You are here

Việt Nam vẫn chuộng luật rừng

Sôi động nhất tháng 11/2011 là tình trạng cát cứ nổi lên trong bộ máy cầm quyền tại Việt Nam.
 
Đơn cử như chuyện chính quyền TP.HCM ứng xử không giống ai trong việc thu hồi sách của Nguyễn Vĩnh Nguyên, trong khi các địa phương khác vẫn được bán, dân Sài Gòn muốn mua sách của nhà văn này thì phải chịu khó chạy qua Bình Dương chẳng hạn; họ cũng không cấp phép tiếp nhận cho live show của Chế Linh… vì lý do là “chưa phù hợp trong tình hình thành phố hiện nay”.
 
Cộng đồng mạng được một phen tá hỏa vì không biết TP.HCM đang ở trong “tình hình” gì mà cứ sợ, cứ cấm tùm lum như vậy. Người hiểu việc thì nói “bảo hoàng hơn vua”, bởi TP.HCM là nồi cơm lớn và chính yếu của cả nước, cấp lãnh đạo ở đây không muốn mất cơ hội trục lợi, nên cứ khư khư bằng việc cấm đoán.
 
Mà ngay tại Hà Nội cũng không tránh khỏi chuyện cát cứ, hay nói như ngôn ngữ “nhà nghề”, họ đang chạy đua quyền lực. Chỉ hai ngày sau khi Sở VH,TT&DL Hà Nội không cấp phép cho live show Chế Linh thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho phép được công diễn vào đúng thời gian và địa điểm đã bán vé. Mà nói như ông Nguyễn Thành Nhân (Phó Trưởng phòng quản lý, Cục Nghệ thuật Biểu diễn) thì:“Việc Sở VH,TT&DL không đồng ý tiếp nhận chương trình biểu diễn Live show ca sĩ Chế Linh khi khán giả đã mua vé là gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khán giả. Thậm chí, đẩy vấn đề đi xa hơn, nhiều luồng dư luận cho rằng: chính quyền Hà Nội không cấp phép cho ca sĩ Chế Linh. Tất nhiên, đó là một sự hiểu lầm. Bởi thực tế, Cục Nghệ thuật Biểu diễn và cơ quan chức năng đã cho phép ca sĩ Chế Linh tham gia biểu diễn nghệ thuật trong các chương trình do công ty Bích Ngọc tổ chức từ 15/10-31/12/2011”.
 
Ông này nói thêm:“Tôi khẳng định quan điểm, sai đến đâu, phạt đến đó. Sau đêm diễn 12/11, chắc chắn cục và sở sẽ ngồi lại với nhau để bàn cách xử công ty Bích Ngọc. Chuyện này không thể bỏ qua. Nhưng có điều, Sở VH,TT&DL Hà Nội hơi... vội vàng. Nghị định 75 quy định rõ, nếu sai phạm về quảng cáo như lỗi Sở VH,TT&DL Hà Nội bắt công ty Bích Ngọc thì chỉ xử phạt hành chính, không được hủy giấy phép. Chúng tôi nắm quá rõ các quy định này. Nhưng nếu xử họ, chúng tôi sẽ bắt những lỗi khác cơ. Còn lúc này, vì lợi ích chung, phải để chương trình diễn ra...”.
 
Kết quả của những lùm xùm và căng thẳng này đẩy Chế Linh đến mức đột quỵ nhẹ, phải nhập viện cấp cứu vào sáng 19/11/2011 - show diễn đánh dấu 30 năm rời xa quê hương và trở lại, tí xíu nữa là lấy mạng của chính ca sĩ.
 
Sau khi Chế Linh đột quỵ, thì theo tin hành lang từ một nhân viên văn phòng của UBND TP.HCM, vào khoảng 14h cùng ngày, giấy phép cho live show này đã được thông qua về mặt nguyên tắc, khi mà vé đã được trả lại hơn 70% tại Nhà hát Hòa Bình và ca sĩ thì không còn sức để hát nữa. Trống đánh xuôi kèn thổi ngược, mới chiều 18/11 thì UBND và sở ra thông báo không cấp phép tiếp nhận, gần một ngày sau lại có giấy phép? Vậy chuyện gì đang xảy ra vậy?
 
Rồi cũng trong tháng 11/2011, các phiên họp và đối chấp ở quốc hội Việt Nam cũng cho thấy chuyện cát cứ này. Việc Bộ trưởng Đinh La Thăng tỏ ra mạnh tay trong việc xử đồng nghiệp sai phạm là tốt, nhưng việc cấm chơi golf (một bề nổi của vô số sai phạm, lũng đoạn) đã bị các bên cho là tùy tiện, lạm quyền. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho rằng: “đây là một quyết định không phải vô lý mà là vi phạm pháp luật. Lãnh đạo là phải thượng tôn pháp luật, không được hành xử tùy tiện”. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thì nói với báo Tuổi trẻ tại hành làng quốc hội: “Tôi nghĩ cán bộ, công chức trước hết thực hiện theo đúng Luật Cán bộ, công chức. Nếu người ta không vi phạm Luật Cán bộ, công chức và pháp luật về lao động, không chơi golf trong giờ hành chính thì không nên cấm”.
 
