You are here

Chuyện lẩm cẩm làng blog lề trái

 

Kami
-
Tính đến hôm nay, trang Blog Tin tức hàng ngày (TTHN) đã xuất hiện trên mạng internet toàn cầu và dần trở thành món ăn tinh thần miễn phí hàng ngày không thể thiếu của một số lượng lớn độc giả người Việt trong và ngoài nước, đặc biệt là độc giả trong nước với thời gian mới tròm trèm 15 tháng có lẻ. Chắc còn có ít bạn đọc hiểu và thông cảm được với bao nỗi gian nan lận đận của những người đã tham gia chung tay góp sức xây dựng trang TTHN trong thời gian qua để đạt được những kết quả khả quan như hôm nay, mà  cái kết quả đó không ít blogger nếu có biết cũng không dám tin, đó là trang TTHN luôn luôn đứng ở vị trí hàng đầu của danh sách Blog of the Day trong hệ thống blog tiếng Việt của mạng Wordpress.

Có lẽ kết quả đó cũng là một trong những lý do giải thích cho hiện tượng vì sao trang blog TTHN  bị các thế lực thù địch liên tiếp "oánh" sập tổng cộng 6 lần và một  lý do nữa là trang TTHN là kẻ tội đồ của báo chí cách mạng nó làm cho rất nhiều độc giả trong nước bỏ không đọc hay không mua báo chí (chịu sự LĐ - lờ đờ) của Đảng. Vì họ yêu mến trang TTHN.

Với slogan của mình là "Thông tin không thiên lệch vì sự tiến bộ của Dân trí & Xã hội VN", trang Blog TTHN là một sản phẩm blog thông tin chính trị xã hội của một nhóm trí thức người  Việt trong và ngoài nước cùng hợp tác xây dựng và phát triển. Do  quan điểm, góc nhìn và nhận thức của mỗi người không giống nhau, từ lý do đó đó bản thân trang TTHN nhiều khi không tránh khỏi sự xa rời tiêu chí, có biểu hiện chống đối mang tính cực đoan không cần thiết. Dù sao đi chăng nữa, dẫu nhiều lúc quan hệ giữa các thành viên có sự chưa thông cảm, bất đồng hay do hiểu nhầm.v.v... nhưng cuối cùng bằng mọi nỗ lực, cố gắng, tình đoàn kết mọi người đều cố gắng để thể hiện hết khả năng và vai trò của mỗi cá nhân nhằm mục đích cuối cùng là đưa các thông tin không thiên lệch vì sự phát triển dân trí và xã hội Việt nam.

 
Trang TTHN luôn luôn giữ vị trí hàng đầu của danh sách Blog of the Day trong hệ thống blog tiếng Việt của mạng Wordpress - Hình chụp lúc 18h12 ngày 06.11.2011

Không thể không thừa nhận, số lượng lần bạn đọc ghé thăm blog mỗi ngày là  cái đích, là niềm vui của những người chơi blog vì nó là thước đo hiệu quả làm việc của mỗi blogger và nó cũng là động lực nhằm thúc đẩy các thành viên phát huy cao nhất khả năng vốn có của mình nhằm vui lòng bạn đọc đến, vừa lòng bạn đọc đi để đạt được cái mục đích tối hậu đó. Tất nhiên các thành viên trong nhóm TTHN cũng không thể bằng mọi giá để đạt được điều đó, vì làm blogger thì cũng như làm nhà báo thì vấn đề lương tâm của người cầm bút, người làm báo là phải biết dựa trên cơ sở tôn trọng sự thật và lẽ phải làm trọng. Đó là điều hết sức khó khăn mà mỗi blogger phải tự chiến thắng mình trước sự cám dỗ của sự háo danh, sự thích nổi tiếng của mỗi con người. Để đạt được sự nổi tiếng với những người không có tài năng thực sự thì có nhiều cách, họ có thể tìm mọi cách, mọi cơ hội có thể để  PR cho tên tuổi của mình, nhưng cách đơn giản nhất của những người tài mọn nhưng ngạo mạn thì chiêu quen thuộc là đạp người khác xuống để hy vọng đội tên tuổi của mình lên.

