You are here

Về bức "Thư ngỏ gửi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang" của ông CXN

 

Kami
-
Trong tuần vừa qua (9- 16.10.2011) và mấy ngày gần đây cộng đồng mạng đã bàn tán xôn xao về một bức thư ngỏ của ông Châu Xuân Nguyễn (CXN), một Việt kiều đang định cư tại Melbourne (Australia) gửi ông Trương Tấn Sang - Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt nam. Nội dung bức thư đề cập tới vấn đề ông Trương Tấn Sang có nhờ một trung gian tiếp xúc ông CXN để ngỏ ý mời ông CXN về Việt nam làm cố vấn giúp ông Trương Tấn Sang trong việc điều hành  và cơ cấu lại nền kinh tế đang bị khủng hoảng trầm trọng của VN. Bài viết được loan truyền nhanh ở trên mạng và được coi như một scandal gây sốc cho không ít bạn đọc.

 
Đọc xong bức thư trên thì nhiều kẻ tin, kẻ ngờ và cũng có cả những kẻ nửa tin nửa ngờ bởi đây là một động thái (nếu có thật) thì không ai dám tin là chuyện thật, họ chỉ dám nghĩ đó là chuyện đùa, chuyện cá tháng tư. Đặc biệt là bài viết này đã nhanh chóng trở thành chủ đề chính của nhiều cuộc khẩu chiến của các members trên nhiều trang web, blog..., có người thì bảo ông CXN bốc phét, nổ lung tung. Còn không ít người cho rằng ông CXN mắc bệnh vĩ cuồng, hoang tưởng và còn có người bảo ông CXN tâm thần. Nhưng số đông, những người là bạn đọc trung thành của ông CXN thì hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ ông, vì họ là những người đã từng kiểm chứng  hay được hưởng lợi do làm theo nhưng điều ông CXN dự báo trong lĩnh vực kinh tế.
 
Vấn đề này cũng hết sức đơn giản, nói theo kiểu sử cổ như trong Tam quốc chí khi ba anh em Lưu - Quan - Trương đến một lều cỏ của Gia Cát Lượng đứng dưới trời mưa tuyết để cầu người tài về tái xây dựng cơ nghiệp của nhà Hán mà người ta gọi là "Đãi sĩ - Cầu hiền tài" để phò Vua giúp nước. Tích này có hàng ngàn năm, từ thời chế độ phong kiến mà ít người không biết, nhưng lạ thay chuyện ông Trương Tấn Sang có nhờ một trung gian tiếp xúc ông CXN để ngỏ ý mời ông CXN về Việt nam làm cố vấn giúp ông Trương Tấn Sang trong việc điều hành  và cơ cấu lại nền kinh tế đang bị khủng hoảng trầm trọng của VN trong giai đoạn này thì người ta không ai tin. Đáng tiếc nhất thời đại XHCN, theo cách nói của đảng CSVN là một xã hội văn minh nhất của nhân loại, văn minh hơn cả cái xã hội phong kiến thối nát và xã hội tư bản đang giãy chết, mà chuyện chọn, mời người tài về giúp nước lại là chuyện lạ, kẻ nói ra hay người tin điều này bị coi chỉ là lũ ít thì thích nổ, nhiều thì là tâm thần. Chỉ riêng chuyện này đã thấy sự thành công của bức thư ngỏ đã dạt được, đó là dưới chế độ cộng sản chuyện đó không bao giờ có. Hóa ra chế độ hiện nay ở Việt nam nó còn tệ hơn cái chế độ phong kiến cách đây mấy ngàn năm, thì ra chúng ta đang đi giật lùi vào quá khứ.