“Ở đây chúng ta ghi nhận sự năng nổ, nhiệt tình của lãnh đạo mới, nhưng nhiệt tình cũng cần có sự hiểu biết quyền của mình và quyền của cán bộ công chức, viên chức thuộc (dưới) quyền của mình. Nếu không sẽ là sự sai phạm, là tác động tiêu cực gây ra hậu quả xấu. Gần đây, có một số hiện tượng lệch chuẩn của một số cán bộ lãnh đạo mới được bổ nhiệm”, tiến sĩ Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định.
 
“Theo tôi, khi đã dùng từ ‘cấm’ thì phải theo quy định của pháp luật. Ví dụ đảng viên, công chức có quy định riêng, vì cấm liên quan đến quyền con người thì Hiến pháp cũng đã quy định. Những quyền cơ bản của con người thì phải được tôn trọng và phải trên cơ sở pháp luật, tức luật Quốc hội chứ văn bản cấp thấp như bộ trưởng là không được”, TS Đinh Xuân Thảo (Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của quốc hội) tái khẳng định.
 
Ở đây tôi không bàn vị nào nói đúng, vị nào sai, bởi ở Việt Nam đúng sai đã là chuyện vô chừng. Bởi nếu nhà cầm quyền Việt Nam mà còn tôn trọng chuyện đúng sai thì đã không có những hành xử như thời gian qua. Đơn cử, phần lớn tù nhân lương tâm bị nhốt là vì chính phủ không tôn trọng hiến pháp - cái được cho là đúng cao nhất hiện nay.
 
Đó là chưa nói, rất nhiều quyết định sai rõ ràng tại Việt Nam nhưng đang được áp dụng như đúng, có điều những văn bản “nổi trội” như “cấm chơi golf” hay “vây lưới bắt… người vi phạm giao thông” để người dân lên tiếng thì còn hơi ít.
 
Nguyên tắc của nhiều văn bản dưới luật tại Việt Nam được ban hành theo kiểu, cứ đưa ra, mâu thuẫn hay chống lại hiến pháp cũng không sao, nếu bị dư luận phản đối nhiều quá thì lại thụt vào. Ví dụ như hồi 13/01/2003, khi Bộ Công an ra thông tư 02 về việc quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe máy, rõ ràng trái với hiến pháp và pháp luật. Thông tư này bị dân tình phản đối nhiều quá thì đến 22/11/2005, Bộ Công an lại có thông tư 17/2005/TT hướng dẫn về việc bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe môtô, 1 xe gắn máy.
 
Nhiều khi một thông tư, nghị định, nghị quyết… khi ra đời đã bị sai, nhưng nếu người dân không phản đối thì nó vẫn được áp dụng lâu dài. Và hiệu quả nhất với trường hợp công dân bị đưa ra tòa, thì có thể bị ép tội từ vô số những văn bản dưới luật như thế này.
 
Vấn đề chính là khi những văn bản này “âm thầm” đi vào đời hay được chống đỡ bởi bộ máy quyền lực phía sau, thì rất khó bị xóa bỏ. Bộ trưởng Đinh La Thăng vẫn kiên quyết với “quy định nội bộ” của mình vì dường như ông đang cảm nhận được trọn vẹn quyền lực bảo kê sau lưng (?!).
 
Chính vì vậy, việc cát cứ ngày một nhiều từ các cơ quan quyền lực ở Việt Nam hiện nay có thể được giải thích từ sự ưu thích dùng luật rừng. Bởi luật rừng thường dễ được “soạn” và dễ đáp ứng với nhu cầu của một nhóm người hay “đại ca” nào đó.
 
Một nhà nước thượng tôn pháp luật hay nhà nước pháp quyền thực sự, có lẽ còn là giấc mơ xa vời của Việt Nam.

