You are here

Mục sư A Ga: “Công an Việt Nam sẽ còn quay trở lại Thái Lan để bắt người"

Giữa Tháng Ba 2024, công an Việt Nam cử một nhóm đặc biệt, với sự trợ giúp của cảnh sát Thái Lan đến gặp những người tị nạn. Công an vừa đe dọa vừa thuyết phục người tỵ nạn quay về đồng thời cũng thăm dò, để tìm bắt những người đã bị kết án vắng mặt như ông Y Quynh Bdap, Người đồng sáng lập tổ chức vận động nhân quyền cho người bản địa có tên Người Thượng Vì Công Lý. 

Mục sư A Ga đã dành thời gian, cung cấp thêm những chi tiết chung quanh sự kiện bất ngờ vốn đang làm cộng đồng người Thượng tỵ nạn lo sợ lúc này. 

Thưa mục sư A Ga, được biết là vừa rồi phía CSVN đã cử phái đoàn công an đến tận nơi tỵ nạn của đồng bào để vừa đe dọa, vừa dụ dỗ người chạy trốn cộng sản trở về. Mục sư được biết về chuyện này như thế nào? 

Vâng, cái vụ vừa rồi thì có một cái phái đoàn của cộng sản Việt Nam, với ông Thiểu tướng họ tại Thái Lan đó thì đặc biệt là có một cái ông thiếu tướng Rahlan Lâm làm đại diện. Nói chung về cái buổi đó thì anh em họ rất là hoang mang. Một số người biết được tin sớm, thì trước đó cả tuần đã tìm cách đi lánh để tránh gặp nguy hiểm. Còn những người không biết đi đâu thì đành chịu và phải gặp phái đoàn của công an Rahlan Lâm. Thì họ nói đủ thứ là về đi, họ cho tiền xe, cho tiền làm ăn...nhưng không ai tin cả. Mọi chuyện thì họ nói như đã làm trước đây ở Campuchia, hứa hẹn đủ thứ nhưng khi về đến nơi thì đánh đập, tù đày... nói chung là không có ai tin, nhưng chuyện công an đến làm mọi người rất sợ cho tình trạng của mình về sau này. 

Việc chính quyền CSVN phối hợp với các thành phần Thượng gian chiêu dụ đồng bào bản địa quay trở về đã xảy ra nhiều lần. Mục sư có biết rằng  trường hợp nào quay về theo lời kêu gọi, và họ có được giúp đỡ như ông Rahlan Lâm nói? 

Tôi cũng biết nhiều trường hợp trước đây, họ cũng tin và quay về. Nhưng rồi có cái gì đâu. Chẳng qua đó là một cái lời hứa suông một quan chức cộng sản Việt Nam thôi. Mà những người về, thậm chí là còn bị đánh, bị đập, bị tra tấn... Có một số người họ đã không chịu nổi nên cũng phải quay lại tỵ nạn. Bao giờ cũng vậy, khi họ dụ về thì nói rất là ngọt ngào để mà cho anh em nghe lời, rồi về để họ quay video được lên truyền hình để tuyên truyền, sau đó thì bỏ mặc, luôn bị công an theo dõi.  

Đã có những trường hợp người Kinh đã tỵ nạn rồi bị mật vụ cộng sản đi sang Thái Lan bắt cóc đem về. Phía người bản địa của mình đã có trường hợp nào bị mật vụ cộng sản đi sang lùng bắt chưa? 

Tôi có biết trường hợp của một người Hmong. Nghe nói ông chạy ra khỏi Việt Nam rồi, nhưng sau đó công an mật vụ đuổi theo bắt ông, sau đó hết án ông 3 năm tù. Sau khi ra tù, ông này lại chạy sang Thái Lan tỵ nạn. Ông này tên là Quốc.  

Còn trường hợp của tôi thì nhờ Cao ủy tỵ nạn và Đại sứ quán Mỹ can thiệp. Khi tôi bị bắt và bị giam ở IDC (Trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp), thì công an Việt Nam nhờ Thái Lan trục xuất tôi về để bắt giam, nhưng tòa Đại sứ Mỹ đã can thiệp và nhanh chóng đưa tôi ra khỏi Thái Lan để tránh nạn. 

Thưa mục sư, theo lời ông tướng Rahlan Lâm, thì cộng sản hứa khi quay lại “muốn ăn thịt chó có thịt chó, muốn ăn lá mì có lá mì...”, nhưng họ có hứa là sẽ cho mình tự do thờ phụng Chúa không? 

