You are here

Vì sao ngày nay người Kh'mer vẫn ghét người Việt nam?

 

Kami
-
Những ngày cuối tháng 11 năm 2011 tại Phnompenh, Tòa Án Xử Tội Ác Diệt Chủng của chế độ Kh'mer đỏ được hậu thuẫn bởi Liên hợp quốc đã tiến xét xử 3 tên trùm đầu sỏ của chế độ Khmer Đỏ là Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary trong thời gian 4 ngày (21-24.11.2011). Tại phiên tòa, các công tố viên đã tiến hành hỏi cung 3 nhân vật trọng phạm của Đảng CS Campuchia về tội đã sát hại, bằng nhiều hình thức, đã gây nên cái chết đau thương của khoảng 2 triệu dân trong thời gian ngắn cầm quyền của đảng CS Campuchia, các bị cáo Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary đều bị cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại loài người cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 12.08.1949.

Được biết phiên tòa này là kết quả sau khi năm 2004, Quốc hội Campuchia đã phê chuẩn thỏa thuận với Liên hiệp quốc về việc thiết lập một tòa án xét xử tội ác của các quan chức cao cấp Khmer đỏ. Các quốc gia bảo trợ cam kết tài trợ 43 triệu USD tài chính cho tòa án, dự kiến kéo dài trong 3 năm, trong khi chính quyền Campuchia cũng đóng góp phần của mình là 13,3 triệu USD. Tòa án đã bắt đầu xét xử các quan chức cấp cao của Khmer đỏ từ năm 2008. Điều đáng chú ý là trong phiên xử gần đây, Nuon Chea đã có những câu trả lời làm chấn động người dân tham dự cũng như giới báo chí quốc tế đang theo dõi phiên xử. Theo Nuon Chea, những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Campuchia không có tội, họ là những người yêu nước, và chính đồng chí cũ của họ trước đây , tức Đảng Cộng Sản Việt Nam là thủ phạm trong tội ác diệt chủng người Kh'mer. Tại phiên tòa, bị cáo Nuon Chea khẳng định:”Mọi việc chính trị ở Campuchia đều do Việt Nam kiểm soát, và điều khiển từ tổng hành dinh từ Hà Nội. Vì thế những tội ác như, tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và diệt chủng là do người Việt giết người Khmer.”

Các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea, Khiêu Samphan và Ieng Sary (từ trái sang phải).

Còn theo tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 7/12/2011 đã viết rằng: ”Trong ngày hỏi cung thứ hai, Người Anh Hai - Nuon Chea vẫn giữ nguyên lập trường của ông ta, tức là, không phải Khmer Đỏ mà chính Việt Nam, một quốc gia đã từng nuôi ý đồ nuốt chửng Campuchia và có ý định diệt chủng người Khmer.” Và theo tờ báo này khẳng định theo Nuon Chea cho rằng mong muốn thôn tính lãnh thổ Cam Bốt của Việt Nam từ trước đến nay vẫn còn trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo CS Việt nam. Sự kiện này xảy ra trong bối cảnh quan hệ Việt nam - Campuchia đang có xu hướng xấu đi. khi chính quyền ông Hunsen có khuynh hướng ngả theo Bắc Kinh vì sức ép của viện trợ tài chính cho chính quyền hiện nay ở Campuchia. Điều này đã khiến các nhà lãnh đạo Việt nam hiện nay hết sức lúng túng và khó xử, vì thực chất cuộc diệt chủng ở xứ sở chùa tháp những năm cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước chủ yếu mang tính chất thanh trừng các đối tượng thân Việt nam và Liên xô trong và ngoài chính quyền Kh'mer đỏ.

Phát biểu của bị cáo Nuon Chea phản ảnh suy nghĩ của một bộ phận không nhỏ dân chúng Campuchia không nhỏ, đặc biệt là thành phần giới trí thức, sinh viên và những người có chút học thức. Thành phần này suy nghĩ của họ giống như đa số người nghèo là nông dân, công nhân, dân nghèo thành thị... ít học trước kia, họ không thích người Việt nam với nhiều lý do khác nhau. Người Kh'mer là thế, trước mặt chúng ta thì khác, nhưng sau lưng chúng ta thái độ họ là khác, đó chính là lý do vì sao trong cuộc chiến xâm lược của Việt nam vào Campuchia với danh nghĩa làm nghĩa vụ quốc tế cứu giúp người anh em Kh'mer khỏi thảm họa diệt chủng mà số lượng hy sinh và thương vong của bộ đội Việt nam tại Campuchia lên tới hàng trăm ngàn người.

