You are here

Blog của songchi

Ảnh của songchi

VN nên suy nghĩ tiến tới bãi bỏ dần dần án tử hình

Song Chi.

Ông Đặng Văn Hiến, “người nông dân giữ đất” bị tuyên án tử hình trong cả hai phiên tòa sơ thẩm (tháng 1.2018) và phúc thẩm (tháng 7.2018) vì đã nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương trong một vụ việc gây rúng động năm 2016, vừa được ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm xuống án chung thân vào ngày 15.9 vừa qua.

Ảnh của songchi

Những đứa trẻ rời quê hương đi tìm cuộc mưu sinh

Song Chi

...Tôi sẽ đi tìm gặp

những linh hồn giống tôi

những linh hồn đã mất

khi tìm cuộc đổi đời

 

Họ chết trong thùng xe

ở một vùng đất lạ

Chết trong một dòng sông

Hay trong một cánh rừng

Đều oan khiên tất cả

 

….Nghèo khó đã dắt đường

Chúng tôi đi tìm những chiếc bánh

họ vẽ trên giấy

trao cho chúng tôi

những chiếc bánh bốc hơi

Ảnh của songchi

Những vụ án chỉ có thể xảy ra ở VN, bộc lộ những “khuyết tật” nghiêm trọng của chế độ

Song Chi

Trong những năm qua có 3 loại vụ án thường gặp ở VN: thứ nhất là những phiên tòa hình sự cướp, giết, hiếp bình thường mà xã hội nào cũng có. Thứ hai là những phiên tòa về các vụ án tham nhũng, xử các quan chức, tư bản Đỏ, với mức độ ngày càng nhiều, càng quy mô, kể từ khi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng chiến dịch gọi là “đốt lò” chống tham nhũng từ năm 2016. Thứ ba là những vụ án có yếu tố chính trị, tôn giáo, bị nhà nước che giấu dưới cái vỏ hình sự hoặc những điều luật mơ hồ nhằm răn đe, đàn áp người dân.

Ảnh của songchi

Văn hóa, văn minh cho tới sự tôn trọng pháp luật, không phải tự nhiên mà có

Song Chi.

Từ câu chuyện hai nhân vật “nổi tiếng” trong giới văn nghệ bị dính vào luật pháp (bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái người Anh 17 tuổi) khi đi du lịch ở Tây Ban Nha, có lẽ người Việt cũng nên rút kinh nghiệm, rằng chúng ta sống ở trong một quốc gia mà luật pháp nhiều khi giống như luật rừng, ứng xử thì quen thói trong một môi trường xã hội chưa thật sự văn minh, nên nhiều khi ra nước ngoài dễ bị rắc rối mà nguyên nhân cũng chỉ vì thiếu hiểu biết.

Ảnh của songchi

Căn cứ hải quân Trung Quốc tại Ream và mối quan hệ Việt Nam-Campuchia

Song Chi.

Căn cứ hải quân Trung Quốc tại Campuchia

Vào ngày 8.6 vừa qua, các quan chức Trung Quốc và Campuchia đã làm lễ động thổ dự án nâng cấp căn cứ Hải Quân Ream thuộc tỉnh Sihanoukville, ở miền nam Campuchia, nhìn ra Vịnh Thái Lan, trong đó sẽ có một phần dành riêng cho quân đội Trung Quốc. Tin này khiến Mỹ và các quốc gia trong khu vực biển Đông lo ngại rằng Bắc Kinh có kế hoạch thiết lập một tiền đồn quân sự ở khu vực này.

Ảnh của songchi

Tham nhũng trong lĩnh vực Y tế và Giáo dục ở VN

Song Chi.

Tham nhũng ở VN từ lâu đã trở thành “quốc nạn”, không còn dừng ở mức độ nhỏ lẻ, riêng biệt mà đã trở thành có hệ thống, nghiêm trọng hơn, thao túng chính sách, lũng đoạn nhà nước. Tham nhũng xuất hiện ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, từ địa phương cho tới trung ương, trở thành một lối sống phổ biến trong quan chức cộng sản từ trên xuống dưới, đến mức đã trở thành “chuyện bình thường”.

Ảnh của songchi

Nhà văn Vũ Thư Hiên-Nhân chứng còn lại của một thời

Song Chi.

Nhà văn bất đồng chính kiến Vũ Thư Hiên, từng đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1988 với tác phẩm Miền thơ ấu. Ông là con trai của ông Vũ Đình Huỳnh (1905 – 1990), người làm bí thư cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian dài, sau làm Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng trong Ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Trang

Subscribe to RSS - Blog của songchi