Không bao giờ. Họ sẽ không bao giờ cho người dân được cái quyền bày tỏ cái niềm tin tự do tôn giáo riêng của mình. Nếu về, họ bắt phải sinh hoạt với Hội Thánh Tin lành Miền nam Việt Nam, tức cái hội có sự giám sát của chính quyền cộng sản Việt Nam.  

Công an nói họ chỉ chấp nhận 4 hay 5 tôn giáo, nhưng đặc biệt là Hội thánh Tin lành Đáng Christ của chúng tôi, cũng như là các cái hội thánh độc lập khác, chính quyền sẽ không bao giờ cho phép. Tôi đang có một video ghi lại chuyện của công an, trong đó họ nói là phải xoá sổ cái Hội Thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên. Ngay bây giờ công an vẫn canh gác những nơi cầu nguyện của anh em, nhà của các tín hữu cũng bị theo dõi. 

Mục sư nghĩ rằng sau lần này, liệu công an Việt Nam sẽ còn quay lại và phối hợp với cảnh sát Thái Lan để hành động mạnh tay hơn không? 

Thật sự là anh em rất lo lắng, nhiều người muốn dọn đi chỗ khác ở cho yên tâm nhưng điều kiện khó khăn nên không phải ai cũng làm được. Hiện nay dọn đi đâu cũng phải nghĩ cách để làm việc kiếm sống. Trước đây mọi thứ thì dễ nhưng bây giờ thì rất khó. Riêng tôi thì tin là chính quyền Việt Nam sẽ còn quay trở lại nữa. Vấn đề là nhiều người đồng bào ở đây Có những người biết làm báo cáo để gửi cho Liên Hiệp Quốc nên công an muốn bắt hết những người này. 

Mới đây không lâu, một người trong hội thánh của chúng tôi là ông Y Bum Bya đã bị bóp cổ chết một cách bất thường, mà tôi tin là có bàn tay của chính quyền trong đó. Ông Y Bum Bya Là một người trung tín. Ông đã nhiều lần viết các báo cáo, kể các chuyện chính quyền cộng sản đàn áp người dân tộc thiểu số và đàn áp tôn giáo gửi cho Liên Hiệp Quốc. Do đó. Công an đã nhiều lần bắt ông, đánh đập và buộc ông phải nói xấu hội thánh, nói xấu cả tôi. Nhưng rồi ông vẫn tiếp tục viết các báo cáo. Cho nên công an đã hành xử rất ác độc với ông. 

Được biết là Việt Nam đang tiến tới ký kết với Thái Lan các hiệp ước dẫn độ người gọi là vi phạm pháp luật, vậy người tỵ nạn từ bản địa phải làm gì sắp tới đây, trước viễn cảnh đáng lo ngại này? 

Chúng tôi là những người hoạt động ôn hòa, nên chỉ biết kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ, lên tiếng. Và đồng thời vận động cho chương trình bảo lãnh nhóm Welcome Corps. Tất cả những người tị nạn đều mong muốn được sớm ra đi để ổn định cuộc sống, rồi sau đó tiếp tục giúp đỡ lại cho đồng bào của mình đang còn kẹt lại trong nước. Chương trình này là một cơ hội và. cũng mong chờ vào tấm lòng của đồng bào người Việt hải ngoại.  

Câu hỏi cuối cùng dành cho mục sư, Là trong các chiến dịch dụ dỗ, chiêu hồi và cả bắt bớ... Thì công an Việt Nam đang sử dụng rất nhiều người bản địa đang phục vụ cho chính quyền để làm hại đồng bào của mình. Mục sư A Ga nghĩ sao về những người như vậy? 

Như ông Rahlan Lâm chẳng hạn, cũng bởi vì cái chức quyền của ổng thôi, chứ ổng đâu có yêu thương gì đồng bào dân tộc của mình. Ông chỉ yêu bản thân mình và cũng chẳng nghĩ gì tới đồng bào của mình. Rahlan Lâm hay những người đang phản bội lại đồng bào của mình đều biết rõ người đồng bào mình có rất nhiều người đi tù vì tôn giáo, đi tù vì chống cướp đất. Không phải chỉ riêng tôi mà hầu hết những người đang tị nạn hay chạy trốn cộng sản, tìm tự do tôn giáo... đều luôn nghĩ về điều này và rất buồn.