Khi đó anh em chúng tôi ở Campuchia rút ra một điều là người Kh'mer là phản phúc, trở mặt như trở bàn tay và không thể tin được họ. Đó là bài học của cá nhân tôi rút ra được sau 5 năm (1985 - 1990) ba cùng với họ cùng ăn, cùng ở, cùng chiến đấu với người Kh'mer. Nhưng ban ngày họ là bạn bè, đồng chí nhưng ban đêm họ là kẻ thù, là Kh'mer đỏ. Nhưng dù sao đến những năm cuối ở Campuchia tôi mới hiểu được một phần của sự thật, người Kh'mer không xấu như chúng ta nghĩ.

Đúng ra là người Kh'mer có mối hận thù từ hàng trăm năm với người Việt, hận thù này đã ngấm vào máu của dân tộc Kh'mer. Nó không chỉ chuyện vào đầu thế kỷ XVII, khi họ buộc phải mở rộng quan hệ với chúa Nguyễn ở Đàng Trong của Việt Nam, để cân bằng ảnh hưởng từ vương quốc Ayutthaya (Siam - Xiêm) của Thái Lan, bằng cách họ đã cho phép một số it người Việt đến sống tại Prey Kor (sau này là Sài Gòn). Và rồi từ giữa thế kỷ 17 khi Campuchia suy yếu trầm trọng trước hai láng giềng hùng mạnh và tham vọng bành trướng là Xiêm và Đàng Trong (Việt Nam). Sự định cư của người Việt ở châu thổ sông Cửu Long từ đầu thế kỷ 17 dẫn tới việc Chúa Nguyễn sáp nhập hoàn toàn vùng đó vào lãnh thổ Đàng Trong năm 1757, chính vì thế Campuchia đã mất một trong những vùng lãnh thổ trù phú nhất của họ và bị ngăn đường tiến ra biển Đông. Đó là chuyện của lịch sử, người Kh'mer họ không thể trách được người Việt chúng ta được, vì tùy theo sức mạnh của mỗi quốc gia mỗi thời mà sự mất hay còn của lãnh thổ là chuyện phải chấp nhận.

Tôi chỉ biết sự thật khi trong một trận đánh, khi đơn vị chúng tôi bị quân Kh'mer đỏ tập kích bất ngờ vào một đêm cuối năm 1989. Song với sức mạnh quân sự áp đảo của phía đơn vị chúng tôi, chúng tôi đã nhanh chóng giành lại thế chủ động và tổ chức phản công. Cuộc đọ súng diễn ra giữa hai bên diễn ra chừng khoảng nửa giờ đồng hồ, kết thúc trận đánh, chúng tôi bắt được một số tù binh Kh'mer đỏ. Điều ngạc nhiên đến ngỡ ngàng là trong số đó có ông Chiem Phorn chủ tịch xã nơi chúng tôi đóng quân, ông vốn là người gắn bó cùng chúng tôi hơn 2 năm lại trở thành kẻ dẫn đường cho quân Kh'mer đỏ tiến hành tập kích đơn vị chúng tôi đêm hôm đó, người mà lúc chập tối hôm đó còn ghé chỗ chúng tôi cho anh em thuốc lá để hút. Thật khó xử vô cùng đối với tôi, nhưng không thể làm cách nào khác vì khi ấy ông Chiem Phorn là tù binh. Tôi đề nghị được nói chuyện với ông ta trước khi sẽ lên xe chuyển đi, câu chuyện diễn ra khoảng 5 phút và lý do để giải thích việc ông Chiem Phorn chủ tịch xã ngầm hoạt động ủng hộ quân đội Kh'mer đỏ chống lại bộ đội Việt nam là do...

