You are here

Blog của Gió Bấc

Ảnh của Gió Bấc

“Ga Tàu Thủy Bạch Đằng”: ai là tác giả?

Mấy ngày qua mạng xã hội sôi sùng sục vì hình ảnh biển hiệu trái tai gai mắt “Ga Tàu Thủy Bạch Đằng”. Người Việt xưa nay quá quen với từ BẾN gắn với nơi ghe tàu neo đậu đón khách, tiếp nhận bốc dỡ hàng hóa như bến sông, bến tàu, bến cảng. Sài Gòn có biết bao nhiêu cái Bến: Bến Nghé, Bến Hàm Tử, Bến Chương Dương, Bến Vượt (Củ Chi) quan trọng nhất là Bến Nhà Rồng… Miền Bắc cũng đâu thiếu Bến. Bến Thủy di tích phong trào Xô Viết Nghệ Tỉnh đã thành tên một phường của thành phố Vinh. Hà Nội vẫn xài Bến Chèm , Bến Phà đen, Hải Phòng vẫn gọi Bến Bính

Ảnh của Gió Bấc

Bố của Lý Thông là ai?

Thạch Sanh – Lý Thông là chuyện dân gian nổi tiếng của Nam Kỳ tạo ra thành ngữ “nồi Thạch Sanh” ăn hoài không hết và tính cách Lý Thông cướp công, phản bạn. Câu chuyện hay nhưng có thiếu sót chưa đặc tả vai trò quan trọng bố của Lý Thông. Thiếu đấng sinh thành dưỡng dục, nâng đỡ của bố đẻ, Lý Thông khó thể thành nhân vật điển hình. Câu chuyện lùm xùm về danh hiệu gạo ngon nhất thế giới năm 2023 đã bổ sung cho thiếu sót ấy. Người dân nay đã biết “Bố Lý Thông” là ai!

Ảnh của Gió Bấc

“Sự thật không bằng phẳng” là sự thật nào?

Cuối năm con mèo, có một sự kiện hay. Dù không được báo chí lề phải đăng tin nhưng tầm phủ sóng của nó cũng khá rộng qua stt BIẾT NGHE SỰ THẬT KHÓ HƠN của Lưu Trọng Văn, một KOLs đình đám với gần 120.000 người theo dõi. Đó là việc bí thư thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ một số trí thức văn nghệ sĩ theo lời mời của Viện Nghiên cứu Phương Đông.

Ảnh của Gió Bấc

Thiệp chúc xuân quá vãng, bao lì xì tràn ngập

Cái tết thứ 49 sau ngày miền nam bị cưỡng chiếm có gì khác trước? Khu chợ thiệp chúc xuân quanh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn phồn thịnh một thời giờ vắng lặng. Nếp sinh hoạt thân ái, tao nhã gởi thiệp chúc xuân trong ngày giáp tết cũng quá vãng từ lâu. Ở khắp chợ quê, chợ tỉnh, Sài Gòn  và ngay trên mạng internet tràn ngập đỏ chóe bày bán bao lì xì.

Đến hẹn lại lên chung quanh Nhà Thờ Đức Bà và nhà Bưu Điện Sài Gòn vào cuối năm hình thành khu chợ Thiệp Xuân kéo dài từ trước Noel đến tết nguyên đán.

Ảnh của Gió Bấc

Ai phải “tạ tội với Hoàng Sa”?

Kỷ niệm 50 năm ngày Trung Công xâm chiếm Hoàng Sa trôi qua lặng lẻ trên hầu hết tờ báo lề đảng. Không có những trang tuyên truyền rầm rộ như 50 năm chiến thắng Đện biên phủ trên không hay 50 năm chiến thắng Mậu Thân với hình ảnh lễ lạc, phát biểu của lãnh đạo…

Một sự kiện nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn là CÁC CỰU BINH HOÀNG SA VÀ THÂN NHÂN THĂM NHÀ TRƯNG BÀY HOÀNG SA do tổ chức Nhịp Cầu Hoàng Sa tài trợ cũng không được báo chí trong nước đưa tin.

Ảnh của Gió Bấc

Nguyễn Công Khế: hình mẫu con người mới XHCN

Theo tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Việt Nam và hai nước anh em Triều Tiên, Trung Quốc luôn nằm trong tốp "đội sổ" tự do báo chí. Đặc biệt năm 2023 tụt thêm 3 hạng, xếp thứ 178 trong tổng số 180 quốc gia trên thế giới. Người dân không lạ gì trước tin khởi tố bắt giam nhà báo và có phản ứng với mức độ khác nhau. Vụ nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải, Hoàng Khương dư luận công khai phẫn uất. Với Phạm Đoan Trang, Mai Phan Lợi dư luận nín nhịn phẫn nộ trong đau đớn. Với nhóm Báo Sạch dư luận xót xa thương cảm.

Nhà báo bị bắt, sao dư luận vui?

Ảnh của Gió Bấc

Xá lợi giả, kỷ luật giả, chỉ có tiền là thật!

Chiều 4-1-2024, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc họp  xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh), về vụ việc trưng bày “xá-lợi tóc Đức Phật”.

Ảnh của Gió Bấc

Thư gởi anh Tô Lâm: Xin giảm biên chế đồng chí Ba Vàng!

Đầu thư xin gởi đến anh lời chúc mừng nhiệt liệt thành tích của một năm bận rộn đa đoan đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ trên nhiều mặt trận. Một dạng thành tích lẩy lừng chưa từng có tiền lệ, chưa từng có bộ trưởng công an nào có bàn tay sắt mạnh mẽ, to rộng, nắm chặt mọi lĩnh vực, tiêu diệt mọi kẻ thù của đảng bất kể kẻ đó leo cao trèo sâu vô tới hàng Bộ Chính Trị hay chạy trốn ra tận nước ngoài. Ngay cả kẻ không thù không oán nhưng có cái bệnh đáng ghét, ỉ đẹp, ỉ giàu không biết nịnh đảng như con bé Ngọc Trinh.

Ảnh của Gió Bấc

 Phan Quốc Việt: Phạm nhân, nạn nhân hay công thần?

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm vụ án Kit test Việt Á riêng nhóm Phan Quốc Việt, ba cựu sĩ quan Học Viện Quân Y và một số cán bộ những người am hiểu sự việc bỗng hoang mang, thắc mắc vì sao Phan Quốc Việt nhiều lần cười cợt trước phiên tòa, nhiều lần tự xưng mình có công chống dịch. Qua các thông tin lộ sáng tại tòa giới chuyên gia băn khoăn, Phan Quốc Việt là phạm nhân, nạn nhân hay công thần trong vụ án này.

Ảnh của Gió Bấc

Ma tăng, báo đảng, cặp đôi hoàn hảo lừa người, dối Phật

”Theo thông tin từ chùa Ba Vàng, từ ngày 23.12 đã có hàng vạn người dân, Phật tử đổ về đây chiêm bái xá lợi tóc của Đức Phật được cho là có từ 2.600 năm trước.

Theo chùa Ba Vàng, xá lợi được trưng bày là một trong tám sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho 2 thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước…..

Trang

Subscribe to RSS - Blog của Gió Bấc