You are here

Tản mạn ngày 30/4/1975 về chuyện nhỏ lại không nhỏ

Bốn mươi chín năm trường - non nửa thế kỷ, người dân Việt Nam trải qua đời sống vật chất thiếu thốn cùng tinh thần tăm tối lầm than sau... "giải phóng". Năm nay, điểm qua những chuyện nhỏ lại không nhỏ chút nào.

Những ngày cuối tháng Tư đầu tháng Năm năm 2024 kỷ niệm "giải phóng Sài Gòn - thống nhứt đất nước", người dân Việt Nam kéo nhau đi "du lịch chữa lành" giữa thời tiết như chảo lửa khổng lồ úp ngược vào đầu. 
 
"Du lịch chữa lành" - một khái niệm kỳ dị - chưa từng có trước đây. Khái niệm lạ lùng này vừa mới xuất hiện vào khoảng năm 2022 nhưng nó nhanh chóng phủ tràn trong dân chúng, với tìm kiếm trên Google lên đến 19.000.000 kết quả có liên quan. Lớp trẻ nhanh chóng tạo thành "hot trend" với "du lịch chữa lành". Cùng với nó là loại hình "du lịch tâm linh". Những con chữ lạ lẫm về hình thức và méo mó về tâm hồn, khiến tôi bất giác nghĩ về địa cầu trong thời hiện đại, có vẻ không còn an yên cho lắm! 
 
Thật vậy! Hơn ba năm qua, kể từ cái gọi là "đại dịch COVID-19", không hiểu sao người dân Việt Nam bịnh hoạn quá nhiều, cùng với các loại tai ương không ít. Có lẽ đó là lý do, khiến người ta chuộng "du lịch chữa lành" và "du lịch tâm linh" chăng ?! Đi du lịch với thể xác không mạnh khỏe và tâm hồn chao đảo, trước những biến động dữ dội trong và ngoài nước, để tự vuốt ve và trấn an bản thân cùng gia đình - bạn bè cũng tốt. Ai bịnh cứ lo bịnh. Ai chưa bịnh cứ tiếp tục vui chơi. Ai mệt xin nghỉ bịnh. Ai khỏe cứ tiếp tục làm việc. Dù việc làm trong quý đầu tiên của năm 2024 không hề dễ kiếm, với thông tin "Quý I/2024, gần 74.000 doanh nghiệp rời bỏ thị trường" [*] do báo Người Đưa Tin đưa ra ngày 29 tháng Ba năm 2024.
 
Tròm trèm nửa thế kỷ - Một quãng đời quá dài, đủ làm biến đổi cảnh vật và thay đổi cả con người từ tâm hồn đến thể xác. Đảng Cộng sản Việt Nam đang biến động chính trị dữ dội nhứt, theo độ dài của "bàn chân anh Giải phóng quân" thuở vừa đặt chân vô miền Nam, với vẻ hiền lành cùng chút ngơ ngác, giữa Sài Gòn hoa lệ một thuở!
 
Ông Võ Văn Thưởng vừa từ chức hôm 20 tháng Ba năm 2024, khiến thiên hạ xôn xao, bởi thời gian đảm đương nhiệm vụ quá ngắn, cho một vị trí quan trọng. Cuộc đón tiếp ngoại giao quốc tế mà trước đó Việt Nam mời Vua và Hoàng hậu Hà Lan phải đình hoãn mà không nói rõ lý do, trở thành nỗi khiếm nhã của nhà nước CHXHCNVN đối với bạn bè quốc tế. Câu chuyện những tưởng nguôi ngoai! Ai có dè! Tới ngày 26 tháng Tư năm 2024, người dân Việt Nam ngỡ ngàng và bàng hoàng như không tin nổi, ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nối gót ông Thưởng. Hai sự việc liên tục chỉ trong một tháng, diễn ra ở thượng tầng kiến trúc, khiến nhơn tâm chấn động về cái gọi là "ổn định chính trị" mà người Cộng sản Việt Nam luôn thủ đắc hàng chục năm qua (!). Kéo theo đó, Bộ Chính trị từ 18 thành viên ban đầu, giờ chỉ còn 13, sau khi các ông: Nguyễn Xuân Phúc - Trần Tuấn Anh - Phạm Bình Minh - Võ Văn Thưởng - Vương Đình Huệ "cáo lão từ quan".
 