Điều này tôi nghe xong vẫn chưa tin, kể cả sau này nhiều người Campuchia cũng nói thế thì tôi chỉ nghi ngờ mà chưa tin hẳn. Đó là theo họ, vào những năm sau Hiệp định Génever khi Campuchia trở thành một quốc gia độc lập, do Hoàng thân Norodom Sihanouk xây dụng một Campuchia độc lập. Nhưng chính quyền của ông vua này có xu gướng thân thiện với Bắc Việt Nam và các đồng minh trong phe XHCN. Trong thời gian đó, theo họ ông Hồ Chí Minh có thỏa thuận và hứa với Sihanouk sẽ trả lại vùng lãnh thổ mà Campuchia để mất vào tay nhà Nguyễn đầu thế kỷ XVII (kể cả Sài gòn) khi giải phóng hoàn toàn Miền Nam Việt nam. Với điều kiện Campuchia cho phía Bắc Việt nam được sử dụng các tỉnh phía đông Campuchia làm những căn cứ cho quân đội Bắc Việt Nam và các lực lượng Việt Cộng hoạt động chống lại phía VNCH, và cảng Sihanoukville sẽ được xây dựng và sử dụng để tiếp tế hậu cầni và thiết bị quân sự để rồi biến Campuchia trở thành mắt xích quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh trong cuộc chiến tranh Việt nam.

Và lời hứa đó đã được các nhà lãnh đạo Kh'mer đỏ năm 1975 sau khi chiến thắng chính phủ Cộng hòa Kh'mer tại Campuchia, đặt vấn đề chính thức với các nhà lãnh đạo nhà nước Việt nam thống nhất lúc đó, và đã được ông Lê Duẩn trả lời thẳng là chúng tôi không biết thỏa thuận đó, còn muốn thì đi hỏi và đòi ông Hồ (đã chết). Câu chuyện này cho đến nay vẫn còn đang lưu truyền ở Campuchia, bạn đọc có thể xác minh tính xác thực của tin đồn này.

Còn chuyện báo chí nhà nước Việt nam cho rằng hôm 7/12, sau cuộc tiếp kiến với Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong đã bác bỏ hoàn toàn những lời nói của cựu thủ lĩnh Khmer đỏ Nuon Chea. Trả lời phóng viên sau cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Hor Namhong khẳng định: "Đấy chỉ là những lời bao biện của kẻ phạm tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Sự thật hoàn toàn khác" thì tôi không biết chuyện ông Nuon Chea tố cáo Việt nam là đúng hay sai. Nhưng chuyện thời gian 1991- 1993, trước khi cuộc bầu cử do Liên Hiệp Quốc tổ chức năm 1993 hàng loạt sĩ quan cấp tá quân đội Việt nam nhận được chỉ thị lấy vợ Campuchia để nhập quốc tịch và trở thành tướng lĩnh trong Quân đội Hoàng gia Campuchiathì chắc chắn 100%.

Đúng là đừng nghe ... và hãy xem .... luôn là chân lý tuyệt đối!

Hà nội, ngày 13 tháng 12 năm 2011

---------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA
 
 
 

Bài bình luận

Đúng là người Campuchia có lý do để ghét người VN Đừng nói đâu xa xôi quá khứ vì thật ra không chỉ VN mà Thái cũng chiếm đất Cam Trong chiến tranh Việt Nam hàng ngàn tấn bom rải xuống vùng được cho là có Việt Cộng khiến gần 10000 người Campuchia vô tội bị giết. Quân đội VNCH lại kéo quân sang Campuchia đánh nhau với quân cộng sản ở đó. Đau hơn nữa đất nước Campuchia thanh bình lại bị kéo vào chiến tranh Việt Nam khi Mỹ đã đưa tướng Lon Nol lên nắm quyền. Campuchia trở thành những cánh đồng chết công lớn cũng do cuộc chiến VN mà ra Việt Cộng coi Khmer Đỏ là "đại diện của nhân dân Campuchia" dù biết họ là những kẻ cực đoan chỉ vì họ chống lại Lon Nol kẻ được Mỹ dựng nên để chống sự xâm nhập của VC vào niềm Nam Các nước phương Tây, Trung Quốc và khối ASEAN vẫn tiếp tục công nhận chính phủ của Pol Pot khi Pol Pot thất thế, dù biết rỏ tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ, chỉ vì Khmer Đỏ chống lại Việt Cộng đang đóng quân tại Campuchia cũng là kẻ thù của họ. Buồn cười ! Cũng như hiện nay người ta cứ gán cho những người chống Cộng là "dân chủ", nhưng bao nhiêu người trong ấy mang tư tưởng của Khmer Đỏ nhỉ ! Sau khi đọc qua nhiều diển dàn tôi nghĩ số ấy không ít. Nếu sự thật tướng tá gốc Việt chiến phần nhiều trong quân đội Campuchia thì nổi lo Campuchia ngã về TQ là "lo bò trắng răng" Nếu thật vậy thì cũng tốt những người CS đã là điều đúng đắn

