You are here

Bắt nóng Ủy Viên Trung ương: Trần chậm hay Tô nhanh?

Ảnh của Gió Bấc

Tính đến nay mới hơn nửa nhiệm kỳ, kể cả Võ Văn Thưởng thì đã có 18 ủy viên trung ương đảng trong đó có đến 4 ủy viên bộ chính trị khóa 13 bị ngã ngựa bằng nhiều hình thức: đột tử; cho thôi giữ chức, về hưu theo nguyện vọng; bị kỷ luật cách chức, khai trừ; bị đình chỉ, khai trừ, bắt giam. Theo độ nóng sát phạt của lò ông Tổng, Ủy viên trung ương bị bắt giam không còn là chuyện lạ. Thậm chí ở khóa 12, Đinh La Thăng là ủy viên Bộ Chính Trị cũng bị bắt giam, nhiều lần ra tòa lãnh án. Cụ Tổng và các quan chức tuyên giáo từ trên xuống dưới luôn xoen xoét tự hào: chống tiêu cực, tham nhũng không có vùng cấm, dù là thành phần tinh hoa được đảng sàng lọc, bồi dưỡng, học tập rèn luyện theo đạo đức Hồ Chí Minh nhưng khi bị lộ dính vào tham nhũng thì đều xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, trong thể chế chính trị mà cán bộ có ba mức tín nhiệm, tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp lại có luật ngầm bí mật nào đó, việc xử lý sai phạm đảng viên nhất là đảng viên cao cấp luôn phải tuân theo trật tự nghiêm nhặt là kỷ luật đảng trước, pháp luật sau. Cái luật ngầm ấy làm cho việc chống tham nhũng bị chậm chạp, kéo dài. Đa phần trường hợp sai phạm xảy ra lâu đời từ tám hoánh, cán bộ tham nhũng đã lên chức hoặc hoán chuyển đơn vị nhiều lần mới bị xử lý bắt giam. Ông Trần Văn Minh, Bí Thư Bình Dương sai phạm đất công, đất tư, xây nhà không phép lấn sông đã bị Trương Châu Hữu Danh phanh phui từ lúc còn làm chủ tịch UBND tỉnh ở khóa 12, ấy vậy mà vẫn vòng vèo lên chức Bí Thư lọt vào trung ương đảng khóa 13 rồi mới bị kiểm tra, kỷ luật đảng sau đó mới bị bắt giam. (1)

Mới rười đây thôi, trong vụ án xăng dầu Xuyên Việt Oil mở rộng, đảng đã kỷ luật cách chức khai trừ ông ủy viên trung ương Bí Thư Bến Tre Lê Đức Thọ vì “đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập; giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực, không đúng quy định.

Vi phạm của ông Lê Đức Thọ mang tính hệ thống, kéo dài trong nhiều năm, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, mất uy tín cá nhân”. (2)

Những vi phạm đó phát sinh từ thời ông làm Ngân Hàng đâu liên quan tới tỉnh Bến Tre. Cũng phải chờ đảng khai trừ xong đến tháng 12- 2023 ông Thọ mới bị bắt giam.

Chính vì trật tự đảng trước, nhà nước sau nghiêm nhặt đó, nên khóa này Trung ương đảng và Quốc Hội phải họp bất thường lu bù như đám cưới chạy tang để cách chức hoặc bắt giam các Ủy Viên Trung Ương. Phiên bất thường đầu tiên để cách chức khai trừ, bắt giam hai ông Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh…. chỉ trong một ngày. Phiên bất thường thứ hai là cho hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam thôi giữ chức. Kế đến là ông Nguyễn Xuân Phúc.

Với ông Trần Đức Quận Bí Thư Lâm Đồng, tuy không phải họp Trung Ương bất thường nhưng ngày 24-1-2024 khởi tố, bắt giam vẫn trùng khớp với ngày Ủy Ban Kiểm Tra họp xét đề nghị kỷ luật ông Quận. Quy tắc đảng trước nhà nước sau vẫn được bảo đảm.(3)

Điều oái oăm là ngay trong ngày tôn vinh phụ nữ 8-3, Tô Đại Tướng đã xé rào khởi tố bắt giam người đẹp Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trong khi chưa hề bị đảng nhắc nhở tiếng nào. Sự kiện gây chấn động vì trước đây dư luận có quá nhiều tai tiếng về sự thăng tiến thần tốc cũng như năng lực và sinh hoạt, lối sống của Hoàng Thị Thúy Lan. Báo chí lề phải từng đăng thông tin một quan chức trẻ đã đột tử sau khi ngủ qua đêm ở biệt phủ của bà Bí Thư. Từ lâu mạng xã hội đã châm chọc ví von cái tên Lan với nhân vật nữ trong tiểu thuyết Tắt Lửa Lòng của nhà văn Nguyễn Công Hoan được soạn giả Trần Hữu Trang chuyển thể thành vở cải lương Chuyện Tình Lan và Điệp rất nổi tiếng ở Việt Nam gần một thế kỷ qua. Ây vậy mà Lan vẫn vững như bàn thạch.

