You are here

Nguyễn Hòa Bình tự châm  dầu vào lửa đốt mình?

Ảnh của Gió Bấc

​​​​​​

Bắt nóng Ủy Viên Trung ương, cưa đổ Chủ Tịch Nước, chừng như chưa đạt mục tiêu, ngọn lửa đại án Phúc Sơn lan đến cựu Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ. Cung đình rúng động, lửa lại lan xuống dân đen.

Ngày 28-3, bất ngờ  Cơ quan An ninh điều tra Công an Bình Dương khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Dự và cấm Hoàng Quốc Việt đi khỏi nơi cư trú do liên quan đến hành vi “xuyên tạc” vụ án Hồ Duy Hải. Cả hai bị khởi tố theo điều 331, về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân (1).

Oan án tử tù Hồ Duy Hải kéo dài 16 năm, đã có sáu người, từ quan chức tố tụng, nhân chứng của vụ án đột tử. Nhóm bị án Báo Sạch của Trương Châu Hữu Danh cũng bị điều tra tới lui về tội “tiết lộ bí mật nhà nước” (những bút lục, chứng cứ ngoại phạm của Hải bị ai đó bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án và đóng dấu MẬT). Oan khuất cường quyền trùng trùng phủ lên vụ án. Tại sao lại có thêm người vướng vào lao lý? Ai ra lệnh bắt và vì sao lại bắt?

Luật sư Nguyễn Văn Đài, từng là tù nhân lương tâm vì đấu tranh cho công lý, dân quyền, đã trả lời cho RFA Tiếng Việt. Ông cho rằng, việc khởi tố hai người dân ở Bình Dương là sự đàn áp tự do ngôn luận và phục vụ mục tiêu chính trị của một số quan chức ngành tòa án.

Ông nói “Việc họ bắt giữ hai người đưa tin lên trên mạng xã hội về các nội dung liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải là một sự đàn áp thôi bởi vì các thông tin này có từ lâu rồi. Có thể đến thời điểm này những nhân vật đang nắm quyền lực đang chuẩn bị chuyển giao hay là chuẩn bị nắm quyền lực mới, cho nên họ mới tìm mọi cách để bịt miệng dư luận để chứng minh rằng họ đã làm đúng chứ không phải làm sai” (2).

Nhận định của Luật sư Đài rất hợp lý. “Nhân vật có quyền lực” mà ông đề cập là ai? Điểm lại danh sách 14 “sát thủ” còn lại trong cuộc chiến một mất một còn, tranh ngôi đoạt vị ở Bộ Chính Trị, không ai khác hơn là Nguyễn Hòa Bình. Bình liên quan đến vụ án trong suốt ba giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử và cả giai đoạn giải quyết kêu oan, giám đốc thẩm.

Sau phiên Giám Đốc Thẩm của “Hội Đồng dao thớt” Tòa án Nhân dân Tối cao (VKSNDTC), vụ án tiếp tục khuấy động diễn đàn Quốc Hội và gây bức xúc cho cử tri cả nước.Theo tập hợp kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 9, Quốc Hội khóa 9, do Ban Dân nguyện (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) thực hiện, ý kiến cử tri 14 tỉnh quan tâm đến vụ án Hồ Duy Hải, gồm cử tri Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương và Long An.

Ngày 16.6.2020, Ủy ban Tư pháp họp phiên toàn thể, xem xét nội dung này. Theo đó, đa số các thành viên ủy ban đã phát biểu ý kiến, yêu cầu xem xét lại bản án Giám Đốc Thẩm. Tuy nhiên, không biết do sức ép nào, tại thời điểm diễn ra kỳ họp thứ 9, Ủy ban Tư pháp chưa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (3).

Đặc biệt là sau phiên Giám Đốc Thẩm, cựu nhà báo Trương Hữu Danh đã cung cấp cho VKSNDTC và công bố trên mạng xã hội nhiều tài liệu, tình tiết ngoại phạm của Hồ Duy Hải nhưng bị đưa ra khỏi hồ sơ vụ án. Đặc biệt hơn nữa, tháng 6-2021, bảy nhân chứng có đơn trình bày và xác nhận, họ đã gặp Hồ Duy Hải tại đám tang ông Hồ Chi từ lúc 20h – 21h tối, ngày 13/1/2008, trùng thời điểm Hồ Duy Hải bị quy kết gây án tại Bưu cục Cầu Voi.