Quốc gia Kam-pu-chia hiện nay đang phát triển mạnh, Các thanh thiếu niên và những người trí thức Kampuchia vẫn hiểu những gì mọi người gọi là chiến lược TAM QUỐC THỐNG NHẤT cái mà được đã học hỏi nhau từ nước này qua nước khác trong binh lược nhiều năm qua cua quân đội nói chung . "Một cậu bé không thể ngừng khóc mà không có động cơ của viên kẹo thơm. và "không nên để nước mắt chảy nhiều hơn những giọt sữa đã đổ rồi " Ngoại trừ ... của một người muốn làm việc ấy có mục đích đó thôi . Tuy nhiên, Tin tức thì cho việc đọc, và suy nghĩ những tin tức cũng như sự hiểu biết làm thế nào để nhai thức ăn cứng cho một su tiêu hóa từ từ mới là quan trọng. Cảm ơn những tin tức cua thông tấn viên, Xin chúc giáng sinh vui vẻ đến các cộng đồng người Kampuchia trên toàn thế giới . Country Cambodia today are thriving, The youth and the intellectuals Kampuchia still understand what people called THE THREE UNIFIED NATIONAL strategy which learned from one to the other countries over the years in the military are generally applicable this strategy. " A boy could not stop crying without candy scented steam motivated " and " Don't be cried over spilled milk " Except ... one's making on purpose However ; News for reading , and thinking the news as well as understanding how chewing a hard food in a slowly digestion is important ... Thanks for the news from reporter Merry Christmas to all Kampuchian communities around the world. With Love .( Hat Cat Vang )

Nếu Việt Nam, Lào, Campuchia gộp lại làm một nước lớn thì quá tốt còn gì. như vậy chúng ta đủ lớn để đối trọng lại với bọn Tàu khựa. nói chung bài viết trên mang nhiều điều xuyên tạc, nhảm nhí !

Bai viet tren khong co xuyen tac, khong nham nhi ..... vn phai tra dat cho Campuchia va Champa ...thi moi hoa binh

Tại sao phải trả? VN có dùng súng ống để ăn cướp như Trung quốc cướp đảo Hoàng sa, Trương sa của ta đâu? Hãy đọc lại lịch sử ở đây: http://lichsuvietnam.info/index.php?option=com_content&view=article&id=208:ls-sg-tu-1698-ve-truoc&catid=42:tphcm&Itemid=12�

Dan VN tu dau den ???? giet gan het dan toc Champ va dat Mien Trung la cua ai ????? Dat mien Nam la cua ai ???? Campuchia Yes .... Doc lai lich su OK

Lam theo NHA PHAT di ,LAM TOT GAP TOT,,,,,LAM XAU CUNG CO NGAY.....Dieu nay NHAN QUA LUAN HOI...Dung hay sai QUI VI.....

Kami viết bài này không đúng, xuyên tạc không có chuyện ..."thời gian 1991- 1993, trước khi cuộc bầu cử do Liên Hiệp Quốc tổ chức năm 1993 hàng loạt sĩ quan cấp tá quân đội Việt nam nhận được chỉ thị lấy vợ Campuchia để nhập quốc tịch và trở thành tướng lĩnh trong Quân đội Hoàng gia Campuchiathì chắc chắn 100%" Tôi ở CPC 10 năm chưa bao giờ nghe tin này, có một số lấy vợ người khmer CPC hầu hết là bị kỷ luật và ở lại CPC kiếm sống như dân thường, rất ít người lấy vợ CPC mà có thể tại chức. Năm 1983 thì có chuyện là 1 vài đ/c yêu ngưoif CPC thì 1 đ/c chỉ huy cấp quân khu nói miệng yêu nhau thì lấy nhau cũng được , thế thôi không có chỉ thị nào cả, hơn nữa năm 1991-1993 hoàn tòa không có quân đội VN ở CPC. Đừng ghét cọng sản mà kich động hằn thù dân tộc

Là nhà nghiên cứu về vấn đề CPC- VN , tôi đồng ý với bạn. Bài viết mang tính chất xuyên tạc, những bài viết này cổ động thêm cho những người mang tính chất thù hằn dân tộc, đả phá chế độ.

