You are here

 “KHÓA TU MÙA HÈ”: MỘT GÓC NHÌN VỀ BẢN CHẤT TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM

Ảnh của nguyenhuuvinh

Những “khóa tu mùa hè” hỗn loạn

Hàng năm, những ngày hè đến, nhiều chùa tổ chức những “khóa tu mùa hè” cho học sinh mới lớn với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn học sinh mỗi khóa.

Điều đó vẫn xảy ra thường niên như một điều tất nhiên mà hầu như chẳng ai có ý kiến về những vấn đề liên quan việc tập trung, giáo dục cũng như những điều kiện về mọi mặt ở những lớp học, những “khóa tu” đó.

Chỉ cho đến gần đây, khi đoạn video Clip về một bé gái bị “Vong nhập” “do 14 kiếp trước đã quyến rũ ba nhà sư” nên bây giờ phải nhờ bà Phạm Thị Yến và thầy Thích Trúc Thái Minh trục vong và làm phép gì đó, rồi cho vong quy y… lộ ra ngoài xã hội, thì thiên hạ mới giật mình và hoảng hốt.

Đoạn video ấy, chỉ là một trong vô vàn những điều đã xảy ra trong môi trường lừa đảo như Chùa Ba Vàng vốn nổi danh về những vụ lừa đảo còn chưa hề nguôi trong lòng dư luận.

Cũng cần nói rõ điều này: Một quá trình hoạt động trục vong, giải nghiệp trong màn “oan gia trái chủ”, Thích Trúc Thái Minh thường xuyên tuyên bố rằng: “Thầy có muốn con phải đưa tiền đâu, nhưng vong nó đòi thế thì phải cúng cho nó thôi”. Chỉ có điều vong đòi ở đâu không thấy, chỉ thấy thầy đòi tiền, và việc đưa tiền cho “vong” bao nhiêu, thì có thể mặc cả với thầy số tiền từ tiền tỷ xuống dăm, bảy trăm triệu… Tất cả đều qua thầy và tiền thì vào túi thầy.

Và cũng chưa ai thấy thầy chuyển số tiền đó cho “vong” bằng cách nào và khi nào.

Những vụ Oan gia trái chủ, Xá lợi tóc Phật… còn chưa được xử lý xong, người chủ trương là Thích Trúc Thái Minh hết sám hối lần này lại sang sám hối lần khác như một trò đùa trêu ngươi dư luận, vẫn làm nóng dư luận xã hội, thì lại tiếp tục những màn dọa nạt, bịa đặt và lừa đảo những bé vị thành niên.

Đặc biệt, những nội dung để hướng dẫn, giáo dục các cháu ở đó được giao cho những kẻ lừa đảo có danh tiếng như Phạm Thị Yến.

Phạm Thị Yến, một nữ nhân vật chẳng phải sư, chẳng phải ni cô, cũng chẳng phải vợ hay người tình công khai của đại đức Thích Trúc Thái Minh, chỉ thấy bà ta sống ngay tại chùa cùng Thích Trúc Thái Minh và đi đâu, làm gì đều như hình với bóng cùng với “đại đức” này. Tuy nhiên, đây là một trong những đầu mối và là cánh tay đắc lực của Thích Trúc Thái Minh trong các phi vụ lừa đảo bá tánh một cách có hệ thống, liên tục.

Điều ngạc nhiên, là sau những vụ lừa đảo về cái gọi là “Oan gia trái chủ” bị xử lý, bị kỷ luật thì những video, những hành động, bài giảng… tuyên truyền mê tín dị đoan vẫn đầy rẫy trên mạng không hề suy suyển. Những nội dung nhảm nhí và nguy hiểm về những hành động lừa đảo đến mức các cơ quan nhà nước, các đồng tu, “đồng nghiệp, đồng môn” trong nghiệp vụ lừa đảo của Thích Chúc Thái Minh như Thích Nhật Từ cũng phải lên tiếng vẫn nguyên xi trên mạng mà không có bất cứ một cơ quan nào lên tiếng.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng: Chỉ cần một người nào đó, đưa lên một lời nói, một đoạn status hoặc ý kiến lên mạng không được lòng nhà cầm quyền, lập tức bị phạt gần chục triệu đồng, nghĩa là với số tiền bằng cả vài tháng lương.