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải và Luật sư Trần Hồng Phong tiếp tục gởi nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng chỉ nhận được những thư tiếp nhận chuyển đơn, còn vụ án vẫn treo lơ lửng. Xem văn bản chuyển đơn mới nhất của đoàn Quốc Hội TP.HCM, ngày 18-12-2023:

Mới đây, ngày 20-3-2024, bà Nguyễn Thị Loan lại có ĐƠN KÊU OAN & ĐỀ NGHỊ TÁI THẨM CHO TỬ TÙ HỒ DUY HẢI. Hình bà Nguyễn Thị Loan và lá đơn mới nhất mà chúng tôi có được:

Trong đơn có đoạn như sau: “Từ tháng 6/2021 tới nay, chúng tôi (gồm luật sư Trần Hồng Phong và nhiều luật sư khác) đã nhiều lần gửi “Đơn cung cấp chứng cứ ngoại phạm của bị án Hồ Duy Hải, tố giác hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án và đề nghị xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm, kiến nghị kháng nghị tái thẩm” đến Chánh án TANDTC, Viện Trưởng VKSNDTC, các Lãnh đạo cấp cao. Riêng tôi đã rất nhiều lần trực tiếp đến nộp đơn tại trụ sở TANDTC, VKSNDTC, Uỷ ban tư pháp QH… Tháng 7/2021 tổ công tác của VKSNDTC đã làm việc với các nhân chứng mới, xác minh nội dung trình báo; nhưng đến nay đã nhiều năm trôi qua ngoài những tờ biên nhận và phiếu chuyển, không có bất kỳ kết quả giải quyết chính thức của cơ quan có thẩm quyền“.

Hồ Duy Hải đã khai đi dự đám tang ông Tư Lan từ 20h – 21h ngày 13/1/2008 trong Bản tường  trình  viết tay của Hồ Duy Hải ngày  20/3/2008 và BB ghi  lời  khai ngày  20/3/2008 nội dung cụ thể như sau:

Ngày Chủ nhật 13/1/2008. Khoảng trên 19h00 tôi đi về nhà để xe honda tại nhà. Tôi đi bộ đến nhà 2A (mẹ Luân) khoảng 400 mét hút xong điếu thuốc mượn xe honda wave màu đen TQ biển số 62A 3976 của bà 2A chạy xuống đám ma nhà Tư Lang khoảng 600 mét.

Tôi đến đám ma khoảng 20h00 thì gặp Thời 22T (con 8 Phát), Hiếu 25T (con 3 Xanh), Tùng Trinh 22T (con 7 Tiếu) và anh Vinh 27T (con dì Ba Rưỡi), chú Hải 32T (con ông Tà Mười)…ngồi nhậu chung bàn với cậu 3 Thẹo (con bà Tư Nghiêm), cậu Tám Thọ 53T (con 5 Gà), anh Thiếu (con 3 Hậu), anh Út con…, anh Tám 32T con Tú Ú, cậu Em 37T (anh Thái), Tám Thốt Nốt…

Đến 21h00 một mình tôi về nhà 2A và xem bóng đá cùng với anh Hoàng, Điền (con 5 Phước) tại quán 2A cho đến 5h sáng hôm sau ngày 14/1/2008”.

Đơn bà Loan cũng đính kèm Lời trình bày (có cam kết) của bảy nhân chứng, nội dung thống nhất, đều khẳng định, tối 13/1/2008 Hồ Duy Hải có mặt tại đám tang ông Hồ Chi (Tư Lan), đúng như “lời khai đầu tiên của Hồ Duy Hải”. Nội dung các lời cam kết thể hiện chi tiết tình huống, diễn biến, thời điểm câu chuyện diễn ra khi họ tiếp xúc với Hồ Duy Hải tại đám tang. Vì lý do an toàn cho các nhân chứng, chúng tôi xin phép không công bố danh tính và nội dung cụ thể.

Không phải chúng tôi cường điệu sự việc mà thực tế, sau khi VKSNDTC về địa phương xác minh các lời khai với thái độ công tâm, khách quan, công an đã triệu tập các nhân chứng làm việc với thái độ trấn áp, ép họ phải khai ngược lại những lời chứng trước đó về thời gian về động cơ. Nhiều người bị làm việc suốt ngày, kéo dài đến ban đêm.

Đơn kêu oan của bà Loan cũng dẫn ra những tình tiết, chứng cứ ngoại phạm khác của Hồ Duy Hải, đã thể hiện trong hồ sơ vụ án nhưng bị bỏ ra ngoài và đưa vào hồ sơ mật như: Bản Giám định pháp y xác định mẫu vân tay trên hiện trường không phải của Hồ Duy Hải, Lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường, Đinh Văn Còi, xác định thanh niên có mặt ở hiện trường không phải Hồ Duy Hải…

Bà Loan đã kiến nghị  các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết ba vấn đề sau:

1. Sớm điều tra và kết luận chính thức về tình tiết Hồ Duy Hải dự đám tang ông Hồ Chi tối 13/1/2008; kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội Hồ Duy Hải thuộc trường hợp “có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án không biết được khi ra bản án” – Điều 397 BLTTHS 2015.