co dung la kami dang o vn khong. thuc te co nhieu van de de dua ra su that thoi nat cua vn hon nhieu . mot muc noi xau dcs vn bang moi cach nhu the rat phan cam. toi khong ua gi dcs vn nhung doc bai nay cua kami toi cung thay nhieu dieu kami vo doan, neu la nguoi chua hieu ro ban chat dcs va chiu suy nghi mot luc thi ngay lap tuc kami khong cung chien tuyen voi ho duoc. thu vao wikipedia ma search xem, cu voi cach viet the nay thi chi to dcs bu lu bu loa len la xuyen tac su that thoi!

Có ai bắt phải đọc đâu , thật vớ vẩn , nhí nhố! Kami là cựu sĩ quan bộ đội VC đã từng chiến đấu ỏ Campuchia đấy ạ ! Dứt khoát biết chuyên Campuchia nhiều hơn người chỉ " nghe hơi nồi chõ ".

khong ai bat toi phai doc nhung la nguoi ham mo thi toi cu doc. hon nua toi co quyen noi chan neu toi thay chan! xin hoi the co gi sai khong? con chuyen ve cambodia thi neu Kami dung thi co the chung minh moi nguoi phuc co ma. de toi ke cho ban nghe mot chuyen nhe, toi biet mot nguoi da tung la bo doi, chien dau lan lon bao nhieu nam, khi hoi tran danh nao day dien ra the nao, thi nguoi do ke hung hon chi tiet lam, ( vi cung la si quan bo doi vc " ma) nhung khi hoi vi sao lai co tran danh do, thi Ti..t. hoac noi dai khai nhu sgk pho thong. the day! toi khong co y che bai gi kami, ma chi thay hut hang, lan dau toi doc bai viet cua kami toi thay thu vi vo cung, dai may cung doc can than. nhung dan dan toi thay kami viet thieu mot cai gi do thuc te hay thoi su. neu song va viet tai vn thi sao lai lam cho doc gia co nhung cam giac the. luc dau chi doc ACTD thi thay hay, nhung khi doc cac blog khac thi toi thay duoc su khac biet : do la van de thoi su. mot lan nua toi khang dinh la khong che bai nhe, chi mong kami viet nhieu va sac sao hon, the thoi toi rat biet on kami, vi nho cac bai viet cua kami ma toi hieu van de dung hon. va toi chac se co nhieu nguoi nhu toi, vi ACTD la mot kenh media khong phai la nho.