Trở lại chuyện nguyên nhân và lý do của bức thư, nó có thật hay không thì có lẽ chỉ có những người trong vụ việc, đó là ông Trương Tấn Sang và cộng sự của ông ta, một nhân vật trung gian và cá nhân ông CXN mới có thể khẳng định được. Còn chúng ta những người ngoài cuộc thì cũng chỉ là võ đoán theo lối suy diễn. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, khi mà nền kinh tế Việt nam đã đứng trên bờ vực của sự phá sản, khi mà phát biểu tại hội thảo “Triển vọng kinh tế thế giới và chính sách ứng phó của Việt Nam” do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phối hợp với Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức, ngày 18-10, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: "Phải tái cơ cấu ngay từ bây giờ, không thể chậm trễ hơn được nữa”. Cũng vì lẽ đó mà Hội nghị kỳ ba của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI vừa "thống nhất" quyết định là phải cải tổ nền kinh tế trong ba lãnh vực là đầu tư, thị trường tài chánh và doanh nghiệp nhà nước.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã đã hơn một lần cảnh báo nhấn mạnh rằng cần phải nhìn thẳng vào sự thật và “cần có đổi mới lần hai” một cách sâu sắc, toàn diện. Mà theo ông tình hình kinh tế Việt nam là rất xấu và đang ở tình trạng "Xét về tất cả các tiêu chí kinh tế vĩ mô như lạm phát, bội chi ngân sách, thâm hụt thương mại, cán cân thanh toán quốc tế, nợ nước ngoài và nợ công, tỷ giá đồng tiền Việt Nam cũng như sự giảm sút niềm tin của người dân, nhà đầu tư trong nước và ngoài nước… đều đang ở mức trầm trọng.

Đáng chú ý là sức khỏe của hệ thống ngân hàng bộc lộ nhiều vấn đề, tỷ lệ nợ xấu tăng lên. Mức tín nhiệm của Việt Nam bị các công ty nước ngoài hạ thấp đến mức B-, tức là mức thấp nhất trước mức C. Xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam bị giảm 6 bậc trong năm 2011, xuống vị trí 65 trên 142 nền kinh tế. Tích lũy từ nội bộ kinh tế liên tục giảm sút, để duy trì mức đầu tư cao, nước ta đã tăng vay mượn nước ngoài, không chỉ qua nguồn ODA mà còn cả qua các kênh bán trái phiếu chính phủ trên thị trường tài chính quốc tế và bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước vay mượn thương mại với lãi suất cao. Số nợ của khu vực doanh nghiệp nói chung, kể cả doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bất động sản cũng tăng cao rồi.

Nợ nước ngoài lên đến 42% GDP, cao nhất từ 1998 đến nay. Nếu tính thêm nợ của các doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ bảo lãnh và phải trả nợ thay khi doanh nghiệp chưa trả được, như trường hợp xi măng Đồng Bành vừa qua, thì tổng số nợ đã vượt quá 100% GDP.

Một vấn đề nữa rất đáng chú ý hiện nay là chênh lệch giàu-nghèo tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, bên cạnh những người nghèo gặp khó khăn rất lớn trong đời sống, chữa bệnh, cho con đi học..., đã xuất hiện những hiện tượng phô bày sự giàu có, xa hoa theo kiểu trọc phú, rất xa lạ với truyền thống dân tộc và định hướng xã hội chủ nghĩa của đất nước. Rồi, tội ác hình sự, các hành vi bạo lực và các tệ nạn xã hội tăng nhanh, tình hình trật tự xã hội có diễn biến phức tạp, người dân lương thiện cảm thấy kém an toàn khi đi ra đường hay đến nơi đông người."

Và theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa thì cho rằng "Bỏ qua ngôn từ chính thức đó mà nói theo dân gian thì Việt Nam đang mấp mé khủng hoảng. Người ở trong nước gọi là "chết lâm sàng". Đảng Cộng sản phải tiến hành một đợt cải cách nữa, cũng quyết liệt như cách đây đúng 20 năm."

Tình trạng thực tế của nền Kinh tế Việt nam là như vậy đấy, có lẽ việc mà ông Trương Tấn Sang có nhờ một trung gian tiếp xúc ông CXN để ngỏ ý mời ông CXN về Việt nam làm cố vấn giúp ông Trương Tấn Sang trong việc điều hành  và cơ cấu lại nền kinh tế đang bị khủng hoảng trầm trọng của VN cũng rất có thể và nó có lý của nó. Tất nhiên nếu hiểu việc ông CXN được mời về để làm một thành viên trong Hội đồng tư vấn cho Nhà nước Việt nam chứ không phải làm vai trò cố vấn đặc biệt về Kinh tế cho Chủ tịch nước thì chuyện này là một điều rất dễ hiểu và rất có thể. Vì những ai trong vòng 3 năm trở lại đây, nếu chú ý theo dõi các bài viết phân tích, dự báo, đánh giá Kinh tế Việt nam của ông CXN trên blog cá nhân thì sự chính xác tới mức trên 90%. Đặc biệt nhất, đến nay trên trang Tin Tức Hàng ngày ông CXN đã mê hoặc được một số không ít các độc giả và trở thành người tư vấn cho họ về vấn đề đầu tư ngắn hạn như vàng, ngoại tệ... Hãy để ý mỗi khi ông CXN nhận định vàng hay ngoại tệ sẽ lên, hay xuống thì chỉ sau 24 -36 h đồng hồ dư chấn của nó sẽ tạo nên các cơn sốt hay hạ nhiệt  trên thị trường vàng hay ngoại tệ ở trong nước đúng như ông CXN vừa dự báo . Điều này có thể kiểm chứng bất kỳ lúc nào mà ai có nhu cầu.