Người ta thường nói "Hữu xạ tự nhiên hương", ở bài viết này tôi không có ý viết để quảng bá cho trang TTHN cho dù việc làm đó cũng không thừa. Đồng thời tôi cũng không muốn dùng cái chiêu của kẻ hãm tài hay làm là đạp người khác xuống để đội tên tuổi mình lên. Mà bài viết này nói về một số sự việc xảy ra gần đây trên mạng thông tin lề trái có liên quan đến trang  blog TTHN và trang blog Anh Ba Sam, liên quan đến blogger Anh Ba Sàm và tôi - blogger Kami trong thời gian vừa qua. Sở dĩ ngày hôm nay nói đến chuyện này vì những lý do sau:

1. Ngày thứ sáu 04.11.2011, trang TTHN có đăng bài viết “Ẩn số” anh Ba sàm là ai?" do blogger Bình Minh gửi tới cho TTHN. Trong phần comments, bạn đọc @The Bell  lúc 11:15 có đặt câu hỏi "Cũng tự hỏi tại sao trong phần liệt kê kết nối các trang mạng khác từ trang ” anhbasam” đã không còn link dẫn tới trang Tin Tức Hàng Ngày nữa vậy Kami ?". Tôi rất ít khi tham gia comments trên trang TTHN vì lý do tôi không thích tranh khôn với người khác và cũng không thích kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi", mình có quyền ở cương vị là trọng tài  (dù tôi không là Admin) lại đi thi đấu với cầu thủ khác, khi bí hay tranh luận không nổi thì lại lấy quyền thế trọng tài ra xóa comments của đối thủ. Đây là bệnh muôn thủa của các vị Admin của tất cả các 4rum hay blog toàn cầu hay mắc phải, nhất là người Việt thì là điển hình. Riêng trường hợp này tôi có trả lời @The Bell lúc 11:31 "Bác BS bác ấy giận tui từ đợt BT chống TQ mờ, links của trang TTHN & Kamiblog bị bác ấy bỏ ra. Chắc vì hiểu lầm nhau thôi  /Hy vọng thời gian sẽ có câu trả lời và bác ấy sẽ hiểu tui hơn/Mến/Kami".

Chỉ sau ít phút sau, @ basamnews (Anh Ba Sam) lúc 11:49 có viết comment "Hì hì! Bác Kami lầm quá rùi nha. Chưa bao giờ giận và chưa bao giờ bỏ link của bác mà thậm chí là ngược lại. Đến như Đại úy Nguyễn Văn Minh mà BS còn đưa vô link liền (http://vn.360plus.yahoo.com/nguyenvanminh_qdnd). Như vậy mới đúng với slogan suốt hơn 4 năm nay đó bác ạ.". Tôi lúc đó thực sự vui vì gặp lại bác Ba Sam vì trước tháng 7.2011 tôi và bác Ba Sam vẫn thường xuyên trao đổi công việc bài vở giữa hai trang blog TTXVH và TTHN, khi đó 12:03 tôi có trả lời "Hi, hi xin nói cho rõ là bác Ba Sàm đã bỏ các links liên quan đến Kami khỏi mục Web/blog nổi trội sau cái vụ nói trên. Mình trên tinh thần hết sức khiêm tốn nhưng vẫn lăn tăn một điều Blog Kami’s và trang TTHN sao không là blog nổi trội được? . Cũng xin cảm ơn bác BS cho biết ý kiến, mong bác hiểu tôi bao giờ cũng kính và trọng bác vì ít nhất bác cao niên hơn tôi và bác là người biết làm báo như tôi đã nói ngay từ khi trang TTHN ra đời./Mến/Kami".

Đây là cuộc trao đổi trở lại giữa tôi và ABS sau một thời gian gián đoạn ngưng trao đổi, từ tháng 07.2011 cho đến hôm đó. Như trên tôi đã nói là tôi vui, tôi luôn kính và trọng  bác Ba Sàm vì lý do như tôi đã nói ở trên. Suy nghĩ đó là suy nghĩ thật sự trong tâm của tôi, tôi có thói quen và cũng là nguyên tắc sống, nghĩ sao - nói vậy, nhất là trên mạng ảo thì việc gì phải nói dối. Cũng hy vọng từ đây quan hệ giữa tôi và bác Ba Sam sẽ trở lại nồng ấm như những ngày xưa.