Kami ơi! Bài viết hay lắm, nhưng vẫn không đúng một điểm là người Kh’mer ghét Việt cộng chớ không ghét người Việt Nam. Lý do là xưa kia Thái Lan đưa quân xâm chiếm Cam bốt, và cả Việt Nam, hai ông họ Nặc (Ông Chân và Ông Tôn) chống cự không nỗi nên chạy sang Việt Nam cầu viện. Chúa Nguyễn mang quân qua giải vây, giúp cho Cam bốt lấy lại chủ quyền. Sau đó nhà họ Nặc hiến dâng Sài gòn và vùng châu thổ Cữu long (tức miền Lục tỉnh bây giờ) cho Việt Nam. Nên nhớ người Kh’mer thời đó dân số rất ít, không thể khai thác gì vùng Sài gòn và Miền Tây còn hoang sơ như người vô chủ. Việc dâng Sài gòn và vùng châu thổ Cữu long để giữ vững phần đất chánh của Cam bốt ngày nay là việc quan trọng cho Cam bốt thời đó. Nếu không có nhà Nguyễn giúp thì Cam bốt đã biến mất trên bản đồ thế giới vì bị Thái Lan xâm chiếm hoàn toàn, làm gì còn có vương triều của Norodom Sihanouk nữa. Thời VNCH, người Kh’mer được chánh phủ Miền Nam nâng đỡ và trọng dụng, nhứt là lãnh vực giáo dục chánh phủ VNCH dành cho học sinh, sinh viên gốc Kh’mer nhiều ưu tiên. Nhiều người gốc Kh’mer được giữ chức vụ tốt trong quân đội và chánh quyền VNCH. Hai sắc dân Việt – Miên cưới gã nhau, sống hài hòa trên phần đất Miền Tây mà chính người Kh’mer không ai muốn trở về cố quốc ở Cam bốt. Chỉ tiếc là Sihanouk không nhìn xa, tin HCM là tên Việt cộng, nên vương triều Sihanouk sụp đổ dưới bàn tay Kh’mer đỏ là điều dễ hiểu. Và cũng bỡi Sihanouk ngu dại cho Hà nội mượn đất, mượn cảng để làm chỗ chứa Việt cộng nên Miền Nam sụp đổ theo. Đó là cái giá mà ông Thiệu nói “đừng tin những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm”. Bỡi vậy Dân Nam mời gọi Kami và những người còn theo cộng sản hãy hợp nhau kêu gọi mọi người đứng lên, cùng nhau vứt bỏ 4 biểu tượng ác ôn là Hồ, cờ đỏ, đảng và nhà nước cộng sản càng sớm càng tốt. Đây là việc quan trọng nhứt đời mà những người cộng sản hay từng theo cộng sản phải làm để xóa bớt sai lầm và tội ác do HCM và đảng cộng sản Việt Nam gây ra. Trả lại công đạo cho toàn dân để cùng nhau xây dựng lại Việt nam có tự do, dân chủ, đa đảng, đa nguyên như thời VNCH. Nên nhớ là Sài gòn ngày xưa được thế giới ban tặng là Hòn ngọc Viễn Đông. Miền Nam ngày xưa văn minh và phồn thịnh hơn hẳn Singapore, Đài Loan, Nam Hàn, v.v đồng thời kỳ. Nhưng ngày nay Việt nam xã nghĩa không đáng xách dép cho lân bang. Tại ai vậy? Thế thì còn lý do gì để bao che cho Hồ, cờ đỏ, đảng và nhà nước cộng sản nữa. Vì vậy người Kh’mer ghét Việt cộng chớ không phải ghét người Việt Nam đâu, bỡi Việt cộng nói chung và HCM nói riêng là tội đồ của Việt nam lẫn Cam bốt. Nhân đây, Dân Nam xin chúc bà con trong ngoài và Kami được an lành, hạnh phúc trong mùa Giáng sinh và Năm Mới sắp đến. Nhưng Kami hãy nhớ rủ bạn bè bỏ cộng sản cho sớm nhé, để con cháu sau này không xấu hỗ vì có ông, cha theo Việt cộng! Dân Nam Hải ngoại, Dec 2011

Trong thời VNCH , dân Campuchia đã nổi lên phong trào " cáp duồn " nghĩa là giết người Việt , chặt đầu người Việt, đâm chết bỏ trôi sông....quá dã man , thảm khốc nên chính quyền miền nam đã phải mang quân xa sang Miên chở người Việt về Miền nam lánh nạn . Dân campuchia ghét cs VN là chắc chắn nhưng cũng chẳng ưa gì chế độ Thiệu Kỳ Khiêm.