Người ta có câu " Cái chắc chắn là sự không chắc chắn", nếu ngược lại dòng lịch sử các đây 5-6 thế kỷ khi mà Nhà thờ khẳng định trái đất đứng yên và mặt trời quay quanh quả đất còn có những nhà khoa học như Galileo Galilei vẫn khẳng định ngược lại, như một minh chứng khiến giáo hội Công giáo Rôma cấm tuyên truyền nó như một sự thực đã được chứng minh, vì nó chưa được chứng minh theo kinh nghiệm ở thời điểm ấy và trái ngược với ý nghĩa của Kinh Thánh.

Hay chuyện giáo sư Francis X. Winters cho ra cuốn The Year of the Hare , sách do University Georgia Press xuất bản, Athens, 1997, ông có nói đến cành đào có đính danh thiếp của “Chủ Tịch Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Hồ Chí Minh tặng Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm” được trưng bày tại phòng khánh tiết dinh Độc Lập, Sài Gòn trong ngày Tết Qúy Mão (1963) và câu chuyên cụ Hồ đã suýt bị tai nạn trong chuyến bay đêm từ Bắc kinh về Hà nội  tối thứ bảy, ngày 23.12.1967 trong bài Bác Hồ với Tết Mậu Thân năm ấy của cụ Vũ Kỳ đăng trên Báo Văn nghệ, cho biết máy bay đưa cụ Hồ đến vùng trời Hà Nội. Lượn hai vòng vẫn chưa hạ cánh được vì đèn chỉ huy trên sân bay chệch 15 độ. Rất may nhờ có đồng chí lái giàu kinh nghiệm quyết tâm hạ cánh không theo đèn, rất may là an toàn khi hạ cánh xuống sân bay Gia lâm. Rồi chuyện anh Lê Văn Tám v.v... cũng vậy. Nhưng tới ngày nay thời gian đã có câu trả lời và khẳng định đâu là sự thật trắng đen.

Tôi là người gần gũi với ông CXN trên mạng, vì chúng tôi là cộng sự trong việc điều hành hoạt động trang Blog TTHN, chính vì thế tôi rất hiểu ông là một người hết sức thẳng thắn, trung thực và thật thà nhưng đồng thời cũng là người nóng nảy, bộc trực nhưng không khéo léo. Nghĩa là ông không biết lươn lẹo, mà có sao nói vậy, nghĩ sao nói thế, đây sẽ là một nhược điểm nếu ông CXN, điều này chắc sẽ gây khó khăn cho ông trên con đường hoạt động chính trị - chính trị gia. Bởi chính trị gia thì suy nghĩ, lời nói và hành động luôn khác nhau. Cũng vì lẽ đó mà bản thân tôi đã khẳng định sẽ mãi là một nhà báo, một blogger chân chính, không bao giờ tham gia hoạt động chính trị.

Làm báo hay viết blog thì ai ai cũng muốn trang Website, Blog hay tờ báo của mình thu hút được nhiều độc giả. Hiện nay bằng mọi cách người ta dùng mọi chiêu, mọi cách để tạo scadal để thu hút độc giả, bức thư ngỏ nói trên của ông CXN cũng bị người ta nghi nghờ và gán cho nó vào cái chiêu PR rẻ tiền đó. Như đã nói chuyện này có thật hay không là chuyện của họ, nhưng ít nhất bức tư này cũng gây sự hoài nghi của dân chúng về sự thay đổi về đường lối của đảng CSVN, nhưng quan trọng hơn nó cũng là một chiêu mà dân gian gọi là vứt xương cho ch...úng cắn nhau. Bức thư này, nó sẽ tạo nên sự nghi ngờ, và khoét sâu mâu thuẫn gay gắt giữa các vị lãnh đạo đảng, nhà nước Việt nam và các nhóm lợi ích của họ,  đặc biệt là quan hệ giữa Ba Dũng - Tư Sang .