2. Trong phần comments bài "Bóng đá & đảng" của blog Trương Duy Nhất hôm nay  06.11.2011có một comment của bạn đọc @ Tuấn Trần có viết " Tuấn Trần says:06/11/2011 at 09:43 Ba Sàm hôm nay lại lên giọng dạy dỗ các blogger khác, huyênh hoang hợm hĩnh cho rằng ai được điểm trên trang của ông ta là… niềm vinh dự!!!??? ………………………….
………… Đúng là biết một mà không biết mười, thân phận “cái kệ gỗ” lại tưởng mình là quyển sách. Nếu không có những trang viết như của Trương Duy Nhất, Nguyễn Quang Lập, Huy Đức, Nguyễn Quang A, Kami, Nguyễn Trọng Tạo, Vương Trí Nhàn… thì Ba Sàm lấy gì mà điểm, hoặc nếu một vài trang không cho phép Ba Sàm điểm (bản quyền mà) thì thử hỏi Ba Sàm lấy đ.. gì mà điểm, viết như người khác thì Ba Sàm làm ……đ…….. gì biết viết? Thế mới thấy không ít kẻ trên mạng dễ ngộ lầm mình là “vĩ nhân”! Hu hu hu!!!". Kèm theo dưới comment đó là lời phê bình nhắc nhở của Trương Duy Nhất "truongduynhatsays:06/11/2011 at 10:07 - Bạn lưu ý: tôi phải cắt bỏ một số câu đoạn vì viết thế không phù hợp với không gian văn hóa tranh luận trên trang của Nhất. Những dòng “tâm sự” như thế nếu bức xúc quá hoặc muốn thì bạn nên vào “tâm sự” trong trang Ba Sàm./Trân trọng! ".

Tôi ngày nào chả vài ba lần ghé trang ABS để "hóng" tin, cũng như bác Ba Sàm ngày nào chẳng ghé qua trang TTHN của chúng tôi, đó là chuyện quá bình thường. Nhưng ngày hôm nay đầu mục Điểm tin trên blog ABS có đôi lời trần tình, nhưng  sau tôi có kiểm tra lại thì không thấy có đoạn "...cho rằng ai được điểm trên trang của ông ta là… niềm vinh dự!!!???" như @ Trần Tuấn nói trong comment trên. Nhưng điều này thì bác Ba Sàm là người đã từng nói trực tiếp với tôi bằng comments  (nay chắc vẫn còn lưu) với nội dung y như vậy - cái mà tôi thường hay nói đùa là cái "cây cao bóng cả". Sự việc xảy ra sau vụ bài viết "Nên hiểu, biết và giữ gìn những điều là ” Luân thường, đạo lý” của tôi phê phán hành động chửi rủa tục tĩu của chị Bùi Thị Minh Hằng trên xe bus là  hành động vô liêm sỉ , đã làm xấu đi hình ảnh của người biểu tình chống Trung Quốc và đồng thời bênh vực cho nhà báo Đỗ Hùng - Mr. Do bị các members trên blog ABS bề hội đồng vì "tội" cho rằng hành động của "nữ tướng" như vậy là man rợ.". Khi ấy bác Ba Sàm có phàn nàn về tôi, tôi có nói lại đại ý "Không hiểu ai cho ABS cái quyền của "Ban Tuyên án, như kiểu Ban Tuyên giáo của đảng" để phê phán người nọ người kia, blog nọ blog kia?". Ngay sau đó, lần lượt trong hai ngày liên tiếp, blog Kami và sau đó là trang TTHN đã lần lượt bị cho ra khỏi Mục Blog/Web nổi trội bên tay trái của blog ABS.