Thế nhưng, trên các trang mạng, trên kênh Youtube của Phạm Thị Yến những video, những bài “giảng” vẫn không hề sứt mẻ, vẫn phát huy tác dụng lừa đảo của nó với cả xã hội. Vậy mà Phạm Thị Yến vẫn là người tổ chức những cái gọi là “khóa tu” cho cả hàng ngàn học sinh mỗi năm.

Những nội dung bà ta đưa ra để giáo dục lớp học sinh đó là gì? Những gì các em đã được học qua các “Khóa tu” ấy,  hầu như chưa thấy báo chí, chưa thấy những nhân vật chịu trách nhiệm trong chùa, trong hệ thống Phật giáo quốc doanh, trong hệ thống quan chức và hệ thống chính trị nói đến. Người ta chỉ nghe Thích Trúc Thái Minh từ Ba Vàng nói rằng: “Nếu không dự khóa tu mùa hè, thì sau này sẽ phải lấy nhiều đời chồng vũ phu”… và những dọa dẫm tương tự để hướng con trẻ vào sự u mê của ma trận oan gia trái chủ từ những tưởng tượng bệnh hoạn về mấy chục kiếp trước.

Thậm chí, nguy hiểm hơn, Thích Trúc Thái Minh còn tuyên truyền về việc anh ta có thể “Thỉnh hương linh” để cho những người muốn phá thai, giết con mình không có tội, bởi anh ta đã “thỉnh” linh hồn sang nơi khác nên đứa trẻ chỉ còn là “cục máu”. Oái oăm thay, những điều này được rót vào tai đám trẻ đang tuổi vị thành niên, tuổi dậy thì của đất nước.

Có lẽ không có một phương pháp nào có thể trấn an, khuyến khích giới trẻ quan hệ tình dục bừa bãi rồi phá thai, giết người mà yên tâm theo một cách hữu hiệu hơn cách mà Thích Trúc Thái Minh đã và đang tuyên truyền này.

Và với tình hình này, thì Thích Trúc Thái Minh sẽ phải mở nhiều cơ sở khắp đất nước để làm lễ “Thỉnh hương linh” khi mà Việt Nam đang đứng trong Top đầu thế giới về nạn phá thai và những người mẹ giết con theo cách này đang trẻ hóa.

Chỉ đến khi các đoạn video bị lộ ra ngoài, thì xã hội mới tá hỏa về những nội dung nhảm nhỉ, mê tín dị đoan và vẫn lại là những trò lừa đảo mới. Và đối tượng bây giờ lại là các trẻ nhỏ, các mầm non đất nước và chẳng cần nói, thì ai cũng rõ sự nguy hại của nó. Đến khi đó, thì cơ quan nhà nước Quảng Ninh mới có yêu cầu chùa Ba Vàng báo cáo về nội dung đưa ra dạy cho trẻ con ở đó. Và ngay lập tức “Khóa tu mùa hè” đã đóng cửa khi Dư luận chú ý.

Điều đó, nói lên tất cả.

Không chỉ có Chùa Ba Vàng, những việc làm tương tự và thậm chí còn táo tợn hơn như thành lập các  “đạo quân” tử đạo riêng của Chùa - như một bản tố cáo tại Chùa Thiền Tôn Phật Quang đã được phổ biến trên mạng - cho thấy tại đây, Thích Chân Quang còn đi xa hơn một khóa học. Ở đây, đã và đang hình thành một tổ chức với cả những kế hoạch dài hạn của một tổ chức chính trị có vũ trang dưới danh nghĩa tôn giáo.

Ở đó, cũng có những “Khóa tu mùa hè” với hàng trăm, hàng ngàn trẻ em. Song song điều đó, vẫn còn đó các đơn của các ni cô, ni sư tố cáo một cách cụ thể “Giáo Chủ” Thích Chân Quang đã xâm hại, cưỡng bức tình dục họ suốt một thời gian dài mà các cơ quan chức năng đang… điếc.