Nhìn dưới góc độ những người làm truyền thông lề trái thì kết quả , cái đích đến và tác dụng của bức thư ngỏ này là chỉ có được và được.

Còn những ai cho rằng ông CXN thích nổ, vĩ cuồng, hoang tưởng hay tâm thần cũng nên soi lại mình. Một kẻ bị coi là vĩ cuồng, hoang tưởng hay tâm thần mà một bài viết bắn trúng bao nhiêu cái đích thì tôi cũng muốn được bị coi là vĩ cuồng, hoang tưởng hay tâm thần lắm. Vì làm được việc như thế đâu phải dễ và đơn giản, nó đòi hỏi một tư duy rất sáng tạo không phải ai cũng có thể nghĩ ra là làm được như thế.

Cái dở duy nhất trong lá thư ngỏ này thì chỉ có một điều, đó là nếu ông CXN thích  tham gia làm chính trị tính tình mà ruột để ngoài da, để lộ cơ mưu  như kiểu này thì hỏng hết việc. Nếu không sửa thì ông khó mà thành công trong việc lớn.

Hà nội, ngày 19 tháng 10 năm 2011

----------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

 
 
 

Bài bình luận

<p>Nghe m&agrave; kho&aacute;i c&aacute;i con r&aacute;y tai c&ograve;n hơn về VN đi hớt t&oacute;c Thanh nữ nữa k&igrave;a.. Mở mắt ra mả đọc th&igrave; hết l&eacute; mắt ngay lập tức .. &Ocirc; La La , l&agrave; con lạc đ&agrave; .. Nghe blog ở VN ca tụng l&agrave; con g&aacute;i Nguyễn tấn Dzũng đang điều h&agrave;nh kinh tế ở VN đ&oacute; m&agrave; n&agrave;o l&agrave; nh&acirc;n t&agrave;i .. N&agrave;o l&agrave; t&agrave;i ch&iacute;nh vẹn to&agrave;n th&igrave; l&agrave;m sao m&agrave; để đưa đến thảm hoạ nợ nần như vậy chứ? N&agrave;o l&agrave; bỏ kinh ph&iacute; x&acirc;y dựng tượng mẹ VN , n&agrave;o l&agrave; hợp t&aacute;c xuất khẩu đủ thứ ... Bộ ph&ograve; m&atilde; Henry kh&ocirc;ng đủ khả năng? Bao năm ăn học ở Mẽo kh&ocirc;ng thể vực dậy nền kinh tế ẻo x&egrave;o hiện nay sao? &Ocirc;i th&ocirc;i th&ocirc;i...<br /> C&ograve;n nhớ hồi miền Nam vừa mới được &quot; giải ph&oacute;ng&quot; c&oacute; một c&aacute;n bộ cao cấp (vi xi cỡ gộc) đau bụng qu&aacute; cỡ, &ocirc;ng ta đ&atilde; được nhiều vị b&aacute;c sĩ tốt của &quot;ngo&agrave;i ta&quot; tức H&agrave; nội chăm s&oacute;c m&agrave; vẫn kh&ocirc;ng thuy&ecirc;n giảm . &Ocirc;ng ta hỏi 1 anh nh&acirc;n vi&ecirc;n qu&egrave;n trong Nam : cậu biết c&oacute; ai l&agrave; b&aacute;c sĩ giỏi kh&ocirc;ng , mời đến thăm bệnh cho t&ocirc;i với, Anh nh&acirc;n vi&ecirc;n qu&egrave;n trả lời : dạ . T&ocirc;i c&oacute; biết những vị b&aacute;c sĩ giỏi , Nhưng rất tiếc l&agrave; kh&ocirc;ng thể mời họ được v&igrave;..<br /> &Ocirc;ng c&aacute;n bộ n&oacute;ng nảy hỏi : - họ đang ở đ&acirc;u?<br /> Anh c&ocirc;ng nh&acirc;n qu&egrave;n trả lời : - dạ ..họ đ&atilde; được Đảng đưa đi v&agrave;o c&aacute;c trại tập Trung cải tạo rồi...<br /> Ch&uacute;ng t&ocirc;i ho&agrave;n to&agrave;n tin b&agrave;i viết tr&ecirc;n : dẫu rằng n&uacute;i lở c&ograve;n cao hơn đồi ...đ&uacute;ng l&agrave; sự thật .. H&atilde;y chờ xem 2 đứa : thủ tướng vả chủ tịch sẽ c&ugrave;ng chơi tr&ograve;&quot; Rồng rắn l&ecirc;n c&acirc;y, g&otilde; c&acirc;y l&oacute;c c&oacute;c .. C&oacute; &ocirc;ng chủ tịch Trung cộng ở nh&agrave; t&ocirc;i kh&ocirc;ng ?<br /> Nguy&ecirc;n Ng&atilde; phương thảo - Milano - Italy</p>