Đó là chuyện cũ, đối với tôi đó là chuyện bình thường nó là quyền của chủ blog không ai có quyền trách móc và cũng từ đó không bao giờ tôi bén mảng vào phần comments trong các bài viết trên blog ABS nữa. Nhưng (lại nhưng) hôm nay tôi dở chứng  khi tôi có kéo  con trỏ  trên Mục điểm tin bên blog ABS xuống một chút và thấy comment đầu tiên (vào thời điểm ấy) của @ Giet cho san đã nói: " 06/11/2011 lúc 10:28 Trang nha bac Ba ngay cang noi tieng nen nhieu ke ghen ti i ma! Doc gia ngay nay rat tinh y, ai ngay ai gian, ai ham danh, ai thich “lam no^i”, etc. ho deu biet het. Bac Ba cu yen tam tiep tuc phat trien trang nha minh, dung ban tam toi nhung ke nhu Kami. Hey, Kami, hy vong chu may doc duoc nhung dong nhan nay. Trang web chu may se duoc doc gia ung ho neu chu may bot “no^” va bot “dem pha” nguoi khac, tap trung vao chuyen mon cua minh ma thoi. Vay nha, Kami!". Tôi xin trích đầy đủ để bạn đọc thấy và so sánh giữa cái mà @Giet cho san nói và  tính cách con người tuy là ảo của tôi mà cái đó thể hiện trong các bài viết của tôi, sao họ không biết câu văn là người hay sao?. Tôi khẳng định tôi không bao giờ có tính thích nổ và dèm pha bất kỳ ai, kể cả bác Ba Sàm vì đấy không là bản tính của tôi. Hơn nữa trang TTHN của tôi luôn dẫn đầu trong danh sách Blog Of The Day của Wordpress bao nhiêu tháng nay thì sao tôi phải đi ghen tỵ với người khác thấp ở vị trí hơn tôi nhỉ @Giet cho san? Kẻ ăn không nhai, nói không nghĩ là nó nguy hiểm như thế đó bác ạ. Hay trang TTHN đã phong bì cho Wordpress để có thứ hạng cao?

Cách đây khoảng 7-10 ngày, tôi có trao đổi với anh JB Nguyễn Hữu Vinh (người trùng tên với bác Ba Sàm không ít người nhầm lẫn) về chuyện này sau khi trang ABS nhắc đi nhắc lại chuyện bản quyền cái băng ghi âm giữa Trung tá AN và JB Vinh mà anh Lê Diễn Đức  - RFA đăng trên trang RFA Blog's. Trong cuộc nói chuyện này ngoài chuyện bản quyền băng ghi âm nói trên thì tôi cũng có nói với anh JB Vinh cả chuyện "cây cao bóng cả" nói trên và chuyện bác Ba Sàm khen tôi viết bài hay nhưng dài, mà theo bác ấy tôi nên cắt ra làm 2-3 bài cũng được. Tôi có nhờ anh JB Vinh nói lại với bác Ba Sàm chuyện phải viết dài vì mỗi bài RFA họ trả nhuận bút là 100 USD/bài, chứ có phải 2-300 ngàn VND/bài như  khi tôi viết cho mấy tờ lá cải trong nước đâu, các bác phải thông cảm tiền nào thì của ấy chứ, ai ngu gì đi viết dài, viết dai để rồi viết dại mà phải nhắc? . Nhưng điều quan trọng nhất là tôi có nói với anh JB Nguyễn Hữu Vinh rằng lẽ ra tôi sẽ viết một bài có tựa đề "Đũa mốc" để nhắc nhở anh Ba Sàm trong chuyện làm vai trò của cái gọi là Ban Tuyên án để phân tích, phê phán, bình luận, khen chê... bài vở của những người khác. Vì tự do ngôn luận còn có nghĩa là sự tự do của anh không  được làm ảnh hưởng tới tự do của người khác, nếu người đó không phải là người của công chúng, điều đó có lẽ bác Ba Sàm biết nhưng quên. Chứ còn nói như bác @Tuấn Trần độc giả trên trang Trương Duy Nhất kể trên (trích) "viết như người khác thì Ba Sàm làm ……đ…….. gì biết viết? ", thì nó cũng có phần đúng nhưng hơi thô tục :D .

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi cũng nói với anh JB Nguyễn Hữu Vinh là tôi sẽ không viết bài "Đũa Mốc" đó nữa, cũng vì lý do trong bối cảnh lực lượng báo chí, blog lề bên trái của chúng ta vốn đã quá mỏng manh và yếu ớt khi đứng cạnh một lực lượng truyền thông hùng hậu của nhà nước với gần 800 tờ báo hình tiếng, in, online... mà lại còn lục đục gà nhà đá nhau thì mất hay và ai sẽ là người vỗ tay và rung đùi cười ha hả...? Đó là tôi nói theo suy nghĩ lạc quan và tin tưởng mọi người ai cũng thành thật, nghĩ sao nói thế như tôi thường làm, đó là phải gạt bỏ những vướng mắc cá nhân (nếu có) giữa các blogger để đoàn kết tạo thành một hệ thống báo chí mang tính chất đối lập mang tính chuyên nghiệp có đủ khả năng làm đối trọng với nền báo chí độc quyền thông tin ở Việt nam. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới phá tan được sự độc quyền về thông tin và mang đến cho bạn đọc trong nước những thông tin trung thực, chính xác, nhanh chóng và kịp thời nhằm chấn hưng dân trí.

