Navigation

Phản tuyên truyền

 

 

Kami
-

Trong cuộc biểu tình chống Trung quốc lần thứ 2, ngày 08.7.2012 ở Hà nội vừa qua có một tấm hình được dư luận mạng bàn tán khá nhiều. Đó là tấm hình (ảnh dưới) chụp hồi 9h45' tại rào chắn đầu ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú đầu vườn hoa Lê nin - (đối diện với cổng chính của Đại sứ quán Trung quốc tại Hà nội). Trong tấm hình đó cho thấy lực lượng cảnh sát trật tự, an ninh ngoài sắc phục, lực lượng bảo vệ kết hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện của Thành đoàn thành phố Hà nội cùng thiết lập rào chắn không cho đoàn người biểu tình tiến về Đại sứ quán Trung quốc.

 

Tấm hình gây bức xúc khi lực lượng bảo vệ chăn đoàn biểu tình, không cho tiến về ĐSQ Trung quốc

Ở một góc chụp khác

Chỉ sau vài giờ đồng hồ, hành động của nhóm nhân viên bảo vệ trật tự trong tấm hình trên đã được cho rằng tiến hành vì mục đích:

Có rất nhiều những ý kiến với những góc nhìn khác nhau về vấn đề này, có người ủng hộ và phản đối khi cho rằng đây là hành động bảo vệ cho bọn cướp nước, kẻ thù của dân tộc Việt nam và thể hiện chính quyền Việt nam là cam tâm bán nước cho Trung quốc

Trong thông điệp gửi tặng các bạn TNXP “đi đầu” trong ngày 8/7 (hình dưới đây) thể hiện khá đầy đủ ý kiến của phe phản đối:

Tự do thể hiện quan điểm với các góc nhìn đa chiều là ưu thế của chế độ tự do dân chủ, nơi quyền bầy tỏ ý kiến và tự do ngôn luận được tôn trọng. Qua đó mọi cá nhân sẽ có điều kiện cọ sát trong việc thể hiện và bảo vệ chính kiến, để cuối cùng rút ra một kết luận đúng đắn về một hiện tượng hay một sự việc. Dó đó việc nhìn nhận đánh giá đúng hay sai của mỗi cá nhân là chuyện hết sức bình thường, không có gì phải nói.

Trên thực tế ở Việt nam là một chính quyền độc tài toàn trị, khi các lực lượng vũ trang là công cụ của đảng CSVN đảng chính trị duy nhất được coi là hợp pháp. Đồng thời lực lượng các thành viên thanh niên xung kích là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản, lực lượng được coi là cánh tay phải của đảng CSVN. Việc các thành viên thanh niên xung kích tham gia các hoạt động bảo vệ trật tự trị an là công việch ét sức bình thường. Hành động này khác hẳn hành động tham gia trấn áp người biểu tình. Cũng như ở các nước dân chủ, việc thành viên một tổ chức hay công dân tự nguyện tham gia phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh là chuyện thường thấy vẫn xảy ra và được coi là bình thường.

Nhưng điều đó chỉ đúng cho các cá nhân, chứ không thể cho phép một sự sai lầm ấu trĩ như một trang blog tuyên truyền của một tổ chức chính trị có tên tuổi ở Hải ngoại, khi cho rằng đây là một hình ảnh đáng buồn và đề nghị bạn đọc tham gia cùng đặt tên cho tấm hình “ô nhục” này:

Mà hình như họ không biết hành động trên là cần thiết và bắt buộc của tất cả các chính quyền nhà nước, trong khuôn khổ của Điều 22 Công ước Viena của Liên hợp quốc ngày 19/04/1961 về quan hệ ngoại giao quy định:

1. Trụ sở của cơ quan đại diện là bất khả xâm phạm. Chính quyền Nước tiếp nhận không được vào nơi đó nếu không có sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan đại diện.

2. Nước tiếp nhận có nghĩa vụ đặc biệt thi hành mọi biện pháp thích đáng để ngăn chặn việc xâm nhập hoặc làm hư hại trụ sở của cơ quan đại diện, việc phá rối sự yên tĩnh hoặc làm tổn hại đến phẩm cách của cơ quan đại diện.

3. Trụ sở của cơ quan đại diện, đồ đạc và tài sản khác ở trong đó cũng như các phương tiện đi lại của cơ quan đại diện không thể bị lục soát, trưng dụng, tịch thu hoặc đem xử lý.

Bảo đảm an ninh, trật tự cho các trụ sở của cơ quan ngoại giao để ngăn chặn việc xâm nhập hoặc làm hư hại trụ sở của cơ quan đại diện, việc phá rối sự yên tĩnh hoặc làm tổn hại đến phẩm cách của cơ quan đại diện, đây là một thông lệ quốc tế bắt buộc đối với Chính quyền Nước tiếp nhận (sở tại) trên toàn thế giới và không chỉ riêng đối với Việt nam họ tiến hành biện pháp này.