2. Mở phiên họp xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm của HĐTP TANDTC theo quy định tại Khoản 1 Điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. 

3. Xem xét, khởi tố vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án, xâm hại hoạt động tư pháp, làm rõ tình tiết ngoại phạm và dấu hiệu bị oan sai của Hồ Duy Hải.

Với những sự kiện đã nêu, nếu vụ án được xem xét lại đúng pháp luật thì Hồ Duy Hải phải được tuyên vô tội và có rất nhiều ai đó phải đứng trước vành móng ngựa, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đơn thư này như mồi lửa công lý đang chờn vờn trước thanh gỗ gộc Nguyễn Hòa Bình.

Điều đáng nói hơn là thanh kiếm của Tô Đại Tướng trong chiêu thức đại án Phúc Sơn đang ngày càng dí sâu vào đất địa linh Quảng Ngãi, nơi Nguyễn Hòa Bình từng một thời trấn nhậm và thăng tiến trên đường hoạn lộ. Lê Viết Chữ, cựu Bí Thư Quảng Ngãi mới vừa bị bắt là đàn em thân tín của Nguyễn Hòa Bình và Võ Văn Thưởng.

Cách đây 4 năm, trang báo Tiếng Dân đăng bài viết “Đại hội XIII, đốm lửa từ những hung thần Quảng Ngãi”, vạch trần tội ác của đường dây quan chức nhũng lạm này. Bài viết có đoạn:

“… dưới thời hai cựu Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi là Nguyễn Hoà Bình (2010-2011) và Võ Văn Thưởng (2011-2014), họ tiếp tục giúp Lê Viết Chữ lần lượt leo lên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đại biểu HĐND tỉnh khóa XI.

Dư luận Quảng Ngãi đồn đoán, ông Võ Văn Thưởng và Nguyễn Hoà Bình là hai nhân vật đã giới thiệu và “bảo kê” cho Lê Viết Chữ trúng cử Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII. Thậm chí còn đưa Chữ vào Đại biểu Quốc hội khoá 14.

“Bánh ít ném đi, bánh quy ném lại”. Thông tin về quan trường tỉnh Quảng Ngãi râm ran, Chữ đã tham gia “dốc hầu bao” cho cuộc đua vào Bộ Chính trị của Võ Văn Thưởng và vào Ban Bí thư của Nguyễn Hoà Bình tại Đại hội XII.

Quảng Ngãi trở thành “sân sau”, hậu phương cả về kinh tài lẫn chính trị của Nguyễn Hòa Bình và Võ Văn Thưởng. Mắc xích chính trị, nợ ân tình của những đồng chí Cộng sản thật… “cao đẹp”. Họ “dìu” nhau vẹn cả đôi bề.

Các vụ khiếu kiện, tố cáo của đảng viên, nhân dân Quảng Ngãi liên quan tới Bí thư Lê Viết Chữ, đều được Viện trưởng VKSND Tối cao trước kia, nay là Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình và ngài cựu Bí thư Quảng Ngãi, nay là Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Võ Văn Thưởng trực tiếp “bảo kê”, ém nhẹm, giải quyết êm thắm.

Người dân thì bị cướp đất đai, dẫn đến tự thiêu, còn Lê Viết Chữ ung dung phía sau giao thầu cho doanh nghiệp sân sau, để xã hội đen lộng hành… Người dân ở Quảng Ngãi đều biết, nhà báo biết, nhưng không báo “quốc doanh” nào dám đăng. Báo nào lỡ đăng, phải gỡ ngay sau đó, nếu không muốn bị “đóng cửa toà soạn” và tác giả cũng thân tàn ma dại” (4).

Bắt nóng Hoàng Thị Thúy Lan, Tô Lâm chiếu bí, Tổng Trọng phải phế Thưởng như giải pháp thí tượng để giữ tướng. Nhưng Tổng Trọng vẫn còn bệnh sĩ, chỉ kết luận chung chung là cho Thưởng từ chức theo nguyện vọng mà không công bố sai phạm cụ thể. Quan trọng nhất là chưa chịu rời ghế nhường ngôi. Tô phải tăng sức ép. Ngày 26-3, Bộ Công An họp báo công bố “bị can Đặng Trung Hoành – chánh văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long – đã nhận số tiền lên đến 64 tỉ đồng từ chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn” (5).