Hôm nay tôi viết bài viết này cũng vì theo Đôi lời của bác Ba Sàm có viết "Nếu bà con nhận thấy biểu hiện chệch hướng như đã nói, xin nhắc nhở dùm, để chúng ta cùng nhau tạo lập nên “ngôi nhà” chung hoàn thiện, ấm cúng hơn. BS cùng các cộng sự xin chân thành cám ơn." Để có cơ hội cho chúng ta cùng trao đổi cho, với mục đích để tất cả chúng ta hiểu nhau hơn và hoàn thiện chính mình trong công việc

Để kết thúc bài viết, xin lấy một comment của một bạn đọc @danhn trong bài  “Ẩn số” anh Ba sàm là ai?" trên trang TTHN cũng đáng để chúng ta suy nghĩ (trích): " danhn /05/11/2011 lúc 16:18 viết: Trang ABS hay TTHN ( anh Châu, Kami) đều hay cả, nhiều người vào đọc và còm nhiều nhất trên các trang mạng. Tuy nhiên chỉ có thắc mắc là :
- Anh Châu (bên Úc) duy trì và viết bài là vì anh ở hải ngoại, được tự do viết những gì mình muốn ( nhưng luôn là sự thật 100% ), anh chắc chắn không bị kinh tế cơm áo gạo tiền chi phối….hay không sợ bị an ninh CS quấy nhiễu. Thì hiểu trang mạng của anh Châu là đương nhiên, và mọi người vào com. trên trang này nhiều và mạnh mẽ là dễ hiểu.
- Còn trang ABS , viết bài nhiều liên tục ( dịch bài như máy……vv), như vậy phải có một đội ngũ cộng tác 100% thời gian, vậy có lẽ ABS cũng không phải lo cơm áo gạo tiền hàng ngày cho cá nhân anh và cho các cộng sự, và anh cũng không sợ an ninh CS quấy nhiễu, gọi lên trụ trở trao đổi công việc……..vv (??) , chính những vấn đề này làm cho com. trên ABS cũng chưa mạnh mẽ, chưa dữ dội, và chưa thực sự cảm thấy an toàn ( có thể là CAM) ,như khi họ com. trên trang TTHN của anh Châu , vì có lẽ kinh nghiệm chỉ ra là họ vẫn còn sống trong lòng chế độ CS VN lắm mưu mô thủ đoạn."

Cái này thì cũng nhiều người nói như thế về tôi - Kami và trang TTHN như vậy. Họ bảo tôi là Phạm Xuân Ẩn, là đặc công đỏ, là CAM là những gì họ ghét họ đổ cho tôi. Tôi sinh ra, lớn lên, học tập và trưởng thành trong gia đình cách mạng, trong xã hội XHCN thì tôi là cộng sản là điều chắc chắn, tôi chẳng cãi. Tôi viết báo, viết blog làm trang TTHN với mục đích duy nhất là vì sự tiến bộ của Dân trí & Xã hội ở Việt nam. Còn chuyện bác Ba Sàm, từng là An ninh hay con ông nọ ông kia v.v... làm truyền thông thì tôi cũng hy vọng bác ấy cũng cùng mục đích giống như tôi, chứ không còn cái mục đích gì khác trong việc phân tích, phê phán, bình luận, khen chê (không phải chẻ để chia... rẽ) thông qua các bài vở của những người khác.

Còn thực sự bác Ba Sàm làm truyền thông theo tiêu chí "... công việc của trang Ba Sàm nhằm góp phần nâng cao dân trí là điểm và bình luận tin, bài trên báo, web và blog. Những bình luận có thể đúng, chí lý, hoặc sai, không phù hợp v.v.. nhưng đều vì lợi ích chung." như bác ấy viết thì chẳng có gì để nói!

Hay là lúc ấy chỉ biết hô to khẩu hiệu "Anh Ba Sàm sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!" nhỉ?

He.he..

Hà nội, ngày 06 tháng 11 năm 2011.

----------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA
 
 

Bài bình luận

Tôi e rằng cả Ba Sàm và Kami đang bị một nhân vật hiểm độc của lề trái chia rẽ bằng những comment thâm độc. Hai bạn suy nghĩ lại đi. Phải có một người dũng cảm lùi một bước bằng im lặng. Đừng ai cho là người nói cuối cùng là người chiến thắng.