Bài bình luận

Bây giờ chỉ còn những cơn phẫn uất mổi khi xem lại khúc phim Sài gòn dưới sự "lãnh đạo" của Đảng CS .. Sau cái ngày đau khổ 30/4 năm1975 Hầu như là địa ngục .. Cái địa ngục ấy lớn dần cho đến hôm nay... Có những đều tôi không muốn nhắc đến trong cái comment này , nhưng chắc chắn ai ai cũng biết và không thể nào quên ..( thời ăn độn , uất ức vì lý lịch là con sĩ quan "nguỵ" hoặc có dính líu đến chế độ của 1975 xưa )tôi không hiểu cho đến bây giờ .. Gần 1/2 thế kỷ trời trôi qua .. Sài gòn đổi tên( mất tên thì đúng hơn)---chẳng hơn gì cả , thụt lùi .. VN giật giải quán quân về tệ nạn , tham nhũng, đàn áp tôn giáo , bắt bớ vô cớ những ai chợt lên tiếng đấu tranh và đòi dân chủ , đòi công bằng ..một hai hôm trước Thủ tướng Dzũng "cà- lăm"đã Anh hùng tuyên bố và khẳng định chủ quyền về Hoàng ,Trường sa ... Nhưng trứơc đó những người dũng cảm nói lên điều này trứơc đều bị giam trong ngục tối ... Có chuyện lạ lùng đến thế sao? Tiếp theo những biểu tình viên khác đều không thoát khỏi dùi cui , còng số 8 ... Bộ luật của những bộ lạc sắc tộc còn thua xa VN nữa ...không số , không điều khoản , không được biện hộ .... Tôi không nghĩ xấu cho những lãnh tụ của xã hội đương thời ..vì dù sao những" vị"này cũng đã tốt nghiệp một khoá " huấn luyện đàn áp" từ cục R năm nao ... Nhưng thú thật đó chỉ là những tên cướp trắng trợn có độc quyền và đủ quyền lực hơn hết thảy Một đời lưu vong trên đất khách .. quê người .. Đêm nhớ về Sài gòn ( mãi mãi là Sài gòn )Lòng xót xa cho quê hương .. Cho thân phận , Xin mượn những câu thơ của Quang -Dũng : - Đất nước này nghèo đói -Dân tộc này nhọc nhằn -Anh còn gì trong tay - Anh còn gì trong hồn -Ngoài đớn đau chua xót -Tình yêu em tuyệt vọng NHƯ TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG Milano - tháng 11 Nguyên ngã phương thảo

Chế Linh không chết là may và bị cấm hát ở Sài gòn là đúng. Bỡi những người như Phạm Duy, Hương Lan, Tuấn Ngọc, Ý Lan, Chế Linh, v.v đã nhờ gạo trắng, nước trong Miền Nam nuôi dưỡng, được đồng bào Miền Nam và chế độ Tự do, Dân chủ Việt Nam Cộng Hòa dành cho họ sự ưu ái, trân trọng. Sau 1975, họ cũng làm người tị nạn cộng sản, bà con hải ngoại đa phần là gốc Miền Nam cũng dành cho họ sự ưu ái, tin tưởng. Nhưng họ đã phản lại lý tưởng Tự Do, Dân chủ, Nhân quyền của VNCH và của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Hải ngoại, họ đã phản lại tư thế và danh dự của người Việt tị nạn cộng sản, họ đã phản bội lý tưởng đấu tranh chống chế độ cộng sản độc tài toàn trị, họ đã phản lại miếng cơm, manh áo và lòng tin của tập thể dân Miền Nam trong ngoài nước. Họ cúi đầu, chịu nhục, về nước xin xỏ bọn cộng sản khát máu, độc tài cho phép họ hát hò, giúp vui cho cộng sản, giúp cộng sản rửa bớt bộ mặt giả nhân giả nghĩa. Giúp cộng sản thực thi nghị quyết 36 nhằm lũng đoạn tinh thần quyết liệt chống cộng, cứu nước của đồng bào Miền Nam hải ngoại. Những người như Nguyễn cao Kỳ, Phạm Duy, Chế Linh, v.v về nước được Việt cộng cho ăn, trong lúc bà con, nhứt là dân Miền Nam trong nước đói khổ, bị trù dập ra sao thì Cao Kỳ, Phạm Duy, Hương Lan, Chế Linh, Tuấn Ngọc, Ỷ Lan, v.v không bận tâm. Bao lâu mà nhóm nghệ sĩ phản quốc và thành phần ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản này còn quỵ lụy xin xỏ đám Hà nội tham lam, độc tài thì bấy lâu dân Miền Nam phải chịu ô nhục. Đó là tội phản lại giống nòi, ăn cháo đá bát của bọn ca nhi, nghệ nhân chỉ biết hát và ăn, với cái đầu bằng đất, xem lương tâm không bằng lương tháng. Một cựu đại tá cộng sản Hà nội là Phạm đình Trọng, sau nhiều năm vào sống ở Sài gòn, đã nhận ra sự sai lầm và tàn ác của cộng sản, nên đã quay lại viết mấy bài báo hài tội cộng sản, từ bỏ “chiến thắng mùa thu”. Trong lúc đó thì ca kỷ, nhạc công gốc Miền Nam vẫn không thoát khỏi hạng xướng ca vô loài để làm người Miền Nam xứng đáng biết đau với dân, biết nhục với nước. Mời bạn “Viết từ Sài gòn” và bà con trong nước xem thêm mấy cái links sau. Dân Nam tôi ghi lại những mốc lịch sử đau thương, thê thảm mà đồng Miền Nam đã trải qua. Hy vọng những sự thật này giúp Dân Miền Nam đứng lên, lấy lại danh dự, tình thương và sự phồn thịnh, đầm ấm trong tinh thần dân chủ, tự do, nhân bản ngày xưa. 1) Đi xa nhìn về: Niềm vui ở Việt Nam và nỗi buồn ở nước Mĩ (Phần 1) http://www.rfavietnam.com/node/792 2) Đi xa nhìn về: Lá cờ Việt Nam trên đất Mĩ và những mảnh hồn Việt (Phần kết) http://www.rfavietnam.com/node/795 (DN) Gởi ông Phạm đình Trọng (phần 1) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3580 (DN) Gởi ông Phạm Đình Trọng (Phần 2) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3603 (DN) Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần 3) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3616 (DN) Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần kết) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3657 3) Không còn mùa Thu http://www.rfavietnam.com/node/895 (DN) Gởi ông Trọng http://www.rfavietnam.com/node/895#comment-4010 Dân Nam Hải ngoại, Dec 2011