Bạn nói đúng, nhưng chỉ có một phần. Sự thật là thời thập niên 1940, nhiều thành phần quốc gia yêu nước đã tham gia vào tổ chức Việt Minh, nhưng HCM âm thầm cho đàn em cộng sản ám sát hoặc bán đứng cho Pháp những người quốc gia yêu nước này, để họ Hồ và đảng cộng sản độc quyền “yêu nước”. Trong Nam cũng vậy, cộng sản ám sát thành phần quốc gia kể cả Đức Giáo chủ Hòa Hão là ông Huỳnh phú Sổ. Để thực hiện việc này cộng sản Miền Nam đã xúi giục người Miên nổi lên cáp duồn, giết người Việt mà đa số là người Việt quốc gia không cộng sản (có lẽ lúc đó HCM đã có chánh sách hứa cuội, lợi dụng người Miên giết người Việt quốc gia để sau này Hà nội trả đất Miền Tây cho người Miên như Kami nói). Cho nên việc cáp duồn đã xảy ra mạnh trước 1954. Sau 1954, HCM đưa ra phong trào cải cách ruộng đất, tịch thu đất đai, giết hại hàng trăm ngàn dân Bắc và đày hơn nửa triệu người Miền Bắc vào rừng sâu nước độc. Trong lúc đó ở Miền Nam thì cố TT Ngô Đình Diệm ban hành luật cải cách điền địa. Chính phủ trưng mua đất của điền chủ để phát không cho nông dân nghèo, kể cả nông dân Miên cũng được hưởng lợi. Đến đời ông Thiệu thì đổi chương trình này thành ra “người cày có ruộng”, chính phủ cũng tiếp tục mua đất của điền chủ và phát không cho nông dân nghèo. Cả hai chánh sách “Cải cách điền địa và Người cài có ruộng” đều đem lại lợi ích chung cho điền chủ có tiền xây dựng nhà cửa, phát triển kinh doanh, còn nông dân nghèo được cấp phát đất ruộng màu mở canh tác, nâng cuộc sống nông thôn cao hơn. Chánh phủ còn lập ngân hàng Nông nghiệp, cho vay với lãi xuất nhẹ để giúp giới nông gia. Nhờ vậy mà bắt đầu thời ông Diệm nông dân Miền Nam đã có đời sống sung túc, nhà có đèn măng xông, có dàn hát máy, ghe thuyền thì gắn máy đuôi tôm, đời sống ấm no khá giả. Nếu không bị HCM và cộng sản Hà nội ác tâm gây chiến thì ngày nay đời sống nông dân Miền Nam phải cao hơn nhiều so với nông dân các quốc gia láng giềng. Chánh phủ thời VNCH cón có riêng Bộ Sắc Tộc giúp chăm lo và nâng đỡ các sắc tộc Miên, Thượng, Chàm v.v. Nhờ vậy mà nhiều người Miên, Thượng, Chàm được học hành đỗ đạt, giữ vai trò và địa vị tốt trong xã hội Miền Nam thời đó. Tuy vậy, thời thập niên 1970, do sự xúi dục của Việt cộng (MTGPMN) và quốc vương Norodom Sihanouk, người Miên kể cả sư, sãi nỗi lên biểu tình chống chánh quyền, tiếp tay Hà nội phá sập Miền Nam. Sự tối dạ của ông Sihanouk và cái lưu manh của HCM và cs Bắc Việt đã đem lại chết chóc thảm thương không chỉ cho dân Việt mà cả dân Miên cũng bị lừa. Đó là bài học đích đáng về bản chất lừa đảo, tham lam, hung bạo và tàn ác của họ Hồ và đảng cộng sản Việt Nam. Thế nên bài Viết của Kami mang nhiều yếu tố đúng đắn, trong đó cốt lõi của việc người Miên ghét người Việt là vì họ bị HCM và cộng sản lừa và giết hại họ. Đối với người Việt quốc gia thì không ai lừa người Miên cả, trái lại người Miên thời VNCH còn được ưu đãi và trọng dụng như đã nói. Đó là lý do thời VNCH không có người Miên nào muốn bỏ Miền Nam để trở về cố quốc sinh sống. Lịch sử phải hiểu rõ ràng để tránh ngộ nhận. Dân Nam Hải ngoại, Dec 2011

Tại sao lại nghĩ là 2 ông hoàng Cam bốt chạy qua xin chúa Nguyễn cứu giúp rồi dâng đất tạ ơn, chuyện hi hữu này mà cũng tin sao, thời nào chẳng vậy Chúa Nguyễn muốn dựng ông nào lên mà chả được, muốn lấy chỗ nào mà chả xong vì có khác gì chuyện các ông vua VN thất thế sang cầu cứu Tàu để rồi họ sang lấy nước mình đó thôi.. sự thể chẳng khác gì nhau, đừng bao giờ tin vào những thứ sách sử được viết bịa đặt của các quan nịnh trong các triều đại phong kiến và cả ngày nay nữa.

Bài trên nếu thay chủ từ là 1 người Tầu viết về VN thì cũng đúng y chang, tình nghĩa của người cs là thế đó , dù là cs Miên, cs Việt, cs Tầu đều thật sự chỉ có 1 bài là dấu diếm ,xảo trá, gian manh . Khi đổ bể, bị kết tội thì đổ quanh cho nhau.

Trước đây tôi chỉ có nghe nói rằng bộ đội mình sang đó cũng giết dân thường ghê lắm. Là vì Khmer đỏ ăn mặc cũng như dân, chả biết ai với ai nên cú giết thôi. Thời đánh Mỹ, VN dùng chiến tranh du kích chơi Mỹ thế nào thì thời đánh Campuchia, dân Cam cũng đánh mình như thế. Rồi vụ thảm sát Siem Reap do bộ đội mình gây ra với chính những đồng minh của mình. Về sau tôi còn được nghe chính một số cựu chiến binh kể thời bên đó, bộ đội mình giết dân thường ra sao. Mổ bụng ăn gan còn nóng, kinh khủng.