Thật lạ kỳ, khi những đơn thư được phát tán lên mạng xã hội, khi xã hội quan tâm đến những vấn đề tại Phật Quang Thiền Tôn, lập tức các “Khóa tu” đã bị giải tán sớm. Trang mạng của Chùa Phật tôn Thiền Quang lập tức được đưa vào trạng thái không thể truy cập vì “Trang web đang bảo trì”. Điều này trái ngược với sự cố gắng bao năm qua của cơ sở này nhằm quảng cáo đủ mọi cách đến cộng đồng.

Qua những động thái trên, người ta chẳng cần suy nghĩ nhiều, chẳng cần thông minh cho lắm, cũng hiểu rằng: Đằng sau những “Khóa tu”, những bài giảng, những hoạt động bát nháo được thực hiện bấy nhiêu năm nay tại các “Chùa” của những đại đức, thượng tọa nổi tiếng với những trò lừa đảo kia, đều được các cơ quan nhà nước cố tình làm ngơ hoặc buộc phải làm ngơ.

Những lớp học Tiếng Anh mùa hè bị ngăn chặn

Nhu cầu học Tiếng Anh của học sinh, sinh viên là một nhu cầu có thật. Những trung tâm ngoại ngữ mọc lên khắp nơi từ trong Nam ra ngoài Bắc và tận các tỉnh miền núi, hải đảo xa xôi. Các bậc phụ huynh mong muốn cho con cái mình được tiếp xúc và học tập môn ngoại ngữ này một cách hiệu quả và ít tốn kém, phức tạp là nhu cầu rất lớn. Thế nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng được nhu cầu đó bởi rất nhiều lý do, trong đó, hiệu quả lớp học là vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Trước nhu cầu đó, một nhóm bạn trẻ trong nhóm sinh viên Công giáo Giáo phận Vinh đã liên hệ với tổ chức Education For The Poor (EFTP), một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm chuyên gia mong muốn việc cải thiện tình trạng đói nghèo tại Việt Nam. Một trong những cách đó là hỗ trợ việc giáo dục cho người nghèo. Tổ chức này đã tiến hành nhiều năm việc cung cấp học bổng, thành lập các câu lạc bộ giáo dục và cải thiện kỹ năng tiếng Anh và giáo dục cho những người kém may mắn.

Từ năm 2010, bắt đầu từ giáo xứ Cầu Rầm và một số giáo xứ khác, thuộc giáo phận Vinh ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đã luân phiên nhau mở những lớp tiếng Anh vào mùa hè cho học sinh phổ thông.

Những lớp học này không phân biệt lương, giáo, không phân biệt con nhà giàu hay nghèo, tất cả đều được tham gia lớp học 1 tháng miễn phí tại nhà thờ.

Thầy, cô giáo dạy những lớp này là những thanh niên, giáo viên, cả sinh viên người Mỹ gốc Việt. Họ có nhu cầu về giúp đỡ cho quê hương và cũng là để thăm quê hương Việt Nam, đồng thời học tiếng Việt tại Việt Nam. Các lớp học này được tổ chức để các em có cơ hội được trực tiếp nghe các sinh viên, học sinh và thanh niên từ Mỹ về trực tiếp giảng dạy.

Đặc biệt ở lớp học này, các em học sinh phổ thông được trực tiếp chứng kiến, trò chuyện, kết bạn với những học sinh, sinh viên Mỹ, học từ họ tinh thần làm việc hết sức nghiêm túc và chuẩn mực.

Những buổi học chủ yếu giúp các em tập luyện kỹ năng nghe, nói, phát âm chuẩn tiếng Anh bằng cách tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài ngày càng thu hút sự tham gia đông đảo của giới trẻ địa phương. Khóa đầu tiên, số các em theo học là 800 học viên, đến khóa tiếp theo số học viên lên đến cả 1.000 người tại Giáo xứ Lập Thạch, Giáo phận Vinh.

Những học sinh của các lớp này, đã được truyền cảm hứng về môn Tiếng Anh một cách rõ rệt đã đành, mà qua đó, các em được học tập phong thái tự nhiên, đĩnh đạc trước cuộc sống, và qua đó, các em tự tin hơn trong môi trường sống tự lập của mình.