Nhân vật hiểm độc hổng lẽ là...RFA? :-) :-) Đúng là nhờ những bài như thế này bạn đọc có dịp đánh giá cái "trình" làm báo của RFA, bà con chê báo trong nước thiếu chuyên nghiệp (thật ra do họ bị kiểm soát, kiểm duyệt đủ thứ, nên có nhiều chuyện không quyết định được), còn RFA ở môi trường tự do làm báo mà quá tệ!

RFA đừng cho hiện comment này nhé, vì tôi chỉ muốn nhắn riêng tới BBT thôi. Tôi nghĩ RFA không nên là nơi phổ biến tất cả các loại tin tức mà không cần phân loại, nhất là loại bài như thế này. Các bạn nên xác định mục tiêu, mình đang làm gì, mục đích của mình cần chuyển tải những thông tin gì, đến loại độc giả nào... Nếu không xác định được điều này thì có thể các bạn đang đi chệch hướng, độc giả sẽ quay lưng lại với các bạn. Một bài báo có thể hợp với trang tin này, nhưng không hợp với trang tin khác. Không thể bài nào cũng đăng mà không cần kiểm tra nguồn tin (có những bài các bạn cho đăng đã xuất hiện trên mạng cả mấy năm trước, hoặc có những bài lấy từ trang khác, các bạn đăng mà không kiểm tra nguồn...), cũng không phải nội dung nào cũng đăng được vì đôi khi nó hợp với trang này mà không hợp với trang báo của các bạn. Những người cầm lái cần xác định mục tiêu cho rõ trước khi làm báo. Không phải loại bài nào cũng đăng, để rồi cho rằng đó là "Tự do ngôn luận". Ở hải ngoại, các bạn có thể học cách làm báo của CNN, CBS, ABC...là những cơ quan truyền thông lớn của Mỹ, họ chọn lọc chủ đề để đăng tải rất kỹ, bài vở chất lượng, nhưng không thiếu phần "tự do ngôn luận". Nếu chủ đề nào cũng đăng, bài nào cũng cho lên như trong thời gian qua, không khéo RFA tự biến mình thành tờ báo lá cải trong mắt độc giả, và dĩ nhiên cũng thu hút nhiều độc giả, nhưng độc giả báo lá cải là loại độc giả khác với độc giả chân chính khác. Các độc giả thật sự sẽ quay lưng lại với RFA. Vài lời khuyên chân thành gửi đến BBT. Một người có kinh nghiệm hơn 30 năm trong làng báo.