Co phai Bo doi tinh nguyen lam dieu nhu da viet khong??????Dau Qui Vi dua mot vai cu the co bang chung dung co noi ...mich long DAI CO VIET....Ok....Bo doi ta thuong goi QUAN TINH NGUYEN VIET NAM.......Dau co lam dieu nay....TROI BIET......

bạn nói như thể đúng rồi ấy! vậy tôi cũng xin nói tôi đã từng đọc bài báo đăng trên BBC và các nguồn khác và nhiều tài liệu (vì tôi nghiên cứu vấn đề này) chứ không phải nghe nói. bộ đội việt nam đi sang campuchia thấy dân đói khổ quá, không có gạo mà ăn, chết đói rất nhiều, bộ đội thì không có gạo cho họ mà chỉ có phần quân lương của mình thôi. thương họ quá đành bỏ quân lương của mình ra nấu cháo loãng chia cho dân. thứ 2, bạn nói ăn gan ăn ruột gì đấy. tôi hỏi bạn, những chiến sĩ ấy đang sống đàng hoàng, có ăn có mặc có gia đình ở việt nam, người ta rảnh rỗi chạy sang campuchia chiến đấu chắc? không vì nghĩa vụ và để bảo vệ nhà nước việt nam cũng như campuchia thì họ có xông pha trận mạc không? thứ 3, tôi cũng đọc bài báo đăng trên BBC về nỗi ám ảnh của cựu chiến binh việt nam nhưng về cảnh đồng đội bị chết, bị giết , quá thảm thương trong khi mình đi cứu họ khỏi nạn diệt chủng. Bạn hãy đọc tác phẩm của một nhà báo Mỹ nổi tiếng " Anh em thù địch" của NayaChanda sẽ thấy rõ Pol pot còn sáng tạo, tàn bạo hơn Hitle nữa. vậy ai ăn gan ai đây? thứ 4, bạn nói thảm sát? tôi không hiểu là ai thảm sát trong khi quân Pol pot tiêu diệt 1/4 dân số campuchia , giết người chặt đầu thả trôi sông, đâu lâu chất thành núi? vậy theo bạn ko giết bọn pol pot ấy để ổn định campuchia thì đợi nó tràn sang giết cả nhà bạn chắc? (thực tế đã tràn sang giết dân việt nam dọc biên giới và đàn áp 26000 người hoa kiều rồi)

Người Việt-Nam ít nhiều ai cũng biết về lịch sữ lập quốc của mình... Bản chất của chúng ta là Vượt về Nam. Không thể phủ nhận rằng chúng ta từng tiêu diệt hoặc đồng hóa nhiều sắc dân và đang sống trên lảnh thổ của họ ngày trước... Tuy nhiên sự hòa hợp và xây dựng một xã hội tương đối công bình là điều cần thiết để mọi thù oán không cần phải nhắc đến. Bỏ qua những định kiến một chiều...chúng ta thẳng thắng đánh giá xã hội và cơ cấu quyền lực Việt-Nam hiện tại... rõ ràng là thiếu Tự Do Dân Chủ. Những bài viết của các Anh Chị trên mạng đều mang hàm ý xã hội Việt Nam phải ngày càng hoàn thiện hơn...sự gay gắt nếu có chỉ làm xa rời mục tiêu có chủ ý. Mong Kami có thêm những bài viết mạnh mẽ ...phá bỏ những tệ hại...đôi khi được xem là phương thức xây dựng nhanh nhất. Cảm Ơn. Beanh(từ VN)

có ai đã đến các tỉnh giáp với Cam để xem những bảo tàng đầu lâu của người việt chất thành núi chưa ai là người xâm phạm, ai là người giết người. muốn diệt chủng ? Có đọc lịch sử không: Tướng Cam thời đó tuyên bố " Phải diệt tận gốc người VN" vâng. như vậy người VN làm vậy là đúng hay sai. Lịch sử chứng minh tất cả. Mấy thằng chúng mày chỉ phá hoại đất nước thôi. có giỏi đi bộ đội. bảo vệ đất nước xem Ngồi đấy mà anh hùng bàn phím.