Mời các bạn đọc thêm bài Lằn ranh của Zulu đăng trên Đàn chim Việt online về Chế Linh và các ca kỷ khác. Nói lên hành động những hạng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản. http://dcvonline.net/modules.php?name=News&file=article&sid=8829

Tôi sinh ra trên đất Bắc và cũng thất vọng với chế độ Đảng trị, lừa dối, áp bức nhân dân như nhiều người khác đang sống ở VN hiện nay. Nhưng tôi không cho rằng việc các nghệ sỹ nổi tiếng từ nước ngoài về trong nước biểu diễn cho đồng bào xem, nghe là hành vi xin xỏ, quị lụy cộng sản. Có chăng, họ buộc phải làm một số thủ tục xin cấp phép theo qui định của chế độ độc tài đảng trị ở trong nước, theo kiểu "qua sông thì phải lụy đò", còn đích hướng tới là hàng triệu đồng bào vẫn ngưỡng mộ giọng ca của họ. Và thực tế là họ đã đạt được mục đích, mang lại niềm vui cho hàng triệu khán giả trong nước, có thêm sự tin yêu của nhiều người. Vậy thì có gì là sai?

Mấy ông chửi bới vụ ca sỹ về VN trình diễn , biết đâu là kẻ ( hay gia đình ) lén lút về VN ăn chơi, phét lác , gái gú......nhiều nhất!

Cám ơn bạn sinh ra trên đất Bắc đã đọc và góp ý. Mời bạn đọc thêm bài “Xướng ca và vô loại (của canhco's blog http://www.rfavietnam.com/node/946)” thì bạn sẽ hiểu tại sao Dân Nam phê bình những nghệ sĩ chỉ biết cúi đầu xin xỏ cộng sản để kiếm ăn, làm giàu cho bản thân mà không thấy nhục. Ngay như Cánh cò ở Hà nội cũng xem hạng này là “Xướng ca vô loại” chỉ biết ánh đèn màu, chẳng biết sỉ nhục là gì. Mời bạn xem thêm phần này: Tôi Đã Thức Tỉnh - Lê Nguyễn Huy Trần http://www.youtube.com/watch?v=MEGtFuVfmBE Người phụ nữ VN xưa và nay (Phần 1) http://www.youtube.com/watch?v=1KmgTNh5aWw http://www.youtube.com/watch?v=wtNAbbQv9yI&feature=related (Phần 2) Dân Nam

Ay? chang qua la di kiem an ma thoi, ve VN co an nhieu hon vi giong ca cu nhung vang lau thành cua lạ ,"bang 1 tạ đường phèn" chứ có yeu nươc thương quê gi mấy anh ơi? Đanh nhau thi có thằng thắng thằng thua, không chiến tranh thì chỗ đâu mà ở cho đủ, có sinh là có diệt thôi. mấy anh thua thì cai cú là phải. ngày xưa VNCH đươch bú vú My. nên sướng, ấy thế mà Mỹ còn chịu không nổi nên đành phải dứt sữa chạy mất... sao mà chịu nổi??? chồng thì chiến đấu chông cộng, vợ ở nhà thì bán hàng quân tiếp vụ cho VC, bán tin cho VC. không thằng sĩ quan nà mà không tham ô...Nhưng quan trọng là mY dứt sữa là con phải chết. sao là nói tại nó thanhws tôi nên tôi nhuc. Nói lại đi mấy anh. Tôi nhục là tại MỸ đã bỏ rơi. đơn giản và đung nhất đo mấy ông , anh chinh trị. VN xài luật rừng như vậy là còn qua tiến bộ, mời mấy anh sang các nước Hồi giao mà viêt tiếp đi...