Dẫn chứng cụ thể về những lớp học này, bản thân tôi cảm nghiệm được hết sức rõ ràng tác dụng của nó. Những đứa trẻ, trong đó có mấy đứa con tôi khi được học qua những lớp học này, từ những đứa trẻ nhút nhát trước đám đông, đã mạnh dạn trong giao tiếp và đặc biệt là học rất giỏi Tiếng Anh một cách say mê. Cho đến khi học xong Phổ Thông Trung học, không học thêm bất cứ một khóa tiếng Anh nào, nhưng kết quả thi IELTS đạt điểm 8.0 và 7.5 và khi qua Hoa Kỳ, đã hội nhập rất nhanh chóng vào môi trường tiếng Anh để tiếp tục học lên mà không gặp khó khăn, không phải qua những lớp Tiếng Anh hội nhập.

Những người bạn của tôi lúc đó đã nhờ tôi giới thiệu để đưa con tham gia lớp học này và được học cùng với các học sinh Công giáo hết sức hào hứng. Trong số những học sinh là con của bạn tôi người ngoài công giáo dã học qua những lớp đó, đến nay, các cháu hầu như đã và đang đi du học, làm luận án Tiến sĩ ở nước ngoài. Một người bạn tôi ở Vinh, hiện nay con trai đã học xong Tiến sĩ tại Anh và làm việc tại đó. Một người bạn khác, cô con gái đang làm tiến sĩ tại Hoa Kỳ. Canada…

Qua thời gian, hầu như các cháu đã rất thành công trong việc học môn Tiếng Anh khi qua lớp học này. Đặc biệt, , rất nhiều cháu hiện đã định cư tại các quốc gia như Anh, Mỹ và trong số đó, có nhiều người đã trở thành linh mục, nữ tu. Gặp lại các cháu, hầu hết đều khẳng định cảm hứng của các cháu khi học tập tiếng Anh được bắt đầu từ những khóa học ấy.

Nói về những vấn đề này, để khẳng định rằng, những lớp tiếng Anh miễn phí của nhà thờ đã rất có tác dụng cho không chỉ người công giáo và cả ngoài công giáo.

Thế nhưng, lớp học đó chỉ được vài năm, sau đó, nhà cầm quyền Việt Nam đã ngay lập tức bằng mọi cách ngăn chặn và phá vỡ những sự giúp đỡ của tổ chức Education For The Poor này bằng cách dọa dẫm trục xuất các tình nguyện viên, các cơ sở nhà thờ, giáo dân, giáo xứ….

Và lớp học tan rã trong sự phẫn nộ của cộng đồng.

Nói đến điều này, để chúng ta thấy bản chất của những “Khóa tu mùa hè” với những sự độc hại, nhảm nhí và những lớp học, những chương trình thực chất đã khác nhau ra sao trong cách đối xử của nhà cầm quyền Việt Nam.

Và không chỉ có thế.

Chùa to, tượng lớn và… cướp tài sản

Có lẽ không cần phải nói, thì ai cũng biết được một điều: Sau những năm với chính sách phá sạch, đốt sạch, cướp sạch nhằm “Xóa bỏ tàn tích phong kiến, thực dân” để thực hiện “Cuộc Cách mạnh Tư tưởng và văn hóa”, nhà cầm quyền mới chợt nhận ra rằng: Để xóa bỏ đời sống tâm linh của con người là điều không dễ dàng. Và từ đó, chính sách “Liên minh tiêu diệt” theo Chủ nghĩa Mác Lenin đã được vận dụng và thực hiện.

Đó là việc hình thành một liên minh với những đối tượng cần tiêu diệt, để rồi qua đó thực hiện chính sách tiêu diệt từ trong liên minh.

Và tôn giáo là nơi thực hiện chính sách đó thành công nhất.

Sau khi những chùa chiền, am miếu, đình đền bị đập bỏ, bị xóa sạch trước đây, thì đã dần dần được nhà nước “tạo điều kiện” để khôi phục lại “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” tùy thích.

Điều kiện duy nhất là người cầm đầu ở đó, phải là người “Chịu sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng”.

