You are here

Tại sao người Cộng Sản Việt Nam xoay sở tiền giỏi thế nhỉ (?)

Ngày 28 tháng Mười Hai năm 2023, báo Tuổi Trẻ đưa tin: "UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông xin phép cho ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vắng cuộc họp tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2023. Đây là cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào lúc 14h ngày 28-12. UBND tỉnh Lâm Đồng nêu lý do ông Trần Văn Hiệp vắng họp: “Vào thời gian nêu trên, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đang đi công tác tại Hà Nội” [1].
 
Trước đó, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2023, ông Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp còn dõng dạc tuyên bố tại cuộc họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND tỉnh này: "... Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy 'không có sân trước, sân sau' gì liên quan tới xây dựng cơ bản..." và mạnh mẽ khẳng định: "...Tôi nói rất là rõ một lần nữa, không bao che, không bảo kê, không dính líu tới một cái gì cả. Nếu có phát hiện, tôi đề nghị là xử lý nghiêm, nếu có lợi dụng tên tuổi của lãnh đạo thì vấn đề này các địa phương phải rất cảnh giác. Tôi cam kết 100% là không có, là không có, tôi nói rõ như thế..." - báo Thanh Niên đưa tin [2]
 
Ngày 2 tháng Giêng năm 2024, ông Trần Văn Hiệp bị bắt. Ngày 3 tháng Giêng năm 2024, báo Tuổi Trẻ cho biết gia đình ông ta nhanh nhảu nộp 4,2 tỷ đồng số tiền gọi là "khắc phục hậu quả" [3].
 
Tin mới nhứt vào sáng nay - ngày 8 tháng Giêng năm 2024 - báo Tiền Phong cho hay [4]: Ông Trần Đức Quận, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng là người chủ trì phiên họp, lẽ ra diễn ra đúng hôm nay với nội dung trình các kỳ họp chuyên đề năm 2024 của HĐND tỉnh và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Trong giấy mời nêu rõ, phiên họp sẽ diễn ra vào lúc 8h ngày 9/1. Tuy nhiên,  ông Nguyễn Khắc Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành về việc hoãn phiên họp này, với lý do... "ông Quận đi công tác Hà Nội" (!).
 
Quả thật, cách làm việc trong chế độ độc đảng toàn trị quá kỳ lạ. Nó tỏ ra tùy tiện - vô nguyên tắc và coi thường các đồng chí với nhau, mà các quan chức cấp cao của một tỉnh tự phơi bày ra. Không lẽ ông Quận tiếp tục bị bắt một cách đột ngột như ông Hiệp kể trên? Có khả năng rất cao. Bởi nguyên tắc bất di bất dịch của ĐCSVN suốt hàng chục năm qua: Tập thể lãnh đạo - cá nhân phụ trách. Và cũng bởi nhiều vụ án đã và đang xảy ra, khi các quan chức "đi là đi cả nguyên một nùi".
 
Cũng không hiểu căn cứ vào đâu, chỉ đúng có một ngày, sau khi ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị bắt, gia đình ông ta xoay sở cách nào mà "nộp 4,2 tỉ đồng thông qua Cơ quan điều tra Bộ Công an để khắc phục hậu quả cho ông Hiệp" - như báo Tuổi Trẻ tường thuật? Cách khắc phục hậu quả thật quá lạ lùng, so với quy định của Bộ Luật Hình Sự, Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. 
 
Không lẽ "nối gót người đồng chí trung thành" của mình, gia đình ông Quận vốn "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cũng nhanh nhảu nộp một số tiền vài ba tỷ hay vài ba chục tỷ nào đó để "khắc phục hậu quả" cho ông ta (?).
 
Lưu Bình Nhưỡng - một cựu đại biểu Quốc hội - một cựu đảng viên - tiến sĩ Luật bị bắt từ hôm 15 tháng Mười Một năm 2023; bị khai trừ ra khỏi đảng vào ngày 20 tháng Mười Hai năm 2023; bị khởi tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ". Ngày 5 tháng Giêng năm 2024, báo Công An Nhân Dân đưa tin: "Vợ ông Lưu Bình Nhưỡng đã tới Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Bình nộp hơn 7 tỷ đồng (tương đương 300.000 USD) khắc phục hậu quả cho chồng". Khi ông Nhưỡng bị bắt, vô số người đều tin một công bộc luôn "vì nước vì dân" chắc chắn bị oan sai hoặc "bị chơi xấu", do những phát ngôn tỏ ra rất quyết liệt và trăn trở trước "đồng bào và tổ quốc" (!). Ông ta là một tiến sĩ Luật với nhiều năm trực tiếp đứng lớp giảng dạy và tư vấn - giúp đỡ cho vô số quần chúng, trong phận sự đại biểu quốc hội, dễ gì mau chóng nhận tội và nộp tiền "khắc phục hậu quả", nếu không có bằng chứng phạm tội rành rành!
 
Người ta thừa cái gì thì né đề cập đến cái đó. Người ta thiếu cái gì thì luôn nhắc về cái đó. Dân đen nói vậy mà đúng quá! Điều thắc mắc còn lại, trong những ngày đầu năm 2024 với kinh tế tiêu điều và hàng triệu công nhân thất nghiệp, dắt díu nhau về quê: Tại sao người Cộng Sản Việt Nam quá tài giỏi khi xoay hàng tỷ đồng thế nhỉ (?). Rồi ra, cứ "nộp tiền khắc phục hậu quả" sẽ trở thành phương tiện hữu hiệu để chống tham nhũng (?). Hay nhỉ? Vậy, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cần gì phải dạy dỗ loại "đạo đức Hồ Chí Minh" làm chi cho thêm tốn tiền bạc - mất thời gian?