Nói vậy thì đã biết ai là ai rồi đó. Bộ Công An tiếp tục xác nhận tin đồn là đúng, như vả vào những lý luận loằng ngoằng vi phạm 19 điều cấm đảng viên, trách nhiệm người đứng đầu…

Chỉ ngày hôm sau, Công An bắt thêm Lê Viết Chữ, cựu Bí Thư Quảng Ngãi. Áp lực lên Nguyễn Phú Trọng lại tăng đến ngàn cân. Trong 11 quân cờ ít ỏi còn lại, Nguyễn Phú Trọng phải thí thêm sĩ để giữ tướng, đưa tốt nào sang sống thành xe để giữ thế công? Trong cuộc cờ tàn ấy, Nguyễn Hòa Bình, con ngựa đầu đàn của bộ tam mã Bình, Thưởng, Chữ, liệu có được yên thân?

Từ trước tới nay, Hòa Bình và Tô Lâm là cặp đôi hòa hợp, Tô gom củi, Bình canh lửa. Nhưng tình thế lửa đã bén đến cả lò, đồng minh có thể trở thành đối thủ trong tích tắc.

Hơn thế nữa, tài sản của Nguyễn Hòa Bình có lẽ chỉ thua kém Trương Mỹ Lan chút ít. Trang Chân Dung Quyền Lực đã thống kê chi tiết khối tài sản này năm 2015 như sau: “Chưa tính những bất động sản hàng trăm ha đất chiếm được của dân nghèo tại quê nhà Quảng Ngãi, chỉ tính những bất động sản tại nội thành Hà Nội, Chánh Án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đang sở hữu sơ sơ tới 8 căn nhà mặt tiền, biệt thự và căn hộ cao cấp

Vẫn chưa hết, vợ chồng Nguyễn Tuấn Anh và Hoàng Minh Thủy (con và dâu của Nguyễn Hòa Bình) còn sở hữu căn hộ cao cấp số C(25.3), tầng 25, Tòa nhà CT1-Vimeco, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội có diện tích sàn 143,84 m2.

Như vậy, thống kê cho thấy tài sản của gia đình ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh Án TAND Tối cao cũng là khủng khiếp, không thua kém mấy so với gia đình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong bài trước chúng tôi đã chỉ mặt thủ đoạn của hai cha con ông Nguyễn Hòa Bình nhằm chiếm đoạt đất và nhà của bà con nghèo Quảng Ngãi để làm 2 dự án lên đến gần một ngàn năm trăm tỷ đồng (1.500.000.000.000 VNĐ)” (6).

Khối tài sản ấy hẳn cũng là miếng mồi ngon hấp dẫn trong thế quần ngư tranh thực, đủ sức biến đồng minh thành đối thủ.

Dùng sức mạnh quyền lực, trấn áp, bịt miệng những người yếu thế để che đậy tội ác, duy trì củng cố quyền lực và quyền lợi của cá nhân là thủ thuật quen thuộc của Nguyễn Hòa Bình. Năm 2023, Nguyễn Hòa Bình từng có phương án xóa trắng ba tử tù đang kêu oan. Bại lộ âm mưu sát hại Nguyễn Văn Chưởng bằng mỹ danh thi hành án, Nguyễn Hòa Bình bất ngờ ra lệnh giết chết Lê Văn Mạnh. Dư luận trong ngoài nước nổi sóng bất bình. Oan khiên ngày càng chồng chất.

Với Hồ Duy Hải, trải qua năm đời Chủ tịch nước, ngoại trừ Trương Tấn Sang được hạ cánh an toàn nhờ cái lệnh miệng tạm hoãn thi hành án, bốn người còn lại đều phải trả giá cho sự im lặng thỏa hiệp với tội ác của Bình. Mưu càng sâu họa càng sâu. Lấy ác dập lửa chính là châm thêm dầu vào lửa!

_________

Chú thích:

1- https://dantri.com.vn/phap-luat/hai-nguoi-o-binh-duong-xuyen-tac-vu-an-ho-duy-hai-20240328162752378.htm

2- https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/two-facebookers-probed-for-abusing-democratic-freedom-due-to-posting-information-about-injustice-of-ho-duy-hai-03282024065625.html

3- https://thanhnien.vn/uy-ban-tu-phap-dang-bao-cao-cap-co-tham-quyen-ve-vu-ho-duy-hai-1851005961.htm

4-https://baotiengdan.com/2024/03/28/ve-khuc-cui-le-viet-chu/

5- https://tuoitre.vn/cuu-chanh-van-phong-huyen-uy-mang-thit-nhan-64-ti-tu-chu-tich-tap-doan-phuc-son-20240312141236899.htm

6- http://chandungquyenluc.blogspot.com/2015/01/biet-thu-nguyen-hoa-binh-tai-ha-noi.html

 

 

 

  •