Sai phạm nhận hối lộ của Lan liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Hậu (còn gọi Hậu “Pháo”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn) vừa mới được khởi tố. Vụ án đã kéo theo nhiều quan chức hàng đầu hai tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi, đặc biệt là ông Võ Văn Thưởng, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Chủ Tịch Nước từng là Bí Thư Quảng Ngãi tiền nhiệm. Việc bắt Lan như cú đấm Knock out hoàn toàn bất ngờ.

Mãi đến 10 ngày sau, kỳ họp thứ 38 của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương mới kết luận người đẹp Thùy Lan có vi phạm và đề nghị cơ quan thẩm quyền xem xét kỷ luật. Phải mất hai ngày nữa, trong phiên họp Trung Ương bất thường ngày 20-3, Lan mới được đảng cắt dây chuông Ủy Viên Trung Ương, các chức danh khác kể cả đảng viên. Ông Thưởng được đảng nhân văn chấp thuận cho thôi tất cả mọi chức vụ nhưng không bị khai trừ đảng. (4)

Vì sao có hiện tượng lạ lùng này? Tô Lâm quá nhanh tay hay Trần Cẩm Tú chậm chân? Bắt giam ủy viên trung ương trước khi được đảng xử lý là chủ trương mới, luật mới của chiến lược đốt lò của Tổng Trọng hay là hành vị tự phát của Tô Lâm?

Vì sao phải bắt giam cấp bách người đẹp tên Lan và các đồng phạm mà không chờ đến cuộc họp bất thường như các Ủy Viên Trung Ương khác?

Với người dân thì đây chỉ là thắc mắc cho vui. Bắt trước, bắt sau, bắt nhiều bắt ít không liên can gì đến họ. Trong thể chế độc đoán này mọi chức tước đều được bán mua, đổi chác thỏa hiệp giữa các cá nhân, phe nhóm trong giới lãnh đạo chóp bu.

Người ta dư hiểu rằng đã leo vào đến nhà đỏ thì không có bàn tay nào trong sạch. Ai cũng có thể là học trò xuất sắc của Hồ Chí Minh đạo đức sáng ngời và khi bị lộ ai cũng đều là những con hạm khổng lồ nuốt trọn hàng chục hàng trăm dự án đất đai, tài sản hàng ngàn tỉ. Chỉ vài tháng trước đây, báo Nhân Dân của đảng đã long trọng đưa tin Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 chức danh tại Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, nhiệm kỳ 2021-2026 Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đạt gần 98% số phiếu tín nhiệm cao” chiếm tỉ lệ cao nhất. (5)

Nhưng với các quan chức cao cấp trong nhà đỏ sự phá vỡ nguyên tắc đảng trước luật pháp sau sẽ có tác động rất lớn. Quyền lực của phe nhóm công an sẽ tăng thêm một bước mới có thể khuynh đảo chính trường.

Điều rọ ràng nhất là ngay sau khi Hoàng Thị Thúy Lan bị bắt, Võ Văn Thưởng bị tước mọi quyền hành, không còn xuất hiện trên báo chí. Ngay công việc mang tính nghi lễ thuần túy là tiếp đại sứ Lào được giao cho bà Trương Thị Mai, người không hề có danh vị gì về ngoại giao nhà nước là thất thố ngoại giao khó giải thích. Chuyến thăm và làm việc của Quốc Vương và Hoàng Hậu Hà Lan bị hoãn đột ngột như vết chém khó hàn gắn vào quan hệ ngoại giao hai nước.

Diễn biến này cho thấy cuộc chiến cung đình trước thềm đại hội 14 sẽ rất căng thẳng, tàn khốc. Các phe nhóm sẽ tranh giành quyền lực các ghế tứ trụ một mất một còn. Những tiêu chuẩn về năng lực phẩm chất cán bộ mà Tổng Trọng và Tiểu Ban Nhân Sự đã công bố chỉ là món đồ chơi. Chiến thắng thuộc về kẻ mạnh, nắm được yếu huyệt của đối phương. Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh và đến lượt Võ Văn Thưởng bị cưa ghế hoàn toàn không phải vì những vi phạm chung chung như đã được nêu. Thậm chí có thể phần nào đó họ còn sạch sẽ hơn những nhân vật đang quyền đang chức. Họ bị loại chính là bởi có đủ các tiêu chuẩn hình thức lọt vào tứ trụ nhưng thuộc về phe yếu, phải chấp nhận rời sân nhường cuộc chơi cho người khác.

 

 

1-https://baochinhphu.vn/bat-tam-giam-nguyen-bi-thu-tinh-uy-binh-duong-tra...

2-https://tuoitre.vn/cach-chuc-tat-ca-chuc-vu-trong-dang-cua-bi-thu-tinh-u...

3-htps://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/cho-thoi-chuc-2-can-bo-cap-cao-khai-tru-ra-khoi-dang-2-nguyen-bi-thu-tinh-uy-119240131151339799.htm

4-https://tuoitre.vn/khai-tru-dang-cuu-bi-thu-vinh-phuc-hoang-thi-thuy-lan...

5-https://nhandan.vn/chu-tich-uy-ban-nhan-dan-tinh-vinh-phuc-co-qua-nua-to...