Quái ác thay, lại là đảng vô thần lãnh đạo những kẻ hành nghề tâm linh. Thế nên, các chức sắc hẳn nhiên là cán bộ, an ninh, hoặc ít nhất cũng phải là “những phần tử tiến bộ” theo quan niệm của đảng.

Và quá trình tha hóa, tàn phá Phật giáo đến tận căn, tận gốc đã rất thành công cho đến nay.

Và khi đã bảo đảm được “sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng” bằng những ông sư 50 năm tuổi đảng, bằng nhưng cán bộ an ninh… thì Chùa to, tượng lớn tha hồ bành trướng.

Học viện Phật giáo được cấp mới hàng ngàn ha đất để đào tạo học viên, đào tạo các nhà sư theo chương trình đào tạo của Đảng CS vô thần. Hẳn nhiên là ai cũng rõ sản phẩm của nó là gì.

Ba vàng, từ một ngôi nhà bé xíu đã được cấp hàng ngàn ha đất để xây nên những công trình vĩ đại và tạo nên những cú lừa vĩ đại. Phật Quang, được cấp cả ngọn núi mặc sức xây, mặc sức rao giảng những điều độc hại, mặc sức cho “Giáo Chủ” Thích Chân Quang hành động để rồi cho các phật tử, các ni cô mặc sức viết đơn tố cáo Giáo chủ cưỡng bức tình dục và các trò ma mị, nhằm lừa đảo cúng dường.

Đấy là chưa kể những “Đại Chùa” như Bái Đính, Tam Chúc… những công trình nhằm kinh doanh Phật giáo.

Ngược lại, người ta cũng thấy những hình ảnh, những lời kêu cứu, những đoàn công an, dân phòng và đủ mọi trò bẩn thỉu dành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam bởi những màn cướp bóc tài sản của Giáo hội. Những hình ảnh của các nữ tu, linh mục cùng giáo dân xuống đường nói lên điều đó.

Hầu như, tại Việt Nam không có một giáo xứ, một giáo họ nào của Giáo hội Công giáo mà không là nạn nhân của việc cướp đất đai, tài sản bởi nhà nước. Những cơ sở của giáo hội Công giáo bị cướp, bị chiếm, bị mượn không trả… như các bệnh viện tại Hà Nội: Xanh Pôn, Bệnh viện Lao Trung ương, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Việt Nam – Cuba, bệnh viện Mắt Hà Nội, các trường học, khách sạn… hoặc các cơ sở khác vẫn còn sờ sờ ra đó. Riêng Hà Nội, con số tài sản, đất đai của Giáo hội Công giáo bị cướp chưa trả lại, là 150 cơ sở.

Đến nay, con số 2.500 tài sản của Giáo hội Công giáo vẫn còn bị cướp bởi bàn tay nhà nước, chỉ vì nhà cầm quyền Việt Nam chưa thể khuynh loát Giáo hội Công giáo như Phật giáo Quốc doanh.

Lời kết

Cho đến nay, sau bao năm nhà cầm quyền Việt Nam ra sức kêu gào tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, thậm chí thông qua luật nọ, luật kia… thì tình hình tôn giáo vẫn là một vấn nạn hết sức trầm trọng và ngày càng trầm trọng đối với người dân Việt Nam.

Những biểu hiện chùa to, tượng lớn, nhà thờ xây dựng lại, hoặc lễ hội đông đúc, chưa nói lên bản chất của vấn đề tôn giáo tại Việt Nam. Ở đó, nhà cầm quyền trong mưu đồ biến tôn giáo thành một thứ tôn giáo nô dịch, tôn giáo công cụ biểu hiện bằng tôn giáo Lễ hội. Ở đó, phần hội là chính, để ru ngủ con người để trưng ra cho thế giới rằng ở Việt Nam tôn giáo được tự do phát triển.

Chỉ cần nhìn qua những “khóa tu mùa hè” để so sánh với những hoạt động mang lại lợi ích cho cộng đồng như những lớp tiếng Anh đã nói trên, người ta sẽ thấy bản chất của việc tự do tôn giáo, sự phân biệt đối xử với tôn giáo hiện nay ra sao.

Và tự do tôn giáo vẫn là một vấn nạn của người dân Việt Nam.

29.06.2024

J.B Nguyễn Hữu Vinh