Chau xuan nguyen la mot thang dien khung,, Kami cung ngu xuan khi tin tuong va tang boc thang Chau xuan nguyen nay..truong tan Sang moi Chau xuan Nguyen ve lam co van kinh te hoi nao?? Chau xuan Nguyen chi tu boc phet ma thoi, vay ma cung co nguoi nhu Kami nghe, Do ngu nhu bo !!!!!!!!

Họ là những chuyên gia về kinh tế tùng lời nói của họ đều dực trên nền tảng trí thức và nghiên cứu Họ được xêm như những anh hùng trí thức yêu nước thực thụ Không biết người này đang chưởi ai nhưng rõ ràng người này là kẻ CÁ BIỆT xem lối hành văn của hắn kìa. không hiểu sao hắn lại có được địa chỉ này để vào đây văngphân ra chứ Chắc là nhờ ai đo viết dùm chứ làm gì biết chữ và internet

Aleluja, Hề hết biết. "Tiếc thay thân Quế giữa rừng"... Cù Lý - OKC.

khó mà tin theo csVN ,đảng viên cs chỉ biết lợi dụng lòng tốt và khờ dại của ai đó bị ru ngủ,khi vắt hết nước thì chúng biến thành kẻ thù(ông THIỆU nói đừng nghe những gì cs nói mà hãy nhìn họ làm, đúng 100%)kinh tế tư bản định hướng xhcn nghe rất mơ màng làm ăn kiểu này là thêm tiền vào túi cho chóp bu csvn, và kết quả kẻ ngu lắm cũng biết, VINASHIN quả đấm thép là 1 nếu ai còn mơ ngủ họp tác làm ăn hay cố vấn thì hãy mở mắt ra , csvn họ là 1 loại sống tập họp bầy đàn tranh giành dollar ai mạnh thì được ai yếu thế là toi mạng , KG THỂ TIN VÀO NGƯỜI CS vì họ kg phải là người văn minh liêm sỉ cs luôn nói 1 đường làm 1 nẻo

Làm CỐ VẤN KINH TẾ và LÀM CHÍNH TRỊ là 2 lãnh vực khác nhau vậy KAMI có nhầm hay không mà bảo rằng một người tài giỏi nhưng bộc trực thì không thể làm cố vấn?

Nếu chuyện ông Trương Tấn Sang mời ông Châu Xuân Nguyễn làm cố vấn kinh tế là có thật và sẽ là sự thật, thì chắc chắn ông Sang sẽ là một En-xin của VN. Ông Sang sẽ không đơn thuần muốn và phải cải cách kinh tế, mà trước tiên phải và cần cải cách chính trị. Đó là điều kiện tiên quyết. Và lúc đó không chỉ có một CXN mà có hàng trăm hàng ngàn CXN khác cũng sẽ làm cho VN thành rồng thực sự.

- Nếu không thể làm tất cả mọi việc một mình, nên ủy-quyền-toàn-diện cho một người khác một số công việc cụ thể nào đó, rõ ràng cố-vấn không là đối tượng này. - Cố vấn không được hưởng các thành-quả do hành-động theo định hướng đó mang lại, bù lại họ không phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho các hậu-quả của các hành động sai. - Người được cố vấn có quyền chọn cố vấn và có trách nhiệm đánh giá năng lực cũng như tư tưởng của các cố vấn trước khi lựa chọn họ. - Các cố vấn khi đưa ra định hướng đều dựa trên nguyên tắc lý thuyết với các yêu cầu tiền-định lý-tưởng hoặc các điều kiện tiên-quyết rất hoàn hảo. - Một trong hai đối tượng đề cập trên đây không phù hợp thực tế kỳ vọng / không có mục đích đúng thì kết quả của sự phối hợp chỉ mang tính chất là một câu chuyện lịch sử. Thế nhưng nếu không có hành động cụ-thể và thiết-thực nào đó diễn ra mà chỉ giới hạn tại công đoạn nhận xét , đánh giá, bình luận thì xã hội vẫn vậy. "Hãy thắp lên một ngọn nến thay vì ngồi đó nguyền rủa bóng tối"