Các hình ảnh mới nhất dưới đây là những ví dụ để chứng minh cho điều đó, ngay kể cả đối với Trung quốc khi có các bất đồng về lãnh thổ đối với nước chủ nhà:

Đoàn biểu tình giương cao khẩu hiệu “Bad China Out” trước sứ quán Trung Quốc tại Seoul (Reuters)

Hàng rào cảnh sát Philipin ngăn cản người dân biểu tình trước Sứ quán Trung quốc tại Manila ngày 11.5.2012 (Ảnh Mẹ Nấm)

Không có lẽ lực lượng bảo vệ trật tự của Hàn quốc hay Philippin… ngăn chặn người biểu tình với mục đích nhằm bảo đảm an ninh, trật tự cho các trụ sở của cơ quan ngoại giao để ngăn chặn việc xâm nhập hoặc làm hư hại trụ sở của cơ quan đại diện, việc phá rối sự yên tĩnh hoặc làm tổn hại đến phẩm cách của cơ quan đại diện ngoại giao của Trung quốc ở quốc gia họ theo thông lệ quốc tế cũng là thông đồng với kẻ cướp nước?

Việc tuyên truyền trước hết cần đảm bảo sự khách quan, trung thực để tạo lòng tin cho người trong nước, vốn thông tin của chính quyền trong nước thường bị bưng bít, xuyên tạc hay bóp méo… nhằm mục đích ngu dân. Thông tin ngoài luồng cũng cần nghiêm khắc với mình trong việc tuyên truyền, tránh tình trạng vì mục đích kích động mà bắt chấp sự thật thì sớm muộn cũng sẽ gặp hậu quả, vì một sự thất tín thì vạn sự bất tin. Khi sự dối trá bị vạch trần thì khó có thể khôi phục lại được lòng tin.

Trong phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam vai trò của truyền thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và sống còn, nó không cho phép các cơ quan truyền thông không được xảy ra các sai lầm ấu trĩ và ngây thơ như vậy. Vì không khéo họ sẽ tụ hủy hoại uy tín và lòng tin của độc giả của họ nói riêng và truyền thông đối lập nói chung.

Tại sao một tổ chức chính trị họ lại mắc phải lỗi kích động ngây thơ và vụng về như thế?

Ngày 11 tháng 7 năm 2012

© Kami

————————

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

 

 

Comments

Áo xanh

Kami tự phản tuyên truyền khi đưa mấy tấm ảnh về cảnh sát các nước khác ngăn người biểu tình, vì các ảnh đó không có mầu áo xanh! Nếu áo xanh được thay bằng áo cảnh sát thì đâu có dư luận, phải không Kami? Hà Nội (hoặc VN) đâu thiếu công an mà phải dùng đoàn TNCS HCM? Đó là khúc mắc mà Kami nên viết.

Trao đổi

Hi.hi... bác nói gì thì nên thực tế với hoàn cảnh trong nước một chút. Đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, đoàn TNCS HCM là cánh tay phải của đảng thì nó cũng là công cụ của đảng CSVN như CA, CS... đó thôi. Khác gì đâu, ta nên bàn bạc hay nhận định một hiện tượng hay sự việc trong hoàn cảnh thực tế của nó. Không thể lấy chuẩn của các nước dân chủ tự do để áp vào điều kiện VN. Vì như thế vô tình các bác đã công nhận VN không phải nhà nước độc tài toàn trị hay sao?

Mến

Kami

Ý kiến cho bài blog viết ngày 11 tháng 7 năm 2012

Để đảm bảo sự khách quan, trung thực, đề nghị bloger Kami nêu rõ chi tiết: ở những nước khác cảnh sát ngăn chặn biểu tình NGAY trước cửa đại sứ quán Trung Cộng - Còn ở Việt Nam mình thì ngăn chặn biểu tình cách xa cửa đại sứ quán Trung Cộng hàng mấy trăm mét

Cám ơn

Trao đổi

Bạn mến,

Cũng có rất nhiều người hỏi vì sao trong lần biểu tình ngày 8.7.2012 chính quyền lại cho chắn hàng rào từ xa khoảng 400m, điều này cũng dễ hiểu. Nên nhớ trong đợt biểu tình năm ngoái (năm 2011), có những lần họ không chặn từ xa để bà con mình đứng bên này VH Lenine hô khẩu hiệu. Năm nay bối cảnh quan hệ VN - TQ xấu đi rất nhiều, nên họ phòng cháy hơn chữa cháy để TQ kg có cớ vin vào để hạnh họe ta. Điều đó nó cũng đảm bảo điều 22 Công ước Viena "phá rối sự yên tĩnh hoặc làm tổn hại đến phẩm cách của cơ quan đại diện." Mà tôi thấy hôm BT 8.7 tới chỗ này bà con thấy chặn cũng vui vẻ quay về, cười như Liên xộ

Các bác đừng dùng cái đầu nóng, cái Công ước Quốc tế về Nhân quyền của LHQ năm 1966 chính quyền VN không thực hiện thi các bác chửi ầm ĩ, còn cái Công ước này cũng của LHQ thì bác bảo không cần là sao? Chứng tỏ các bác không có tư duy biện chứng và sự công bằng, theo tôi công nhận hết những gì mà VN đã ký với tư cách thành viên. Đồng thời ủng hộ việc ký và gây sức ép bắt buộc chính quyền đi đôi với thực hiện, vì như thế nó mới sòng phẳng. Ta đấu tranh vì lẽ phải và sự công bằng thì không được tư duy cái kiểu CS nó xài luật rừng thì ta cũng xài luật rừng. Thế thì đấu tranh để thay cái luật rừng này bằng cái luật rừng khác hả bác? Ưu thế của DC ở đâu bác nhỉ.

Tuyên truyền kiểu này mặc nhiên họ đã đẩy những người TN tình nguyện và những người yêu mến sắc áo TN tình nguyện quay lưng lại với phong trào đấu tranh cho DC. Thiết nghĩ lợi bất cập hai.

Mến
Kami