Điều đáng lấy làm lạ, toàn bộ "những hột giống đỏ" nói trên, đều trải qua kinh nghiệm cùng quá trình trui rèn trong thử thách gian truân, mới đủ khả năng, cùng sự chọn lọc kỹ càng của cả Bộ Chính trị, để được đặt vô vai trò quan trọng cỡ đó mà "gìn giữ cõi bờ" cùng mong ước "quốc thái dân an", do Đảng và Nhà nước đặt lên vai họ, bỗng chốc rơi rớt nhanh gọn - chóng vánh, như chưa hề được biết đến cả quãng thời gian dài cống hiến cho dân - cho nước (!).
 
Tứ trụ - để chỉ bộ tứ ông Trọng - ông Chính - ông Thưởng - ông Huệ, giờ hai trụ đã "gãy" về mặt tinh thần, "trụ ông Trọng" xiêu vẹo về thể xác. Chỉ còn một "trụ ông Chính" trở nên bơ vơ trơ trọi! Chắc là "tính Đảng" được phát huy tối đa, nên mới xảy ra cớ sự! 
 
Thiên hạ đang đồn đoán và dự đoán những khuôn mặt cần phải nhanh chóng trám vô chỗ ông Thưởng và ông Huệ. Nghe đâu chiều ngày 2 tháng Năm 2024, Quốc hội họp bất thường để giải quyết vấn đề nhân sự. Phần đông người ta nghĩ đến hai người: bà Trương Thị Mai và ông Tô Lâm, có thể đảm đương hai vị trí khiếm khuyết, theo tiêu chuẩn từ bấy lâu này, buộc phải hội đủ. Chính những tiêu chuẩn này đã bày ra hình ảnh cứng còng - khô khan của người Cộng sản Việt Nam và đầy chất đạo mạo - khệnh khạng trong lời ăn tiếng nói. Trong tình hình biến động dữ dội hiện nay, những tiêu chuẩn xưa cũ và không có căn cứ từ thực tế gì cho lắm, đã làm cho Bộ Chính trị trở nên loay hoay, khó xoay trở cả về tình hình đối nội và đối ngoại. Chính những tiêu chuẩn đó cũng cản trở quá nhiều cho người Cộng sản có được những "nhân tài" như họ mong muốn.
 
Nhớ chuyện xưa, nhân vật Trường Chinh với những sai lầm chết người từ đại thảm nạn Cải Cách Ruộng Đất, ông ta từ chức. Tuy nhiên, sau đó Trường Chinh trở lại chính trường Việt Nam vào năm 1960 và được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách công tác Quốc hội và công tác lý luận của Đảng. Cùng thời điểm này, ông ta được Quốc hội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bầu làm Chủ tịch Quốc hội cho đến năm 1976. Lien tục được tín nhiệm, Trường Chinh giữ cương vị người đứng đầu quốc hội cho đến năm 1981.
 
Thời tiết năm nay - chỉ mới vài tháng đầu năm 2024 - khắc nghiệt chưa từng có trong nửa thế kỷ qua. Không chỉ nhiệt độ lên đến trên 42 độ bách phân ở nhiều địa phương, mà những trận mưa đá trút xuống phá hủy nhiều hoa màu và nhà cửa, ruộng vườn của nông dân, cùng những dòng sông đang dần cạn nước! Thiên hạ lại "kêu Trời", vì chẳng biết "kêu ai" cứu giúp.
 
Năm nay là năm Giáp Thìn. Người Việt Nam chắc hẳn vẫn chưa quên hai trận bão lụt kinh hoàng: 
 
- Cơn bão thứ nhứt mang tên "Năm Thìn Bão Lụt" xảy ra 1904, tàn phá Sài Gòn khốc liệt với khoảng 3.000 người chết và thiệt hại 40 triệu đồng Đông Dương (cỡ 500 triệu USD thời nay), phá hủy nhiều nơi khác: Gò Công, Cần Thơ, Tiền Giang, Tây Ninh v.v... Năm 2024 là tròn 120 năm - Nhị Lục Thập Hoa Giáp!
 
- Cơn bão thứ nhì cũng mang tên "Năm Thìn Bão Lụt" xảy ra năm 1964, tàn phá miền Trung như: Đà Nẵng, Quảng Nam v.v... cướp đi khoảng 6.000 nhân mạng và thiệt hại kinh tế thấp hơn cơn bão nói trên (vì không ảnh hưởng đến Sài Gòn và Nam Bộ), vào khoảng 100 triệu USD thời nay.  Năm 2024 là tròn 60 năm - Lục Thập Hoa Giáp!
 
Ngó bộ không có nhiều sáng lạn đối với xứ thiên đàng trong năm nay và cho đến 2030 chăng?