You are here

Số Chiến và Xứng đen, không may thì thôi, trả lại cho nhà nước (!)

Ảnh của nguyenngocgia

Báo Dân Trí ra ngày 2 tháng Giêng năm 2024 có bài [1]: "Cựu bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nộp 22,5 tỷ đồng khắc phục sai phạm". Trong bài báo đầu năm 2024 còn cho biết thêm: Ngoài Trịnh Văn Chiến, cựu Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa - Nguyễn Đình Xứng cũng nộp 22,5 tỷ đồng với lý do tương tự. Như vậy, cả 2 tên này nộp tổng cộng 45 tỷ đồng để "khắc phục hậu quả" do chúng gây ra với dự án Hạc Thành Tower.

Dự án Hạc Thành Tower có diện tích khoảng 3.000m2 đất. Tọa lạc tại trung tâm tỉnh Thanh Hóa [2]. Tiền sử dụng đất phải nộp khoảng hơn 48 tỷ đồng trong năm 2013, theo quyết định của Trịnh Văn Chiến lúc bấy giờ là Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa. Quá trình xây dựng và hoàn thành, các công ty có liên quan liên tục tăng vốn và các thủ thuật khác, với sự góp sức của nhiều cơ quan công quyền, như Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa v.v...

Cho đến nay, vụ án nói trên vẫn chưa có kết luận điều tra chính thức và Viện Kiểm sát cũng chưa ban hành cáo trạng truy tố, không hiểu lý do gì và tại sao báo Dân Trí có được tin tức 2 bị can Trịnh Văn Chiến và Nguyễn Đình Xứng nộp tiền "khắc phục hậu quả", với số tiền chính xác như vậy (?).

Cung cách làm việc của hệ thống pháp luật xứ thiên đàng quả đáng chê trách, khi vẽ ra hình ảnh 2 bị can Chiến và Xứng "nộp tiền khắc phục hậu quả" như một trò đùa "Số tôi đen, không may thì thôi, trả lại cho Nhà nước cũng được" - lời của tên tham nhũng Trần Văn Dự [4] "tự bào chữa" ngay trước phiên tòa vào ngày 18 tháng Bảy năm 2023. Quả thật! Tham nhũng sao mà dễ ợt và bỡn cợt, đến mức dân quèn nghe như những thằng hề của "sân khấu cuộc đời" đang cợt nhã phiên tòa của nhà cầm quyền CSVN, hơn là một sự uy nghiêm cần phải có từ "nhà nước pháp quyền Xã Hội Chủ Nghĩa"!

Báo Quân Đội Nhân Dân phát hành ngày 20 tháng Mười năm 2023 đưa ra lý luận [5]: “... Thực tế là, ở các quốc gia thực hiện chế độ đa đảng, tham nhũng vẫn cứ hoành hành. Báo cáo Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2022, do Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) vừa công bố đầu năm 2023 cho thấy, trên thế giới không có quốc gia nào không có tham nhũng, không nhà nước nào là hoàn toàn minh bạch, trong sạch..."

Dĩ nhiên, chế độ độc đảng không phải là cha đẻ của tham nhũng, nhưng nó là môi trường sinh thái vô cùng thuận lợi cho ký sinh trùng tham nhũng sinh sôi nảy nở tràn lan. Bởi vì chế độ độc đảng không có tự do tư tưởng, tự do báo chí; không có tam quyền phân lập; không có hệ thống pháp luật được soạn thảo và thi hành một cách khoa học; không có xã hội dân sự và người dân không có quyền bầu cử đúng nghĩa.

Ngoài ra, khi Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp hạng 180 quốc gia về chỉ số tham nhũng cũng công nhận tham nhũng là vấn đề toàn cầu, chứ họ không nói độc đảng hay đa đảng. Thêm nữa tổ chức này là tổ chức phi chính phủ, do đó những số liệu ý kiến của họ không mang tính chất pháp lý và chế tài, bởi chỉ có tham khảo và khích lệ các quốc gia.

Toàn nhân loại đều biết chủ nghĩa cộng sản đã cam kết xóa bỏ giai cấp, không còn giàu nghèo. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng cam kết như vậy, nhưng tại sao cả trăm năm rồi không xóa bỏ được? Không xóa bỏ được giàu nghèo thì nhà cầm quyền Việt Nam nên coi lại uy tín danh dự của mình. Vì nếu họ thực hiện đúng cam kết thì không một thế lực thù địch nào nói gì được và người dân cũng không thể nào phản đối… để bị bắt bỏ tù.

Chẳng lẽ tiền lệ: " Tiền tham nhũng, ăn dọng không được thì ói ra, trả lại, làm gì dữ vậy?!" sẽ lên ngôi trong năm 2024 và "thăng hoa" tại xứ thiên đàng, từ nay về sau?!

___________________

[1] https://dantri.com.vn/phap-luat/cuu-bi-thu-thanh-hoa-trinh-van-chien-nop...

[2] https://dantri.com.vn/phap-luat/cuu-bi-thu-thanh-hoa-trinh-van-chien-nop...

[3] https://laodong.vn/phap-luat/ly-do-du-an-hac-thanh-tower-khien-nhieu-qua...

[4] https://thanhnien.vn/bi-cao-tran-van-du-so-toi-den-khong-may-thi-thoi-tr...

[5] https://www.qdnd.vn/phong-chong-dien-bien-hoa-binh/che-do-mot-dang-cam-q...