Kami à, Thế kỷ 21 mà còn theo cộng sản thì quê chết được. Mấy thứ như Hồ, cờ đỏ, đảng và nhà nước cộng sản đã qua đát lâu rồi. Cách mạng là thay cũ đổi mới tốt hơn. Giống như hồi 20 năm chiến tranh Hà nội đói nhăn răng, sau chiến tranh vừa ăn cướp Miền Nam, vừa học lóm đổi mới theo văn minh Miền Nam. Theo lẽ phải học nốt chế độ tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng của VNCH thì Hà nội lại sợ teo người, run lẫy bẫy, đến nay vẫn không dám đổi mới luôn, cho Kami và gia đình thoát cái vòng kim cô. Thôi thì đừng sợ nữa hãy vứt Hồ, cờ đỏ, đảng và nhà nước chủ nghĩa xuống hố ngay đi. Cái chuyện lẩm cẩm với anhbasam gì đó chỉ là chuyện con nít, ba sàm mà thôi. Tranh cải chi cho mất thì giờ. Chuyện lớn là chừng nào Hà nội hết run, dám áp dụng thể chế tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng như VNCH ngày xưa? Chừng nào Hà nội Hà nội hết sợ, dám cho chỉnh trang lại mộ phần liệt sĩ VNCH ở Biên hòa, khắc lên đó cờ vàng 3 sọc đỏ. Trước cổng nghĩa trang thì xây kỳ đài treo cờ vàng 3 sọc đỏ cho văn minh một chút, giống như hai phe Nam Bắc Mỹ sau chiến tranh đã hành sử rất văn minh. Thế kỷ 21 mà còn ăn cắp tên TPSài gòn, còn trù dập người chết thì làm sao tiến lên văn minh được. Năm 1865, nội chiến Mỹ chấm dứt. Phe Bắc Mỹ thắng trận, đã hành xử vô cùng văn minh với phe Nam Mỹ thua trận. Không một tiếng súng, tiếng kèn hay tiếng hò reo mừng chiến thắng. Phe thắng im lặng, chào kính phe thua đàng hoàng. Phe thắng đã để cho phe thua giữ lại lừa ngựa, vũ khí cá nhân, lá cờ Miền Nam và được cấp thêm lương thực, trở về nguyên quán, làm ăn, sinh sống bình thường. Phe thắng đã hợp tác và trọng dụng phe thua, cùng nhau tái thiết nước Mỹ thành cường quốc văn minh nhứt thế giới. Phe thua trận Miền Nam tự do xây dựng viện bảo tàng chiến tranh, mộ phần và đài tưởng niệm cho các tử sĩ phe thua. Kể cả các liệt sĩ miền Nam còn được cải táng đưa vào một khu đặc biệt trong nghĩa trang chung với phe thắng tại nghĩa trang quốc gia Arlington gọi là Confederate Section. Không có chuyện trả thù, kỳ thi, cướp giựt, trù dập. Không có cảnh say máu ăn mừng chiến thắng hàng năm như cái quân đội và nhà nước bán khai cộng sản Hà nội. Mỹ không có ngày lễ chiến thắng. Mời vào xem nghĩa trang quân đội, lá cờ và các huy hiệu, huy chương quân chủng của phe Nam Mỹ thua trận. Confederate Memorial (Nghĩa trang phe Nam Mỹ thua trận) http://www.historichampshire.org/civilwar/confed.htm http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=PTOd5odknyc (Viện bảo tàng của cố tổng thống phe thua – Jefferson Davis) http://www.google.com.au/search?q=Confederate+Memorial&hl=en&biw=1152&bih=728&prmd=imvns&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=9CmYTrWHFoGViAe4sLCsAg&ved=0CF0QsAQ http://www.confederatemuseum.com/ Tài liệu đọc thêm về nội chiến và cách hành xử văn minh của phe Bắc Mỹ (thắng trận). http://translate.google.com.au/translate?hl=en&sl=vi&u=http://tdnl.wordpress.com/2008/05/05/giao-ch%25E1%25BB%2588-bai-h%25E1%25BB%258Cc-t%25E1%25BB%25AA-cu%25E1%25BB%2598c-n%25E1%25BB%2598i-chi%25E1%25BA%25BEn-hoa-k%25E1%25BB%25B2/&ei=KDaYTuvhLKSziQezieWrAg&sa=X&oi=translate&ct=result&resnum=8&sqi=2&ved=0CGIQ7gEwBw&prev=/search%3Fq%3Dn%25E1%25BB%2599i%2Bchi%25E1%25BA%25BFn%2Bm%25E1%25BB%25B9%26hl%3Den%26biw%3D1152%26bih%3D728%26prmd%3Dimvns http://tdnl.wordpress.com/2008/05/05/giao-ch%E1%BB%88-bai-h%E1%BB%8Cc-t%E1%BB%AA-cu%E1%BB%98c-n%E1%BB%98i-chi%E1%BA%BEn-hoa-k%E1%BB%B2/ http://www.congdongnguoiviet.fr/TaiLieu/0812BaiHocVeNoiChienMyH.htm ____________________ Xem thêm SỰ THẬT lịch sử VN 1) Gởi ông Phạm đình Trọng (phần 1) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3580 Gởi ông Phạm Đình Trọng (Phần 2) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3603 Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần 3) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3616 Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần kết) http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3657 2) Hoặc là: Gởi Cánh cò, các bạn trẻ Hà nội và bà con Miền Bắc (1) http://www.rfavietnam.com/node/867#comment-3916 Gởi Canhco, các bạn trẻ Hà nội và bà con Miền Bắc (2 = phần kết) http://www.rfavietnam.com/node/867#comment-3926 Dân Nam Hải ngoại, 7 Nov 2011

Đúng là chuyện lẩm cẩm của ... Trần Dân Tiên Ngày xưa Hồ Chí Minh dùng tên gỉa để viết sách tự bưng bô cho mình. Ngày nay có cháu của bác cũng viết bài tự tung hứng cái web nhảm nhí của mình. http://chandungbacho.tripod.com