẻ có quyền và có tiền đã tiến hành thu hồi đất đai và nhà cửa của người dân với giá cả rất rẻ mạt, nhưng bán lại với giá rất cao để trục lợi.   

     Câu hỏi: Quy mô, số lượng của Dân Oan có lớn, có nhiều không? Có thể có ví dụ nào về Dân Oan không?

     Trả lời: Quy mô Dân Oan rất lớn, số lượng lên tới hàng triệu người. Bởi vì trong khoảng vài chục năm qua, huyện nào, tỉnh nào cũng có chương trình thu hồi đất đai, xây dựng đô thị, khu trung tâm, khu công nghiệp. Con số rất lớn nhưng người dân phần lớn thường không dám lên tiếng đòi, đấu tranh cho quyền lợi của mình. Ví dụ, dân Oan Thủ Thiêm nổi tiếng cả nước thời gian qua, với hàng ngàn hộ dân bị cướp nhà đất, và còn vô số những trường hợp khác. Gần đây nhất, khu đất 5 ha ở Vườn rau Lộc Hưng vừa bị nhà cầm quyền san phẳng, hàng trăm hộ dân trắng tay, rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

     Câu hỏi: Những người Dân Oan có đấu tranh đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình không, và thường bằng cách nào?

     Trả lời: Những người Dân Oan có đấu tranh đòi quyền lợi của mình. Họ đã khiếu kiện lên các cấp cầm quyền ở Việt Nam. Nhưng tuyệt đại đa số, các địa phương không giải quyết cho họ. Họ phải khiếu kiện lên tận trung ương, và việc khiếu kiện ở Việt Nam khó khăn hơn đào núi và lấp biển, nên họ phải ăn ngủ, chầu trực ở Hà Nội và Sài Gòn để khiếu kiện. Khi việc khiếu kiện kéo dài mà không có kết quả, họ tập hợp thành các đoàn biểu tình, căng băng rôn, biểu ngữ tới tư gia các lãnh đạo, các cơ quan đầu não của đảng và nhà nước và trên các đường phố.

     Câu hỏi: Kết quả của việc đấu tranh đòi lại các quyền lợi của Dân Oan ra sao? Xu hướng của việc này thế nào?

     Trả lời: Một số cực nhỏ được giải quyết quyền lợi, nhiều trường hợp trung ương đã giải quyết nhưng về địa phương không thực hiện các quyết định của trung ương. Tuy nhiên, việc những người Dân Oan theo đuổi công lý, đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình trong bối cảnh hiện nay phần nhiều là vô vọng. Bởi vì, nhà cầm quyền Việt nam dựa vào hai chính sách cơ bản về sở hữu toàn dân về đất đai và các chương trình phát triển kinh tế địa phương, cộng thêm sự dính líu lợi ích dẫn tới việc bao che cho nhau không thành tâm giải quyết các oan trái cho người dân. Mặt khác, việc hoàn trả quyền lợi cho người dân cũng không thể thực hiện được vì số lượng quá lớn (đối với từng dự án, và đối với tất cả) cộng với bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Nhưng những người Dân Oan vẫn theo đuổi tới cùng, vì họ đã bị tước đoạt hết không còn điều kiện để tự mưu sinh nữa, họ chỉ còn lại sự oan khuất và khổ đau.

     Câu hỏi: Cộng đồng đấu tranh dân chủ, Phong trào Dân chủ có làm được điều gì giúp đỡ những người Dân Oan không?

     Trả lời: Câu trả lời là có. Cuộc sống của những người Dân Oan, của tầng lớp Dân Oan hiện nay vô cùng cực khổ. Khi theo đuổi việc khiếu kiện tại Hà Nội, họ không có chỗ ở, không có tiền để sinh sống, con cái không được học hành, cảnh “màn trời chiếu đất” diễn ra rất thường xuyên. Nhưng trong sự cùng khổ đó, những người Dân Oan  đã gặp được những người dân tốt bụng, và đặc biệt, họ gặp được các thành viên của phong trào Dân chủ Việt Nam. Những người này đã quan tâm tới họ và có sự cảm thông, giúp đỡ họ trong bước đường đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của mình. Ban đầu, sự quan tâm trợ giúp của người dân và những người đấu tranh dân chủ chỉ xuất phát từ sự thương cảm, các hoạt động thường đơn lẻ và hạn chế. Nhưng càng ngày, những người đấu tranh dân chủ càng tăng cường sự giúp đỡ những người Dân Oan trên nhiều khía cạnh. Họ phổ biến thông tin của các Dân Oan trên các phương tiện thông tin, trên các diễn đàn mạng, thậm chí đưa cả thông tin ra nước ngoài. Song song với việc đó, những người đấu tranh dân chủ đã kêu gọi sự giúp đỡ mọi mặt về kinh tế, chỗ ở và hướng dẫn bà con Dân Oan sắp xếp cuộc sống nơi đô thị. Mối liên hệ giữa phong trào dân chủ với tầng lớp Dân Oan đi từ tự phát đến tự giác, từ sự giúp đỡ có tính chất cá nhân, đơn lẻ tới các phong trào, tổ chức và liên minh, quỹ….Chúng ta vui mừng vì sự liên đới xã hội trong việc trợ giúp những người Dân Oan, để những người Dân Oan nói lên tiếng nói, nỗi oan khuất của mình, đồng thời chia sẻ bớt những khó khăn, cực nhọc của những người Dân Oan trong công cuộc đấu tranh đòi lại quyền lợi của họ./.

Hà Nội, ngày 15 /02/2019

N.V.B